ขูดฟิลเลอร์ คาง จมูก คืออะไร  อันตรายหรือเปล่า ราคาเท่าไหร่ ขูดฟิลเลอร์ที่ไหนดี 2023

ขูดฟิลเลอร์ คาง จมูก คืออะไร อันตรายหรือเปล่า ราคาเท่าไหร่

ใครที่เคยฉีดสารเหลว หรือซิลิโคนเหลว ที่เรียกว่า “ฟิลเลอร์”ไม่ว่าจะเป็นที่คางหรือจมูก ถ้าเกิดเลือกคลินิกที่ไม่ปลอดภัย ใช้ฟิลเลอร์ปลอม สิ่งที่ตามมาก็คือ การอักเสบติดเชื้อ หรือทำให้คางและจมูกผิดรูปไปจากเดิม จนต้องทำการขูดฟิลเลอร์ออก ว่าแต่…การขูดฟิลเลอร์คาง จมูก คืออะไร เจ็บไหม อันตรายหรือเปล่า และถ้าต้องการขูดฟิลเลอร์ออกต้องเลือกคลินิกแบบไหน วันนี้เรามีคำตอบจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมาฝากกัน

การขูดฟิลเลอร์ คืออะไร

สำหรับคนที่ต้องการให้คางสวย จมูกโด่งได้รูปด้วยวิธีการศัลยกรรมที่ง่าย ไม่ใช้เวลานาน ไม่เจ็บมาก บางครั้งไม่ช้ำ ไม่บวม ไม่ต้องพักฟื้น แถมเห็นผลทันที ก็มักจะเลือกวิธีการฉีดฟิลเลอร์เป็นหลัก แต่ก็มีหลายเคสเหมือนกันที่เลือกใช้ฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน เนื่องจากมีราคาถูก และเห็นผลลัพธ์ทันที แต่เมื่อใช้ไปเรื่อยๆ ก็มักจะทำให้เกิดการผิดรูปของใบหน้า เกิดการติดเชื้อ อักเสบตามมา ที่แย่ที่สุดอาจทำให้เกิดเนื้อตาย และเกิดพังผืดบริเวณนั้นๆ จนสุดท้ายก็ต้องมาทำการแก้ไขด้วยการ “ขูดฟิลเลอร์”

ซึ่งการขูดฟิลเลอร์คาง จมูก คือ วิธีการแก้ปัญหาของผิวหนังที่เกิดการอักเสบจากการที่เคยฉีดฟิลเลอร์ ไม่พึงพอใจต่อรูปทรง หรือการเกิดผังผืดจากฟิลเลอร์ที่เสื่อมสภาพ แต่ถ้าหากฟิลเลอร์ปลอมเกาะเป็นพังผืด อาจจะต้องทำการผ่าตัดออกแทน

ขูดฟิลเลอร์ ตำแหน่งไหนได้บ้าง

จริงๆ แล้วสามารถขูดฟิลเลอร์ได้ทุกบริเวณ แต่ส่วนใหญ่มักจะมีปัญหาฟิลเลอร์ไม่สลายไปเองตามธรรมชาติเลยจำเป็นต้องมาทำการขูดอยู่บ่อยๆ เช่น คาง จมูก หน้าผาก ใต้ตา แก้ม ใบหน้า เป็นต้น เรียกว่า หากมีปัญหาฟิลเลอร์ไหลย้อย ผิดรูปร่าง เป็นก้อนแข็งจากการฉีดฟิลเลอร์ปลอม หรือกรณีต้องการเปลี่ยนไปเสริมซิลิโคนแทน เช่น บริเวณจมูก คาง ทำให้ต้องขูดฟิลเลอร์ออกก่อนทั้งสิ้น

ขูดฟิลเลอร์อันตรายไหม

ความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นนั้น จะขึ้นอยู่กับปัญหาของคนไข้แต่ละคน เช่น ฟิลเลอร์อาจจะเกาะกับผิวหนังจนเกิดพังผืดจึงทำให้บางส่วนขูดออกได้ไม่หมด หรือสำหรับบางคนหากฟิลเลอร์สลายหมดแล้ว จะเป็นเพียงการขูดพังผืดที่เกิดมาแทนที่ฟิลเลอร์ที่เคยอยู่เท่านั้น ดังนั้น ทางที่ดีที่สุด ควรเข้าพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ช่วยประเมินว่า ฟิลเลอร์ที่มีอยู่นั้นสามารถทำการขูดออกได้หรือไม่ ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัย และไม่ก่อให้เกิดปัญหาต่อผิวในระยะยาวอีกด้วย

วิธีแก้ไขฟิลเลอร์เป็นก้อน

นอกจากวิธีการขูดฟิลลเลอร์ ซึ่งเป็นวิธีที่เหมาะสำหรับผู้ที่ทำการฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนที่ไม่ใช่ไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid : HA) ฟิลเลอร์ที่ไม่สามารถสลายเองได้ หรือเป็นฟิลเลอร์ประเภทกึ่งถาวร ทำให้ไม่สามารถสลายเองได้ตามธรรมชาติ เช่น Polyamine (Aqualift), Hydrofilic gel (แต่จะไม่สามารถขูดออกได้หมด 100%) ยังมีอีก 2 วิธีที่นิยมสำหรับการแก้ไขฟิลเลอร์เป็นก้อน ซึ่งมีรายละเอียด ดังนี้

 • การฉีดสลายฟิลเลอร์ เป็นวิธีการใช้สารเอ็นไซม์ไฮยาลูโรนิเดส (Hyarulonidase :HYAL) เป็นสารเอนไซม์ชนิดหนึ่งที่มีหน้าที่สลายก้อนเนื้อ หรือเนื้องอก หรือก้อนผิดปกติที่เกิดขึ้นในร่างกาย โดยแพทย์จะคำนวณปริมาณตัวยาที่จะใช้ฉีดสลาย จากปริมาณฟิลเลอร์ที่ฉีดมากี่ CC เพื่อให้ได้ปริมาณยาสลายที่เหมาะสม หลังฉีดสลายฟิลเลอร์ ผิวจะค่อยๆ ยุบตัวลงจนเรียบเนียน สามารถสลายฟิลเลอร์แท้ได้ 100%
 • การผ่าตัดเอาฟิลเลอร์ออก จะเป็นวิธีการแก้ไขฟิลเลอร์ที่เป็นซิลิโคนเหลว ที่เป็นก้อนขนาดใหญ่และแข็งมาก หรืออยู่นานจนมีพังผืดมากเกาะเป็นจำนวนมาก แต่ด้วยความเสี่ยงเกี่ยวกับเส้นประสาท เส้นเลือดสำคัญ จึงต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนทำการผ่าตัดจะปลอดภัยที่สุด

วิธีป้องกันไม่ให้ฟิลเลอร์เป็นก้อน

ส่วนวิธีการฉีดฟิลเลอร์ที่ถูกต้อง แบบไม่ต้องกลัวว่าจะเป็นก้อนนั้น ควรที่จะปฏิบัติตามหลักการ ดังนี้

 • ควรเลือกฉีดฟิลเลอร์กับคลินิกที่ใช้ฟิลเลอร์แท้เท่านั้น ซึ่งสามารถขอดูยี่ห้อ หรือข้อมูลของฟิลเลอร์ได้จากคลินิก เพื่อนำไปตรวจสอบก่อนดำเนินการตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์
 • เลือกใช้ฟิลเลอร์ให้เหมาะกับจุดที่ต้องการแก้ไข เช่น ฉีดฟิลเลอร์จมูก ฉีดฟิลเลอร์คาง เป็นต้น ต้องเลือกใช้ปริมาณฟิลเลอร์ให้เหมาะสมกับจุดที่จะแก้ไขบริเวณนั้นๆ ด้วย
 • เลือกคลินิกที่เปิดให้บริการฉีดฟิลเลอร์อย่างถูกต้อง โดยคลินิกต้องมีการจดทะเบียนตามกฎหมายและสามารถตรวจสอบได้
 • เข้ารับบริการกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนั้นโดยตรง
 • แพทย์และเจ้าหน้าที่สามารถให้ความรู้ และคำปรึกษาได้ พร้อมให้คำปรึกษาทั้งก่อนทำและหลังทำโดยไม่มีการทิ้งเคส

การดูแลหลังการขูดฟิลเลอร์

หลังจากทำการขูดฟิลเลอร์แล้ว ให้ปฏิบัติตามคำแนะนำนี้ เพื่อให้แผลหายไวมากขึ้น

 • ในช่วง 2-3 วันแรกอาจจะมีอาการบวมหรือช้ำได้ ให้ทำการประคบเย็นบริเวณที่มีอาการบวม หลังจากนั้นผ่านไปประมาณ 1-2 สัปดาห์จะเริ่มเข้าที่
 • พยายามอย่าไปจับ แคะ แกะ หรือเกาบริเวณที่ทำการขูดฟิลเลอร์ออก
 • งดสูบบุหรี่ และดื่มแอลกอฮอล์ประมาณ 1-2 เดือน
 • ทานยาปฏิชีวนะตามที่แพทย์สั่งให้ครบถ้วน
 • เข้าพบแพทย์ตามใบนัดหมาย

ขูดฟิลเลอร์ที่ไหนดี เลือกคลินิกยังไง

เมื่อทำการฉีดฟิลเลอร์มาแล้วมีปัญหา อาจทำให้หลายคนเสียความมั่นใจจากการที่ฟิลเลอร์เป็นก้อน คางหรือจมูกผิดรูป วิธีการแก้ไขคือ การขูดฟิลเลอร์ด้วยคลินิกที่ได้มาตรฐาน ซึ่งมีวิธีการเลือก ดังนี้

 • เลือกคลินิกปลอดภัย ได้มาตรฐาน มีเลขที่ใบอนุญาตประกอบกิจการสถานพยาบาล มีการแสดงภาพถ่าย ชื่อ และเลขที่ใบอนุญาตของผู้ประกอบการไว้ในที่เห็นได้ชัดเจน โดยตรวจสอบได้ที่ privatehospital.moph.go.th/
 • เลือกแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ ชำนาญในการทำศัลยกรรม และเป็นแพทย์เฉพาะทาง โดยที่คุณสามารถตรวจสอบข้อมูลว่าเป็นแพทย์จริงหรือไม่ที่ เว็บไซต์ แพทยสภา โดยกรอกชื่อ-นามสกุล ข้อมูลของแพทย์ที่รับใบอนุญาตให้ถูกต้อง ซึ่งถ้าหากเลือกแพทย์ที่ไม่มีประสบการณ์มากพอ แก้ไขผิดวิธี อาจจะยิ่งทำให้เกิดปัญหาตามมา และแก้ไขยากมากขึ้นได้
 • ศึกษาหาข้อมูลให้รอบคอบ ดูรีวิวจากผู้ใช้บริการในคลินิกนั้นๆ ว่ามีผลลัพธ์หลังการทำเป็นอย่างไรบ้าง หรือสอบถามคนใกล้ชิดที่เคยรับบริการจากคลินิกนั้นๆ ก็ได้
 • สถานที่ การเดินทาง ที่จอดรถมีความสะดวก สามารถนัดคิวล่วงหน้าได้

แต่สำหรับใครที่สนใจอยากเข้ามารับบริการหรืออยากสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการขูดฟิลเลอร์แบบละเอียด โดยมีคุณหมอผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำ สามารถมาที่ร้าน We Clinic หรือสอบถามก่อนได้เลยที่ facebook หรือ Line ได้โดยตรง แบบไม่มีค่าใช้จ่าย

สรุป

การขูดฟิลเลอร์คาง จมูก เป็นการแก้ไขสำหรับผู้ที่ฉีดฟิลเลอร์ประเภทกึ่งถาวรที่ไม่สามารถสลายเองได้ เช่น Polyamide (Aqualift), Hydrophilic gel ฟิลเลอร์ประเภทนี้เมื่อขูดออกจะสามารถนำฟิลเลอร์ออกได้ประมาณ 60-70% เท่านั้นไม่สามารถเอาออกได้ทั้งหมด ซึ่งการขูดฟิลเลอร์นั้นจะไม่อันตรายเลย ถ้าหากทำโดยศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ แต่ทางที่ดีที่สุดคือ ก่อนฉีดฟิลเลอร์ต้องศึกษาข้อมูลให้ดี และเลือกคลินิกที่น่าเชื่อถือและใช้ฟิลเลอร์แท้เท่านั้นเมื่อมีปัญหาก็สามารถแก้ไขได้ง่าย ไม่ต้องทำการผ่าตัดให้เจ็บตัวอีกด้วย

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ We Clinic ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง facebook หรือ Line ได้ที่นี่เลยครับ

ปรึกษา เสริมคาง เสริมจมูก ออนไลน์
Line chat facebook chat