เสริมจมูกกี่วันเข้าที่ กี่วันหายบวม? หลังทำจมูกจะมีอาการยังไงบ้าง?

เสริมจมูกกี่วันเข้าที่ กี่วันหายบวม? หลังทำจมูกจะมีอาการยังไงบ้าง

หลังเสริมจมูกกี่วันเข้าที่ กี่วันหายบวม แผลจะหายตอนไหน นี่คือสารพัดความกังวลใจสำหรับคนทำจมูกที่อยากรู้คำตอบ วันนี้ We Clinic ของเราเลยไม่พลาดที่จะนำคำตอบของคุณหมอที่จะช่วยไขข้อข้องใจและช่วยทำให้คุณหายกังวลได้กับการรีวิวอาการหลังเสริมจมูกในช่วงแรก และตอบคำถามว่า แผลเสริมจมูกกี่วันถึงจะหาย แน่นอนว่า ในช่วงแรกของการทำอาจจะยังไม่เข้าที่ ซึ่งคุณก็ไม่ต้องตกใจไป ลองศึกษาอาการว่า จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง หากคุณมีโอกาสผิดปกตินอกเหนือจากนี้สามารถเข้ารับการปรึกษาแพทย์ในทันที

รีวิวเสริมจมูกกี่วันหายบวม เข้าที่

แน่นอนว่า การทำศัลยกรรมคุณจะต้องมีอาการเจ็บตามมาไม่มากก็น้อยอยู่แล้ว แต่หลายคนอาจจะกังวลว่า อาการหลังเสริมจมูกที่เป็นอยู่นี้เป็นอาการปกติทั่วไปหรือไม่ แล้วกี่วันจมูกถึงจะหายบวมและเข้าที่ เรื่องนี้นอกจากจะเป็นผลจากฝีมือของแพทย์แล้วก็จะต้องขึ้นอยู่กับวิธีการดูแลตัวเองหลังทำการเสริมจมูกของคนไข้เองด้วย

ซึ่งหากคุณดูแลตามที่แพทย์แนะนำอย่างเคร่งครัด จะมีอาการบวมประมาณ 1-2 สัปดาห์ ส่วนแผลผ่าตัดจะหายสนิทเมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 1 เดือน และโดยปกติแล้วจมูกจะเข้าที่รัดแกนเห็นทรงสวย ก็ต้องใช้เวลาประมาณ 3-6 เดือนขึ้นไป โดยคุณจะสามารถสังเกตอาการของแผล อาการบวม หรือผลข้างเคียงอื่นๆ จากการเสริมจมูกตามแต่ละช่วงเวลาได้เลย ดังนี้

อาการหลังเสริมจมูกใน 24 ชั่วโมงแรก

อาการบวมช้ำจะเริ่มเกิดขึ้นทันทีหลังทำจมูกเสร็จ โดยรูปทรงจมูกจะคล้ายกับสิงโต หรือมีอาการบวมช้ำเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ในระยะนี้แนะนำให้ควรดูแลร่างกายตามที่แพทย์แนะนำอย่างเคร่งครัด (อ่านวิธีการดูแลตัวเองหลังเสริมจมูกแบบถูกต้องได้ที่ หลังเสริมจมูก ดูแลตนเองอย่างไร ให้จมูกสวย ปลอดภัย พร้อม Q&A)

นอกจากนี้อาจมีอาการรู้สึกปวดศีรษะ ปวดบริเวณจมูก บวมบริเวณใบหน้าบ้าง ให้รับประทานยาแก้ปวด และต้องรับประทานยาแก้อักเสบตามที่แพทย์สั่งให้หมด

อ่านเพิ่มเติม : เสริมจมูกกินอะไรได้บ้าง รวมสิ่งที่กินได้และควรหลีกเลี่ยงหลังทำจมูก

อาการหลังเสริมจมูกวันที่ 2-3 วันแรก

หลังจากการทำจมูกนั้นเส้นเลือดที่อยู่บริเวณการผ่าตัดจะเกิดการฉีกขาด ในช่วง 2-3 วันแรกจึงมีอาการบวมช้ำให้เห็นชัดเจน เพราะฉะนั้นการประคบเย็นหลังการทำจมูกจึงช่วยให้ลดอาการบวมได้ อีกทั้งยังเป็นการทำให้บริเวณประคบเย็นเกิดอาการชาซึ่งช่วยลดอาการเจ็บปวดหลังการทำจมูกได้อีกเท่าตัว แล้วหลังจากนั้นให้หยุดการประคบไปก่อนเพื่อเป็นการให้ผิวหนังได้พักตัว

อาการหลังเสริมจมูกในช่วง 7 วันแรก

ในช่วง 7 วันแรก อาจจะพบว่ามีเลือดออกจมูก ไม่ต้องตกใจไป เพราะนี่อาจเป็นเลือดแดงซึม หรือก้อนเลือดแข็งติด รวมถึงบ้วนปากแล้วอาจมีเลือดลงคอได้ และอาจรู้สึกอึดอัดจมูก รู้สึกตึงบริเวณแผลผ่าตัด เนื่องจากเนื้อเยื่อในโพรงจมูกยังบวมอยู่

นอกจากนี้จะมีอาการใต้ตาบวมช้ำ หรืออาจใบหน้าบวมขึ้นได้ การยุบบวมสองข้างจะไม่เท่ากัน ซึ่งอาจทำให้จมูกดูเบี้ยว แต่ไม่ต้องกังวล เพราะจะค่อยๆ ดีขึ้นตามลำดับ และสุดท้ายอาจมีอาการบวมบริเวณหัวตา ทำให้สันจมูกดูสูงกว่าที่คาดหวังไว้ แต่อาการนี้จะค่อยๆ ยุบลงไปเอง

อาการหลังเสริมจมูกช่วง 2 อาทิตย์แรก

หลังจากผ่านมา 7-14 วันหลังจากเสริมจมูก ในช่วงนี้คุณหมอจะนัดตัดไหม และตรวจดูอาการหลังการเสริมจมูก ซึ่งในตอนนี้จมูกจะเริ่มยุบลง แต่อาจจะยังมีอาการบวมอยู่บ้าง โดยอาการบวมช้ำม่วงหลังการทำก็จะลดลงอย่างเห็นได้ชัด หรืออาจจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลือง

อาการหลังเสริมจมูก 1 เดือน

อาการหลังจากเสริมจมูก 1 เดือน ช่วงนี้อาการบวมจะยุบลงไปมากแล้ว แต่ก็มีอาการหลงเหลืออยู่บ้าง โดยคุณจะสามารถเห็นทรงจมูกได้ชัดเจนขึ้นสามารถมองเห็นรูปทรงของจมูกที่เสริมว่าเป็นอย่างไร และเข้ากับหน้ามากน้อยแค่ไหน ส่วนเรื่องรอยช้ำนั้น สำหรับบางคนอาจจะมีรอยช้ำหลงเหลืออยู่เพียงเล็กน้อย หรือจางลงจนหายเป็นปกติแล้ว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

อาการหลังเสริมจมูก 3 เดือน

ช่วงนี้จมูกจะเริ่มรัดกับแกนที่เราใส่เข้าไป ทำให้จมูกค่อยๆ เรียวขึ้น เล็กลง และดูเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น และจะไม่มีอาการบวมให้เห็นแล้ว แต่ถ้าสังเกตว่ามีสิวอักเสบหรือสิวหัวช้างขึ้นที่ปลายจมูกในระยะนี้ และถ้าหากคุณกินยา ทายาแล้วไม่หาย ก็ควรรีบกลับไปหาหมอ เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณว่าจมูกอักเสบและซิลิโคนมีโอกาสจะทะลุออกมาได้

อ่านเพิ่มเติม : ซิลิโคนจมูก มีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ให้ทรงจมูกสวยเป็นธรรมชาติ !

อาการหลังเสริมจมูก 6 เดือน – 1 ปี

ในช่วง 6 เดือน – 1 ปี อาการบวมจะเข้าที่เกินกว่า 90% แล้ว และอาจจะสังเกตถึงความแตกต่างของอาการบวมได้ไม่มากนัก

แผลเสริมจมูกกี่วันหาย

สำหรับเรื่องแผลเสริมจมูกจะดีขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งช่วง 7 วันแรกหากแผลของคุณดีขึ้นแล้วคุณหมอจะนัดตัดไหม แต่สำหรับใครที่แผลเสริมจมูกยังไม่หายดีพอที่จะตัดไหม อาจจะจากการดูแลหรือจากสภาพผิวของแต่ละคน เช่น ผิวหนา ผิวมัน หมออาจจะนัดตัดไหมในช่วง 10-14 วัน ซึ่งหลังจากนั้นแผลจะเริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ ตามเวลา

  • 1 เดือน แผลจะเข้าที่ประมาณ 70 %
  • 3 เดือน แผลจะเข้าที่ประมาณ 90 %
  • 6 เดือน – 1 ปี แผลจะเข้าที่เกือบ 100 % ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละคน ขนาดแผลผ่าตัดและสภาวะการขัดขวางการหายของแผล (สูบบุหรี่, ขาดสารอาหาร, โลหิตจาง, โรคเรื้อรังและภูมิคุ้มกันของร่างกาย)

เสริมจมูกกี่วันหายตึง

เนื่องจากมีสิ่งแปลกปลอมอย่างซิลิโคนถูกใส่เข้ามาในจมูก จึงเกิดผลข้างเคียงหลังเสริมจมูกที่ทำให้ผู้รับบริการรู้สึกตึงในบริเวณดังกล่าว แต่อย่างเพิ่งวิตกกังวลว่าจมูกจะทะลุหรือไม่ เพราะนี่เป็นอาการปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้ แต่อาการเหล่านี้จะค่อยๆ หายไปเองเมื่อเนื้อเยื่อบริเวณดังกล่าวปรับตัวเข้ากับซิลิโคนได้แล้ว ซึ่งก็อาจจะใช้เวลาสักหน่อย บางคนอาจจะรู้สึกอยู่เป็นเดือนเลยก็มี แต่ถ้าตราบใดที่ซิลิโคนไม่ได้ดันปลายจมูกจนทะลุออกมา อาการนี้ก็ไม่ใช่อาการอันตรายที่น่าเป็นห่วงแต่อย่างใด

อ่านเพิ่มเติม : เช็กอาการจมูกทะลุ เกิดได้ยังไง รักษาได้ไหม ทำยังไงไม่ให้ทะลุ

แก้จมูกจะหายบวมกี่วัน

สำหรับเคสแก้จมูกอาจจะมีอาการยุบบวมต่างจากเคสที่ทำใหม่ในครั้งแรก ซึ่งอาการยุบบวมนั้นจะเร็วหรือช้าจะขึ้นอยู่กับความยากง่ายของการแก้จมูก ระยะเวลาในห้องผ่าตัด การเกิดเลือดออกระหว่างผ่าตัด ทำให้ไม่สามารถบอกเป็นระยะเวลาที่แน่นอนได้ตั้งแต่ก่อนผ่าตัดได้

ทำจมูกหยุดงาน 3 วัน พอไหม

เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับว่าใช้อะไรในการเสริมจมูก กรณีที่ใช้กระดูกหูหรือซิลิโคนก็จะไม่เจ็บตัวหรือใช้เวลาในการพักฟื้นมาก แต่กรณีที่ใช้กระดูกซี่โครงก็จะต้องพักฟื้นมากขึ้น รวมถึงอาจจะต้องคำนึงถึงอาชีพที่คนไข้ทำอยู่ด้วย ถ้าหากทำงานนั่งโต๊ะก็สามารถใช้เวลาพักฟื้นที่สั้นกว่าได้ ซึ่งโดยปกติจะใช้ระยะเวลาในการพักฟื้นประมาณ 5-7 วัน ดังนั้น การลาหยุด 3 วันอาจจะไม่เพียงพอที่อาการบวม ช้ำหรือเลือดออกจะหายได้ทัน (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูแลตนเองหลังการทำจมูกด้วย)

และหลังการผ่าตัดเสร็จ ต้องเข้ามาฉีดยาปฏิชีวนะ ติดต่อกันอีก 2 วัน และมีนัดตัดไหม 7 และ 14 วัน ซึ่ง อาการจะค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับ สามารถไปไหนมาไหนได้ตามปกติ

สรุป

และนี่คือเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับอาการหลังจากเสริมจมูกที่คุณสงสัยว่า เสริมจมูกกี่วันเข้าที่ กี่วันหายบวม? ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล รวมถึงฝีมือของทีมแพทย์ที่จะต้องมีประสบการณ์ มีรีวิวที่คุณเห็นแล้วว่าจะสามารถดูแลเคสทำจมูกของคุณตั้งแต่ก่อนทำจนกว่าจะหายดี และการดูแลตัวเองของคุณตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด โดย We Clinic เรามีทีมเเพทย์ที่มากประสบการณ์ รวมไปถึงเทคนิคเฉพาะที่ช่วยทำให้คุณได้จมูกทรงสวย โด่งเป็นธรรมชาติ พร้อมช่วยดูแลและให้คำปรึกษาเคสช้ำบวมให้จนกว่าคุณจะมั่นใจว่าหายดี

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ We Clinic ยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง Facebook หรือ Line ได้ที่นี่เลย

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ We Clinic ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง facebook หรือ Line ได้ที่นี่เลยครับ

ปรึกษา เสริมคาง เสริมจมูก ออนไลน์
Line chat facebook chat