เสริมจมูกกระดูกอ่อนซี่โครง คืออะไร ราคาเท่าไหร่ เหมาะกับใครบ้าง

เสริมจมูกกระดูกอ่อนซี่โครง คืออะไร ราคาเท่าไหร่ เหมาะกับใครบ้าง

เวลาพูดถึงการเสริมจมูก หลายคนจะนึกถึงการเสริมซิลิโคนจมูกเป็นหลัก แต่รู้หรือไม่ว่าเราสามารถทำการเสริมจมูกด้วยวัสดุอื่นได้เช่นเดียวกัน เช่น เสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู, เสริมจมูกเนื้อเยื่อเทียม ฯลฯ ซึ่งในบทความนี้จะขอพูดถึงอีกหนึ่งวัสดุเสริมจมูกที่หลายคนนิยมแบบละเอียด นั่นคือ การเสริมจมูกกระดูกอ่อนซี่โครง แต่การทำจมูกด้วยกระดูกอ่อนซี่โครง คืออะไร จะต่างกับการเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหูหรือไม่ การเสริมด้วยวิธีนี้เหมาะกับใคร พร้อมสรุปเรื่องราคาและเทคนิคการเลือกคลินิกที่อยากแนะนำ ถ้าพร้อมแล้วตามไปดูรายละเอียดพร้อมๆ กันเลย

เสริมจมูกกระดูกอ่อนซี่โครง คืออะไร

เสริมจมูกกระดูกอ่อนซี่โครง คืออะไร

เสริมจมูกกระดูกอ่อนซี่โครง คือ เทคนิคการเสริมจมูกที่มีประสิทธิภาพด้วยการใช้กระดูกอ่อนซี่โครงบริเวณใต้ราวนมจมูกมาเสริม โดยกระดูกอ่อนนี้จะเป็นของตัวคนไข้เองทำให้มีความปลอดภัย และไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ นอกจากนี้กระดูกอ่อนซี่โครงจะมีความแข็งแรง เมื่อนำมาทำจมูกก็จะได้ความโด่งและความยาว แถมในกลุ่มคนไข้ที่ต้องการเสริมจมูกเนื้อน้อยหรือมีจมูกบางยังสามารถเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนซี่โครงได้อีกด้วย

เสริมจมูกมีกี่แบบ

สำหรับวิธีการเสริมจมูกจะมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ คือ

 • การเสริมจมูกแบบปิด คือ การเสริมจมูกด้วยการเปิดแผลภายในรูจมูก 1-2 ข้าง ทำให้มองไม่เห็นแผลการผ่าตัด โดยแพทย์จะทำการกรีดแผลภายในรูจมูกแล้วทำการใส่วัสดุซิลิโคนเข้าไปเสริมจมูกบริเวณสันจมูกจนถึงปลายจมูก ทำให้จมูกดูโด่งมากขึ้น แต่ถ้าต้องการทำให้จมูกโด่งมากๆ หรือใช้วัสดุอย่างกระดูกอ่อนซี่โครง การทำจมูกแบบโอเพ่นก็จะเหมาะมากกว่า
 • การเสริมจมูกแบบโอเพ่น หรือ การเสริมจมูกแบบเปิด คือ การเสริมจมูกแบบเปิดแผลตรงกลางจมูก เพื่อเข้าไปแก้ไขโครงสร้างจมูกข้างในโดยตรง ทำได้ทั้งการตอกฐานจมูก ยืดผนังกั้นจมูก ตั้งแกนกลางด้วยกระดูกอ่อนซี่โครง ไปจนถึงลดขนาดปลายจมูกได้ อีกทั้งช่วยแก้ไขปัญหาจมูกเบี้ยว เอียง คด มีปัญหาฮัมพ์จมูกได้ครบ ทำให้ได้ทรงจมูกที่ต้องการ
รีวิวเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนซี่โครง

เสริมจมูกกระดูกอ่อนซี่โครง ดีกว่าเทคนิคอื่นยังไง

การเสริมจมูกกระดูกอ่อนซี่โครงจะเป็นการใช้กระดูกอ่อนซี่โครงจากร่างกายคนไข้เองมาใช้ในการทำจมูก จึงทำให้

 • มีความปลอดภัยสูง
 • ช่วยลดโอกาสการติดเชื้อ
 • ลดโอกาสเกิดอาการแพ้วัสดุตกแต่งจมูกชนิดอื่นๆ เช่นซิลิโคน เนื่องจากเป็นกระดูกอ่อนซี่โครงของคนไข้เอง
 • ช่วยปรับรูปทรงจมูกให้สวยงามขึ้น
 • ลดความเสี่ยงของการเกิดจมูกทะลุได้ดี

ทำให้คนไข้รู้สึกปลอดภัยในการเสริม ได้จมูกที่สวยงามและเป็นธรรมชาติมากกว่าการเสริมจมูกด้วยซิลิโคนจมูก แถมในเคสที่แก้ไขจมูกมาแล้วมากกว่า 4-5 ครั้ง จนจมูกมีการอักเสบและเสี่ยงต่อการทะลุ ยังใช้เทคนิคนี้ในการแก้ไขได้อีกด้วย

เสริมจมูกกระดูกอ่อนซี่โครงมีข้อจำกัดอะไรไหม

 • เสริมจมูกกระดูกอ่อนซี่โครงควรทำกับศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่เคยเสริมจมูกด้วยเทคนิคนี้เท่านั้น  เพราะถ้าหากทำการตัดกระดูกอ่อนซี่โครง อาจจะทำให้ปอดทะลุหรือทำให้ปอดฉีกขาดได้ นอกจากนี้ ในการตกแต่งกระดูกอ่อนซี่โครงนั้นยากกว่าการวัสดุอื่นๆ จึงควรทำด้วยแพทย์ชำนาญการเท่านั้น
 • เป็นเทคนิคที่ต้องใช้เวลาในการทำนานและใช้ความละเอียดอ่อน จึงมีค่าใช้จ่ายที่สูง
 • มีแผลผ่าตัด 2 ที่ คือบริเวณจมูก และบริเวณหน้าอก ใต้ราวนม จึงควรดูแลรักษาแผลเป็นพิเศษ                                           
 • กระดูกอ่อนซี่โครงสามารถสึกหรอได้ตามธรรมชาติ อาจทำให้เกิดอาการกร่อนของกระดูกได้ในเวลาหลายปี ทำให้ความโด่งของทรงจมูกอาจค่อยๆลดลงได้ตามอายุของคนไข้เอง

ใครบ้างที่เหมาะกับเสริมจมูกกระดูกอ่อนซี่โครง

บุคคลที่สามารถเสริมจมูกกระดูกอ่อนซี่โครงได้ดี คือ ผู้ที่ทำการผ่าตัดแก้ไขจมูกมาแล้วหลายๆ รอบ แต่ก็ยังมีปัญหาตามมา เช่น โครงสร้างจมูกเสียหาย อย่างจมูกมีการอักเสบ ติดเชื้อ และเช็กอาการจมูกทะลุแล้วมีความเสี่ยง, เป็นคนไข้ที่มีโครงสร้างจมูกเตี้ย แต่ต้องการเสริมจมูกให้ดูยาวและพุ่ง การใช้กระดูกอ่อนซี่โครงมาช่วยจะทำให้ได้ทรงจมูกตามที่ต้องการมากขึ้น ฯลฯ หรือใครที่เป็นคนเนื้อจมูกน้อย จมูกบางเวลาเสริมซิลิโคนอาจทำให้เป็นแท่ง จมูกแดงเนื่องจากผิวของจมูกบาง การเสริมด้วยกระดูกอ่อนซี่โครงจะทำให้ได้จมูกที่ดูธรรมชาติและเป็นทรงที่ต้องการมากกว่า

ใครบ้างที่เหมาะกับเสริมจมูกกระดูกอ่อนซี่โครง

เสริมจมูกกระดูกอ่อนซี่โครงกับกระดูกอ่อนหลังหู ต่างกันอย่างไร

เสริมจมูกกระดูกอ่อนซี่โครงและเสริมกระดูกอ่อนหลังหูมีความแตกต่างกัน โดยการเสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหูจะใช้กระดูกที่อยู่หลังหูมาใช้ ด้วยการนำมาเหลาเพื่อปรับรูปทรงแล้วนำไปเสริมจมูก ส่วนใหญ่จะนิยมเสริมบริเวณปลายจมูก ซึ่งจะใช้ร่วมกับการใช้ซิลิโคนหรือวัสดุอื่นๆ เพื่อทำให้ซิลิโคนไม่เสียดสีกับปลายจมูกโดยตรง เหมาะสำหรับคนเนื้อจมูกบาง แต่การเสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหูหากมีการเสริมด้วยซิลิโคนที่โด่งมากๆ อาจทำให้เห็นขอบของกระดูกหลังหูชัด และมีข้อจำกัดในด้านปริมาณกระดูกด้วย จึงไม่นิยมนำกระดูกอ่อนหลังหูมาเสริมทั้งแท่ง จึงเหมาะสำหรับการนำไปเสริมจมูกทรงต่างๆ เช่น จมูกทรงหยดน้ำ, จมูกทรงสโลปปลายพุ่ง ฯลฯ 

ส่วนการเสริมจมูกกระดูกอ่อนซี่โครง จะสามารถใช้แก้ไขในเคสที่โครงสร้างเสียหายมากๆ ได้ อีกทั้งการใช้กระดูกอ่อนซี่โครงยังมีความแข็งแรงและซ่อมแซมได้ดีกว่า ทำให้จมูกดูยาวและพุ่งได้มากกว่าการเสริมด้วยกระดูกอ่อนหลังหู จึงช่วยปรับทรงจมูกที่มีปัญหาได้หลายทรง เช่น จมูกทรงสั้น ทรงเตี้ย จมูกแบน หรือจมูกไม่สมมาตร นอกจากนี้ในการของจำนวนกระดูกยังมีมากกว่ากระดูกหลังหู ทำให้สามารถใช้ในการเสริมจมูกได้โดยไม่ต้องกังวลอีกด้วย 

กระดูกอ่อนซี่โครงที่นำมาใช้

ขั้นตอนการเสริมจมูกกระดูกอ่อนซี่โครง

 • เข้าพบกับแพทย์เพื่อให้แพทย์ประเมินทรงจมูกที่เหมาะสม และปัญหาของจมูกที่ต้องทำการแก้ไขเพื่อให้ได้ทรงจมูกที่สวยตามต้องการ
 • ก่อนทำการผ่าตัดจะต้องทำการดมยาสลบ จึงไม่ต้องกังวลว่าจะเจ็บในช่วงเวลาผ่าตัด
 • ในการเก็บกระดูกอ่อนซี่โครงจากร่างกายคนไข้จะต้องทำการผ่ากรีดแผลบริเวณใต้ราวนมยาวประมาณ 2-3 เซนติเมตร และนำกระดูกส่วนที่ได้มาเหลาตกแต่ง
 • การเสริมจมูกกระดูกอ่อนซี่โครงจะต้องใช้เทคนิคการเสริมจมูกแบบเปิด หรือ แบบโอเพ่น (Open Rhinoplasty) โดยการกรีดเปิดตรงกลางจมูก เพื่อเข้าไปแก้ไขโครงสร้างจมูกให้เรียบร้อย
 • หลังจากนั้นนำกระดูกอ่อนซี่โครงเอาไปวางบนแกนกระดูกอ่อนจมูกของเดิม โดยแพทย์จะออกแบบเหลากระดูกให้รับกับใบหน้าและทรงจมูกตามที่คนไข้ต้องการ
 • เสริมตกแต่งสันจมูกด้วยกระดูกอ่อนซี่โครง หรือวัสดุที่ปลอดภัยทางการแพทย์ เช่น ซิลิโคน, กอร์เท็กซ์ เป็นต้น
 • ทำการเย็บปิดแผลให้เรียบร้อย
แพทย์ประเมินทรงจมูกที่เหมาะสม
ขั้นตอนการเสริมจมูกกระดูกอ่อนซี่โครง

เสริมจมูกกระดูกอ่อนซี่โครง ราคาเท่าไหร่

ราคาของเสริมจมูกกระดูกอ่อนซี่โครง จะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับความซับซ้อนของกระบวนการ และคุณสมบัติที่ต้องการ อาจมีการปรับเปลี่ยนตามสถานที่ที่ทำการรักษา และความชำนาญของแพทย์ แต่โดยรวมก็มีราคาที่สูงกว่าเทคนิคการทำจมูกแบบทั่วไป เนื่องจากการผ่าตัดใหญ่ที่ต้องใช้ระยะเวลานาน และต้องทำการผ่าตัดในโรงพยาบาลที่มีวิสัญญีแพทย์

แต่ราคาค่าใช้จ่ายนั้นจะคุ้มค่าเป็นอย่างมาก สำหรับเคสที่ต้องการแก้ไขจมูกที่มีปัญหาด้านโครงสร้างมากๆ หรือเคยทำจมูกมาแล้วหลายรอบแต่ยังได้ผลลัพธ์ที่ไม่น่าพอใจ การแก้ไขโดยใช้เทคนิคนี้จะตอบโจทย์กว่าเทคนิคอื่นๆ เพราะช่วยแก้ปัญหาโครงสร้างจบ เพื่อให้ได้ทรงจมูกตามที่ต้องการ ราคาสำหรับการเสริมจมูกกระดูกอ่อนซี่โครง เริ่มต้นที่ประมาณ 300,000 บาท โดยยังไม่รวมค่าโรงพยาบาล และค่าวิสัญญีแพทย์ตามจริง

รีวิวเสริมจมูกกระดูกอ่อนซี่โครง

รีวิวเสริมจมูกกระดูกอ่อนซี่โครง เป็นสิ่งที่ควรพิจารณาในการตัดสินใจเลือกที่จะทำเสริมจมูกกระดูกอ่อนซี่โครง โดยคุณสามารถดูรีวิวเกี่ยวกับการทำจมูกทรงต่างๆ ที่เสริมด้วยเทคนิคการใช้กระดูกอ่อนซี่โครงของทาง We Clinic ได้จากคลิปรีวิวและรูปรีวิวการเสริมจมูกกระดูกอ่อนซี่โครงของคุณโบว์ที่ทำการทำจมูกแบบปิดมาแล้วถึง 2 ครั้ง และสุดท้ายก็ได้ทำการแก้จมูกด้วยเทคนิคนี้จากคุณหมอแซมด้านล่างนี้เลย

การดูแลหลังเสริมจมูกกระดูกอ่อนซี่โครง

หลังจากที่ได้เสริมจมูกกระดูกอ่อนซี่โครงแล้ว คุณจำเป็นต้องดูแลและรักษาให้ถูกต้อง เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดและยืนยาวนาน คุณควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์เกี่ยวกับการดูแลหลังเสริมจมูกกระดูกอ่อนซี่โครง ซึ่งอาจรวมถึงการใช้ยารักษา การทำความสะอาด และการป้องกันการบาดเจ็บ 

การดูแลแผลผ่าตัดจะต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เนื่องจากการผ่าตัดโดยใช้กระดูกอ่อนซี่โครงนั้น จะมีแผลผ่าตัด 2 ที่ คือที่บริเวณจมูก และบริเวณใต้ราวนม การดูแลแผลจะต้องเน้นทำความสะอาดอย่างถูกต้อง ดังนี้

 • เพื่อลดอาการบวมช้ำให้ประคบเย็นด้วยแผ่นเจลประมาณ 3-4 วัน หลังจากนั้นให้เปลี่ยนมาประคบอุ่นเป็นเวลาประมาณ 1 อาทิตย์ 
 • ใช้หมอนรองคอในเวลานอนเพิ่มก็จะช่วยลดบวมได้เช่นกัน 
 • ในช่วง 3 วันแรกให้ใช้น้ำเกลือซับเบาๆ เพื่อไม่ให้แผลเกิดเชื้อโรคหรือติดเชื้อตามมา
 • รับประทานยาฆ่าเชื้อและยาแก้ปวดตามที่แพทย์สั่ง
 • หลีกเลี่ยงการไปในสถานที่ที่มีฝุ่นละอองมากประมาณ 1 สัปดาห์ รวมถึงหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหนักๆ
 • งดดื่มแอลกอฮอล์ และสูบบุหรี่ในช่วง 1 เดือนหลังทำจมูก
 • เสริมจมูกกินอะไรได้บ้าง จริงๆ แล้วรับประทานได้หลายอย่าง แต่ควรงดรับประทานอาหารหมักดอง หรืออาหารที่มีรสเผ็ดจัด
 • ห้ามแคะ แกะ เกา หรือขยี้บริเวณจมูก
 • หลังจากการผ่าตัดอาจจะเกิดแผลปูดนูนบริเวณที่โดนเลาะซี่โครงไป สามารถรักษาได้โดยการฉีดยาละลายแผลปูดนูนด้วยตัวยากลุ่มสเตียรอยด์
การดูแลหลังเสริมจมูกกระดูกอ่อนซี่โครง

เสริมจมูกกระดูกอ่อนซี่โครงที่ไหนดี

เสริมจมูกที่ไหนดี? สำหรับเคสที่เคยทำการเสริมจมูกที่อื่นมาแล้วเกิดปัญหา แก้แล้วแก้อีก จนเกิดการอักเสบหรือติดเชื้อมาก็ตาม แต่ไม่ว่าจะพังมากี่ที่ ผิดหวังมาจากไหน แก้จมูกรอบนี้ให้เป็นรอบสุดท้ายที่ We Clinic เพราะเรามีทีมแพทย์ขึ้นทะเบียนประกอบวิชาชีพเวชกรรมอย่างถูกต้องตามแพทยสภากำหนด และเชี่ยวชาญด้านการเสริมจมูกกระดูกอ่อนซี่โครงโดยเฉพาะ อีกทั้งคลินิกของเราได้รับการรับรองถูกต้องตามมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุข คนไข้จึงวางใจในมาตรฐานการรักษาของเราได้

นอกจากนี้มีบริการปรึกษาก่อนผ่าตัดทุกเคส สามารถนัดปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของเรา ให้คุณหมอทำการประเมินปัญหาและวิธีการเสริมจมูกที่เหมาะสมได้โดยตรงเลย

สรุปเสริมจมูกกระดูกอ่อนซี่โครงดีไหม

การเสริมจมูกกระดูกอ่อนซี่โครง เป็นกระบวนการเสริมจมูกที่ช่วยให้จมูกโด่งเป็นทรงสวยตามที่คนไข้ต้องการโดยการใช้กระดูกซี่โครงของตัวคนไข้เอง จึงมีลดโอกาสเสี่ยงในการแพ้ซิลิโคนออกไปได้ แถมยังทำให้จมูกดูสวยแบบธรรมชาติ ไม่เป็นแท่ง จึงเป็นทางเลือกที่ได้รับความนิยมในวงกว้าง ไม่ว่าจะเป็นคนทั่วไปหรือคนในวงการบันเทิงก็เลือกเสริมจมูกด้วยเทคนิคนี้กันมากขึ้น ซึ่งถ้าคุณต้องการแก้จมูกหรือเสริมจมูกแบบปลอดภัย ต้องการใช้วิธีเสริมจมูกแบบโอเพ่น และใช้วัสดุในการเสริมที่มาจากร่างกายของคุณเอง การเสริมจมูกกระดูกอ่อนซี่โครงนับว่าตอบโจทย์เป็นอย่างมากสำหรับคุณ

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ We Clinic ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง facebook หรือ Line ได้ที่นี่เลยครับ

ปรึกษา เสริมคาง เสริมจมูก ออนไลน์
Line chat facebook chat