ตาสองชั้น มีแบบไหนบ้าง ต้องใช้เทคนิคอะไร ให้สวยเป็นธรรมชาติ

ศัลยกรรมตาสองชั้น

ดวงตานั้นมีเวทมนตร์ ดวงตาที่สวยงามย่อมทำให้เวทมนตร์มีพลังมากขึ้นได้ และยังปฏิเสธไม่ได้จริงๆ ว่าตาสองชั้นนั้นช่วยทำให้ดูมีเสน่ห์และน่าดึงดูดมากขึ้น ซึ่งในปัจจุบันใครที่ประสบปัญหาดวงตาไม่ได้รูป มีชั้นตาชั้นเดียว ชั้นตาไม่เท่ากัน หรือปัญหาอื่นๆ ก็สามารถแก้ไขรูปตาให้ดูสวยได้แล้ว อีกทั้งยังสามารถเลือกรูปแบบที่เหมาะกับใบหน้าของเรา พร้อมกับเลือกวิธีการที่เหมาะกับเราได้ด้วย 

สำหรับใครที่สนใจอยากเพิ่มเสน่ห์ให้กับดวงตาด้วยตาสองชั้น แก้คำครหาที่ว่าเป็นคนตาตี่ แก้ปัญหาตาสองข้างไม่เท่ากันให้กลายเป็นตาสองชั้นธรรมชาติที่ดูสวยและน่าหลงใหล เรามาดูรายละเอียดกันดีกว่าว่า การทำตาสองชั้นสวยๆ นั้นมีรายละเอียดอะไรและมีขั้นตอนในการทำอย่างไรบ้าง ในบทความด้านล่างนี้เลย

เลือกหัวข้อที่ต้องการอ่าน
ทำตาสองชั้น

ทำตาสองชั้น

ก่อนที่จะเริ่มต้นบอกเล่ารายละเอียดเกี่ยวกับการทำตาสองชั้นกัน เราจะเริ่มต้นกันด้วยการดูลักษณะของชั้นตากันก่อนว่าเป็นอย่างไร

ลักษณะของตาสองชั้นและตาชั้นเดียว

ชั้นหนังตาของคนเรามีอยู่หลายแบบ แต่หลักๆ แล้วจะสามารถแบ่งออกเป็นสองแบบด้วยกัน คือ ตาชั้นเดียวกับ ตาสองชั้น

ตาชั้นเดียวนั้นจะสังเกตได้จากบริเวณหนังตาที่เมื่อลืมตาขึ้นแล้วไม่มีเส้นชั้นตาปรากฏขึ้นมา ส่วนตาสองชั้นนั้นจะสังเกตเห็นได้ทั้งแบบชัดและไม่ชัดคือจะมีเส้นชั้นตาปรากฏขึ้นในขณะลืมตา ทำให้ตาดูโตและมีมิติมากขึ้น

การทำตาสองชั้นเหมาะกับใครบ้าง

ตาสองชั้นหลบใน

ตาสองชั้นหลบในหรือบางคนจะเรียกว่าตาสองชั้นซ่อน เป็นลักษณะของชั้นตาที่หลบเข้าไปซ้อนกันจนมองเห็นชั้นตาไม่ชัดเจน ทำให้ดูเหมือนตาชั้นเดียวในบางครั้ง ทำให้ดวงตาดูไม่สวยได้รูปอย่างที่ควร ก็สามารถผ่าตัดแก้ไขตา 2 ชั้นหลบในให้ออกมาสวยได้

ตาไม่เท่ากัน

ตาไม่เท่ากันเป็นลักษณะของดวงตาทั้งสองข้างที่มีขนาดไม่เท่ากัน ทำให้ใบหน้าดูไม่สมดุล ไม่ได้สัดส่วนเท่าที่ควร บางกรณีเกิดจากปัจจัยที่สังเกตได้จากภายนอก เช่น คนที่มีชั้นตาไม่เท่ากัน ข้างหนึ่งมีขนาดใหญ่กว่าอีกข้าง ทำให้ดวงตาดูไม่เท่ากันตามไปด้วย ดังนั้น หากชั้นตาไม่เท่ากัน วิธีแก้คือการผ่าตัดให้ชั้นตาได้รูปมากขึ้น โดยเฉพาะกับคนที่มีความผิดปกติเกิดขึ้นกับชั้นตาข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้งสองข้าง

ตาสองชั้น เหมาะกับใครบ้าง

คนตาตี่ ตาชั้นเดียว

ลักษณะตาตี่หรือตาชั้นเดียวนั้นพบมากในชาวเอเชีย เป็นลักษณะที่ทำให้ตาดูไม่มีมิติ หลายคนจึงเลือกมาผ่าตัดเสริมชั้นตาให้ใบหน้าดูหวานมากขึ้น เพราะตาชั้นเดียวมักจะทำให้หน้าดูดุหรือหยิ่ง ไม่ยิ้มแย้ม

คนตาตี่ ตาชั้นเดียว ทำตาสองชั้น

หนังตาตก หนังตาเกินไขมันเยอะ

หนังตาตก หนังตาเกินไขมันเยอะ เป็นสาเหตุที่หลายคนมักจะรู้สึกว่าดวงตาไม่สวย ทำให้ใบหน้าดุมีอายุ บางคนหนังตาไม่เท่ากัน ดูเหมือนมีชั้นตาหลบใน และมีชั้นตาไม่เท่ากัน ซึ่งบางครั้งสาเหตุนี้ก็กระทบกับการมองเห็นจึงต้องได้รับการผ่าตัดแก้ไขเพื่อแก้ปัญหานี้อย่างตรงจุด

ตาปรือ ตาอ่อนแรง

นี่เป็นความผิดปกติของหนังตาที่ทำให้หลายคนดูอิดโรย ไม่สดชื่น แถมยังทำให้มีอายุมากกว่าความเป็นจริงได้ด้วย ลักษณะตาปรือหรือตาอ่อนแรงนี้อาจเกิดจากภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง จึงควรผ่าตัดแก้ไขให้ชั้นตาเป็นปกติหรือสวยขึ้นกว่าเดิม

วิธีการดูแลตา

ดวงตาเป็นอวัยวะที่เราต้องใช้ทุกวัน ทุกเวลาที่ตื่นนอนเรียกว่าเว้นว่างไปนอกเหนือจากเวลานอน เราก็ใช้ตาอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น เราจึงควรดูแลรักษาดวงตาให้ดีรวมถึงใส่ใจหนังตาของเราด้วย มาดูกันว่าเราควรจะดูแลดวงตาของเราอย่างไรบ้าง

 • พักผ่อนให้เพียงพอ เพราะการนอนหลับพักผ่อนเป็นช่วงเวลาที่ตาได้พักเช่นกัน
 • หลีกเลี่ยงการเพ่ง จ้อง หรือเกร็งดวงตานานๆ โดยเฉพาะการเพ่งจ้องหน้าจอและแสงจ้า
 • หลีกเลี่ยงการขยี้ตา เพราะอาจจะทำให้หนังตาหย่อนคล้อยมากขึ้น และยังสร้างความเสียหายให้กับดวงตาได้ด้วย
 • หลีกเลี่ยงการมองโต้ลมนานๆ อย่างช่วงเวลาขี่จักรยานยนต์ควรสวมหมวกกันน็อกที่มีหน้ากากกันลม เพื่อป้องกันดวงตาไม่ให้กระทบกับลมโดยตรง
 • ทานอาหารที่มีวิตามินเอ เช่น ตำลึง ฟักทอง ข้าวโพด แครอท ฯลฯ ซึ่งช่วยบำรุงดวงตาได้ดี

ตาแบบไหนสวยเป็นธรรมชาติ

ตาสายฝอ 

ตาสายฝอ

ตาสองชั้นสายฝอหรือรูปทรงตาแบบคนทางแถบยุโรปจะมีลักษณะกลมโต คมชัด หัวตาเปิดกว้าง ชั้นตาชัดเจน ซึ่งเป็นดวงตาที่ดูมีมิติและมีพลัง การทำตาแบบนี้ให้สวยเป็นธรรมชาตินั้นจะเหมาะกับคนตาโต แต่ใครที่ตาเล็กก็ไม่ต้องน้อยใจไปเพราะสามารถใช้เทคนิคอื่นๆ เข้าช่วยได้ เช่น การเปิดหัวตาและการเปิดหางตา จากนั้นก็สามารถใช้เทคนิคกรีดยาวซึ่งเหมาะกับการสร้างชั้นตาสำหรับทุกคน เพียงเท่านี้ก็สามารถได้ดวงตาสายฝอที่สวยและเป็นธรรมชาติแล้ว

ตาสายเกา

ตาสายเกา

ดวงตาสายเกา เป็นรูปตาที่มีลักษณะชั้นตาที่เหมาะสำหรับคนเอเชีย ด้วยชั้นตาที่มองเห็นชัดเจนแต่ไม่หนาเท่ากับสายฝอ ชั้นตาเล็ก ทรงเป็นธรรมชาติ ทำให้ดูอ่อนหวาน เหมาะกับคนที่มีโครงสร้างดวงตาที่ไม่ใหญ่มากนัก แต่สำหรับใครที่ตาตี่มากหรือมีเบ้าตาลึกอาจต้องใช้เทคนิคอื่นๆ เข้ามาเสริม เช่น การเปิดหัวตา การย้ายไขมันชั้นตาเพื่อแก้ปัญหาเบ้าตาลึก เป็นต้น

ตาหางหงส์

ตาหางหงส์

ตาหางหงส์ เป็นลักษณะของดวงตาที่หางตาจะคมเฉี่ยว เชิดขึ้นเล็กน้อย คล้ายกับหางหงส์ ทำให้คนที่มีดวงตารูปนี้ดูเซ็กซี่ น่าค้นหา ใครที่ต้องการทำตารูปแบบนี้ก็สามารถใช้เทคนิคต่างๆ เพื่อแก้ไขรูปตาได้ อย่างเช่น เทคนิคการเปิดหัวตาและหางตา เพื่อแก้ไขรูปทรงของดวงตา เทคนิคยกหางตาขึ้นโดยซ่อนแผลไว้ที่ใต้คิ้ว และทำตาสองชั้นด้วยเทคนิคที่คุณต้องการ

ตาบาร์บี้

ตาบาร์บี้

ตาสองชั้นแบบบาร์บี้นั้นเป็นดวงตาที่มีลักษณะกลมโต ชั้นตาชัดเจนเป็นตาสองชั้นหวานๆ แต่จะต่างจากดวงตาสายฝอที่เส้นโค้งของรูปทรงดวงตาจากหัวตาถึงหางตาจะเป็นเส้นขนาน ทำให้ดูแบ๊ว อ่อนหวาน ดังนั้นการทำดวงตารูปนี้จึงต้องใช้เทคนิคต่างๆ มาแก้ไขรูปดวงตาด้วย เช่น เทคนิคการดึงกล้ามเนื้อตา เทคนิคการเปิดหัวตาและหางตา และเทคนิคการทำตาสองชั้นในแบบที่คุณต้องการ

ตาสายไทย

ตาสายไทย

ตาสองชั้นสายไทยนั้น มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า ตาทรงอัลมอนด์ เป็นตาสองชั้นที่เห็นชั้นตาได้ชัด รูปตาเป็นเหมือนกับอัลมอนด์ที่เรียวสวย จะเหมาะกับคนที่มีโครงสร้างใบหน้าชัด สำหรับใครที่ตาเล็กก็สามารถใช้เทคนิคการเปิดหัวตาและหางตาก่อน จากนั้นก็ทำตาสองชั้นด้วยเทคนิคที่ต้องการได้เลย

ทำตาสองชั้นแบบไหนดี

ทำตาสองชั้นเทคนิคกรีดสั้น

การทำตาสองชั้นเทคนิคกรีดสั้น คือ การกรีดแผลขนาดเล็กประมาณ 3-5 มิลลิเมตรที่เปลือกตา โดยไม่ได้เอาหนังตาเอาหนังตาส่วนเกินออก วิธีนี้มีจุดเด่นคือ เทคนิคนี้จะรบกวนต่อเนื้อเยื่อของเปลือกตาน้อยที่สุด แผลเล็ก หายเร็ว อาการบวมหลังผ่าตัดจึงน้อยตามไปด้วย ชั้นตาที่ได้ก็จะดูเป็นธรรมชาติ แต่ด้วยความที่การผ่าเป็นแค่ขีดเล็กๆ จึงเหมาะกับคนที่มีอายุไม่มาก หนังตาน้อย ไม่มีหนังตาตก และไม่ค่อยมีไขมันบริเวณเปลือกตา

ทำตาสองชั้นเทคนิคกรีดสั้น

ทำตาสองชั้นเทคนิคกรีดยาว

เทคนิคการทำตาสองชั้นเทคนิคกรีดยาว คือ เป็นการทำตาสองชั้นโดยการกรีดหนังตาตั้งแต่ช่วงบริเวณหัวตาไปจนถึงหางตา เพื่อให้สามารถออกแบบสร้างชั้นตาได้ตลอดแนว เทคนิคนี้จะสามารถแก้ไขปัญหาหนังตาหย่อนคล้อยได้ดี อีกทั้งยังสามารถเอาไขมันส่วนเกินและหนังตาส่วนเกินที่บดบังชั้นตาออกได้พร้อมกัน 

ที่สำคัญคือ สามารถปรับรูปทรงได้มากกว่า ทำให้เห็นชั้นตาสวยได้ตามต้องการ เพราะสามารถกำหนดแนวเส้นชั้นตาได้ว่าอยากให้ออกมาโค้งแบบไหน ซึ่งตาสองชั้นที่ได้ก็จะออกมาอย่างเป็นธรรมชาติ ใครที่ต้องการตาสองชั้นให้ออกมาเป๊ะปังสามารถเลือกใช้เทคนิคนี้ได้เลย เหมาะสำหรับคนทุกวัย ไม่ต้องกลัวเรื่องปัญหาหย่อนคล้อยกลับมาอีก หรือถ้ามีชั้นตาอยู่แล้วก็สามารถแก้ไขได้ด้วย แถมยังไม่ต้องกังวลเรื่องปัญหาไขมันส่วนเกินต่างๆ เพราะสามารถทำได้เช่นกัน

ทำตาสองชั้นเทคนิคกรีดยาว

การศัลยกรรมตาเพื่อแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

เป็นการผ่าตัดควบคู่ไปกับการทำตาสองชั้น โดยจะผ่าตัดลงลึกไปถึงชั้นกล้ามเนื้อตา เพื่อปรับระดับการยกของกล้ามเนื้อตา ช่วยให้ตาโตขึ้น ดวงตาดูสดใส โดยเห็นตาดำชัดขึ้น ช่วยแก้ปัญหาตาปรือ ตาง่วงนอน กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง โดยไม่ต้องทำชั้นตาใหญ่ๆ สำหรับคนที่มีภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงนั้นก็สามารถเข้ารับการปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ 

โดยการแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงนั้น จะใช้เทคนิค LIDLOCK (Ptosis Surgery) ซึ่งสามารถล็อกชั้นตาไม่ให้กลับมาตกอีกครั้งได้ เทคนิคนี้จะเริ่มจากการที่แพทย์ประเมินอาการกล้ามเนื้อตาที่ตกลงมาเพื่อกำหนดรูปของตาสองชั้นใหม่ให้เข้ากับใบหน้า แล้วทำการตัดหนังตาพร้อมกับการตกแต่งไขมันร่วมกับการใช้เทคนิค   LIDLOCK (Ptosis Surgery)  เพื่อล็อกชั้นตาไว้

การศัลยกรรมตาเพื่อแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

การศัลยกรรมตาเทคนิคการเปิดหัวตา

การศัลยกรรมเปิดหัวตานั้นเป็นการทำให้หัวตาดูกว้างขึ้น รูปทรงของตาจะยาวขึ้น แน่นอนว่าตาก็จะดูโตขึ้นด้วย วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่อยากแก้ไขรูปตาให้สวยไปพร้อมกับการทำตาสองชั้น ซึ่งการเปิดหัวตาไปพร้อมกับทำตาสองชั้นจะทำให้ได้ดวงตาที่ดูเป็นธรรมชาติ เพราะสามารถทำให้มีชั้นตาได้ตั้งแต่หัวตาไปเลย

การศัลยกรรมตาเทคนิคการเปิดหัวตา

การศัลยกรรมตาเทคนิคการเปิดหางตา

การเปิดหางตานั้นเป็นการศัลยกรรมแก้ไขบริเวณหางตาให้สวยงามได้รูปมากขึ้น โดยจะช่วยแก้ปัญหาเรื่องหางตาตก ตาดูเศร้า ตาเล็กหรือตาสั้น ให้มีพื้นที่มากขึ้น และยังมีรูปดวงตาที่สวยงามตามต้องการได้ด้วย บางคนที่มีปัญหาเรื่องขนตาทิ่มตาจนระคายเคืองบ่อยๆ ก็สามารถใช้วิธีช่วยได้เช่นกัน หรือใครที่มีความเชื่อเรื่องโหงวเฮ้ง อยากได้หางตาโฉบเฉี่ยวขึ้นก็สามารถใช้เทคนิคนี้ปรับแก้ได้เช่นกัน

การศัลยกรรมตาเทคนิคการเปิดหางตา

การศัลยกรรมตาเทคนิคการย้ายไขมันเพื่อแก้ไขเบ้าตาลึก

เทคนิคการย้ายไขมันเพื่อแก้ไขเบ้าตาลึก ( Sunken eye correction ) เป็นการแก้ไขเบ้าตาลึกด้วยการย้ายไขมัน (Fat Transfer) จากเปลือกตาใกล้เคียงมาเสริมบริเวณเบ้าตาที่ลึกลงไป ซึ่งสามารถทำร่วมกับการทำตาสองชั้นและเย็บกล้ามเนื้อตา (Levator Advancement) แต่กรณีนี้จะต้องดูว่าไขมันที่มีอยู่มากพอหรือไม่ด้วย เพราะนอกจากการย้ายไขมันแล้ว ปัญหาเบ้าตาลึกสามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีดไขมันหรือเติมด้วยการผ่าตัดก็ได้ ซึ่งการนำไขมันของเราเองมาใช้ ทำให้มั่นใจได้ว่าปลอดภัย ไม่มีอาการแพ้ ไม่มีผลข้างเคียง เพราะเป็นเซลล์ไขมันจากร่างกายของเราเอง ไม่ใช่สิ่งแปลกปลอม

ทำตาสองชั้นร่วมกับเทคนิคอื่นๆ

นอกจากเทคนิคการเย็บชั้นตาตามที่กล่าวมา ยังมีการใช้เทคนิคอื่นๆ เพื่อทำให้การทำศัลยกรรมดวงตาดูสวยมากขึ้นอย่างเต็มที่ ได้แก่

 • การยกคิ้ว เป็นการปรับรูปคิ้วให้ขึ้นไปเพื่อทำให้ใบหน้าและดวงตาดูสดใสมากขึ้น ส่วนใหญ่มักผ่าตัดร่วมกับการแก้หนังตาหย่อนคล้อย หรือในบางคนที่มีปัญหาหางคิ้วตกทำให้ทำตาสองชั้นได้ไม่สวยเพราะออกมาชิดกับคิ้วมากเกินไป ก็สามารถแก้ไขด้วยวิธีนี้ได้ โดยการผ่าตัดนั้นจะมีแผลบริเวณชิดขอบด้านบนหรือด้านล่างของหางคิ้วขึ้นอยู่กับปัญหาของแต่ละคน
ยกคิ้ว direct brow lifting
 • การกำจัดถุงใต้ตาหรือกำจัดไขมันถุงใต้ตา สองแบบนี้จะต่างกันอยู่บ้างซึ่งก็นับว่ามีข้อดีต่างกันออกไป โดยการกำจัดถุงใต้ตานั้นจะเหมาะกับคนที่มีอายุไม่เยอะมาก ไม่มีความหย่อนคล้อยของผิวบริเวณใต้ตา การใช้วิธีนี้จะมีข้อดีอยู่ที่สามารถเห็นผลได้ทันที หลังจากทำแล้วไขมันจะไม่กลับมาอีกทำให้ดวงตาดูสดใสมากขึ้น

ส่วนการกำจัดไขมันถุงใต้ตานั้นจะเหมาะกับกลุ่มคนที่มีอายุ ใต้ตาเริ่มหย่อนคล้อยแล้ว ต้องใช้วิธีการกำจัดไขมันออกไปแทน ซึ่งวิธีนี้ก็มีข้อดีอยู่เช่นกัน เพราะสามารถทำให้ถุงใต้ตาหายไปได้ แผลเป็นที่อยู่ชิดขอบตาล่างจะมองเห็นไม่ค่อยชัดด้วย ทำให้ได้ดวงตาที่ทำให้หน้าดูเด็กลงและสดใสอ่อนเยาว์ขึ้นได้

กำจัดไขมันถุงใต้ตา lower lid bag surgery

ขั้นตอนการทำตาสองชั้น

ก่อนการเข้ารับการทำตาสองชั้น ทางคลินิกหรือโรงพยาบาลจะแจ้งถึงขั้นตอนการเตรียมตัว พร้อมทั้งซักประวัติถึงการแพ้ยา โดยการเตรียมตัวในขั้นต้นนั้นจะมีการงดทานอาหารแสลง งดการทานยาแก้ปวดหรือวิตามินต่างๆ งดการสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก่อนการเข้ารับการผ่าตัด

ในส่วนขั้นตอนการทำตาสองชั้นนั้น แพทย์จะเริ่มต้นด้วยการฉีดยาชาบริเวณเปลือกตาก่อน จากนั้นจึงจะทำการแก้ไขรูปแบบของชั้นตาต่อไป ทั้งนี้ขั้นตอนอาจมีการปรับเปลี่ยนตามรูปแบบดวงตาที่เราต้องการ โดยแพทย์จะมีการชี้แจงให้เข้าใจก่อนการเข้ารับการผ่าตัดเสมอ โดยการผ่าตัดจะใช้เวลาประมาณ 30-90 นาที

การดูแลหลังทำตาสองชั้น

การดูแลหลังทำตาสองชั้น

การดูแลหลังการทำตาสองชั้นนั้นนับว่าสำคัญมากเพราะหากดูแลดี แผลก็จะหายได้เร็ว สวยได้เร็วมากขึ้น โดยรายละเอียดของการดูแลหลังผ่าตัดนั้นแพทย์จะมีคำแนะนำให้อยู่แล้ว แต่เรามาดูกันให้ชัดว่าต้องทำอย่างไรบ้าง

 • หลังผ่าตัด 0-3 แรกจะใช้วิธีการประคบเย็นเพื่อลดการเลือดออก เป็นวิธีลดบวมหลังทำตาให้หลอดเลือดหดตัว พยายามให้แผลแห้งอยู่เสมอแต่หากมีเลือดซึมออกมาให้ใช้ผ้าก๊อซกดไว้เบาๆ ได้
 • หลังวันที่ 4 เป็นต้นไป สามารถประคบอุ่นเพื่อลดบวมและรอยฟกช้ำ
 • สำหรับการนอนในช่วง 1-2 อาทิตย์แรก ควรนอนให้ศีรษะสูงกว่าปกติจะช่วยลดอาการบวมได้
 • ต้องระวังไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะตัดไหม 7 วัน ช่วงนี้สามารถใช้ผ้าชุบน้ำหรือสำลีชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดหน้าก่อนได้
 • ควรทำความสะอาดแผลและดูแลแผลผ่าตัดตามคำแนะนำของแพทย์อย่างสม่ำเสมอ
 • หลีกเลี่ยงการทานอาหารหมักดอง ไข่ อาหารทะเล และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 1 เดือนเพื่อป้องกันแผลนูนหรือคันได้
 • วิธีนวดตาหลังทําตาสองชั้นให้ทำการนวดคลึงเบา ๆ จากหางตาทั้งสองข้างไปที่บริเวณหัวตา และนวดวนกลับไปมาให้ทำวันละ 2 ครั้ง ทุกวันเช้า-เย็นก็จะช่วยลดอาการตึงของแผลและทำให้ตาเข้าที่เร็วขึ้น
การดูแลหลังทำตาสองชั้นให้หายไว

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดหลังทำตาสองชั้น

หลังจากการทำตา 2 ชั้นแล้ว อาจมีผลข้างเคียงที่ต่างกันออกไปเกิดขึ้น โดยส่วนใหญ่อาการเหล่านี้สามารถหายไปได้เอง แต่หากกังวลก็สามารถปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในคลินิกที่เราทำได้ มาดูกันว่าอาการส่วนใหญ่จะมีอะไรบ้าง

อาการตาบวมไม่เท่ากัน อาการนี้อาจทำให้ช่วงแรกเหมือนคนตาตกเพราะอาการบวมได้ โดยเฉพาะในเคสที่มีการปรับแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง จะมีอาการตาบวม 2 ข้างไม่เท่ากัน ซึ่งหากเป็นแล้วสามารถดูแลด้วยการประคบอุ่นในข้างที่บวมมากกว่า พร้อมกับหลีกเลี่ยงการนอนตะแคงทับด้านนั้น โดยปกติแล้วอาการนี้จะหายเองได้ใน 1-3 เดือน

อาการเลือดออกใต้เยื่อบุตา เป็นอาการที่หลอดเลือดบริเวณเยื่อบุตาขาว ซึ่งสามารถดูแลได้ด้วยการประคบเย็น หากมีการระคายเคืองสามารถใช้ยาหยอดตาหรือน้ำตาเทียมร่วมด้วย ส่วนใหญ่แล้วอาการนี้จะหายใน 2 สัปดาห์ ไม่เป็นอันตราย อาการจะค่อยๆหายไปเอง

อาการตากระตุก เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้แม้ในคนทั่วไป แต่ที่เกิดกับคนทำตา 2 ชั้นก็เป็นการปรับตัวของกล้ามเนื้อช่วงแรกในการผ่าตัด เพราะยังไม่สามารถปรับการใช้ดวงตาที่โตมากขึ้นได้ ทำให้ตาแห้งและกระตุกในที่สุด สามารถหยอดน้ำตาเทียมและปรับพฤติกรรมเพื่อควบคุมอาการได้

ทำตาสองชั้นราคาเท่าไหร่

สำหรับทําตา 2 ชั้นราคาจะเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 23,900 บาทขึ้นไป ขึ้นอยู่กับทรงรูปตาเดิม และปัญหาของดวงตาในแต่ละคน ซึ่งความต้องการในการปรับเปลี่ยนของแต่ละคนนั้นจะไม่เท่ากัน บางคนต้องใช้เทคนิคอื่นๆ เข้ามาช่วยเพื่อให้ได้รูปดวงตาที่ชื่นชอบ บวกกับความแตกต่างของรูปแบบเทคนิคในการทำตาสองชั้น โดยขั้นตอนเหล่านี้สามารถปรึกษากับแพทย์ได้ทันทีด้วยการส่งรูปภาพดวงตามาให้คุณหมอประเมินเบื้องต้น สำหรับรูปถ่ายนั้นจะมีข้อกำหนดดังนี้ 

 • จัดแสงสว่างให้เพียงพอ เน้นใช้แสงจากธรรมชาติและไม่ควรใช้แฟลช
 • ภาพถ่ายต้องเป็นภาพหน้าสด ไม่มีการแต่งเติมใดๆ ทั้งสิ้น
 • ห้ามมีการแต่งดวงตาอย่างเช่น การเขียนขอบตาหรือติดขนตาปลอมอยู่ต้องล้างออกให้หมด
 • รูปถ่ายจะต้องเป็นรูปหน้าตรง ลืมตา มองกล้องในระดับตั้งฉาก 90 องศา
 • อีกรูปหนึ่งจะเป็นรูปหน้าตรง หลับตา ในระดับตั้งฉาก 90 องศา
 • จากนั้นก็ส่งรูปให้กับแอดมิน ตามช่องทางติดต่อของคลินิกได้เลย

เลือกทำตาสองชั้นที่ไหนดี

เลือกทำตาสองชั้นที่ไหนดี

ตัดสินใจทำตาสองชั้นแล้ว แต่ยังคงต้องมองหาคลินิกที่น่าเชื่อถือสำหรับการทำศัลยกรรมด้วย เพราะดวงตาเป็นอวัยวะที่บอบบาง มาดูกันว่าเราจะต้องพิจารณาจากตรงไหนกันบ้าง ในการจะเลือกคลินิกหรือโรงพยาบาลเพื่อเสริมความงามในครั้งนี้

เตรียมตัวก่อนทำตาสองชั้น
 • ตรวจสอบความน่าเชื่อถือของคลินิกหรือโรงพยาบาล อาจเลือกดูที่มีคนรีวิว มีภาพผลงานจริงของทีมแพทย์ เพื่อให้เรามั่นใจได้ว่ารูปแบบที่เราต้องการทำนั้น ทีมแพทย์ของคลินิกหรือโรงพยาบาลสามารถทำได้จริง
 • ต้องเป็นแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับตา นอกจากเรื่องของหน้าที่ที่สำคัญของดวงตาแล้ว ในด้านความสวยงาม ดวงตาก็เป็นสิ่งแรกที่ดึงดูดให้มอง เชื่อว่าทุกคนคงไม่อยากให้เกิดความผิดพลาดขึ้นอย่างแน่นอน ดังนั้นจึงควรเลือกศัลยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญและรู้โครงสร้างของดวงตาเป็นอย่างดีเพื่อแก้ไขปัญหาได้ตรงจุดแล้วเกิดผลที่เราไม่คาดฝันอะไรขึ้น
 • ตรวจสอบความสะอาด สุขอนามัยเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมากสำหรับการรักษาและการผ่าตัด ไม่เพียงสถานที่ที่จะต้องดูสะอาดเรียบร้อยเท่านั้น แต่เครื่องมือที่ใช้ในการรักษาต่างๆ ต้องมีการฆ่าเชื้อและเป็นเครื่องมือทันสมัย เพราะหากสถานที่หรือเครื่องมือไม่สะอาดก็อาจทำให้เกิดการติดเชื้อขึ้นได้

คำถามที่พบบ่อย

หลายคนที่สนใจอยากทำตาสองชั้น อาจมีคำถามที่ยังไม่ได้คำตอบชัดเจน ลองมาดูทางนี้เลย 

ผ่าตัดตาสอง 2 ชั้น กี่วันหายบวม กี่เดือนยุบ

หลังจากการผ่าตัดตาสองชั้นแล้วจะมีอาการบวมเกิดขึ้นแล้วจะค่อยๆ ยุบลงตามเวลา โดยช่วงเวลาบวมจะอยู่ราว 10-14 วัน จากนั้นจะค่อยๆ ยุบลงไปอีกเรื่อยๆ จนหายดีดูเป็นธรรมชาติใน 2-3 เดือนต่อมา

ผ่าตัดตาสอง 2 ชั้นแล้วไม่สวยดูแก่

ทําตาสองชั้นแล้วหน้าแก่ ปัญหานี้อาจเกิดขึ้นได้ในช่วงแรกๆ ของระยะที่แผลเริ่มยุบตัวลง ทำให้เกิดความชินก็รูปชั้นตาใหม่ของตัวเองจนรู้สึกว่ามันดูแก่ ดูไม่เข้ากับใบหน้า แต่หากเวลาผ่านไปมากกว่า 6 เดือนอาจจะชินมากขึ้นได้ แต่หากดูแล้วรู้สึกว่าไม่สวยอยู่ ก็เป็นไปได้ว่าอาจเป็นเพราะการออกแบบชั้นตาที่ทำขึ้นไม่เข้ากับใบหน้าจริงๆหรืออาจเป็นเพราะไม่ได้แก้ปัญหาเดิมของตา เช่น กล้ามเนื้ออ่อนแรงหรือเบ้าตาลึก ทำให้ทำแล้วดูไม่สวยอย่างที่ควรจะเป็นได้

ผ่าตัดตาสองชั้นหน้าเปลี่ยนไหม

ดวงตาเป็นอวัยวะที่มีถึงสองจุดบนใบหน้า หากมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นย่อมมองเห็นได้ชัดเจน และดูแปลกตามากขึ้นแน่นอน ในบางคนที่มีการแก้ไขรูปตา ใบหน้าอาจจะดูเปลี่ยนไปมาก โดยเฉพาะการทำตาสองชั้นที่จะทำให้ใบหน้าดูมีมิติและสดใสมากขึ้นได้

ผ่าตัดตาสองชั้นหน้าเปลี่ยนไหม

สรุป

ใครที่อยากแก้ไขรูปดวงตา แก้คนตาตี่หรือทำตาสองชั้นเพื่อเพิ่มเสน่ห์ให้กับดวงตาควรจะหาข้อมูลในเรื่องสำคัญเหล่านี้ก่อน หรือจะเลือกติดต่อกับคลินิกที่สนใจเพื่อเข้าไปรับคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญถึงรูปแบบที่เหมาะสมกับเรา อย่างการเลือกลักษณะดวงตาที่เข้ากับใบหน้า การเลือกใช้เทคนิคที่เหมาะกับดวงตา เป็นต้น

หากใครต้องการปรึกษาแพทย์เพื่อทำตาสองชั้น แก้ตาสองชั้น ปรับแก้ไขหนังตา เพื่อแก้ไขปัญหาตาสองชั้นข้างเดียวสามารถติดต่อเข้ามาปรึกษากับทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของ We Clinic ได้ โดยติดต่อเข้ามาทาง facebook หรือ Line เพื่อนัดประเมินและปรึกษาได้ฟรี หรือหากสะดวกนัดเข้ารับคำปรึกษาสามารถติดต่อได้ที่ We Clinic สาขากรุงเทพฯ 090-320-0666 ,090-321-0666 และสาขาเชียงใหม่ 088-181-0666

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ We Clinic ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง facebook หรือ Line ได้ที่นี่เลยครับ

ปรึกษา เสริมคาง เสริมจมูก ออนไลน์
Line chat facebook chat