เสริมจมูกแบบโอเพ่น ปรับโครงสร้างยืดผนังกั้นจมูก

เสริมจมูก แก้จมูก ราคาเท่าไหร่ ปรับโหงวเฮ้งใบหน้า ทำดั้งสวย 2023

เสริมจมูก ทำจมูก หรือ เสริมดั้ง เป็นการทำศัลยกรรมความงามที่ค่อนข้างได้รับความนิยม และมีเทคนิคในการทำศัลยกรรมพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยให้ใบหน้าดูสมบูรณ์โดดเด่นมากขึ้นก่อนที่เราจะทำจมูก ศัลยกรรมจมูก ให้ดั้งโด่งเป็นธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น ทรงหยดน้ำ ทรงสโลปปลายพุ่ง

” เสริมจมูก ” ที่ดูเหมือนเป็นเรื่องชิลๆ ของใครหลายคน ก็ยังมีสิ่งที่จำเป็นต้องรู้และทำความเข้าใจหลายอย่าง เพื่อให้ได้รูปทรงจมูกที่พึงพอใจ สวยงาม ที่สำคัญคือความปลอดภัย วันนี้ คุณหมอก็มีข้อมูล การเตรียมตัว ก่อนและหลังทำจมูก

สำหรับคนไข้ที่กำลังหาข้อมูล เพื่อ เสริมจมูกครั้งแรก หรือทำจมูกมาแล้ว ต้องการ แก้จมูก คุณหมอรวมข้อมูล มาแนะนำในบทความนี้ครับ

รีวิว-เสริมจมูกแบบเปิด ยืดผนังกั้นจมูก
รีวิวเสริมจมูกเทคนิค-open-recon
รีวิวเสริมจมูก
รีวิว-เสริมจมูกเทคนิค-open-ปลายพุ่ง

เลือกอ่านหัวข้อศัลยกรรมจมูก

เสริมจมูก คืออะไร

การเสริมจมูก (Rhinoplasty) คือการเปลี่ยนแปลง แก้ไขรูปทรงจมูกเดิม ให้สวยขึ้น เพิ่มความโด่ง ความมีมิติ รวมไปถึงการแก้ไขรูปทรงที่เป็นปัญหา การเสริมจมูกมีทั้งเทคนิค Closed และเทคนิค Open

ไม่ว่าคุณจะเป็นคนไข้ที่รูปทรงจมูกแบบไหน เช่น จมูกมีฮัมพ์ จมูกงุ้ม จมูกโต จมูกสั้น เนื้อน้อย ก็สามารถเสริมจมูกให้เรียวเล็กปลายพุ่ง ได้

“เสริมจมูกแบบโอเพ่น ปรับโครงสร้าง ยืดผนังกั้นจมูก”

รีวิว-ก่อน-หลัง-ทำจมูก-เทคนิค-open-จมูกสั้นแหงน-ปลายทู่
 • ก่อนแก้ไข : จมูกสั้นแหงน ปลายทู่ หดรั้งจากการเสริมซิลิโคนแท่งเดิม
 • หลังแก้ไข :  ทรงจมูกยาวขึ้น พุ่ง เรียวสวย ไม่รั้งปลายผิว
ก่อน-หลัง-ทำจมูก-open-ยืดผนังกั้นจมูก-ฮัมพ์สูง-ปลายงุ้ม
 • ก่อนแก้ไข : ฮัมพ์สูง โครงสร้างจมูกใหญ่ ปลายงุ้ม
 • หลังแก้ไข : ปรับโครงสร้างแก้ไขฮัมพ์สูง แก้สันโก่ง แก้ไขจมูกงุ้ม ให้ปลายเชิดขึ้น

เสริมจมูก ราคาเท่าไหร่

ราคาเสริมจมูก ราคาแก้จมูก มีตั้งแต่หลักพัน ไปจนถึงหลักแสน โดยราคาเสริมจมูกของทางคลินิก มีราคาเริ่มต้นดังนี้

เสริมจมูก ราคา
เสริมจมูกเทคนิคปิด + เนื้อเยื่อกระดูกเทียม 𝟐𝟗,𝟗𝟎𝟎 บาท
เสริมจมูกจมูกกระดูกอ่อน เนื้อเยื่อหลังหู  𝟑𝟓,𝟎𝟎𝟎 บาท
แก้เทคนิคปิดพิเศษ รองปลายกระดูกอ่อนหลังหู 𝟰𝟵,𝟬𝟬𝟬 บาท
เสริมจมูกแบบโอเพ่น ปรับโครงสร้าง ยืดผนังกั้นจมูก เริ่มต้น 𝟕𝟗,𝟎𝟎𝟎 บาท

สำหรับการเลือกเสริมจมูกราคาถูก หรือ ราคาแพง คุณหมอรวบรวมปัจจัยที่ส่งผลต่อราคาเสริมจมูกไว้ดังนี้ค่ะ

 1. ราคาเสริมจมูก ขึ้นอยู่กับซิลิโคนที่ใช้ มีตั้งแต่เกรดต่ำกว่ามาตรฐาน เกรดมาตรฐาน ไปจนถึงเกรดพรีเมี่ยม
 2. วัสดุที่เลือกใช้ส่วนอื่น ๆ การรองปลาย มาจากอวัยวะของตัวเอง เช่น รองปลายด้วยเนื้อเยื่อหลังหู รองปลายด้วยกระดูกอ่อนหลังหู เป็นต้น
 3. ปัญหาจมูก ข้อนี้สำคัญ หลายเคสไม่สามารถเสริมแบบเทคนิคปิด (Close) ได้ เป็นปัญหาที่ต้องแก้ไขเรื่องโครงสร้าง ต้องแก้และแก้ไขด้วยเทคนิค Open แก้ไขปัญหาจมูกโดยตรง ซึ่งตอบโจทย์และตรงจุดกว่า
 4. สถานที่ คลินิก ต้องถูกต้อง ได้มาตรฐาน มีใบอนุญาต คุณหมอมีความน่าเชื่อถือ เชี่ยวชาญ ชำนาญ
 5. รูปทรงจมูกที่ต้องการ ซึ่งปัจจุบันนิยมสโลปปลายพุ่ง เป็นทรงที่นิยม ไม่ตกเทรนด์ เป็นต้น

เสริมจมูกมีกี่แบบ ?

เสริมจมูก ในทางการแพทย์ แบ่งออกเป็น 2 วิธี ได้แก่

 1. การเสริมจมูกแบบเปิด (Open Technique)
 2. การเสริมจมูกแบบปิด (Closed Technique)
เสริมจมูก

1. เทคนิคเปิด เสริมจมูก / แก้จมูก ปรับโครงสร้างจมูก โดยตรง (Open Structural Reconstructive Rhinoplasty / Open technique)

การทำจมูกด้วยวิธีนี้เป็นที่นิยมมากของศัลยแพทย์ทั่วโลก โดยเฉพาะในฝรั่ง คนยุโรปจะมีจมูกโด่งมากกว่าคนเอเชีย มักพบร่วมกับ กระดูกฮัมพ์นูน บ้างก็ จมูกงุ้ม ฐานจมูกคดเอียง หรือ ปลายจมูกโด่งเกินไป รวมทั้ง ยังนิยมในประเทศเกาหลี ด้วยการปรับโครงสร้างที่ดีกว่าเทคนิคปิด ทำให้ได้ทรงจมูกที่สวยงามตามต้องการ

ซึ่งการแก้จมูกแบบนี้มักนิยมใช้เทคนิคเปิด หรือ แก้จมูกแบบโอเพ่น ปรับโครงสร้างจมูกโดยตรง การผ่าตัดจะเปิดแผลในรูจมูกทั้งสองข้าง และบริเวณกึ่งกลางรูจมูก เป็นแผลขีดเล็กๆประมาณครึ่งเซ็นติเมตร

โดยทั่วไปมักแทบจะไม่ทิ้งรอยแผลเป็นไว้ การผ่าตัดรูปแบบนี้จะมีความยากและซับซ้อนกว่า ดังนั้นคนไข้จึงควรเลือกแพทย์ที่ชำนาญ และมีประสบการณ์ในด้านนี้โดยตรง

และสำหรับที่ ที่ We clinic  เทคนิค Open จะใช้ซิลิโคน เป็นลักษณะรูปตัว L ซึ่งจะคลุมไปบนฐานโครงสร้างที่คุณหมอยืดผนังกั้นจมูก เพิ่มความแข็งแรงเรียบร้อยแล้วค่ะ

”ส่วนปลายซิลิโคนจะมีการคลุมด้วยเนื้อเยื่อตัวเองอีกชั้น เพื่อให้ดูละมุนเป็นธรรมชาติ เพื่อเพิ่มเนื้อปลาย ช่วยลดปัญหาการเห็นขอบ หรือรอยต่อ”

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติม : เสริมจมูกแบบโอเพ่น (Open Recon) คืออะไร อันตรายไหม กี่เดือนเข้าที่ 2023

เสริมจมูก กระดูกอ่อนหลังหู

2. เทคนิคปิด เสริมจมูก ด้วยซิลิโคน หรือวัสดุอื่นที่คล้ายกัน
(Augmentation Rhinoplasty / Closed technique)

เทคนิคการ เสริมดั้ง แบบนี้เหมาะกับการเติมสันจมูก/ปลายจมูก สามารถทำได้ ในกรณีจมูกไม่มีปัญหาโครงสร้างพื้นฐาน เป็นการผ่าตัดเล็ก มักใช้เวลาในการผ่าตัดราว 30-60 นาที ก็เสร็จเรียบร้อย เรียกว่าสวยไว เจ็บตัวน้อย ราคาถูก จึงเป็นที่นิยมมากในบ้านเรา (ประเทศไทย)

โดยคุณหมอจะใช้เทคนิคปิด พิเศษ Advance closed Technique จะเปิดแผลสองข้างซ้ายขวาของรูจมูกทุกเคสเพื่อแก้ไขปัญหาต่าง ๆ สำหรับคนที่โครงสร้างเดิมไม่เสียหาย สามารถทำแบบเทคนิคปิดก็สวยขึ้นได้

แต่ก็มีข้อจำกัดบางประการ เช่น

 • ไม่สามารถแก้ไขปัญหายาก เช่นในกรณี จมูกสั้นมาก จมูกงุ้มเกิน หรือในเคสที่ผ่านการผ่าตัดจมูกหลายๆครั้งแล้วยังไม่จบ
 • มีข้อจำกัดความโด่งได้ตามกำลังของเนื้อเยื่อจมูก มักทำทรงได้ไม่โด่งพุ่งเท่าการทำจมูกด้วยวิธีแบบเปิด

นอกจากนี้ การเสริมจมูก แบบปิด ยังนิยมนำกระดูกอ่อนหลังหู หรือเนื้อเยื่อไขมันมารองบริเวณปลายจมูก เพื่อเพิ่มความหนาของเนื้อเยื่อจมูก ลดความเสี่ยงจมูกทะลุ เรียกได้ว่า สวยแบบปลอดภัย

หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติม : เสริมจมูกแบบปิด (close) คืออะไร ข้อดีข้อเสีย ต่างกับ Open อย่างไร เลือกแบบไหนดีที่สุด

3 สิ่งที่ต้องรู้ ! แก้จมูกยังไงให้ปัง ครั้งเดียวจบ

สาวๆทุกวันนี้คงมองหาคลินิกแก้จมูกที่ทำทรงได้ถูกใจ  แต่รู้หรือไม่ว่าจะแก้อย่างไร ถึงจะจบ “แก้ให้จบ ต้องแก้ให้ตรงจุด”

เสริมจมูก แก้จมูก ทรงสโลปปลายพุ่ง ด้วยเทคนิค Open สวยเป็นธรรมชาติ และปลอดภัย หรือเข้ารับคำปรึกษาด้านศัลยกรรมโดยทีมแพทย์ที่มีประสบการณ์สูงได้ ไม่มีค่าใช้จ่าย

อ่านเทคนิค

เสริมจมูกเทคนิคเปิดมาแล้วสามารถแก้เป็นเทคนิคปิดได้ไหม

หากเสริมจมูกด้วยเทคนิคแบบเปิดมาก่อน แนะนำว่าควรแก้ไขด้วยเทคนิคเปิดเช่นเดิม เนื่องจากการเสริมจมูกแบบเปิดจะทำการปรับโครงสร้างของจมูกเดิมไปค่อนข้างมาก หากทำการแก้ด้วยการเสริมจมูกแบบปิดทางแพทย์อาจจะไม่ทราบว่ามีโครงสร้างจมูกส่วนใดที่ได้รับการแก้ไขไปแล้วบ้าง การใส่ซิลิโคนเข้ามาเพียงอย่างเดียวก็อาจจะไม่ช่วยให้ได้ทรงจมูกใหม่ที่สวยได้ตามที่ต้องการ ทางที่ดีควรแก้จมูกแบบเปิด เพื่อให้แพทย์ดูโครงสร้างและเลือกใช้เทคนิคต่างๆ ในการทำให้ได้ทรงจมูกตามที่ต้องการจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด

แก้จมูก ตอกฐานจมูก

แก้จมูกชมพู่ ให้เรียวเล็ก ทำอย่างไร

ปลายจมูกใหญ่ จมูกชมพู่ (จมูกใหญ่ที่โครงสร้างเดิม)

แก้ไข = ผ่าตัดแบบ open ตัดแต่งเล็มกระดูกอ่อนปลายที่ใหญ่เกินโดยตรง +เลาะผังผืด จึงทำให้จมูกเรียวเล็กขึ้น

เสริมจมูกแบบโอเพ่น ปรับโครงสร้าง ยืดผนังกั้นจมูก

เทคนิคนี้คือใช้กระดูกอ่อนแกนกลาง ที่เรียกว่า Septum / กระดูกอ่อนหลังหู มาเป็นส่วนยืด จมูกจริงให้ยาวขึ้น ส่วนตรงสันจมูกที่กว้าง หมอจะมีการเคาะ ตอกฐาน แล้วบีบให้เรียวขึ้นมา ฐานที่กว้างก็จะแคบลง

ส่วนตรงปลายจมูกจะเข้าไปเล็ม ลดขนาดกระดูกอ่อนส่วนเกิน ตัดแต่งไขมัน ส่วนเกินด้านใน ส่วนนี้จะทำให้ปลายจมูกเรียวเล็กลง ทำให้ทรงจมูกสวยขึ้น

เสริมจมูก ตอกฐานจมูก คืออะไร? ทำแล้วดียังไง?

การผ่าตัดแก้จมูกเพื่อ ตอกฐานจมูก โดยเทคนิคของ We clinic

จมูกฮัมพ์ (Hump nose)

จมูกฮัมพ์ คืออะไร ? : สังเกตได้จากบริเวณสันจมูก จะมีความไม่เรียบ มีกระดูกนูนเป็นหลังเต่า บางคนฮัมพ์นูนมาก จะยิ่งทำให้จมูกคดเอียง และมักพบร่วมกับปลายจมูกงุ้ม ทำให้ใบหน้าดูมีอายุ หรือหน้าดุมากเกินไป

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม : เสริมจมูก ตอกฐานจมูก คืออะไร? ทำแล้วดียังไง?

เสริมจมูกเนื้อน้อย

เสริมจมูกเนื้อน้อย

ก่อนจะเสริม ก่อนจะปัง สวยเป๊ะ หนึ่งสิ่งที่เราควรคำนึงถึง คือ เนื้อผิวเรา ที่ยืดหยุ่นได้มากแค่ไหน

เสริมจมูกเนื้อน้อย คือการจับเนื้อผิวบริเวณจมูกขึ้นได้ น้อย เวลาเสริมคุณหมอ จะเสริมได้สุดกำลังผิว ไม่ฝืนเนื้อผิว เพื่อป้องกันปัญหาในอนาคต ตกแต่ง ปรับเหลาทรงให้สวยงาม

บางเคสที่จมูกเนื้อน้อย ผิวบางมาก ๆ จะเสริมร่วมกับการรองปลาย ซึ่งสามารถรองปลายได้ทั้งเนื้อเยื่อเทียม และรองปลายด้วยกระดูกอ่อนหลังหู เพื่อเพิ่มความหนาให้กับผิวปลายได้

เสริมจมูก

ซิลิโคนทั้งหมดมีกี่ประเภท

เมื่อต้องการให้ได้ จมูกสวย สมใจ ควรจะเลือกใช้ซิลิโคนแบบไหนดี ให้เป๊ะปัง ดั้งโด่ง แบบไหนเหมาะ มักเป็นคำถามยอดนิยม ที่คนไข้มักหยิบยกขึ้นมาถามศัลยแพทย์ก่อนการตัดสินใจ เพราะหากเคยลองสอบถามจากหลาย คลินิกทำจมูก ก็มักจะให้คำตอบที่แตกต่างกัน และมักเชียร์ซิลิโคนที่คลินิกนั้นๆ นำมาใช้ เช่น ซิลิโคนแมนทิส

ซึ่งจริงๆ แล้ว ในปัจจุบันซิลิโคนมีมากมายหลายรูปแบบ หลักๆ  คือ ซิลิโคนอเมริกา ซิลิโคนเกาหลี และ ซิลิโคนญี่ปุ่น มีทั้งแบบนิ่มและแบบแข็งซึ่งแต่ละแบบนั้น มีข้อดี ข้อเสีย และความเหมาะสมในแต่ละบุคคล รวมถึงราคาของซิลิโคนแต่ละประเทศก็ความแตกต่างกันด้วย จึงจำเป็นต้องศึกษาให้ดี ก่อนตัดสินใจ

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม : ( ซิลิโคนแต่ละแบบ มีข้อดี ข้อเสียอย่างไร อยากสวยต้องอ่าน )

การเสริมด้วยกระดูกอ่อนของเราเอง

นอกจากการเสริมซิลิโคนแล้ว ปัจจุบันมีความนิยมในการ ทำดั้ง ด้วยกระดูกอ่อนจากตัวคนไข้เองมากขึ้น ซึ่งตำแหน่งที่แพทย์นิยมใช้ในการทำผ่าตัดมี 3 ตำแหน่ง ได้แก่

1.กระดูกอ่อนหลังใบหู

เสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู นิยมใช้มากที่สุด โดยการผ่าตัดจะนำกระดูกอ่อนออกมาจากเบ้าในใบหู โดยไม่ทำให้รูปทรงของใบหูเปลี่ยนแปลงไป สามารถนำมาใช้ได้ทั้ง 2 ข้าง โดยตัวกระดูกอ่อนจะมีความโค้งงอเล็กน้อย

เหมาะแก่การนำมาใส่รองไว้บริเวณปลายจมูก เพื่อเพิ่มความหนาของเนื้อเยื่อจมูก และป้องกันซิลิโคนสัมผัสกับผิวปลายจมูกโดยตรง จะช่วยเรื่องความปลอดภัย ลดความเสี่ยงของจมูกทะลุได้

2.กระดูกอ่อนผนังกั้นจมูก (Septum)

ต้องใช้ในการ แก้จมูกเทคนิคเปิด เป็นการ ยืดผนังกั้นจมูก ต่อเติมจมูกจริงให้ยาวขึ้น ปลายจมูกจะดูพุ่งมากขึ้น การผ่าตัดคุณหมอจะนำกระดูกอ่อน septum ที่อยู่บริเวณกึ่งกลางรูจมูกทั้งสองข้างออกมาบางส่วน และปรับวางตำแหน่งเสริมให้โครงสร้างยาวและแข็งแรงมากขึ้น

เหมาะกับคนไข้ที่โครงสร้างจมูกไม่แข็งแรง ปลายจมูกงุ้ม ไม่โด่ง ไม่พุ่ง และมีข้อดีคือการผ่าตัดทั้งหมดรวมอยู่ในการเปิดจมูกครั้งเดียว ไม่ต้องมีแผลผ่าตัดที่ตำแหน่งอื่นอีก ในการผ่าตัดของฝรั่ง ถือให้การผ่าตัดปรับโครงสร้างจมูก ควรใช้กระดูกอ่อนผนังกั้นจมูกเป็นมาตรฐานอย่างแรก

3.กระดูกอ่อนซี่โครง

หลายคนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างแล้ว เกี่ยวกับการ ทำดั้ง ด้วยกระดูกอ่อนซี่โครง โดยแพทย์จะทำการเปิดแผลใต้ราวนม ยาวประมาณ  2-3 เซนติเมตร เพื่อผ่าตัดเลาะเอากระดูกซี่โครงอ่อนขนาดประมาณ 3-5 ซม.

ซึ่ง การเสริมจมูก เทคนิคนี้ ต้องผ่าตัดด้วยการดมยาสลบ ทำโดยแพทย์ที่มีความชำนาญสูง และ ใช้ระยะเวลาในการผ่าตัดนาน

อ่านเพิ่มเติม  : เสริมจมูกกระอ่อนหลังหู แตกต่างจากเสริมจมูกด้วยซิลิโคนอย่างไร

ยืดผนังกั้นจมูก

” เทคนิคตั้งแกนยืดผนังกั้นจมูก ด้วย Septum เพื่อเพิ่มปลายจมูกให้โด่งพุ่งขึ้น “

เลือกทรงจมูกอย่างไร ให้เหมาะกับใบหน้า

รูปทรงจมูกสวย มีหลากหลายแบบ เช่น จมูกทรงบาร์บี้ แมนทิส ทรงจมูกเกาหลี เจ้าหญิง แต่ทรงที่ค่อนข้างได้รับความนิยมคือ “ ทรงหยดน้ำ ” ซึ่งเป็นการเสริมปลายจมูกให้ยาวขึ้นคล้าย ๆ กับหยดน้ำ เหมาะกับคนที่มีรูปจมูกยาวและมีเนื้อจมูกพอสมควร อีกทรงหนึ่งที่ฮิตไม่แพ้กัน “ ทรงสโลปปลายพุ่ง ” ทรงนี้จะช่วยให้หน้าดูหวานขึ้น และทำให้ดูเด็กลง เป็นทรงที่นิยมอย่างมากในหมู่ดาราไทยและเกาหลี  เหมาะกับคนที่มีปัญหาดั้งจมูกไม่โด่งหรือไม่สมส่วน

อ่านเพิ่มเติม : รวม 10 ทรงจมูกธรรมชาติ เหมาะกับคนไทย ทรงไหนฮิตในปี 2023

แต่อย่างไรก็ตามใช่ว่าใบหน้าของทุกคนจะเหมาะกับทรงจมูกตามแบบที่ดารา-นักร้องที่เราเห็นแล้วรู้สึกชอบทำไปเสียทั้งหมด เพราะใบหน้าที่แตกต่างกัน เช่น บ้างคนเนื้อจมูกน้อย ปีกจมูกกว้าง จมูกมีฮัมพ์ ซึ่งทรงจมูกบางทรงคนหนึ่งทำแล้วสวย แต่อีกคนทำแล้วไม่สวยก็มี ขึ้นอยู่กับปัจจัยสำคัญอย่างรูปหน้าและ เนื้อที่จมูกเดิมของเราด้วย

ไม่ชอบรูปทรงจมูกหลังทำต้องรอกี่เดือนถึงจะแก้ทรงใหม่ได้

ปกติแล้วจะต้องรอให้เนื้อเยื่อและเส้นเลือดในจมูกสมานตัวกันเสียก่อน ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 6 เดือนขึ้นไปถึงจะสามารถแก้จมูกรอบใหม่ได้

เตรียมตัวเสริมจมูก

การเตรียมตัวก่อนศัลยกรรมจมูก

สิ่งสำคัญมาก ๆ ก่อนที่จะทำการผ่าตัดเสริมจมูก คือควรแจ้งให้แพทย์ทราบว่าคุณมีโรคประจำตัว แพ้ยา หรือทานยาตัวใดอยู่บ้าง โดยเฉพาะยากลุ่มแอสไพริน หรือไอบิวโพรเฟน เพื่อให้ศัลยแพทย์ทราบประวัติและวางแผนการผ่าตัดอย่างปลอดภัย นอกจากนี้ควรดูแลสุขภาพของตนเองให้พร้อม เช่น

 • งดสูบบุหรี่ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
 • งดรับประทานทานอาหารประเภทของหมักดอง
 • งดอาหารทะเล
 • งดทานวิตามินทุกชนิดก่อนการผ่าตัด เสริมจมูก
 • งดแต่งหน้า และควรสระผมก่อนให้เรียบร้อยก่อนผ่าตัด
 • รับประทานอาหารก่อนมาผ่าตัดได้ ไม่ต้องงดน้ำ งดอาหาร

การดูแลตัวเองหลังเสริมจมูก

การปฏิบัติตัวหลังจากการผ่าตัดแก้จมูก มีความสำคัญ และเป็นการปฏิบัติที่ไม่ว่าจะทำการ ผ่าตัดที่ไหนก็ตาม คนไข้ควรศึกษารายละเอียดเพื่อป้องกันปัญหาให้ได้มากที่สุด

 • ช่วง 72 ชั่วโมง แรกหลังผ่าตัด ให้ประคบเย็นบริเวณหน้าแต่ไม่ใช่ในบริเวณแผล เพื่อช่วยเพื่อให้เลือดหยุดไหล และยุบบวมไวขึ้น ควรนอนศีรษะสูงเพื่อให้เลือดไม่คั่งในโพรงจมูก
 • หากมีเลือดไหลออกมานั้นภายใน 1-2 วันหลังจากที่ได้เข้ารับการผ่าตัด ให้ใช้ ไม้พัน สำสีชุบน้ำเกลือเช็ดออกเบาๆ พร้อมป้ายยาฆ่าเชื้อตามที่คลินิกจัดให้
 • หลัง 72 ชั่วโมง แผลจะเริ่มสนิท สามารถประคบอุ่นเพื่อลดรอยม่วง เขียว ช้ำ
 • งดการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล และหยุดการสูบบุหรี่ ในช่วง 1เดือน เพราะมีผลต่อการสมานแผล
 • ห้ามแคะ แกะ เกา หรือขยี้บริเวณจมูก หลีกเลี่ยงการเล่นกีฬาหนัก เนื่องจากเนื้อจมูกยังไม่แข็งแรง

ในช่วง 1 เดือนแรกหลังผ่าตัด เป็นช่วงที่สำคัญที่สุด ที่ We clinic จะมีใบคำแนะนำการดูแลปฏิบัติตัว เช่น ควรระมัดระมัดระวังการกดทับกระทบกระแทกที่บริเวณจมูก

อ่านบทความเต็ม : หลังเสริมจมูก ดูแลตนเองอย่างไรให้ จมูกสวย ปลอดภัย

เสริมจมูก รองปลายกระดูกอ่อนหลังหู We clinic
ทําจมูก

เสริมจมูกกินอะไรได้บ้าง

หลังเสริมจมูกไปแล้ว กินอะไรได้บ้างนะ กินนั่นจะอันตรายมั้ย นี่จะแสลงมั้ย จะทำให้แผลหายช้ามั้ย มีคำตอบเรื่องการกินมาฝากกัน หลังเสริมจมูกไปแล้ว สามารถทานสิ่งเหล่านี้ได้

 1. หมู เนื้อ ปลาน้ำจืด ไก่ ไข่
 2. กาแฟ
 3. ผักทุกชนิด
 4. ผลไม้ทานได้ทุกชนิด ยกเว้น ผลไม้ร้อน เช่น ทุเรียน งดไปก่อน
 5. ต้องบอกว่าหลังทำ สามารถทานได้เกือบทุกเมนู ยกเว้นแค่อาหารแสลงไม่กี่ชนิด เช่น ของหมักดอง ของสุก ๆ ดิบ ๆ อาหารทะเล แอลกฮอล์ เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม : เสริมจมูกกินอะไรได้บ้าง รวมสิ่งที่กินได้และควรหลีกเลี่ยงหลังทำจมูก

แผลเสริมจมูกกี่วันเข้าที่ กี่วันหายบวม

เสริมจมูก มาแล้ว แผลเสริมจมูกกี่วันจะเข้าที่ จะหาย จะได้วางแผนลางาน ได้หลังผ่าตัด จะดามจมูกไว้ 7 วัน แล้วค่อยถอดเฝือกออก แต่ระหว่างที่ดามเฝือกไว้ คนไข้ ทำความสะอาด ล้างแผล ด้วยตัวเอง เช้า – เย็น จนกว่าจะตัดไหม Open 7 วัน

7 วันแผลจะเริ่มแห้งแล้ว รอยแผลก็จะค่อย ๆ จางลงเรื่อย ๆ หลังจากตัดไหม สามารถทายาทารอย เช้า – เย็น เพื่อช่วยลดรอยผ่าตัดได้ ไม่ทิ้งรอยแผลเป็น และการทำ Open จะมีแผลข้างในจมูกด้วยอีก 1 จุด จุดนี้ จะตัดไหม 14 วัน และ 14 วัน ปากแผลแห้งสนิทแล้ว สามารถโดนน้ำ ล้างหน้าได้ตามปกติ

รีวิว-เสริมจมูก-แบบเปิด-โอเพ่น-แก้จมูก-ที่ไหนดี

อาการที่อาจเกิดขึ้นได้หลังแก้จมูก และมักจะเกิดขึ้นในช่วง 7 วันแรก

 • เลือดออกจมูก อาจเป็นเลือดแดงซึม หรือก้อนเลือดแข็งติด รวมถึงบ้วนปากแล้วอาจมีเลือดลงคอ
 • ใต้ตาบวมช้ำ หรืออาจใบหน้าบวมขึ้นได้
 • การยุบบวมสองข้างจะไม่เท่ากัน อาจทำให้จมูกดูเบี้ยว ไม่ต้องกังวล มันจะค่อยๆดีขึ้น
 • อาจมีอาการบวมบริเวณหัวตา ทำให้สันจมูกดูสูงกว่าที่คาดหวังไว้ ไม่ต้องกังวล มันจะค่อยๆยุบสวยธรรมชาติ
 • อาจรู้สึกอึดอัดจมูก และตึงบริเวณแผลผ่าตัด มากกว่า3เดือน เนื่องจากเนื้อเยื่อในโพรงจมูกยังบวม
 • ระยะเวลาที่จมูกเข้าที่ ประมาณ 3-6 เดือน

อ่านเพิ่มเติม : 12 อาการหลังเสริมจมูกมีอะไรบ้าง

หมอดา we clinic

เสริมจมูกที่ไหนดี

การเลือกเสริมจมูกที่ไหนดี ไม่ใช่ทำที่ไหนก็ได้ เราต้องดูและศึกษาข้อมูล ก่อนตัดสินใจเสมอ ไม่ใช่เห็นแค่เพียงเฉพาะของถูก และของแถมเท่านั้น ต้องเลือกที่ดีที่สุด ให้กับตัวเอง และเลือกคุณหมอที่สามารถแก้ไขปัญหาของเราได้ เพราะไม่อย่างนั้น จะเจ็บตัวบ่อย ๆ และเสียตังค์ซ้ำแล้วซ้ำอีก

ซึ่งหากเรามีแพลนจะทำจมูกเร็ว ๆ นี้ และกำลังพิจารณาอยู่ว่าเสริมจมูกที่ไหนดี สามารถเลือกพิจาณาได้ตามนี้ได้เลย

 1. คลินิกได้มาตรฐาน มีใบอนุญาต ซึ่งที่ we clinic ใบอนุญาตเลขที่ 0105561212281
 2. คุณหมอมีความชำนาญ เชี่ยวชาญ มีประสบการณ์มากกว่า 7 ปี
 3. หลังทำมีนัดติดตามตามผล และประกันหลังทำ 1 ปีเต็ม
 4. คลินิกเดินทางสะดวก ติดถนนใหญ่ มีที่จอดรถ
 5. สามารถนัดปรึกษาและนัดทำล่วงหน้าได้ รีวิวจากคนไข้จริงทุกเคส Service Care 24 ชม. เสริมจมูกที่ไหนดี จึงคำถามยอดนิยม

ประสบการณ์ที่สั่งสมมา จะช่วยให้คุณมั่นใจว่าการผ่าตัดจะเป็นไปอย่างราบรื่น มีความชำนาญด้านการทำจมูก แก้ไขโครงสร้าง ตอกบีบฐานจมูกให้เรียวสวย ตกแต่งปลาย ยืดผนังกั้นจมูก ซึ่งที่ We Clinic ก็ใส่ใจคนไข้ทั้งก่อนทำ หลังทำ เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด

อ่านต่อ ทีมแพทย์ ได้ที่ https://weclinicbkk.com/doctor-weclinic

รีวิวเสริมจมูก

ทรงที่นิยมตอนนี้ จะเป็น เสริมจมูก ทรงสโลปปลายพุ่ง ด้วยเทคนิคยืดผนังกั้นจมูก จะทำให้ปลายจมูกดูพุ่งเชิดขึ้นจากโครงสร้าง

และเสริมแต่งซิลิโคนตามความจำเป็น  ทำให้จมูกที่ทำออกมารับกับใบหน้า หน้าผาก และคาง  ทั้งสายเกา สายฝ.

อยากได้ทรงไหน สามารถนำแบบมาให้คุณหมอได้ เนื่องจากเทคนิค Open หรือ Nose Reconstruction
เป็นการปรับโครงสร้างจมูกให้เป็นไปในแบบที่ต้องการ เป็นเทคนิคที่ทำออกมาใกล้เคียงแบบที่อยากได้มากที่สุด

เสริมจมูกแบบโอเพ่น Recon ยืดผนังกั้นจมูก ลดฮัมพ์จมูก
เสริมจมูก
รีวิวเสริมจมูกแบบโอเพ่น ยืดผนังกั้นจมูก
เสริมจมูกแบบโอเพ่น ยืดผนังกั้นจมูก

รีวิวเสริมจมูกใหม่ พุ่งสวย แก้ไขจมูก “ตรงจุด” ที่โครงสร้าง “ยืด ยก ต่อ” จมูกจริงให้ยาวขึ้นก่อนเสริม

Septal extension : ใช้กระดูกหลังหู/หรือ Septum ยืดต่อยกพื้นส่วน แกนกลางจมูก(ส่วนกระดูกที่กั้นระหว่างรูจมูก2ข้าง)

“ต่อที่โครงสร้างจมูกจริงให้ยาวขึ้น = แก้จมูกสั้น ตอกฐานให้เรียว = แก้สันจมูกใหญ่ แต่งกระดูกอ่อนปลาย = ลดขนาดปลายจมูก

รีวิวเสริมจมูก Open Recon จมูกใหม่ สวยเกินคุ้ม ฉบับเต็ม !

คำถามการเสริมจมูกที่พบเจอบ่อยๆ

Q : เสริมจมูกเจ็บไหม

A : กรณีคนไข้เลือกทำจมูกเทคนิค Open เป็นการผ่าตัดโดยใช้ยานอนหลับ ร่วมกับการฉีดยาชาเฉพาะที่ ทำให้ระหว่างการผ่าตัดคนไข้จะไม่รู้สึกเจ็บเลย ใช้เวลาการผ่าตัดประมาณ 2-4 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของเคส

และสำหรับใครที่ตื่นเต้น และกังวลว่านอนหลับยาวเลยมั้ย เรื่องนี้สบายใจหายห่วง เนื่องจากคุณหมอจะสั่งจ่ายยา ตามปริมาณที่เหมาะสมกับเวลาในการผ่าตัด และระหว่างการผ่าตัดจะมีเครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจ และดูสัญญาณชีพตลอดการผ่าตัด หลังทำอาจมีอาการเบลอ ควรมีญาติมาดูแลรับกลับบ้านค่ะ

หากเลือกทำเป็นเทคนิคปิด จะเป็นการใช้ยาชาแบบฉีดที่จมูก ระยะเวลาในการผ่าตัดจะสั้นกว่า คนไข้ตื่นรู้สึกตัวดี สามารถกลับบ้านเองได้เลยค่ะ

Q : เสริมจมูกใช้เวลาพักฟื้นกี่วัน

A : ระยะเวลาในการพักฟื้นประมาณ 5-7 วัน เนื่องจากเป็นการผ่าตัดที่พักฟื้นน้อย หลังการผ่าตัดเสร็จ ต้องเข้ามาฉีดยาปฏิชีวนะ ติดต่อกันอีก 2 วัน และมีนัดตัดไหม 7 และ 14 วัน ซึ่ง อาการจะค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับ สามารถไปไหนมาไหนได้ตามปกติ

Q : เคยฉีดฟิลเลอร์ ร้อยไหมควรแก้จมูกเทคนิคอะไร

เพื่อทรงจมูกที่สวยที่สุดแบบไม่ต้องแก้บ่อย แนะนำให้ทำการแก้จมูกด้วยเทคนิคแบบเปิดหรือโอเพ่น (Open Reconstruction) เพื่อขูดเลาะสารฟิลเลอร์ที่เหลือออกให้มากที่สุด รวมถึงทำการปรับแต่งโครงสร้างจมูกเดิมให้ได้ทรงจมูกตามที่ต้องการในทีเดียว

เพื่อเลี่ยงไม่ให้เกิดปัญหาเดิมซ้ำอีก เช่น การเบี้ยวจากการที่ฐานจมูกเดิมมีความเบี้ยวเอียงอยู่แล้ว หรือในบางกรณีมีอาการซิลิโคนไหล ปลายงุ้ม ปลายบาง การแก้จมูกแบบเปิดสามารถใช้เทคนิคพิเศษอย่างกระดูกอ่อนซี่โครง กระดูกอ่อนหลังหูในการเสริมแทนซิลิโคนได้ก็จะช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้อย่างตรงจุดมากขึ้นด้วย

Q : จมูกโต เนื้อเยอะ จมูกชมพู่ ควรเสริมจมูกเทคนิคไหนดี

A : สำหรับเคสที่มีปัญหาจมูกโต เนื้อเยอะ ต้องทำการลดขนาดจมูก เพื่อให้เรียวสวย ดังนั้นการผ่าตัดแบบเทคนิคOpen เป็นการผ่าตัดที่ตอบโจทย์ และช่วยแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด เนื่องจากคุณหมอจะเข้าไปปรับแก้ไขโครงสร้างจมูกข้างในโดยตรง

เคลียร์ปัญหาให้จมูกเรียวเล็ก พุ่ง ยาว โด่งขึ้นได้เต็มที่จากการยืดผนังกั้นจมูก โดย การเสริมจมูกแบบเปิด นี้ จะใช้กระดูกอ่อน มาต่อส่วนจมูกจริงให้ยาวขึ้นโดยตรง ทำให้ผลลัพธ์หลังทำจมูกจะเรียวเล็กลง พุ่ง และยาวขึ้น

Q : อยากแก้จมูก จำเป็นต้องถอดพักไหม หรือสามารถแก้ไขได้เลย

A : สำหรับเคสที่เคยเสริมมาแล้ว หากไม่มีปัญหา ทะลุ อักเสบ ติดเชื้อ สามารถทำการแก้ไขแล้วเสริมใหม่ได้เลยโดยไม่ต้องพักเนื้อ ส่วนเคสที่มีปัญหาผิวจริง ๆ ที่ต้องพักเนื้อ จะต้องถอดออกก่อน เพื่อให้ผิวมีความแข็งแรง จะใช้เวลาประมาณ 1 เดือน ก่อน แล้วค่อยทำการเสริมใหม่ได้

Q : เสริมจมูกแล้วอยู่ถาวรไหม

A : การเสริมจมูก เป็นการเสริมแบบถาวร ถ้าในอนาคตไม่มีปัญหา หรือไม่อยากเปลี่ยนทรงเพื่อตามเทรนด์ ก็จะอยู่กับเราถาวรโดยไม่ต้องแก้ไข และไม่มีอันตราย

Q : ซิลิโคนเสริมจมูกแบบไหนดี เหมาะกับเรา

A : ที่ WE clinic คุณหมอเลือกใช้ซิลิโคนเกรดมาตรฐานจากอเมริกา โดยใช้การเหลาปรับแต่งทุกเคส เพื่อให้พอเหมาะพอดีกับจมูกคนไข้แต่ละรายให้มากที่สุด ดังนั้นความสำคัญอยู่ที่ความพอดีกับเนื้อเยื่อจมูก ไม่ใช่รูปทรงซิลิโคนหลากหลายชนิดที่นิยมขายกันตามท้องตลาด

ปรึกษา เสริมคาง เสริมจมูก ออนไลน์