ฉีดไขมันหน้าเด็ก คืออะไร ต่างจากฉีดฟิลเลอร์อย่างไร ช่วยอะไรได้บ้าง

ฉีดไขมันหน้าเด็ก คืออะไร ต่างจากฉีดฟิลเลอร์อย่างไร ช่วยอะไรได้บ้าง

ไม่ว่าใครก็คงจะอยากมีใบหน้าที่ดูอ่อนเยาว์ อิ่มเอิบ ไร้รอยเหี่ยวย่น แต่ด้วยอายุที่เพิ่มมากขึ้นการรักษาความเยาว์วัยอาจไม่ใช่เรื่องง่าย จึงต้องพึ่งพาหัตถการเพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้ โดยในปัจจุบันนี้การฉีดไขมันหน้า (Fat Transfer) กำลังได้รับความนิยม เพราะเป็นเทคนิคที่ช่วยแก้ปัญหาที่ทำให้หน้าดูโทรมและแก่กว่าวัย 

นอกจากนี้ การฉีดไขมันหน้าเด็กยังลดโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดอาการแพ้เพราะเป็นการใช้ไขมันของคนไข้เอง ทำให้ไม่มีสารแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกาย และให้ผลลัพธ์ที่ดูดีและดูเป็นธรรมชาติ ซึ่งสำหรับใครที่สนใจอยากฉีดไขมันหน้าเด็ก แต่ยังไม่รู้ว่าวิธีนี้คืออะไร ต่างจากฉีดฟิลเลอร์อย่างไร และช่วยอะไรได้บ้าง ลองดูคำตอบจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้เลย ดังต่อไปนี้

ฉีดไขมันหน้าเด็ก คืออะไร

ฉีดไขมันหน้าเด็ก คือ วิธีการปลูกถ่ายเซลล์ไขมันจากร่างกายของคนเราเอง ด้วยการย้ายเซลล์ไขมันจากบริเวณที่มีไขมันส่วนเกิน เช่น ต้นขาด้านใน ต้นขาด้านนอก ฯลฯ แล้วนำมาฉีดกลับเข้าไปในใบหน้าบริเวณที่มีปัญหา เช่น แก้มตอบ หน้าตอบ ใต้ตาลึก คางสั้น ขมับยุบ ร่องแก้มลึก ฯลฯ เพื่อให้ใบหน้าในส่วนนั้นๆ ถูกเติมเต็มและดูเต่งตึงมากขึ้นจากเดิม

ฉีดไขมันหน้าเด็ก คืออะไร

ฉีดไขมันหน้าเด็ก VS ฟิลเลอร์

หลายคนอาจสงสัยว่าการทำฟิลเลอร์และการฉีดไขมันหน้าเด็กนั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร และให้ผลลัพธ์ที่ต่างกันหรือไม่ ลองดูความแตกต่างได้เลยในตารางด้านล่างนี้

ฉีดไขมันหน้าเด็กฟิลเลอร์
เป็นการปลูกถ่ายเซลล์ไขมัน เพื่อนำเข้าไปทดแทนไขมันที่สลายไปตามอายุ และไขมันที่เติมจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของเนื้อเยื่อที่หน้าทำให้ไม่เป็นอันตรายหรือเป็นก้อนตามมาใช้สารไฮยารูโรนิคสังเคราะห์ในการฉีด เพื่อเสริมชั้นกระดูก
ใช้เวลานานกว่าจะสลายหายไปใช้เวลาสลายหายไปในระยะเวลาประมาณ 1 ปีหรืออาจจะเร็วกว่านั้นหากดูแลตัวเองไม่ถูกต้อง
ช่วยให้ใบหน้าดูอ่อนวัยจากการมีเซลล์ไขมันสเต็มเซลล์ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ใบหน้าจึงดูละมุนขึ้นช่วยเสริมรูปหน้าให้ได้สัดส่วนมากขึ้น
ไม่มีโอกาสแพ้ เนื่องจากเป็นการใช้ไขมันจากตัวคนไข้เอง มีโอกาสแพ้ได้ เพราะเป็นสารสังเคราะห์
ราคาถูกกว่าการฉีดฟิลเลอร์มีราคาแพงกว่าการฉีดไขมันหน้าเด็ก
เหมาะกับคนที่เนื้อเยื่อ และไขมันยุบตัวเยอะ โดยสามารถเติมหลายจุดได้ในครั้งเดียวเหมาะสำหรับคนที่ต้องการแก้ไขปรับรูปหน้าเฉพาะจุด

เติมไขมันหน้าเด็กจุดไหนได้บ้าง

สำหรับตำแหน่งที่สามารถทำการฉีดไขมันหน้าเด็กได้จะมีหลายส่วนทั่วทั้งใบหน้า ดังนี้ 

 • หน้าผาก การฉีดไขมันหน้าผากให้ดูเต็มและมีมิติ พร้อมช่วยลดรอยย่นบริเวณหน้าผาก จะทำให้ใบหน้าดูสวยเนียน มีมิติและเป็นการเสริมโหงวเฮ้งไปในตัว
 • ขมับ การฉีดไขมันเติมขมับจะช่วยแก้ปัญหาใบหน้าที่ดูโทรมและไม่มีมิติ
 • ใต้ตา การฉีดไขมันบริเวณใต้ตาช่วยแก้ปัญหาร่องลึกใต้ตา และริ้วรอย ทำให้ดวงตาดูสดใสและเต่งตึงมากขึ้น
 • แก้มส้มหรือบริเวณหน้าแก้ม การฉีดไขมันบริเวณหน้าแก้มจะทำเพื่อเป็นฐานให้แก้มอิ่มเต็มขึ้น ดูอ่อนวัยมากกว่าเดิม
 • แก้มตอบ การฉีดไขมันแก้แก้มตอบจะช่วยทำให้ใบหน้าสมส่วนและดูอ่อนกว่าวัย
 • ร่องแก้ม  การฉีดไขมันตรงร่องแก้มหรือร่องน้ำหมาก จะช่วยแก้ปัญหาใบหน้าดูแก่จากการมีร่องเป็นเส้นริ้วยาวจากปีกจมูกลงมายังมุมปาก

ฉีดไขมันหน้าเหมาะกับใคร

ฉีดไขมันหน้าเหมาะกับใคร

การฉีดไขมันหน้าเด็กในแต่ละตำแหน่งนั้นจะเหมาะกับใครบ้าง ลองดูคำตอบด้านล่างนี้ได้เลย

 1. ฉีดไขมันหน้าผาก จะเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาหน้าผากแบนแล้วอยากให้มีหน้าผากที่นูนมากขึ้น เพื่อเพิ่มมิติให้ใบหน้าและเสริมโหงวเฮ้ง
 2. ฉีดไขมันขมับ จะเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาขมับตอบ จนทำให้โหนกแก้มเด่นขึ้นมา ซึ่งโหนกแก้มจะทำให้ใบหน้าดูมีอายุ ดังนั้น การฉีดไขมันเติมขมับจึงช่วยลดความเด่นของโหนกแก้ม แถมยังช่วยเพิ่มโหงวเฮ้งในเรื่องของโชคลาภอีกด้วย
 3. ฉีดไขมันใต้ตา จะเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาร่องใต้ตาลึก เมื่อฉีดไขมันแล้วจะเติมให้ร่องใต้ตาดูตื้นขึ้น ส่งผลให้ใบหน้าดูเด็กลง
 4. ฉีดไขมันแก้มส้มหรือหน้าแก้ม จะเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาใบหน้าดูไม่เต่งตึงและไม่สมส่วน การเติมไขมันบริเวณนี้จะช่วยทำให้ใบหน้าดูเด็กลง
 5. ฉีดไขมันแก้มตอบ จะเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาแก้มตอบหรือเนื้อแก้มน้อยทำให้ใบหน้าดูแก่กว่าวัย หากทำการฉีดไขมันหน้าเด็กก็จะช่วยปรับรูปหน้าให้ดูเต็มมากขึ้นได้
 6. ฉีดไขมันร่องแก้ม จะเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาร่องแก้มลึกจากแนวปีกจมูกไปจนถึงมุมปาก การเติมร่องแก้มจะช่วยทำให้ใบหน้าดูเด็กลงและละมุนมากขึ้น
เติมไขมันหน้าผาก

ฉีดไขมันหน้าช่วยอะไรได้บ้าง

ฉีดไขมันหน้าช่วยอะไรได้บ้าง

ข้อดีการฉีดไขมันหน้าเด็ก

 • การฉีดไขมันหน้าเด็กให้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ
 • การฉีดไขมันหน้าเด็กสามารถเติมได้ทั่วทั้งหน้า หรือเติมเฉพาะจุดก็ได้
 • การฉีดไขมันหน้าเด็กจะอยู่ได้นานไม่สลายไปง่ายๆ หากดูแลตัวเองดีก็มีโอกาสอยู่ได้แบบถาวร
 • การฉีดไขมันหน้าเด็กช่วยฟื้นฟูสภาพผิวหน้าได้ โดยการลดริ้วรอย กระชับรูขุมขน และทำให้ใบหน้าโดยรวมดูอ่อนวัยลง
 • การฉีดไขมันหน้าเด็กไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ เนื่องจากไขมันที่ใช้เป็นของคนไข้เอง

ข้อจำกัดการฉีดไขมันหน้าเด็ก

 • คนไข้ที่มีรูปร่างผอมมากๆ หรือมีน้ำหนักน้อยมากๆ จะไม่สามารถฉีดไขมันหน้าเด็กได้ เนื่องจากมีไขมันส่วนเกินไม่เพียงพอที่จะนำมาใช้งาน
 • ความคงทนของผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับการดูแลตนเอง ดังนั้น ในกลุ่มที่ออกกำลังกายหนัก อดอาหาร ลดน้ำหนักอาจทำให้ผลลัพธ์ไม่เป็นไปตามที่ต้องการ

ตำแหน่งที่จะดูดไขมันมาใช้

สำหรับตำแหน่งที่แพทย์จะทำการดูดไขมันมาใช้จะเป็นบริเวณที่มีไขมันส่วนเกิน คือ บริเวณต้นขาด้านใน  รองลงมาเป็นต้นขาด้านนอก โดยแพทย์จะทำการเปิดแผลขนาดเล็กมากไม่เกิน 0.5 เซนติเมตรเท่านั้น หลังจากได้ไขมันมาก็จะนำเข้าไปผ่านกระบวนการคัดแยกเพื่อให้ได้ไขมันที่มีคุณภาพสูง ก่อนจะนำกลับมาเติมเข้าที่บริเวณใบหน้าตามจุดที่มีความบกพร่องหรือจุดที่ต้องการปรับรูปหน้า

ตำแหน่งที่จะดูดไขมันมาใช้

ขั้นตอนการฉีดไขมันหน้า 

 1. เข้าพบแพทย์เพื่อประเมินว่าใบหน้าของคนไข้มีปัญหาอะไรบ้าง สามารถเติมไขมันได้หรือไม่ รวมถึงออกแบบใบหน้าให้ด้วยว่าเติมแล้วจะเป็นแบบไหน สมส่วนหรือไม่
 2. ในช่วงของการดูดไขมันเพื่อมาเติมเข้าที่บริเวณใบหน้า แพทย์จะทำการฉีดยาชาร่วมกับยาที่ทำให้เส้นเลือดเกิดการหดตัว ซึ่งจะช่วยให้เลือดออกน้อยและลดอาการบวมช้ำได้ F05
 1. แพทย์จะทำการเปิดแผลขนาดเล็กบริเวณที่มีไขมันส่วนเกิน แผลขนาดเล็กไม่เกิน 0.5 เซนติเมตร
 2. แพทย์จะนำไขมันที่ได้ไปปั่นแยกเซลล์เพื่อนำเอาไขมันคุณภาพดีและยังมีชีวิตมาใช้งาน
 3. หลังจากนั้นจะกรองด้วยหัวกรองพิเศษ
 4. สำหรับบริเวณที่ต้องการความละเอียดอ่อนเป็นพิเศษเช่น บริเวณใต้ตา ริ้วรอยชั้นตื้น จะใช้ไขมันโมเลกุลละเอียดที่เรียกกันว่า Nano Fat ในการเติม
 5. ทำการฉีดไขมันหน้าเด็กในบริเวณที่ต้องการ โดยจะใช้เทคนิค พิเศษของคุณปิงปิง WE Clinic ที่เรียกว่า Layering fat คือ การใช้เทคนิคการฉีดเซลล์ไขมันในปริมาณที่เหมาะสมเข้าไปเรียงทีละชั้นภายใต้ผิวหนังในทุกชั้นของผิว เพื่อให้เส้นเลือดสามารถเข้าไปเลี้ยงเซลล์ไขมันได้อย่างทั่วถึง ส่งผลให้เพิ่มประสิทธิภาพของการติดไขมันได้มากยิ่งขึ้น
 6. ในบางรายสามารถทำการเติม Growth factor หลากหลายชนิด (PRP) ซึ่งเป็นสารที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาและการชะลอความเสื่อมของผิวหนัง ฟื้นฟูเซลล์ และรักษาบาดแผลได้ โดยจะทำด้วยการนำ  Growth factor เข้มข้นจากเลือดนำมาผสมกับไขมันที่ทำการดูดออกมา เพื่อช่วยให้เกิดการติดของไขมันมากยิ่งขึ้น อีกทั้งเป็นการให้อาหารผิวและทำให้ผิวสุขภาพดีมากขึ้นด้วย
ประเมินว่าใบหน้าก่อนการฉีดไขมันหน้า
เข้าพบแพทย์เพื่อประเมินใบหน้า
แพทย์จะทำการเปิดแผลขนาดเล็กบริเวณที่มีไขมันส่วนเกิน
แพทย์เปิดแผลขนาดเล็กไม่เกิน 0.5 ซม. เพื่อนำไขมันส่วนเกินออก
ฉีดไขมันหน้าเด็กในบริเวณที่ต้องการ
ไขมันหน้าเด็ก
คุณหมอฉีดไขมันหน้าเด็กในบริเวณที่ต้องการ
แพทย์ทำการฉีดไขมันหน้าเด็กในบริเวณที่ต้องการ

เทคนิคการฉีดให้ไขมันติดทนนาน

หากต้องการให้การฉีดไขมันหน้าเด็กมีผลลัพธ์ที่ดี นอกจากการดูแลตัวเองหลังฉีดอย่างดีแล้ว เทคนิคการฉีดของแพทย์ก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นเดียวกัน ซึ่งเราจะขอแนะนำเทคนิคจากคุณหมอปิงปิงจาก We Clinic ที่ช่วยให้การฉีดไขมันหน้าเด็กติดทนนานได้มากขึ้น ดังนี้

 1. การใช้เทคนิคที่เรียกว่า Microselection คือ การดูดไขมัน โดยคัดเฉพาะบริเวณที่มีไขมันดี หลังจากนั้นนำมาคัดแยกด้วยหัวกรองชนิดพิเศษ เพื่อคัดสรรเฉพาะเซลล์ไขมันที่มีคุณภาพมากที่สุดมาใช้เท่านั้น
 2. คุณหมอปิงปิงจะใช้เทคนิคการเลือกโมเลกุลไขมันออกมาให้เหมาะสมกับตำแหน่งที่ต้องการฉีดให้แบบเฉพาะเจาะจง เช่น เลือกเอาเฉพาะไขมันส่วนที่เป็น Nano fat ที่เป็นโมเลกุลไขมันชนิดละเอียดพิเศษมาใช้ในบริเวณที่ต้องการความละเอียด เช่น ใต้ตา ริ้วรอยชั้นตื้น ฯลฯ เพื่อป้องกันการเกิดก้อน แถมยังอ่อนโยนต่อผิว รวมถึงทำให้เกิดอาการบวมช้ำน้อยอีกด้วย
 3. การใช้เทคนิค Layering fat ที่เป็นการปลูกถ่ายไขมันซึ่งใช้เทคนิคการฉีดเซลล์ไขมันในปริมาณที่เหมาะสมเข้าไปเรียงทีละชั้นภายใต้ผิวหนังในทุกชั้นของผิว เพื่อให้เส้นเลือดสามารถเข้าไปเลี้ยงเซลล์ไขมันได้อย่างทั่วถึง ส่งผลให้เพิ่มประสิทธิภาพของการติดไขมันได้มากยิ่งขึ้นด้วย
ฉีดไขมันหน้า ราคาเท่าไหร่

ฉีดไขมันหน้า ราคาเท่าไหร่

การฉีดไขมันหน้าราคาเท่าไหร่นั้น จะขึ้นอยู่กับรูปแบบของการเลือกฉีดไขมัน ซึ่งคุณสามารถปรึกษากับแพทย์เพื่อขอรับคำแนะนำและการประเมินจากแพทย์ก่อนได้ แต่รับรองได้ว่า ผลลัพธ์ที่ได้จะออกมาเป็นธรรมชาติ ไม่เป็นอันตราย และคุ้มค่าสำหรับราคาค่าใช้จ่ายอย่างแน่นอน

การดูแลหลังฉีดไขมันหน้า

หลังจากที่ทำการฉีดไขมันหน้าเด็กแล้ว จะพบว่ามีอาการบวมเกิดขึ้นบ้าง โดยจะเกิดในช่วง 1-7 วันแรก ดังนั้น ไม่ต้องกังวลไป แนะนำให้ทำตามข้อปฏิบัติที่แพทย์แจ้งก็จะช่วยให้หายไวขึ้น โดยมีข้อปฏิบัติตนง่ายๆ ดังนี้

 • หากพบว่ามีอาการบวม ให้รับประทานยาลดบวมที่แพทย์จ่ายให้
 • ไม่ประคบร้อนหรือเย็นใดๆ ในบริเวณที่ทำการฉีดไขมัน เพราะจะทำให้เซลล์ไขมันที่ฉีดเข้าไปตายได้
 • บริเวณที่เป็นรอยเข็มควรงดโดนน้ำประมาณ 2 วัน เนื่องจากบริเวณรอยเข็มบนใบหน้าจะใช้เวลาประมาณ 48 ชั่วโมงจึงจะปิดสนิท
 • นอนหนุนหมอนสูงให้ศีรษะสูงเข้าไว้ประมาณ 1 สัปดาห์และควรนอนหงายเพียงอย่างเดียว ไม่นอนคว่ำหน้าประมาณ 3 เดือน
 • งดออกกำลังกายประมาณ 1 เดือน
 • งดลดน้ำหนักหรือเร่งระบบเผาผลาญ
 • งดนวดหน้า เลเซอร์ ซาวน่า ว่ายน้ำประมาณ 1 เดือน
 • งดรับประทานอาหารหมักดอง อาหารแสลง รวมถึงวิตามิน และแอลกอฮอล์ 1 เดือน
 • งดสูบบุหรี่ หลังฉีดไขมัน 1 เดือน

ฉีดไขมันหน้าอยู่ได้นานแค่ไหน

การฉีดไขมันหน้าเด็กสามารถอยู่ได้นานหากมีการดูแลตนเองที่ดี โดยหลังจากเซลล์ไขมันติดจะอยู่บนใบหน้าได้ถาวร แต่จะมีโอกาสสลายไปได้หากปฏิบัติตัวไม่ถูกต้อง เช่น พักผ่อนไม่เพียงพอ, ดื่มแอลกอฮอล์หนัก, สูบบุหรี่จัด, อดอาหารเพื่อลดน้ำหนัก ฯลฯ ดังนั้น จึงควรรับฟังคำแนะนำในการดูแลตัวเองจากแพทย์และปฏิบัติตาม  

ฉีดไขมันหน้ากี่เดือนเข้าที่

ฉีดไขมันหน้าเด็กจะเริ่มเข้าที่ประมาณ 1-4 เดือน หรือโดยปกติก็จะเฉลี่ยที่ประมาณ 3 เดือน และหลังจากนั้น บางส่วนจะสลายไป ส่วนที่เหลือจะติดอยู่ถาวร

ฉีดไขมันหน้ากี่เดือนเข้าที่

ฉีดไขมันหน้าเจ็บไหม

การฉีดไขมันหน้าเด็กมีโอกาสรู้สึกเจ็บได้บ้างเล็กน้อย แต่ไม่ได้เจ็บหรือน่ากลัวอย่างที่คิด เนื่องจากแพทย์จะทำการฉีดยาชาเฉพาะจุดและยานอนหลับแบบอ่อนๆ ให้ เพื่อช่วยลดความรู้สึกเจ็บให้กับคนไข้ ดังนั้น จึงไม่ต้องกังวลเรื่องความเจ็บในช่วงที่ทำการฉีดไขมันเลย แต่หลังจากที่ฉีดเสร็จเรียบร้อยแล้วอาจมีอาการบวมและรอยเขียวช้ำจากเข็มฉีดยาได้

ทำไมต้องเลือกเติมไขมันที่ WE Clinic

การฉีดไขมันหน้าเด็กจำเป็นต้องทำด้วยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญแบบเฉพาะทาง รวมถึงควรเลือกคลินิกที่มีเทคโนโลยีและเครื่องมือที่ทันสมัย เพื่อความปลอดภัยทั้งในด้านสุขอนามัยและความรวดเร็วในการจัดการ นี่จึงเป็นเหตุผลที่ควรเลือกใช้บริการที่ We Clinic

เนื่องจากเรามีแพทย์มากประสบการณ์ในด้านการทำศัลยกรรม รวมถึงการฉีดไขมันหน้าเด็ก ซึ่งแพทย์ของเราสามารถวิเคราะห์บริเวณที่จะฉีดได้อย่างละเอียด และแนะนำปริมาณการฉีดไขมันที่เหมาะสมให้กับคนไข้แบบรายบุคคลได้

นอกจากนี้ ในการผ่าตัดและการฉีดจะใช้เทคโนโลยีที่ช่วยเก็บเซลล์ไขมันคุณภาพสูง ซึ่งช่วยลดปัญหาไขมันสลายได้แบบเห็นผล ทำให้ผลลัพธ์การฉีดหน้าเด็กออกมาสวยและอ่อนเยาว์ได้อย่างใจ รวมถึงไม่มีผลข้างเคียงร้ายแรงตามมาแน่นอน

อ่านประวัติคุณหมอเพิ่มเติมได้ที่ weclinicbkk.com/doctor-ping-ping/ 

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ We Clinic ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง facebook หรือ Line ได้ที่นี่เลยครับ

ปรึกษา เสริมคาง เสริมจมูก ออนไลน์
Line chat facebook chat