จมูกเบี้ยว ปัญหาที่คนทำจมูกพบบ่อย เกิดจากอะไร แก้ยังไงได้บ้าง

จมูกเบี้ยว ปัญหาที่คนทำจมูก พบบ่อย เกิดจากอะไร แก้ยังไงได้บ้าง

จมูกเบี้ยว’ นับเป็นปัญหาที่พบบ่อยและทำให้หลายคนต้องแก้จมูก เพื่อให้ได้จมูกทรงสวยรับกับใบหน้าตามที่ต้องการ แต่ใครที่อยากศัลยกรรมจมูกอย่าเพิ่งกังวลไปว่า หากตนเองทำจมูกแล้วจะเกิดปัญหาเบี้ยวตามมา เนื่องจากการเกิดปัญหาจมูกเบี้ยวนั้นมีที่มาจากหลายสาเหตุ หากทำการศึกษาถึงต้นตอของปัญหา และเลือกทำจมูกกับคลินิกที่ได้มาตรฐานรับรอง รวมถึงเลือกทำกับคุณหมอที่เชี่ยวชาญในเรื่องการปรับแก้โครงสร้างของจมูกเป็นพิเศษแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องกังวลว่า จะได้จมูกเอียงหรือเบี้ยวกลับมาหลังจากการทำเลยแม้แต่น้อย

แต่สำหรับใครที่สงสัยและอยากรู้ว่าเคสจมูกเบี้ยวเช่นนี้เกิดขึ้นได้ยังไง และมีวิธีแก้ไขหรือไม่ ลองไปดูคำตอบในบทความฉบับนี้พร้อมกันเลยดีกว่า

แก้จมูกเบี้ยว

วิธีการแก้จมูกเบี้ยวนั้นทางที่ดีที่สุดคือ การเข้ารับการปรึกษากับคลินิกและทีมแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญในการวิเคราะห์โครงสร้างใบหน้าและจมูก เพื่อทำการแก้ไขปัญหาจมูกเบี้ยวได้อย่างตรงจุด ซึ่งหากเข้ารับบริการกับแพทย์ที่มีความชำนาญ แพทย์มักจะทำการเหลาซิลิโคนให้แบบเคสต่อเคส เพื่อไม่ให้ซิลิโคนยาวหรือสั้นจนเกินไป ดูเหมาะสมและปรับแก้ให้เข้ากับปัญหาที่ทำให้เกิดสาเหตุการเบี้ยวของจมูกขึ้นได้จริง

ซึ่งวิธีการเสริมจมูกหรือแก้ไขทรงจมูกเดิมจะมีทั้งเทคนิคแบบ Closed และเทคนิค Open แต่แพทย์มักนิยมใช้เทคนิคแบบเปิด หรือเทคนิคแบบโอเพ่นในการปรับโครงสร้างจมูก เนื่องจากเป็นเทคนิคที่ใช้แล้วช่วยปรับโครงสร้างจมูกได้ดีกว่า ได้ทรงจมูกสวยตามต้องการ และมักไม่ทิ้งรอยแผลเป็นไว้ ซึ่งการเสริมจมูก จะเป็นการเสริมแบบถาวร ถ้าในอนาคตไม่มีปัญหา หรือไม่อยากเปลี่ยนทรงเพื่อตามเทรนด์ ก็จะอยู่กับเราถาวรโดยไม่ต้องแก้ไข และไม่มีอันตรายอีกด้วย

(ลองดูวิธีการเสริมจมูกให้ได้ทรงสวยด้วยเทคนิคพิเศษของ We Clinic รวมถึงข้อควรรู้เกี่ยวกับการเสริมจมูกอื่นๆ ทั้งวิธีการเสริมจมูกแต่ละรูปแบบ การดูแลตัวเอง การพักฟื้น รวมไปถึงคำถามที่พบบ่อยได้ในบทความ เสริมจมูก ทำจมูก ทรงสโลปปลายพุ่ง เตรียมตัวอย่างไร ราคาเท่าไหร่)

โดยหลังจากทำการแก้จมูกเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะต้องรออย่างน้อย 2-3 เดือน เพื่อให้เห็นการรัดแกนซิลิโคนก่อน รวมถึงปล่อยให้เนื้อเยื่อแต่ละจุดมีอาการบวมที่ลดลง แล้วจึงประเมินว่า จมูกที่แก้นั้นช่วยลดความเบี้ยวหรือเอียงได้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งคุณจำเป็นต้องดูแลตัวเองให้ดี เพื่อให้ให้ร่างกายสามารถเสริมสร้างเนื้อเยื่อมารักษาบาดแผลได้อย่างเต็มที่ และป้องกันจมูกเบี้ยวที่อาจเกิดขึ้นได้จากพฤติกรรมบางอย่าง เช่น การเกิดอุบัติเหตุ การนอนตะแคง เป็นต้น

อ่านวิธีการดูแลตัวเองหลังจากการเสริมจมูกได้ที่ หลังเสริมจมูก ดูแลตนเองอย่างไร ให้จมูกสวย ปลอดภัย พร้อม Q&A

จมูกเบี้ยวเกิดจากอะไร

สำหรับใครที่สงสัยว่า จมูกเบี้ยวนั้นเกิดขึ้นได้อย่างไร ปกติแล้วจะมีสาเหตุหลักอยู่ทั้งหมด 2 เรื่องด้วยกัน ได้แก่

จมูกเบี้ยวธรรมชาติ

ปัญหาจมูกเบี้ยวนั้นไม่ได้เกิดขึ้นจากการเสริมจมูกภายหลังเท่านั้น แต่อาจจะเป็นปัญหาของจมูกเดิมที่มีฐานจมูกเบี้ยวหรือเอียงอยู่ก่อนแล้ว ซึ่งถ้าหากฐานจมูกเดิมมีลักษณะนูน คด เอียง หรือมีบริเวณแกนทั้ง 2 ข้างไม่เท่ากัน เมื่อวางซิลิโคนเสริมลงไปก็อาจจะทำให้เอียงตามฐานจมูกเดิมได้ หรืออาจจะเกิดจากโครงหน้าเดิมที่มีโหนกแก้มไม่เท่ากัน เมื่อทำการเสริมจมูกไปแล้วก็อาจทำให้มองแล้วจมูกดูเบี้ยว เอียง ซึ่งในกรณีนี้จะต้องไปแก้ในส่วนของใบหน้ามากกว่าการเสริมจมูก จึงจะทำให้จมูกหายเบี้ยวได้

จมูกเบี้ยวหลังเสริม

ส่วนสาเหตุที่ทำให้จมูกเบี้ยวหลังจากทำการเสริมนั้นมักเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น

  • แพทย์ทำการตกแต่งซิลิโคนยาวเกินพอดีกับรูปจมูกของคนไข้ ทำให้ซิลิโคนเกิดการเอียง ดูตึง ทำให้จมูกดูย้อย และในบางรายอาจถึงขั้นจมูกทะลุได้
  • เกิดจากพฤติกรรมบางอย่าง เช่น การขมวดคิ้ว ซึ่งอาจทำให้ซิลิโคนไม่เกาะ และหล่นลงมาได้
  • เกิดจากการวางซิลิโคนผิดตำแหน่ง โดยไม่ได้ทำการวางซิลิโคนไว้ใต้เยื่อหุ้มกระดูก ทำให้เกิดการเบี้ยวและเอียงได้ง่าย
  • เกิดจากการกระแทก ชน หรือประสบอุบัติเหตุหลังจากการทำศัลยกรรม
  • มีการเลือดออกบริเวณสันจมูก มีอาการบวมหรือช้ำหลังการผ่าตัดค่อนข้างมาก

จมูกเบี้ยวตรงไหนได้บ้าง

จริงๆ แล้วจมูกมีจุดที่เบี้ยวหรือเอียงอยู่ได้หลายจุดด้วยกัน ซึ่งล้วนแล้วสร้างปัญหาตามมาทำให้หลายคนต้องกลับมาแก้จมูกซ้ำอีกครั้ง โดยเราสรุปรวมตำแหน่งที่จมูกมักเกิดการเบี้ยวหรือเอียงมาให้แล้ว ดังนี้

ฐานจมูกเบี้ยว

ฐานจมูกเบี้ยวมักเกิดจากฐานจมูกเดิมมีลักษณะกระดูกจมูกนูน ไม่ตรง เอียง หรือสองข้างไม่เท่ากัน เมื่อเสริมซิลิโคนเข้าไปจึงทำให้ซิลิโคนเอียงตามฐานเดิม หรืออาจเกิดการเบี้ยวในภายหลัง เช่น อาจเคยมีอุบัติเหตุบริเวณนี้มาก่อน เช่น กระดูกจมูกหัก เป็นต้น

รูจมูกเบี้ยว

รูจมูกหรือโพรงจมูกเบี้ยวหรือมีขนาดไม่เท่ากัน ไม่ว่าจะทางฝั่งซ้ายหรือขวา ซึ่งมักทำให้เกิดความชันที่ไม่เท่ากันจนทำให้เป็นสาเหตุจมูกเบี้ยวตามมาได้ และไม่ใช่เพียงรูปลักษณ์ภายนอกเท่านั้นที่ดูไม่สวยงาม แต่รูจมูกเบี้ยวนั้นยังส่งผลทำให้เกิดปัญหาทางด้านการหายใจและโรคภายในจมูกต่างๆ ตามมาอีกด้วย เช่น ไซนัส หนองอักเสบในโพรงจมูก เป็นต้น

สันจมูกเอียง

สันจมูกหรือกระดูกบริเวณส่วนกลางจมูกมีความเอียง หรือโหนกนูนขึ้นมา เมื่อทำการวางแท่งซิลิโคนลงไปแล้ว ทำให้ซิลิโคนเลื่อนไปด้านหลังจนทำให้จมูกดูเอียงมากกว่าเดิม

จมูกเบี้ยวปลาย

โคนจมูกจะอยู่ตรงกึ่งกลางตามปกติ แต่ส่วนปลายจมูกจะเอียงไปด้านใดด้านหนึ่ง หรือมีกระดูกอ่อนส่วนปลายของจมูกสูงต่ำไม่เท่ากัน และความโค้งกระดูกอ่อนของทั้งสองข้างมีระยะต่างกัน ทำให้เสริมจมูกมาแล้วดูเบี้ยวได้

แกนกระดูกจมูกเบี้ยวหรือคด

เกิดจากความผิดปกติของการเจริญของผนังกั้นช่องจมูกแต่กำเนิดหรือในช่วงที่ร่างกายกำลังพัฒนา รวมถึงเกิดจากอุบัติเหตุได้รับแรงกระแทก นอกจากนี้ยังเสี่ยงเป็นเยื่อโพรงจมูกอักเสบ เลือดกำเดาไหล มีน้ำมูกแห้งหรือน้ำมูกไหลย้อนกลับ บางรายอาจคัดจมูกจนต้องหายใจทางปาก นอนไม่หลับ แถมยังเป็นหวัดง่ายขึ้นอีกด้วย

วิธีสังเกตว่า จมูกเบี้ยวหรือไม่

สำหรับใครที่ทำจมูกมาแล้วกังวลว่า จมูกที่เสริมมานั้นเบี้ยวหรือไม่ สามารถสังเกตได้จากจุดกึ่งกลางระหว่างคิ้ว จุดกึ่งกลางระหว่างหัวตา และจุดกึ่งกลางของปลายจมูก โดยให้ทำการลากเส้นเชื่อมโยงทั้ง 3 จุดลงมายังกลางริมฝีปากบน หลังจากนั้นให้สังเกตดูว่า เส้นที่ลากมานั้นอยู่บริเวณกึ่งกลางของสันจมูกหรือไม่ ถ้าหากไม่ อาจเป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นหลังจากการทำศัลยกรรมเสริมจมูก ซึ่งแบ่งออกเป็น 3 แบบ คือ

  • บริเวณโคนจมูกเอียง คือ บริเวณหว่างคิ้วและ หัวตาเอียง โดยมีลักษณะเอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง
  • บริเวณปลายจมูกเอียง คือ บริเวณโคนตรงเป็นปกติ แต่ส่วนปลายจมูกเอียง
  • ทั้งแท่งจมูกเอียง คือ ทั้งแท่งจมูกสามารถมองเห็นว่ามีความเอียงมาก แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการแก้ไขทันที

สรุป

จมูกเบี้ยว ถือเป็นหนึ่งใน อาการหลังเสริมจมูกที่พบได้บ่อย ทางที่ดีที่สุดในการป้องกันปัญหานี้คือการศึกษาวิธีการเสริมจมูกที่เหมาะสมกับคุณ รวมถึงเลือกทำศัลยกรรมกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ มีประสบการณ์ สามารถเลือกใช้วิธีที่เหมาะสมและปลอดภัย ทำในสถานพยาบาลที่สะอาดปลอดภัย ซึ่งจะช่วยลดปัญหานี้ได้เป็นอย่างดี

สุดท้ายนี้ ใครที่เจอกับปัญหาจมูกเบี้ยวทั้งก่อนเสริมและหลังทำการเสริมมาแล้ว แต่ต้องการแก้ไขจมูกใหม่ เพื่อให้จมูกดูสวยและสร้างความมั่นใจให้กับรูปลักษณ์ของคุณมากขึ้นได้

คุณสามารถลองมาปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญและทีมแพทย์ของ We Clinic ซึ่งรับเคสแก้จมูกร้อยละ 80% เราจึงมีความชำนาญด้านการแก้ไขเรื่องการเสริมจมูกเป็นพิเศษ โดยคุณสามารถนัดประเมินและปรึกษาได้ฟรีทุกเคสที่ facebook หรือ Line

รวมถึงโทรเพื่อนัดขอคำปรึกษาได้ที่สาขากรุงเทพฯ 090-320-0666 ,090-321-0666 และสาขาเชียงใหม่ 088-181-0666 เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ออกมาตรงใจ ได้ทรงสวยเหมือนที่คาดหวังไว้ และได้รับบริการที่ดีที่สุดสำหรับคุณ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Line chat facebook chat