ซิลิโคนจมูก มีกี่แบบ อเมริกา เกาหลี เลือกแบบไหนดี ทรงจมูกสวยเป็นธรรมชาติ !

ซิลิโคนจมูก

ซิลิโคนจมูก เป็นส่วนสำคัญ ที่เราต้องหาข้อมูลเพื่อนำไปพิจารณาในการเลือกเสริมจมูก เพื่อให้เราได้รูปทรงจมูกที่ดีขึ้น ไม่เบี้ยว เอียง อยู่กับเราได้นานๆ และปลอดภัย ไม่ทะลุ หรือติดเชื้อ

วันนี้เราจึงจะมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับซิลิโคนเสริมจมูก เช่น ซิลิโคนสำเร็จรูป กับแบบเหลาเอง แตกต่างกันอย่างไร และซิลิโคนจมูก อเมริกา เกาหลี ญี่ปุ่น เลือกแบบไหนดี

บทความที่เกี่ยวข้อง

ซิลิโคนจมูกทำมาจากอะไร

ซิลิโคน ที่เราๆได้ยินกันอยู่นี่ จริงๆเริ่มใช้กันมาแล้วนับ 100 ปี ตั้งแต่ ค.ศ. 1901 โดยมีส่วนผสมหลัก เป็นธาตุ Silicon จนเราเรียกกันติดหูว่า ซิลิโคน หรือ Silicone นั่นเอง

เมื่อแรกเริ่มพัฒนามา ฝรั่งนิยมใช้ใน อุตสาหกรรมยานยนต์ รวมไปถึง บรรจุภัณฑ์ต่างๆ จนระยะหลังได้เริ่มพัฒนามาใช้ใน ทางการแพทย์ พบว่ามีความปลอดภัย และยืดหยุ่น หลากหลายแนวทางการนำไปใช้

ซิลิโคนจมูกทรงต่างๆ

ซิลิโคนจมูกนั้นมีให้เลือกมากมายหลายรูปทรง ไม่ว่าจะเป็น…

 • ซิลิโคนจมูกแมนทิสหรือทรงตั๊กแตน จะเป็นซิลิโคนจมูกทรงสำเร็จแบบ Implant grade มีจุดเด่นตรงที่มีออกแบบมาสำหรับปีกทั้งสองข้างสำหรับครอบสันจมูกไว้ ทำให้เหมาะกับคนเอเชีย เนื่องจากช่วยแก้ปัญหาการเบี้ยวเอียงจากการเสริมจมูกด้วยการล็อกสันจมูกเอาไว้ภายใต้ปีกของซิลิโคน แถมยังให้ทรงจมูกพุ่งโด่งแบบชาวตะวันตกด้วย
 • ซิลิโคนจมูกบราว (Brown Silicone) จะเป็นซิลิโคนจมูกที่มีรูปทรงคล้ายกับทรงแมนทิสผสมทรงบาร์บี้ นั่นคือ สันจมูกสโลปคล้ายบาร์บี้แต่ก็มีความโด่งคล้ายแมนทิส จะเหมาะสำหรับผู้ที่มีเนื้อน้อย เพราะเนื้อซิลิโคนมีสีออกน้ำตาล เมื่อเสริมไปแล้วเวลาโดนแสงตกกระทบจะไม่เห็นซิลิโคนสะท้อนแสง
 • ซิลิโคนจมูกทรงบาร์บี้ จะเป็นซิลิโคนแบบสำเร็จรูป มีลักษณะของสันที่ค่อนข้างกว้าง สโลป แต่ไม่โด่งมาก จึงเหมาะกับคนที่มีพื้นฐานจมูกดีและมีสันอยู่แล้ว หากเสริมก็จะทำให้เห็นความโด่งของดั้งชัดเจน มีปลายจมูกที่พุ่งและเชิดอย่างเห็นได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น
 • ซิลิโคนจมูกซินเดอเรลลา จะเป็นซิลิโคนรูปทรงคล้ายทรงบาร์บี้ ตัวฐานซิลิโคนตรงสันจมูกจะค่อนข้างหนา จะเหมาะสำหรับคนที่มีโครงสร้างจมูกค่อนข้างแบนราบ

ซิลิโคนมีกี่เกรด

ซิลิโคน มีหลายเกรดนะจ๊ะ มาใช้ซี้ซั้วไม่ได้

1.Industrial grade : อันนี้ใช้ในกลุ่มอุตสาหกรรม ทำเบรครถยนต์ ทำประกอบเครื่องบิน เป็นต้น

2.Food grade : วัสดุเกรดนี้จะต้องตรวจสอบว่าปลอดภัยต่อการนำมาทำบรรจุภัณฑ์ที่ใส่อาหาร เช่น กล่องถนอมอาหาร หรือ โมลด์ที่ใช้ทำขนม ทำคุ้กกี้ เป็นต้น

3.Medical grade : สิลิโคน เกรดนี้สำคัญสุด เพราะต้องตรวจสอบกับ FDA หรือ อย. ของประเทศผู้ผลิต ซึ่งจะต้องพิสูจน์แล้วว่าปลอดภัยมากที่สุด ต่อการนำมาใส่เข้าไปในร่างกายเรา ไม่เกิดปฏิกิริยาต่อต้าน (biocompatibility)

ซิลิโคน นำไปใช้ที่ไหนในร่างกายบ้าง ?

 1. เสริมจมูก : ยอดนิยมที่สุดในประเทศไทย เวลาเลือกจะ เสริมจมูก ที่ไหนดี สาวๆก็มักพิจารณาจากรูปทรง ยี่ห้อ ประเทศที่ผลิต รวมถึงความนิ่มของ ซิลิโคนจมูก เป็นหลัก
 2. เสริมหน้าอก : อันนี้เลือกดูยี่ห้อกันให้ดี เพราะเร็วๆนี้พึ่งมีการเรียกเก็บ ซิลิโคนนม บางยี่ห้อคืนกลับประเทศหมด เพราะติดปัญหาเรื่องความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านม
 3. เสริมสะโพก : ตำแหน่งนี้ยังไม่นิยมในบ้านเรามากนัก แต่สาวๆ หรือ ดาราต่างประเทศ นิยมเสริมสะโพก ให้ดูบั้นท้ายกลมกลึง เพิ่มเสน่ห์ให้เรือนร่างเย้ายวนมากขึ้น

ซิลิโคนจมูก ถ้าแบ่งตามประเทศที่ผลิต สาวๆเราค่อนข้างคุ้นเคยกัน จะมีอยู่ 3 ประเภทหลักๆ ก็คือ

ซิลิโคนจมูกมีกี่แบบ

แต่ถ้าแบ่ง ซิลิโคนจมูก ตามการใช้งานของคุณหมอจะมี 2 แบบ

     1.ซิลิโคนสำเร็จรูป : ลักษณะจะมีการขึ้นแบบมาหลายทรงแตกต่างกันไป เช่น ซิลิโคนแบบ L-shape หรือแบบ I-shape หรือที่กำลังมาแรงคือ ซิลิโคนทรง Mantis ที่จะเน้นวางครอบให้แนบแน่นบนฐานโครงสร้างจมูก

     2.ซิลิโคนแบบเหลา : ลักษณะจะเริ่มต้นมาเป็นบล็อคสี่เหลี่ยม ต้องใช้ความชำนาญของแพทย์ในการเหลาให้ได้ทรงแบบที่ต้องการ และซิลิโคนเรียบลื่นมากที่สุด ไม่เกิดความเป็นขุย หรือเหลาแล้วบิดเบี้ยวผิดรูปไป

ซิลิโคนแตกต่างอย่างไรกับกระดูกอ่อนและเนื้อเยื่อของเรา

ซิลิโคนจมูกจะมีความคงรูปไม่ว่าจะผ่านไปนานแค่ไหนซิลิโคนจมูกก็ยังคงรูปเดิมไม่เปลี่ยนแปลง แต่ก็มีข้อเสียตรงที่สามารถทำให้เนื้อปลายจมูกทะลุได้ เนื่องจากเกิดการเสียดสีและแรงกดกับเนื้อปลายจมูก

ส่วนการเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนและเนื้อเยื่อของคนไข้เองจะเป็นวัสดุที่มีความปลอดภัยสูง เสี่ยงต่อการเกิดอาการแพ้ได้น้อย เพราะเป็นอวัยวะจากร่างกายของคนไข้ แต่ราคาก็จะสูง รวมถึงต้องทำการผ่าตัดหลายที่

วัสดุซิลิโคนที่นิยมนำมาเสริมจมูก

     1.ซิลิโคนอเมริกา (USA) : “เน้นมาตรฐานปลอดภัยระดับโลก” ประเทศต้นกำเนิด โดยเป็นบริษัทเจ้าแรกๆที่ผลิตซิลิโคนระดับ Medical grade โดยมีการวิจัยทดลองความปลอดภัยมากมาย มีทั้งแบบนิ่ม และแบบแข็ง ทั้งแบบบล็อคเหลาและสำเร็จรูป และก็เป็นประเภทที่นิยมมากในประเทศไทยด้วย *ที่ วีคลินิก เน้นใช้ซิลิโคนอเมริกาทั้งในการเสริมจมูก และเสริมคางเป็นหลัก

     2.ซิลิโคนเกาหลี (Korea) : “เน้นความนิ่ม นิยมใช้ในการเสริมจมูก” ที่เกาหลีก็ได้นำซิลิโคนจากประเทศอเมริกามาพัฒนาต่อยอดในรูปแบบของตัวเอง ที่ดังที่สุดก็คือการเน้นใช้ แบบนิ่ม เป็นพิเศษในการ เสริมจมูก เพื่อให้ลักษณะเวลาจับแล้วดูธรรมชาติ ระยะหลังก็เริ่มมีแพทย์ไทยนำเข้ามาใช้มากขึ้น *ที่ วีคลินิค มีการนำซิลิโคนเกาหลี ร่วมกับวัสดุทดแทนมาใช้ ตามหลักมาตรฐานความปลอดภัย

     3.ซิลิโคนญี่ปุ่น (Japan) : “เน้นการใช้งาน ราคาไม่แพง” เคยนิยมกันในสมัยหลายสิบปีก่อน ด้วยราคาที่ไม่แพง ปัจจุบันมีความนิยมลดลง มักมาเป็นแบบแผ่น ต้องใช้ฝีมือหมอในการเหลาให้ได้รูปทรงที่ต้องการ

ซิลิโคนเกาหลีกับอเมริกา อันไหนดี

ซิลิโคนเกาหลี (Korea) จะเป็นซิลิโคนที่มีความนิ่ม บิดได้ ปลอดภัยสูง และเป็นที่นิยม เนื่องจากให้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ แต่เนื่องจากความนิ่มนั้นอาจทำให้ความคงรูปของทรงจมูกอาจทำได้ไม่ดีนักเมื่อเสริมไปในระยะยาว ส่วนซิลิโคนอเมริกา (USA Silicone) จะเป็นซิลิโคนเนื้อละเอียด มีสีขาว นิ่มปานกลาง คุณภาพดี และมีความปลอดภัยสูง สามารถเหลาปรับแต่งได้ตามต้องการ แต่จะเหมาะสำหรับผู้ที่มีเนื้อบริเวณของสันจมูกค่อนข้างมาก หรือคนที่มีโครงจมูกที่ยาวเป็นพิเศษ ซึ่งการเลือกซิลิโคนจมูกของประเทศไหนก็ต้องขึ้นอยู่กับการประเมินของแพทย์ ความต้องการของคนไข้ และงบประมาณที่มีด้วย

ความสำคัญในการเลือกซิลิโคนจมูกแต่ละประเภท

 1. สำหรับ we clinic เอง เลือกใช้ซิลิโคนของอเมริกา เกรดพรีเมี่ยม คุณหมอจะเป็นคนประเมินความแข็งแรง ผิวหนัง  และโครงสร้างของคนไข้
 2. การใช้ซิลิโคน คุณหมอจะปรับเหลาตามโครงสร้างของคนไข้เป็นหลัก ไม่ได้ใช้เป็นซิลิโคนที่เป็นรูปทรงสำเร็จรูปโดยตรง เป็นการเหลาเคสบายเคส ทุกเคสจะถูกปรับแต่งให้เข้ากับรูปหน้า  ความสำคัญตรงนี้จึงไม่ได้มีแค่ซิลิโคนเพียงอย่างเดียว แต่สำคัญตรงที่คุณหมอนำไปใช้
 3. เทคนิคในการเลือกทำ คุณหมอมีเข้าใจโครงสร้าง การเข้าใจพื้นฐานจมูกคนไข้ ที่สำคัญกว่าเกรดของซิลิโคน ส่วนชนิดและรูปทรง คุณหมอจะประเมินและ ออกแบบรูปทรงเพื่อให้เข้ากับรูปหน้า
 4. คุณหมอพิจารณาปัญหาของคนไข้ ทั้งสันจมูก ฐานจมูก และปลายจมูก ว่าเสริมได้มากน้อยแค่ไหน

ซิลิโคนจมูกอยู่ได้กี่ปี จะอยู่ตลอดไปไหม

ซิลิโคนจมูกที่ผลิตได้มาตรฐานทางการแพทย์ หรือ Medical Grade สามารถอยู่ในร่างกายของคนเราได้ตลอดชีวิตโดยไม่มีวันหมดอายุ ยกเว้นในกรณีที่ร่างกายมีปฏิกิริยากับซิลิโคน และการใช้ซิลิโคนผิดวิธีก็อาจทำให้จำเป็นต้องถอดซิลิโคนจมูกออกหรือแก้จมูกใหม่เนื่องจากเกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ตามมานั่นเอง

ซิลิโคนจมูก อันตรายไหม

หากเลือกเสริมซิลิโคนที่ได้มาตรฐานด้วยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ รวมถึงเลือกคลินิกที่ได้รับการรับรองแล้ว แน่นอนว่า การเลือกเสริมซิลิโคนจมูกจะปลอดภัยและไม่มีปัญหาอย่างแน่นอน

ข้อควรระวังเมื่อใส่ซิลิโคนจมูก

สำหรับใครที่ทำการเสริมด้วยการใช้ซิลิโคนจมูกก็มีข้อควรระวังหลังการเสริมที่ต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดอยู่ด้วยกันหลายข้อ ดังต่อไปนี้

 1. หลังทำการเสริมจมูกด้วยซิลิโคนในช่วงแรกควรระมัดระวังการกระแทก การไอจาม การเกิดน้ำมูก รวมถึงการนอนหลับที่ควรนอนหมอนสูงในช่วงแรก และงดการนอนคว่ำนอนตะแคง เนื่องจากการนอนแบบศีรษะหันข้างหรือเอียงในช่วงแรกที่ทำการผ่าตัดอาจจะส่งผลต่อรูปทรงของจมูกที่อาจจะเบี้ยวหรือเอียงตามมาได้
 2. การเสริมซิลิโคนที่ไม่มีประสิทธิภาพจมูกอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ได้ เช่น การเสริมซิลิโคนที่มีขนาดใหญ่ โด่ง หรือยาวมากจนเกินไปอาจทำให้เกิดอาการเนื้อบาง ผิวแดง จนต้องถอดซิลิโคนออกเปลี่ยนใหม่, ถ้าหากทำการติดเทปซึ่งเป็นเหมือนเฝืออ่อนที่บริเวณจมูกในช่วงสัปดาห์แรกบกพร่องก็อาจทำให้เสี่ยงซิลิโคนจมูกเบี้ยวได้, หากซิลิโคนอยู่ในช่องที่ไม่มั่นคงก็อาจทำให้ซิลิโคนไหน ซิลิโคนเลื่อน จนทำให้เสี่ยงทะลุได้, อาการติดเชื้อ อักเสบ จากการใส่ซิลิโคนที่ตึงเกินไป เป็นต้น ดังนั้น หากต้องการเสริมซิลิโคนจมูกจึงต้องเสริมกับแพทย์ที่เชี่ยวชาญเท่านั้นจึงจะปลอดภัย
 3. ผลข้างเคียงจากการผ่าตัด เช่น แพ้ยาชาหรือยาสลบที่ใช้ มีอาการบวม ชาบริเวณจมูก มีแผลเป็นบริเวณฐานจมูก มีเลือดออก เกิดการติดเชื้อ เส้นประสาทถูกทำลายถาวร สังเกตเห็นซิลิโคนที่ใช้เสริม เป็นต้น

ซิลิโคนจมูกไหลทำอย่างไร

หากเกิดปัญหาซิลิโคนจมูกไหลโดยอาจจะเกิดจากการเสริมซิลิโคนแข็งในเคสมีฮัมพ์กระดูกนูนที่สัน สามารถทำการแก้ไขโดยการผ่าตัดแก้จมูกโดยเปิดช่องว่างใต้เยื่อหุ้มกระดูก (Subperiosteal Plane) แล้วเสริมซิลิโคนในช่องว่างใหม่ก็จะช่วยทำให้ซิลิโคนแน่นและอยู่กับที่มากขึ้นได้

แต่วิธีนี้จะเหมาะกับคนที่เสริม 1-2 ครั้ง เยื่อหุ้มกระดูกยังไม่ถูกทำลายจากการผ่าตัดครั้งก่อน แต่ถ้าเป็นเคสอื่นอาจจะต้องทำการแก้จมูกด้วยวิธีการอื่นเพิ่มเติม เช่น ทำการแก้จมูกแบบโอเพ่น เพื่อปรับแก้โครงสร้างจมูกใหม่ เป็นต้น

ใส่ซิลิโคนจมูกแล้วถอดได้ไหม

หากใส่ซิลิโคนจมูกแล้วต้องการถอดออก สามารถทำได้ โดยในกรณีที่คนไข้ใส่ซิลิโคนที่เป็นรูปทรงแบบธรรมชาติ ไม่ฝืนเนื้อจมูกจนเกินไปหรือมีจุดกดที่เนื้อจมูกแน่นมาก หรือทำการเสริมมาในระยะเวลาที่ไม่นาน ถ้าทำการถอดเอาซิลิโคนออกจมูกจะกลับมาอยู่ในรูปทรงเดิม แต่ก็อาจจะทำให้ผิวหนังบริเวณจมูกเหี่ยวลงเล็กน้อยเท่านั้น

สาวๆ ที่กำลังเลือกจะทำจมูก คงต้องพิจารณาถึงลักษณะ ซิลิโคนจมูก เป็นองค์ประกอบสำคัญส่วนหนึ่งของการเสริมจมูกสวยงามได้รูปทรงที่ต้องการ ทั้งนี้ก็อย่าลืมเลือก คลีนิคเสริมจมูก ที่มีความปลอดภัย เสริมจมูก ทำให้ดี ทีเดียวจบ อย่าลืมนึกถึง We clinic

วี คลินิค เสริมจมูก กรุงเทพ โทร. 090-320-0666

สาขาเชียงใหม่ โทร. 088-181-0666 

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ We Clinic ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง facebook หรือ Line ได้ที่นี่เลยครับ

ปรึกษา เสริมคาง เสริมจมูก ออนไลน์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Line chat facebook chat
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า