ทำความรู้จักกับ ฮัมพ์จมูก พร้อมบอกข้อควรรู้ในการตะไบฮัมพ์

ทำความรู้จักกับ ฮัมพ์จมูก พร้อมบอกข้อควรรู้ในการตะไบฮัมพ์

หลายคนอาจสงสัยว่าฮัมพ์จมูกคืออะไร ทำไมการทำให้จมูกสวยได้รูปอย่างที่ต้องการจะต้องมีการแก้ฮัมพ์จมูกด้วย ทั้งคำว่า ‘ตะไบฮัมพ์’ ก็ยังฟังดูค่อนข้างน่ากลัวทีเดียว จึงทำให้เกิดข้อสงสัยมากมาย โดยเฉพาะกับคนที่ต้องการมีจมูกสวยรับกับหน้าหรือต้องการปรับโครงหน้าให้ดูอ่อนหวานมากขึ้น ไม่ดูดุจนเกินไป ก็สามารถปรับแก้ที่ฮัมพ์นี้ได้ ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับฮัมพ์จมูกกันก่อนว่าคืออะไรกันแน่ พร้อมตอบข้อสงสัยที่ควรทราบเกี่ยวกับฮัมพ์จมูกได้ในบทความนี้เลย 

ฮัมพ์จมูก คืออะไร

ฮัมพ์จมูก คืออะไร
ลักษณะของฮัพม์จมูก

‘ฮัมพ์จมูก’ หรือฮัมพ์ เป็นกระดูกอ่อนบริเวณสันจมูกหรือรอยต่อของกระดูกอ่อนและกระดูกแข็ง โดยอาจเป็นกระดูกอ่อนหรือกระดูกแข็งหรือทั้งสองส่วนก็ได้ วิธีการสังเกตคือบริเวณสันจมูกมีการนูนขึ้นมาหรือกว้างออกมาคล้ายหลังอูฐโดยจะมากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์ กล่าวได้ว่าฮัมพ์จมูกนั้นจะมีตั้งแต่กำเนิด บางคนมีฮัมพ์ที่นูนขึ้นมา บางคนมีฮัมพ์ที่กว้างออกและอาจมีลักษณะของจมูกคดเอียงร่วมด้วย 

จมูกมีฮัมพ์ดีไหม

หากถามว่า จมูกมีฮัมพ์ดีไหม นั้นจะขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละคน ซึ่งในด้านวิทยาศาสตร์ความงามแล้วจะมองว่าใบหน้าของผู้หญิงไม่ควรมีฮัมพ์ซึ่งจะสร้างเหลี่ยมมุมให้กับใบหน้าและทำให้ภาพรวมของใบหน้าดูดุหรือแข็งมากขึ้น ขณะที่ผู้ชายมีฮัมพ์จมูกเล็กน้อยอาจเป็นการเพิ่มเสน่ห์อยู่บ้างแต่ก็ไม่ควรมีมากเกินไปเพราะจะทำให้ใบหน้าดูแข็งกร้าวมากเกินไป

นอกจากนี้ยังมีความเชื่อเกี่ยวกับฮัมพ์จมูกในด้านโหงวเฮ้ง ว่าการมีส่วนที่ผิดรูปและยื่นออกมานี่จะส่งผลต่อการลำเลียงเงิน เส้นทางของการรับเงินไม่ราบรื่น ดังนั้นการมีฮัมพ์จมูกในด้านโหงวเฮ้งแล้ว ไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก หลายคนจึงเลือกศัลยกรรมจมูกเพื่อตะไบเอาฮัมพ์จมูกออกเสริมโหงวเฮ้งด้านการเงิน การงานและความมั่นคงให้ดีมากขึ้น

เสริมจมูก open ยืดผนังกั้นจมูก

โครงสร้างของฮัมพ์จมูก

ภาพ 3d ฮัมพ์จมูก

โดยส่วนใหญ่แล้วฮัมพ์จมูกจะเกิดขึ้นในบริเวณรอยต่อของกระดูกอ่อนและกระดูกแข็ง หรือส่วนใดส่วนหนึ่งที่นูนขึ้นมาหรือมีมากกว่าปกติจึงโค้งเด่นออกมา ส่วนใหญ่จะพบในคนแถบยุโรปหรือทางตะวันตกที่มีฮัมพ์สูง โดยส่วนฮัมพ์นี่มักจะประกอบด้วยกระดูกแข็งบริเวณหัวตาลาดลงมาเล็กน้อยเชื่อมต่อด้วยกระดูกอ่อน หากมีส่วนที่นูนขึ้นมากจะนูนช่วงที่เชื่อมต่อกันนี่เอง และถัดมาเป็นกระดูกอ่อนปลายจมูก

ฮัมพ์จมูก แก้จมูกอย่างไร

ก่อนที่จะแก้ฮัมพ์จมูก จะต้องรู้ก่อนว่าฮัมพ์จมูกที่มีอยู่นั้นเป็นฮัมพ์จมูกจริง (True Hump) หรือเป็นฮัมพ์ปลอม(Pseudo hump)กันแน่ ซึ่งหากเป็นฮัมพ์ปลอม การตะไบแก้อาจทำให้รูปจมูกเสียรูปร่างไปได้ ดังนั้นในการแก้ไขฮัมพ์จมูกจึงควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเสียก่อน ลองมาดูทางแก้ไขเกี่ยวกับฮัมพ์จมูกกัน 

ซึ่งอุปกรณ์ที่ใช้แก้ไขฮัมพ์จมูกนั้น แพทย์จะใช้เป็นใบมีด(Blade) จัดการในพื้นที่ส่วนกระดูกอ่อนและในส่วนที่เป็นสันกระดูกนั้น แพทย์จะใช้สิ่วทางการแพทย์ (Osteotomy) เพื่อตอกฮัมพ์ออก หากฮัมพ์ที่นูนขึ้นเป็นกระดูกทั้งสองส่วนก็จะใช้อุปกรณ์ร่วมกันทั้งสองอย่าง ตามส่วนที่เหมาะสม สำหรับเทคนิคการแก้ไขฮัมพ์จมูกนั้น สามารถทำได้ทั้งการผ่าตัดแบบปิดซึ่งจะเหมาะกับคนที่มีฮัมพ์เล็กและการผ่าตัดแบบเปิด

ปลายจมูกงุ้ม

จมูปลายงุ้ม

ในบางคนที่มีฮัมพ์จมูกโค้งนูนขึ้นมาลาดลงไปเจอกับปลายจมูกงุ้มจะต้องพิจารณาเสียก่อนว่าฮัมพ์ที่นูนขึ้นนั้น นูนเพราะมีส่วนเกินจากกระดูกแข็งหรือกระดูกอ่อนจริงหรือไม่ เพราะบางครั้งการมีปลายจมูกที่งุ้มลงก็ทำให้ฮัมพ์ที่มีอยู่เด่นชัดมากขึ้น ซึ่งอาจไม่ได้มีเยอะถึงขั้นต้องตะไบออก เพียงปรับแก้ปลายจมูกให้ยกขึ้นก็อาจดูสวยขึ้นได้แล้ว 

สันจมูกเตี้ยเกินไป

จมูกสันเตี้ย

หากใครที่มีปัญหาสันจมูกเตี้ยเกินไป (Deep Radix) จะไม่จำเป็นต้องเหลาหรือตะไบเอาฮัมพ์ออก เพียงเสริมบริเวณสันจมูก (Radix) ให้สูงขึ้นจนเชื่อมกับฮัมพ์เพื่อให้ได้สันจมูกเรียบตรงตามรูปแบบที่ต้องการได้เลย 

ปลายจมูกงุ้ม สันจมูกเตี้ย

จมูกงุ้ม สันเตี้ย

จากที่เคยกล่าวไปก่อนแล้ว สำหรับปัญหาสันจมูกเตี้ยและมีปลายจมูกงุ้มร่วมด้วยสามารถเสริมบริเวณสันจมูกและยกปลายจมูกขึ้น เท่านี้จมูกก็สามารถได้รูปสวยขึ้นได้แล้ว ไม่จำเป็นต้องตะไบฮัมพ์แต่อย่างใด โดยส่วนนี้ควรให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ประเมินภาพรวมของรูปจมูกและวิธีการที่เหมาะสมเพื่อให้ได้จมูกสวยได้รูปที่อยู่ได้ยาวนาน

สันจมูกใหญ่

ปัญหาสันจมูกใหญ่เกิดจากกระดูกโครงสร้างจมูกใหญ่ ทำให้เมื่อมองด้านข้างจมูกจะดูมีทรงสวยแต่พอมองด้านหน้ากลับดูแล้วไม่มีมิติเลย วิธีการแก้ไขสำหรับปัญหานี้คือการตอกฐานจมูก โดยแพทย์จะใช้เครื่องมือขนาดเล็กเจาะเพื่อตอกฐานจมูกจากนั้นก็บีบฐานจมูกให้แคบลง ซึ่งวิธีการนี้จะเหลือแผลเป็นเล็กๆ ประมาณ 2 มิลลิเมตรอยู่สองข้างจมูก เพียงเท่านี้จมูกก็จะออกมาได้รูปสวยทั้งด้านข้างและด้านหน้า

จมูกสันใหญ่

สิ่งสำคัญที่ต้องระวังของการแก้ไขฮัมพ์ ที่จะต้องตอกฐานจมูกเพื่อทำให้จมูกดูเรียวขึ้นหรือดูเรียบขึ้นนั้น จะแนะนำให้ทำการแก้ไขด้วยการผ่าตัดแบบเปิด เพราะหากไม่ชำนาญในการแก้ไขฮัมพ์อาจทำให้ตัวกระดูกอ่อนแอลงและสามารถทำให้เกิดการคอเอียงได้มากกว่าเดิมด้วย ดังนั้นหากผ่าตัดเปิดออก แพทย์จะสามารถมองเห็นโครงสร้างของจมูกและภาพรวมทั้งหมดได้

นอกจากนี้การตอกฮัมพ์จมูก ไม่ว่าจะเป็นการตอกข้าง ตอกหน้าหรือตะไบฮัมพ์สามารถใช้ได้ในกรณีที่ฐานจมูก มีความเรียบในระดับไม่มากนัก และไม่สามารถปรับลดความสูงของตัวกระดูกได้ ดังนั้นจึงไม่สามารถแก้ไขคนที่มีฮัมพ์จมูกนูนเป็นหลังเต่าได้ หากต้องแก้ไขฮัมพ์จมูกที่สูงมากจะต้องแก้ไขฮัมพ์แบบการผ่าตัดเปิด และเนื่องจากการแก้ไขฮัมพ์เป็นการทำให้ฐานจมูกเป็นแนวร้าวหรือแยกออกจากกัน จึงต้องระวังการเทือนกระแทกเป็นพิเศษ

ฮัมพ์จมูกเสริมจมูกแบบไหนดี

สำหรับคนที่มีฮัมพ์จมูกและต้องการแก้ไขให้จมูกมีสันที่เรียบตรง ดูอ่อนหวาน สวยตามสมัยนิยมนั้นควรจะตะไบฮัมพ์ออกเพื่อให้สันจมูกเรียบและยังป้องกันซิลิโคนไหลหรือเบี้ยวได้ด้วย ซึ่งหลังจากการตะไบเอาฮัมพ์ออกไปแล้วก็สามารถเลือกเสริมจมูกได้ตามวิธีที่ต้องการเลย แต่ในส่วนของเทคนิคการเสริมมักจะใช้เป็นวิธีการผ่าตัดแบบเปิด เพื่อให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสามารถประเมินโครงสร้างของจมูกและปรับแต่งได้สะดวกมากขึ้น นอกจากนี้การผ่าตัดแบบเปิดเพื่อแก้ไขฮัมพ์ยังบวมช้ำน้อยกว่าด้วยเพราะแพทย์สามารถห้ามเลือดได้ง่ายกว่า

ฮัมพ์จมูกเสริมจมูกแบบไหนดี

เสริมจมูกตะไบฮัมพ์รีวิว

ใครที่เกิดความสงสัยว่าการตะไบฮัมพ์จมูกออก ก่อนการเสริมจะให้ผลลัพธ์ออกมาเป็นอย่างไรนั้น สามารถดูได้ที่นี่เลย  ด้วยผลลัพธ์จากผลงานของทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปรับแต่งและเสริมจมูกจาก We Clinic 

ข้อดี ข้อเสียของการตะไบฮัมพ์จมูก

ในการแก้ไขหรือตะไบฮัมพ์จมูกนั้นย่อมมีข้อดี-ข้อเสียอย่างแน่นอน ซึ่งเป็นส่วนที่สามารถควบคุมได้หากอยู่ในดุลยพินิจของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญว่าควรตะไบออกมากน้อยเพียงใด  มาดูกันว่าข้อดีและข้อเสียของการตะไบฮัมพ์หรือการเหลาฮัมพ์จมูกนั้น จะมีอะไรที่ควรรู้บ้าง

ข้อดีของการตะไบฮัมพ์จมูก สำหรับคนที่ต้องการแก้ไขรูปจมูกนั้นบางครั้งการตะไบฮัมพ์อย่างเดียวก็สามารถทำให้จมูกดูอ่อนหวาน ทั้งยังมีสันจมูกเรียบตรงได้ และสำหรับคนที่ต้องการเสริมจมูกแต่มีฮัมพ์สูง ก็ควรตะไบเหลาฮัมพ์ออกเสียก่อนเพื่อให้ได้สันจมูกที่เรียบตรง และยังช่วยลดสาเหตุซิลิโคนไหลหรือเบี้ยวได้เพราะสามารถวางซิลิโคนได้แนบชิดกับจมูกมากขึ้น

ข้อเสียของการตะไบฮัมพ์จมูก แน่นอนว่าการตะไบฮัมพ์ไม่ได้เป็นวิธีการแก้ไขรูปจมูกที่เหมาะกับทุกคน เนื่องจากบางคนมีรูปจมูกที่ไม่เหมาะกับการตะไบ เช่นคนที่ปลายจมูกงุ้ม นอกจากนี้การตะไบฮัมพ์ที่มากเกินไปยังสามารถทำให้เกิดภาวะเลือดคั่ง (Hematoma) ทำลายเยื่อหุ้มกระดูกและยังส่งผลเสียต่อโครงสร้างของจมูก เช่น สันจมูกยุบตัวหรือผิดรูป (Saddle Nose Deformity) จนเกิดเป็นภาวะแกนจมูกตัด

ข้อดี ข้อเสียของการตะไบฮัมพ์จมูก

เคสแก้จมูก แล้วถูกตะไบฮัมพ์จมูกมากเกินไป ทำอย่างไร

หากถูกตอกฮัมพ์จมูกมากเกินไปจะทำให้สันจมูกเตี้ยลง สามารถแก้ไขได้ด้วยการปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้แพทย์พิจารณาแก้ไขโดยการปรับรูปทรงของแท่งซิลิโคนให้เข้ากับสันจมูกและออกมาเป็นรูปทรงจมูกที่ต้องการ ซึ่งในบางกรณีอาจจะต้องเสริมกระดูกอ่อนและผนังกั้นจมูกเพื่อให้โครงสร้างของจมูกแข็งแรงขึ้น จากนั้นค่อยวางซิลิโคนลงไป เท่านี้ก็สามารถทำให้สันจมูกที่ถูกตะไบออกมากเกินไปกลับมามีรูปทรงที่สวยงามตามต้องการได้

เคสแก้จมูก แล้วถูกตะไบฮัมพ์จมูกมากเกินไป ทำอย่างไร

เสริมจมูกไม่ตะไบฮัมพ์ เหลากระดูกฮัมพ์ ได้ไหม

หากต้องการเสริมจมูกแบบไม่ตะไบฮัมพ์จมูกออกย่อมสามารถทำได้ เพราะแม้ว่าการตะไบฮัมพ์จะมีส่วนช่วยให้ซิลิโคนไม่เอียงหรือไหลได้แต่ก็เป็นส่วนน้อย และที่สำคัญการเสริมจมูกด้วยซิลิโคนนี้สามารถเหลาซิลิโคนให้รับกับรูปฮัมพ์จมูกที่นูนขึ้นมาได้เลย ดังนั้นหากฮัมพ์จมูกไม่มีการนูนสูงจนเกินพอดีก็สามารถเสริมจมูกได้โดยไม่จำเป็นต้องตะไบฮัมพ์ออกแต่อย่างใด

เสริมจมูกไม่ตะไบฮัมพ์ เหลากระดูกฮัมพ์ ได้ไหม

ตะไบฮัมพ์เจ็บไหม

เนื่องจากขณะเสริมจมูกจะมีการใช้ยาชาหรือมีการให้ยานอนหลับร่วม ดังนั้นผู้เสริมจะไม่รู้สึกเจ็บแต่หากรู้สึกตัวจะมีความรู้สึกเหมือนมีบางอย่างขูดจมูกอยู่และจะได้ยินเสียงร่วมด้วยเท่านั้น แต่หากมีการตะไบฮัมพ์ออกมากเกินไปจะมีอาการปวดหลังผ่าตัดมากกว่าปกติและอาจรู้สึกแน่นจมูกมากขึ้นด้วย ซึ่งสำหรับคนที่กลัวเจ็บแต่ต้องการแก้ไขฮัมพ์สามารถเลือกแก้ไขที่ We Clinic ได้ เพราะที่นี่เรามีเทคนิคเฉพาะทำให้ไม่เจ็บในการแก้ไขฮัมพ์ด้วยการผ่าตัดแบบปิด และหากผ่าตัดแบบเปิดก็จะมีการใช้ยานอนหลับจึงไม่รู้สึกตัว

รีวิวเสริมจมูก-1
รีวิวเสริมจมูก-2
รีวิวเสริมจมูก-3
รีวิวเสริมจมูก-4
รีวิวเสริมจมูก-5
รีวิวเสริมจมูก-6

หากใครที่มีฮัมพ์จมูกและต้องการแก้ไขรูปจมูกให้สวยพุ่งได้รูปทรง หรือมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการเสริมหรือปรับแก้ทรงจมูก สามารถติดต่อเข้ามาเพื่อปรึกษากับทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของ We Clinic ซึ่งสามารถนัดประเมินและปรึกษาได้ฟรีทุกเคสที่ facebook หรือ Line หรือใครที่ไม่สะดวกช่องทางดังกล่าวก็สามารถโทรเพื่อนัดขอคำปรึกษาได้ที่สาขากรุงเทพฯ 090-320-0666 ,090-321-0666 และสาขาเชียงใหม่ 088-181-0666 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Line chat facebook chat