skip to Main Content

“ เสริมคาง ” ปรับโครงหน้า เปลี่ยนคุณเป็นคนใหม่ We Clinic

ทำคาง

การเสริมคางในปัจจุบันค่อนข้างได้รับความนิยม โดยเฉพาะสาวๆ เพราะช่วยให้ใบหน้าดูเรียวยาว ดูเด็กลง  เสริมสร้างความมั่นใจให้กับใบหน้า การทำคางสามารถปรับปรุงแก้ไขใบหน้าให้ได้สัดส่วน ช่วยให้โครงหน้าเปลี่ยนไป เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาคางสั้น คางบุ๋ม คางถอย เป็นต้น

ซึ่งโดยปกติทั่วไปแล้วคนไทย รวมถึงคนเอเชียจำนวนมากมักจะมีลักษณะคางที่สั้นผิดรูป ส่งผลให้ใบหน้าดูสั้นไม่สมส่วน

เสริมคาง หมอแซม ซิลิโคนขายาว ทรงวีมน แผลนอก We Clinic

เสริมคาง มีกี่แบบ

สำหรับใครที่กำลังสงสัยว่าการเสริมคางมีกี่วิธี กี่แบบ ทุกวันนี้การวิธีเสริมคาง มีอยู่ 2 วิธีหลักๆ คือ 

1.การฉีด

2.การผ่าตัด

ในส่วนของการฉีดมีทั้งการฉีดเสริมคางด้วยฟิลเลอร์ และไขมัน ซึ่งวิธีนี้เมื่อทำแล้วจะไม่อยู่ถาวร ทั้งไขมันและฟิลเลอร์สามารถสลายไปเองในช่วง 2-3 ปี  แล้วแต่บุคคล หรือในบางรายอาจะต้องฉีดเติมเต็มซ้ำทุกๆ ปี ส่วนอีกวิธีคือการผ่าตัดศัลยกรรม

ซึ่งเป็นการผ่าตัดเล็กที่สามารถเสริมคางได้ด้วยซิลิโคน ได้ผลถาวร ซิลิโคนสามารถจัดรูปทรงได้โดยที่คุณหมอสามารถออกแบบปรับรูปทรงคางร่วมกับคนไข้ตามความต้องการและความเหมาะสมซึ่งการเสริมคางด้วยซิลิโคนนั้นมีความเป็นธรรมชาติมาก แบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ การเสริมคางแผลนอก การเสริมคางแผลใน

เสริมคาง We Clinic ซิลิโคนขายาว แผลนอก หมอแซม 1

1.การเสริมคางแผลนอก

ก่อนอื่น ต้องขอบอกก่อน ว่าที่ We clinic คุณหมอของเราจะเลือกใช้เทคนิคผ่าตัดแผลนอกทุกเคสนะค่ะ

การเสริมคางในรูปแบบนี้เป็นการผ่าตัดศัลยกรรมเสริมคางจากด้านนอก ขั้นตอนการเสริมคางคุณหมอจะทำการเปิดแผลบริเวณใต้คาง เฉลี่ยอยู่ที่ 1-1.5 เซนติเมตร เพื่อเข้าไปวางตำแหน่งซิลิโคนเฉียงลงล่างให้ดูหน้าเรียวขึ้นและปรับแต่งรูปคางตามโครงหน้าของคนไข้การผ่าตัดจะทำร่วมกับการฉีดยาชา ใช้เวลาผ่าตัด ประมาณ 30 – 45 นาที ขึ้นอยู่ที่ความยากง่ายของเคส 

ข้อดีของการเสริมคางแผลนอก

 • ลดความเสี่ยงการติดเชื้อ จากเศษอาหารและน้ำลายในช่องปาก
 • สามารถวางตำแหน่งซิลิโคนได้ง่ายและแม่นยำ 
 • แผลมีขนาดเล็กการดูแลจึงง่ายต่อการรักษาและแผลหายเร็ว 
 • คุณหมอจะเย็บล็อคซิลิโคน ป้องกันการเบี้ยวเอียงได้
 • ใช้เลเซอร์ร่วมกับการผ่าตัดทุกเคส ช่วยห้ามเลือด ลดอาการบวมช้ำ
 • ถ้าต้องขูดฟิลเลอร์ ควรใช้เทคนิคแก้คางแผลนอก ขูดสารเหลวได้เกลี้ยงกว่า
 • เคสที่เนื้อคางห้อยย้อย สามารถตกแต่งผิวหนังส่วนเกินใต้คางได้

ข้อควรระวัง 

อาจไม่เหมาะกับคนที่มีเกิดรอยแผลเป็นได้ง่าย ดังนั้นในบางรายอาจทำให้เกิดรอยแผลเป็นได้ แต่หากทำการดูแลรักษาอย่างดีทาครีมลดรอยแผลเป็นอย่างสม่ำเสมอ รอยแผลเป็นก็อาจหายได้ โดยเฉลี่ยต้องใช้ระยะนานพอสมควร ประมาณ 1-3 เดือน

2.การเสริมคางแผลใน

วิธีการเป็นการผ่าตัดเสริมคางแบบเปิดแผลด้านในช่องปาก ตรงบริเวณเหงือกด้านในกับริมฝีปากล่าง ให้มีความยาวประมาณ 2 เซนติเมตร (หรือแล้วแต่ขนาดซิลิโคน)

จากนั้นศัลยแพทย์จะผ่าแยกเยื่อหุ้มบริเวณขอบล่างของคางออก แล้วจึงวางแท่งซิลิโคนเข้าไปให้พอดีกับตำแหน่งที่ต้องการ หลังจากนั้นก็เย็บปิดแผลด้วยไหมละลาย

ข้อดีของการเสริมคางแผลใน

 • ไม่ทำให้เห็นแผลเป็นภายนอกที่เกิดขึ้นจากการผ่าตัดเหมาะกับคนที่มีแผลเป็นนูนง่าย
 • นิยมในแพทย์-ทันตแพทย์ที่ต้องประเมินกระดูกขากรรไกรและการสบฟันร่วมด้วย

ข้อควรระวัง 

 • การดูแลทำความสะอาดเพื่อลดภาวะติดเชื้อหรือภาวะแทรกซ้อนจึงเป็นสิ่งสำคัญ 
 • ระมัดระวังเรื่องของเศษอาหารตกค้างในช่องปาก
 • ระมัดระวังไม่ให้คางกระแทกจนซิลิโคนเคลื่อนผิดตำแหน่ง
เสริมคาง ซิลิโคนขายาว วีมน หมอแซม We Clinic 22

ซิลิโคนที่ใช้มีกี่ประเภท เกรดไหนบ้าง ?

จุดเด่นของการเสริมคาง ที่ We clinic คุณหมอใช้ ซิลิโคนขายาว เป็นเทคนิคพิเศษเฉพาะที่ We clinic เท่านั้น ประยุกต์ใช้ซิลิโคนขายาว และเหลาปรับตามกรอบหน้า เป็นท่านแรก ๆ ของประเทศ  วางซิลิโคนครอบฐานกระดูกอย่างแม่นยำ แล้วเย็บล็อค ป้องกันการเบี้ยวเอียง ทำให้คางไม่เป็นก้อน ไม่ห้อยย้อย รอยต่อน้อย เรียบเนียนไปกับผิว อีกทั้ง ขาซิลิโคนยังรับกับกรอบหน้า ช่วยทำให้กรอบหน้าชัดขึ้น  

การเสริมคางด้วยซิลิโคนแท่งถือเป็นวิธีที่ปลอดภัย ได้มาตรฐาน โดยซิลิโคนที่ใช้ต้องได้มาตรฐานโดยหรือที่เรียกว่า ซิลิโคนทางการแพทย์ (Medical Grade Silicone) ซึ่งมีอยู่หลักๆ 2 ลักษณะ

หรืออ่านบทความ ที่คุณหมอเคยเขียน ไว้ ได้ที่ ซิลิโคนคาง คืออะไร มีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี

ข้อดีซิลิโคนขายาว

1.ซิลิโคนขาสั้น

เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องเน้นเฉพาะบริเวณปลายคางให้ยาวขึ้น และมีพื้นฐานโครงสร้างคางค่อนข้างดีเป็นทุนเดิม และต้องการปรับสัดส่วนบนใบหน้าให้สมบูรณ์มากขึ้น ใบหน้าดูยาวขึ้น จึงควรใช้ซิลิโคนที่มีลักษณะนิ่ม ปานกลาง

2.ซิลิโคนขายาว 

จะมีขาวางโค้งครอบไปบนกระดูกปลายคางเพื่อให้ซิลิโคนอยู่ในองศาเดียวกับกรอบหน้าพอดี ทำให้ไม่เป็นรอยต่อเกิดขึ้นระหว่างแก้ม-คาง  ตัวขาซิลิโคน จะช่วยล็อคไว้ ไม่ให้ห้อยย้อยตกลงมาใต้คาง ครอบล็อคกระดูกคาง ป้องกันคางเบี้ยวเอียง 

ซิลิโคนขายาว เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาคางตัด คางบุ๋ม คางถอย คางเหลี่ยมมากๆ ตัวซิลิโคนจึงต้อง ครอบคลุมถึงรอยต่อแนวกราม รับกับกรอบหน้า ทำให้รูปหน้าได้สัดส่วนมากขึ้น

นอกจากลักษณะของซิลิโคนแล้วประเภทของซิลิโคนก็มีส่วนทำให้คาง เข้ากับรูปหน้ามากขึ้นได้ด้วย หากเลือกชนิดที่เหมาะสมจะช่วยให้รูปหน้าได้สัดส่วนที่ดี มีมิติ ดูเรียว ดูสวย อย่างสมบูรณ์แบบ ซึ่งซิลิโคนเสริมคาง มี 2 ประเภท คือ

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม : ซิลิโคนขาสั้น Vs ซิลิโคนขายาว แบบไหนเสริมแล้วปังกว่ากัน บทความนี้มีคำตอบ !

1.ซิลิโคนเกาหลี  (Korean Silicone)   มีข้อดีของซิลิโคนประเภทนี้คือ คือ นุ่มทำให้เวลาเสริม ดูเป็นธรรมชาติ  การทำคางด้วยซิลิโคนเกาหลีจะช่วยทำให้คางดู พุ่ง งอนมาด้านหน้า แต่อย่างไรก็ตามก็ขึ้นกับเนื้อคางของคนไข้ด้วย

2.ซิลิโคน USA   จุดเด่นของการทำคางด้วย ซิลิโคนอเมริกา คือ จะไม่นิ่มมาก เป็นซิลิโคนที่มีมาตรฐานพิเศษ มีค่าความบริสุทธิ์ของซิลิโคนสูงมาก

(medical grade silicone) เป็นเกรดทางการแพทย์ที่ได้รับการยอมรับในวงการศัลยกรรมความงาม เสริมให้คางดูทรงเป็น ธรรมชาติ มีความปลอดภัยต่อร่างกาย มีความยืดหยุ่น เหลาขึ้นรูปได้ง่ายเพื่อให้เข้ากับโครงหน้าของคนไข้แต่ละบุคคล

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม : 4 คำถามยอดฮิต ก่อนเสริมคาง ด้วยซิลิโคน บอกเลยถ้าอ่านเสร็จสามารถตัดสินใจทำได้ทันที!

Before & After เสริมคางซิลิโคนขายาว We Clinic 7

เสริมคาง เหมาะกับใครบ้าง ?

ปกติแล้วการเสริมคางนั้น เหมาะสำหรับทั้งผู้หญิงและผู้ชาย  คนไข้ที่มีปัญหาใบหน้าสั้น คางถอย คางตัด คางบุ๋ม ต้องการแก้ไขปัญหาคาง ให้สวยขึ้น คนที่มีใบหน้ากลมอยากปรับรูปหน้าให้ยาวขึ้น

การเสริมคางจะช่วยทำให้ใบหน้าแลดูมีมิติมากขึ้น และเหมาะสำหรับคนที่ต้องการปรับรูปหน้าให้ได้วีเชฟ นอกจากนี้เสริมคางยังเป็นการส่งเสริมบุคลิกภาพได้อีกทางหนึ่งด้วย 

การเสริมคางผู้ชายส่วนใหญ่ นิยมทำเสริมคางให้ป้านขึ้น เหลี่ยมขึ้น เพื่อให้ดูแมน ไม่นิยมทำแหลมเกินไป อาจจะทำให้ใบหน้าดูหวาน ซึ่งต่างจากการเสริมคางผู้หญิงที่นิยมทำให้ใบหน้าดูเรียว ยาวขึ้น หน้าดูหวานละมุน

Before&After หลังเสริมคางทันที

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัดเสริมคาง

แน่นอนว่าก่อนเข้ารับการทำคางจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดเมื่อตัดสินใจได้ ว่าจะเลือกทำคางที่ไหนดี สิ่งที่ต้องเตรียมตัว คือ 

 •  แนะนำว่าควรแจ้งข้อมูลทางด้านสุขภาพ เช่น มีโรคประจำตัวอะไรบ้าง มีประวัติแพ้ยาหรือไม่ 
 • งดสูบบุหรี่ และแอลกอฮอล์ก่อนผ่าตัดอย่างน้อย 1 สัปดาห์ 
 • งด ยาตระกูล แอสไพริน วิตามิน อาหารเสริม เช่นน้ำมันตับปลา ก่อนผ่าตัด อย่างน้อย 1  สัปดาห์
 • เตรียมรูปทรงคาง ตัวอย่างที่อยากได้ มาปรึกษาคุณหมอก่อนเข้าห้องผ่าตัด เพื่อประเมินรูปทรง
 • ควรทำความสะอาดร่างกายก่อนเข้ารับการผ่าตัด เช่น ล้างหน้า แปรงฟัน และบ้วนปากให้เรียบร้อย
 • ทานอาหารให้พออิ่มก่อนเข้าห้องผ่าตัด ไม่ต้องงดน้ำ งดอาหาร
 • ไม่ควรเสริมเสื้อผ้าที่มีโลหะนำไฟฟ้า ควรสวมเสื้อผ้าที่เป็นกระดุมหน้าเพื่อความสะดวกต่อการสวมใส่หลังผ่าตัด
Clinic ซิลิโคนขายาว แผลนอก หมอแซม 3

การปฏิบัติตัวหลังการเสริมคาง

หลังจากผ่าตัดทำคางแน่นอนว่าจะมีเรื่องอาการบวม ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ แต่ด้วยเทคนิคพิเศษเฉพาะที่ ที่ We clinic อาการบวมช้ำน้อยมาก ๆ

การดูแลหลังทำ สามารถปฎิบัติตัวได้ดังนี้ 

 1. 1-3 วันแรก หลังจากการผ่าตัดเสริมคาง สามารถประคบเย็น เพื่อลดอาการบวมช้ำ แล้ววันที่ 4 เปลี่ยนมา ประคบอุ่น        
 2. นอนศีรษะสูงเพื่อลดอาการบวม อย่างน้อย 1 สัปดาห์ หลีกเลี่ยงการนอนตะแคง เพราะอาจจะทำให้เสียรูปทรงได้
 3. งดอาหารแสลง อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ บุหรี่ เครื่องดื่ม แอลกอฮอล์ 1 เดือน 
 4. งดออกกำลังกาย อย่างน้อย 1 เดือน 
 5. รับประทานยา ตามที่แพทย์สั่งให้ครบ 
 6. หากรู้สึกปวดมากกว่าปกติ หรือมีข้อสงสัยต่างๆ อย่าปล่อยทิ้งไว้หรือจัดการปัญหาด้วยตนเอง ควรไปปรึกษาแพทย์ทันที

แนวทางการรับประทานอาหาร

การรับประทานอาหารหลังการทำศัลยกรรมเสริมคางแนะนำให้เน้นอาหารอ่อน ไม่ต้องใช้แรงบดเคี้ยงมากรสอ่อน งดเผ็ดหรือเค็ม ช่วง 1 เดือนแรกหลังการผ่าตัด  งดอาหารแสลง อาหารทะเล ของสุก ๆ ดิบ ๆ ที่เสี่ยงให้แผลบวมนานกว่าปกติ 

คำถามการเสริมคางที่พบเจอบ่อยๆ

Q : เสริมคางเจ็บไหม ?

A : การเสริมคาง เป็นการผ่าตัดขนาดเล็ก ที่ทำการผ่าตัดร่วมกับการฉีดยาชา ดังนั้น ความรู้สึกเจ็บ จะมีแค่ตอนฉีดยาชาเท่านั้น หลังยาชาออกฤทธิ์ ระหว่างที่ผ่าตัด จนเสร็จ คนไข้จะไม่รู้สึกเจ็บ แต่หลังยาชาหมดฤทธิ์ อาจจะมีอาการตึง หรือรู้เจ็บบ้างเล็กน้อย ซึ่งสามารถรับประทานยาแก่ปวดได้ รวมถึงมีการประคบเย็น เพื่อลดปวดและลดบวม หลังผ่าตัดเสร็จ สามารถเดินทางกลับบ้านพักฟื้นได้ โดยไม่ต้องพักฟื้นที่ คลินิก

Q : พักฟื้นนานแค่ไหน?

A: การพักฟื้นหลังจากการผ่าตัดเสริมคาง เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 7 วัน แต่สามารถไปไหนมาไหนได้ ใช้ชีวิตได้ตามปกติ โดยไม่กระทบกิจวัตรประจำวัน 7 วัน จะนัดเข้ามาเพื่อเช็คแผล หรือตัดไหม ทรงคางจะเข้าที่ใช้เวลาประมาณ 1-3 เดือน 

Q : มีผลข้างเคียง อันตรายหรือไม่?  

A:การเลือกสถานที่ คลินิกเสริมคาง เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ ไม่ใช่เสริมคางที่ไหนก้ได้ ต้องศึกษาข้อมูลให้ดี รวมถึงคุณหมอ ที่มีประสบการณ์สูงและมีความเชี่ยวชาญ ปลอดภัย ได้มาตรฐาน  เครื่องมือผ่าตัดที่ทันสมัย ผ่านการฆ่าเชื้อทุกกระบวนการ จึงหมดกังวลเรื่องผลข้างเคียง และอันตรายไปได้เลย 

Q : มีแผลเป็นหรือไม่

A: แผลเป็นขึ้นกับบุคคล บางรายอาจจะมีสภาพผิวที่ส่งผลต่อการเกิดแผลคีรอยด์ได้ง่ายๆ แต่น้อยมาก ๆ ที่จะเกิดแผลเป็น เพราะขนาดของแผลมีขนาดเล็กมาก ๆ รอยแผลจะค่อย ๆ จากไป ประมาณ 1-3 เดือน กรณีคนที่เป็นแผลเป็นง่าย การดูแลหลังทำ เป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ ต้องหมั่นทายาทารอยอย่างสม่ำทุกเช้า – เย็น 

คำถามยอดฮิต เกี่ยวกับการทำคางคือ เสริมคางเชียงใหม่ มีคลินิกไหนแนะนำบ้าง ทำคางที่ไหนดี   เสริมคางที่ไหนสวย  แน่นอนว่า สิ่งที่คุณควรให้ความสำคัญคือ ศึกษาข้อมูลอย่างละเอียด แม้แต่การทำศัลยกรรมอื่น ๆ ก็ควรปฎิบัติแบบเดียวกันคือ เช็คทีมแพทย์ เช็คสถานที่บริการ วัสดุที่ใช้ เลือกแพทย์ที่น่าเชื่อถือ พร้อมกับดูผลงานหรือรีวิวทำคางของคุณหมอประกอบการตัดสินใจ มีการติดตามดูแล ทั้งก่อนและหลังผ่าตัด  วิธีนี้จะทำให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในเลือกเข้ารับบริการ

ท้ายสุด หากกำลังมองหาคลินิกเสริมความงามคาง และคิดว่าจะเสริมคางที่ไหนดี มีแพลนจะเสริมคางในอนาคต We clinic คือคำตอบที่ใช่สำหรับคุณ

PROMOTIONS
BEFORE & AFTER
Line chat facebook chat Back To Top