เสริมจมูกกินอะไรได้บ้าง รวมสิ่งที่กินได้และควรหลีกเลี่ยงหลังทำจมูก

เสริมจมูกกินอะไรได้บ้าง รวมสิ่งที่กินได้และควรหลีกเลี่ยงหลังทำจมูก

การดูแลตัวเองหลังจากทำการเสริมจมูกเป็นสิ่งสำคัญ ไม่เว้นแม้กระทั่งเรื่องของอาหารการกินที่ก็ควรจะพิถีพิถันในการเลือกกินให้มากขึ้น เพราะนี่เป็นส่วนสำคัญที่จะส่งผลต่อแผลผ่าตัด โดยจะช่วยลดอาการบวมช้ำ ทำให้เนื้อเยื่อสมานติดกันแผลหายเร็วขึ้น ซึ่งการที่แผลหายเร็วเท่ากับว่าช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการติดเชื้อได้มากขึ้น

ดังนั้น วันนี้ We Clinic ของเราจึงจะมาบอกว่า หลังเสริมจมูกมีอะไรที่คุณกินได้บ้าง เพื่อบำรุงร่างกายและช่วยทำให้แผลหายไว รวมถึงอาหารต้องห้ามที่คุณควรหลีกเลี่ยงในช่วงหลังทำจมูกมาใหม่ๆ มาดูกันดีกว่าว่า กินอะไรถึงจะดี และมีเมนูไหนบ้างที่ไม่ควรกิน

เสริมจมูกกินอะไรได้บ้าง

“หลังเสริมจมูกกินอะไรได้บ้าง” เรียกว่าเป็นคำถามยอดฮิตเลยก็ว่าได้สำหรับคนที่เสริมจมูกมาแล้ว แต่ไม่แน่ใจว่าจะดูแลตัวเองในเรื่องอาหารการกินอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกัน

เสริมจมูก กินไข่ได้ไหม

หลายคนเข้าใจผิดว่า กินไข่แล้วทำให้แผลหายช้า แต่จริงๆ แล้วการกินไข่ไม่ได้มีส่วนทำให้เป็นแผลเป็นหรือทำให้แผลหายช้า แถมการกินไข่ยังถือเป็นเรื่องที่ดีเสียอีก เพราะโปรตีนจากไข่จะช่วยสมานแผล สร้างเนื้อเยื่อและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ทำให้แผลหายไวมากขึ้น แต่ควรทานแค่วันละ 1 ฟองเท่านั้น

เสริมจมูก กินไก่ได้ไหม

เสริมจมูกมาแล้วสามารถกินไก่ได้เพราะช่วยในการเสริมสร้างเนื้อเยื่อให้เจริญเติบโตและซ่อมแซมในส่วนที่สึกหรอ แต่แนะนำว่าในช่วงแรกที่แผลยังเป็นแผลสด ยังไม่แห้งสนิทดี ให้ทานอย่างพอดี ไม่เช่นนั้นโปรตีนที่ได้รับมาซ่อมแซมแผลก็อาจจะมากเกินไป ไม่ดีต่อร่างกายได้

เสริมจมูกกินผลไม้อะไรได้บ้าง

หลังจากทำการเสริมจมูก ร่างกายจะสร้างสารอนุมูลอิสระเป็นจำนวนมาก ดังนั้น คนไข้ควรเลือกทานผลไม้สีเข้มจำพวกทับทิม เชอร์รี บลูเบอร์รี สตรอว์เบอร์รี ราสเบอร์รี ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและยังช่วยให้หลอดเลือดฝอยแข็งแรงอีกด้วย

เสริมจมูกกินสาหร่ายได้ไหม

หลายคนที่ชื่นชอบการกินสาหร่าย ขอบอกเลยว่า สาหร่ายนั้นมีประโยชน์เป็นอย่างมาก เพราะอุดมไปด้วยแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการมากมาย มีใยอาหาร และธาตุเหล็ก ช่วยปรับอุณหภูมิร่างกายให้อบอุ่น และลดอาการบวมช้ำได้ จึงเป็นอาหารที่คุณสามารถรับประทานหลังจากการทำจมูกได้เลย

เสริมจมูกกินน้ำมะพร้าวได้ไหม

น้ำมะพร้าว ถือเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยสมานแผลที่ได้จากการผ่าตัดให้หายเร็วลดอาการบวมช้ำ ไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัดแผลเล็กหรือใหญ่การดื่มน้ำมะพร้าวสามารถช่วยให้ผู้ที่มีแผลหายได้เร็วขึ้น นอกจากนี้ประโยชน์ของน้ำมะพร้าวยังช่วยในเรื่องผิวพรรณ แนะนำให้ดื่มน้ำมะพร้าวจากลูกสดๆ เพราะจะยิ่งเพิ่มประสิทธิภาพและประโยชน์ของน้ำมะพร้าวในการลดอาการบวมช้ำได้มากขึ้น

รีวิวหลังเสริมจมูก 14 วัน

เสริมจมูกห้ามกินอะไรบ้าง

อาหารมีความสำคัญต่อการหายของแผลหลังเสริมจมูกทั้งภายในและภายนอก ซึ่งมีผลทำให้แผลหายไวขึ้น ลดช้ำได้มาก และดีต่อสุขภาพของคนไข้ด้วย แต่ก็ไม่ใช่ว่าคุณจะรับประทานอาหารได้ทุกประเภท มาดูกันดีกว่าว่า อาหารชนิดไหนบ้างที่คุณควรหลีกเลี่ยงที่จะกินในช่วงหลังผ่าตัดศัลยกรรมเสริมจมูก เพื่อให้การทำจมูกของเราปลอดภัย ไม่ แก้จมูก รอบสอง

หรือหากต้องการเช็คอาการหลังเสริมจมูก ที่ควรระวังว่ามีอะไรบ้าง สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่

ทำจมูกกินปลาทะเลได้ไหม

สำหรับคนที่เสริมจมูกมาใหม่ๆ แนะนำให้หลีกเลี่ยงอาหารทะเลทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นปลาทะเล เช่น ปลาแซลมอน ปลาทู กุ้ง หอย ปู ที่มาจากทะเลควรงดรับประทานไปก่อนในช่วง 1 เดือน ทั้งนี้ เพื่อป้องกันในเรื่องของการแพ้อาหาร สำหรับบางคนที่ไม่รู้ตัวว่าแพ้อาหารทะเลชนิดไหนบ้าง เพราะถ้าหากเกิดอาการแพ้ในช่วงที่เพิ่งเสริมจมูกมา อาการจะร้ายแรงกว่าและอาจทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อได้ นอกจากนี้ยังอาจทำให้เกิดอาการคัน บวม แดง บริเวณแผลได้ด้วย

ทำจมูกกินทุเรียนได้ไหม

โดยปกติแล้วทางการแพทย์นั้นยังไม่มีผลวิจัยพิสูจน์เกี่ยวกับทุเรียนที่ส่งผลกระทบกับคนผ่าตัดเสริมมาก่อน แต่อาจจะงดรับประทานไปก่อนในช่วงแรกเพื่อความปลอดภัย เนื่องจากมีบางเคสที่รับประทานทุเรียนแล้วทำให้แผลแห้งช้ากว่าปกติ แผลปิดไม่ค่อยสนิท และปากแผลเปื่อยมากกว่าคนทั่วไป

 ทำจมูกกินกาแฟได้ไหม

ในช่วงแรกอาจจะงดการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนไปก่อน เพื่อให้สามารถนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ และให้ร่างกายฟื้นฟูซ่อมแซมตัวเองได้อย่างเต็มที่ ซึ่งจะส่งผลให้แผลสมานตัวเร็วขึ้นด้วย

ทำจมูกกินเผ็ดได้ไหม

ไม่ได้มีหลักฐานยืนยันว่าอาหารรสเผ็ดจะส่งผลต่อแผลผ่าตัด แต่ถ้างดได้ แนะนำให้งดดีกว่า เนื่องจากอาหารรสชาติเผ็ดจัด จะทำให้สารคัดหลั่งหรือน้ำมูกไหลที่หากเข้าไปในแผลผ่าตัดอาจจะทำให้เกิดการอักเสบและเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้เช่นกัน

ทำจมูกกินปลาร้าได้ไหม

ปลาร้า ถือเป็นหนึ่งในเมนูของหมักดองที่ควรหลีกเลี่ยง เนื่องจากเมนูอาหารหมักดอง สุกๆ ดิบๆ เช่น ปลาร้า แหนม ผักดอง ปูดอง อาจเป็นสาเหตุทำให้แผลติดเชื้อได้จากความไม่สะอาด รวมถึงเวลาทานอาหารกลุ่มนี้โพรงจมูกจะมีอาการบวม มีน้ำมูก คัดจมูกได้ ดังนั้น ควรเลี่ยงอย่างน้อย 1 เดือน

ทำจมูกกินแอลกอฮอล์ได้ไหม

เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เมื่อเข้าสู่ร่างกายของเราไปเเล้ว สารเอธิลแอลกอฮอล์ (Ethyl Alcohol) จะถูกดูดซึมและกระจายไปได้ทุกส่วนของร่างกาย ซึ่งมีผลทําให้เกิดพิษต่อระบบต่างๆ ซึ่งสารนี้จะทำลายเซลล์ที่ซ่อมแซมส่วนที่เสียหายของแผล มีผลทำให้เลือดมาหล่อเลี้ยงบริเวณแผลที่มาผ่าตัดลดน้อยลง มีโอกาสทำให้ผิวหนังที่ผ่าตัดขาดเลือด หายช้า และเสี่ยงติดเชื้อ ดังนั้น หลังทำการเสริมจมูกมาแล้วควรงดดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 1 เดือนขึ้นไป

รีวิวหลังเสริมจมูก 7 วัน

เสริมจมูกกินอะไรฟื้นตัว หายเร็วขึ้น

ประเภทอาหารที่ทำให้ฟื้นตัวเร็ว แผลสมานไว จะมีอยู่ด้วยกัน 5 ประเภท ได้แก่

  • น้ำ : เนื่องจากน้ำเป็นกลไกสำคัญต่อการสมานแผล เมื่อร่างกายมีความชุ่มชื้นเซลล์ผิวหนังก็จะสามารถเคลื่อนที่จากขอบแผลมาปิดคลุมบาดแผลได้ดี ดังนั้น จึงควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8-10 แก้วให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย
  • ไขมันดี : เป็นประเภทไขมันที่สามารถพบได้ในน้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วลิสง และอาหารจำพวกถั่วเปลือกแข็ง เช่น อัลมอนด์ ซึ่งประโยชน์ของไขมันดีต่อแผลผ่าตัดก็คือเรื่องของการสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อ อีกทั้งยังช่วยให้แผลสมานได้ดีด้วยเช่นกัน
  • วิตามินซี : หาได้จากผักและผลไม้ เช่น ส้ม ฝรั่ง มะละกอ กีวี บร็อกโคลี โดยร่างกายควรได้รับวิตามินซีไม่น้อยไปกว่าวันละ 100-200 มิลลิกรัม เพื่อทำให้บาดแผลสมานตัวได้เร็วขึ้น ลดอาการบวมช้ำ อักเสบ และช่วยในเรื่องความแข็งแรงของผนังหลอดเลือดได้ด้วย
  • ธาตุเหล็กและสังกะสี : เพราะการศัลยกรรมทำให้เราเกิดการเสียเลือด ไม่มากก็น้อย การกินอาหารที่มีธาตุเหล็กและสังกะสีจะมีส่วนช่วยในเรื่องของการสมานแผลได้เป็นอย่างดี ซึ่งถ้าหากอยากฟื้นตัวได้เร็วขึ้นควรกินธาตุเหล่านี้อย่างน้อยวันละ 15 มิลลิกรัม ซึ่งพบได้ในอาหารจำพวก ปลา ไข่ อาหารทะเล ผักใบเขียว และถั่วเหลือง เป็นต้น
  • ใบบัวบก : โดยใบบัวบกจะไปช่วยเร่งให้เซลล์มีการสร้างเส้นใยคอลลาเจน (Collagen synthesis) และเร่งการซ่อมแซมเส้นเลือดที่เสียหายไปให้กลับคืนมา ส่งผลทำให้แผลเกิดกระบวนการสร้างเนื้อเยื่อใหม่และเพิ่มความยืดหยุ่นของผิวหนังที่สร้างใหม่ อีกทั้งช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในเส้นเลือดฝอยและเพิ่มการแลกเปลี่ยนออกซิเจนของเนื้อเยื่อ ทำให้ไปลดอาการบวมและการอักเสบของหลอดเลือดได้ด้วย

อ่านเพิ่มเติม : หลังเสริมจมูก ดูแลตนเองอย่างไร ให้จมูกสวย ปลอดภัย พร้อม Q&A

สรุป

สรุปแล้วหลังจากทำการเสริมจมูกมามีสิ่งที่เป็นเมนูอาหารควรระวังอยู่หลายอย่าง แต่ก็ยังมีประเภทอาหารที่คุณยังสามารถรับประทานได้ แถมยังดีต่อร่างกายมากๆ ในเรื่องของการซ่อมแซมร่างกาย และสมานบาดแผลด้วย และนอกจากเรื่องอาหารการกินแล้วก็ควรรักษาความสะอาดอย่างเหมาะสม และเข้าพบกับแพทย์ตามที่นัดหมายอย่างเคร่งครัด รับรองเลยว่าทำตามคำแนะนำเหล่านี้ไม่กี่วันแผลก็เข้าที่ พร้อมเผยจมูกทรงสวยตามที่ต้องการได้อย่างแน่นอน

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ We Clinic ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง facebook หรือ Line ได้ที่นี่เลยครับ

ปรึกษา เสริมคาง เสริมจมูก ออนไลน์
Line chat facebook chat