เสริมจมูกแบบปิด (close) คืออะไร ข้อดีข้อเสีย ต่างกับ Open อย่างไร เลือกแบบไหนดีที่สุด

การเสริมจมูกแบบปิด คืออะไร

การเสริมจมูกเทคนิคปิดจะเป็นการเสริมจมูกด้วยการผ่าตัดเปิดแผลเล็กๆ ภายในรูจมูกเพียงแค่หนึ่งหรือสองข้าง เพื่อทำการเสริมจมูกด้วยการสอดซิลิโคนแท่งที่ถูกเหลาเป็นทรงเข้าไปด้านในบริเวณสันจมูกจนถึงปลายจมูกของคนไข้ หรืออาจจะมีการใช้เทคนิคอื่นๆ เช่น การเย็บอินเตอร์โดม การรองปลาย ฯลฯ ตามเทคนิคของแพทย์เพื่อทำให้จมูกออกมาสวยงามมากขึ้น

ใครที่เหมาะกับการเสริมจมูกเทคนิคปิด

สำหรับคนที่เหมาะจะเสริมจมูกแบบปิดคือ เคสที่ทำการเสริมใหม่ โดยคนไข้จะต้องไม่มีปัญหาเกี่ยวกับโครงสร้างจมูก มีเนื้อปลายจมูกพอสมควร ไม่มีปัญหาจมูกสั้นหรือเนื้อน้อยมาก รวมถึงเหมาะกับคนที่ต้องการเพิ่มความโด่งหรือการยืดส่วนปลายยาวขึ้นไม่เกิน 3-5 มิลลิเมตร แต่ถ้าต้องการความโด่งมากๆ การเสริมจมูกแบบเปิดอาจจะเหมาะกว่าเพราะสามารถแก้ไขโครงสร้างได้มากกว่านั่นเอง

ความแตกต่างระหว่างเสริมจมูกเทคนิคปิดกับเทคนิคเปิด

ข้อดีของการเสริมจมูกแบบปิดคือ ใช้เวลาไม่นาน ไม่เป็นการรบกวนเนื้อเยื่อระหว่างผ่าตัด จึงทำให้ระยะเวลาพักฟื้นสั้นกว่า บวมน้อยกว่า และเข้ารูปเร็วกว่า ใช้เวลาผ่าตัดน้อย รวมถึงใช้ค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการเสริมจมูกแบบโอเพ่น ส่วนข้อเสียคือ ไม่สามารถแก้ทุกปัญหาของจมูกได้ และยังเสี่ยงที่ซิลิโคนจะทำให้เนื้อเยื่อบางและทะลุด้วย

ส่วนการเสริมจมูกแบบโอเพ่นหรือแบบเปิดจากเป็นการผ่าตัดโดยการเปิดเเผลบริเวณใต้จมูก ตรงพื้นที่ระหว่างรูจมูกทั้งสองข้างแล้วเข้าไปจัดการกับโครงสร้างของจมูกได้โดยตรง เช่น สันจมูกคด, สันจมูกเป็นฮัมพ์, ปลายจมูกใหญ่ ฯลฯ ด้วยเทคนิคต่างๆ ได้ง่าย เนื่องจากแพทย์สามารถมองเห็นปัญหาของจมูกคนไข้ได้ชัดเจน ทำให้การเสริมจมูกได้ทรงตามที่ต้องการโดยที่ไม่เกิดการทะลุ ลดโอกาสปัญหาเบี้ยวเอียงของซิลิโคน แถมสัมผัสยังเนียนไม่มีรอยต่อของซิลิโคน

ส่วนข้อจำกัดเลยก็คือ ใช้เวลาค่อนข้างนาน มีการดมยาสลบระหว่างผ่าตัด ต้องใช้ความเชี่ยวชาญของแพทย์มากกว่า ทำให้มีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าการเสริมจมูกแบบปิด

เสริมจมูกเทคนิคปิดใช้เทคนิคอะไรแต่งปลายจมูก

ในการแต่งปลายจมูกของการผ่าตัดเสริมจมูกแบบปิดมักใช้วิธีการรองปลายด้วยวัสดุสังเคราะห์ เช่น เนื้อเยื่อเทียมที่สังเคราะห์ขึ้นจากคอลลาเจน เป็นแผ่นนิ่มๆ คล้ายฟองน้ำ หรือใช้กระดูกอ่อนหลังหู ซึ่งเป็นกระดูกของคนไข้เองมารองบริเวณปลายจมูกก็ช่วยเพิ่มความหน้าของเนื้อเยื่อจมูก ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดจมูกทะลุเพราะปลายบาง เรียกได้ว่า เป็นการเสริมความปลอดภัยให้กับการเสริมจมูกแบบปิดได้มากยิ่งขึ้นนั่นเอง

ขั้นตอนการเสริมจมูกเทคนิคปิด

 1. เข้ารับคำปรึกษาเรื่องทรงจมูกและเทคนิคต่างๆ ที่จำเป็นต้องใช้ โดยทางศัลยแพทย์จะเป็นผู้ทำการประเมินพร้อมกับดูทรงจมูกที่ทางคนไข้ต้องการควบคู่ไปด้วย
 2. โดยก่อนผ่าตัดแพทย์จะทำการซักถามประวัติคนไข้ เช่น ประวัติแพ้ยา ประวัติโรคประจำตัว ฯลฯ ก่อนที่จะทำการผ่าตัด และระหว่างนี้แพทย์จะทำการประเมินโครงสร้างใบหน้าและจมูก เพื่อวางแผนการผ่าตัด เช่น การเหลาซิลิโคนจมูกหรือวัสดุที่นำมาใช้เสริมจมูก ฯลฯ ที่ทำให้จมูกออกมารับกับใบหน้าได้มากที่สุด
 3. ระหว่างนี้คนไข้อาจได้รับประทานยาเพื่อคลายความกังวล
 4. แพทย์จะทำความสะอาดบริเวณโพรงจมูก รอบจมูกๆ และบริเวณที่จะทำการผ่าตัดให้เรียบร้อย
 5. เตรียมความพร้อมสำหรับการเสริมจมูกแบบปิดด้วยการฉีดยาชา แพทย์จะทำการรอให้ยาชาออกฤทธิ์แล้วจึงทำการผ่าตัด
 6. การผ่าตัดเสริมจมูกด้วยเทคนิคแบบปิดจะใช้เวลาไม่นาน (โดยปกติจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง) โดยแพทย์จะทำการผ่าตัดบริเวณในรูจมูกของคนไข้อาจจะเปิดแผลแค่ข้างเดียวหรือสองข้างก็ได้ หลังจากนั้นจึงจะทำการเสริมจมูกด้วยเทคนิคของแพทย์แต่ละท่าน
 7. เย็บปิดแผลด้านในโพรงจมูก
 8. ติดพลาสเตอร์หรือทำเฝือกอ่อนเพื่อยึดทรงของจมูก

ข้อดีของการเสริมจมูกแบบปิด

 • เหมาะกับเคสเสริมใหม่ :
 • ใช้เวลาผ่าตัดสั้น :
 • ราคาเบาๆ :

คนไข้ที่ไม่มีปัญหาโครงสร้างจมูก มักสามารถทำการเสริมด้วยซิลิโคนปกติได้เลย เหมาะกับสาวๆที่ เสริมจมูกครั้งแรก ทำแปปเดียวเสร็จ สาวๆที่ขี้กลัวหน่อย เข้าห้องผ่าตัดไม่ถึง 1 ชั่วโมงก็เสร็จแล้ว เสริมจมูก ราคา ถูก เริ่มต้นมีตั้งแต่หลักพัน ไปจนถึงหลักหลายหมื่น ขึ้นกับความชำนาญและเทคนิคของแพทย์แต่ละท่าน สอบถามราคา คลิก

 • ไม่ต้องสลบ หลังทำได้ดูทรงทันที :
 • ซ่อนแผลในรูจมูก :

เป็นการผ่าตัดเล็ก ฉีดยาชาเฉพาะที่จมูก จึงมักไม่ต้องให้ร่วมกับยานอนหลับ หรือยาสลบ  ไม่ต้องนอนโรงพยาบาล ทำเสร็จแล้วลุกมาดูกระจก ได้ดั้งใหม่ จมูกสวย ในพริบตา คุณหมอจะเปิดแผลซ่อนเข้าไปในรูจมูกเลย ถ้าคุณหมอเย็บแผลดี ไม่มีปมไหมบาดเนื้อภายนอก และคนไข้ก็ดูแลแผลดี ไม่มีประวัติแผลคีลอยด์ แทบจะไม่ทิ้งรอยแผลผ่าตัดไว้เลยค่ะ

ข้อควรระวังของการเสริมจมูกแบบปิด

 • ระวังถ้าต้องแก้ซ้ำๆ :
 • ไม่ควรเลือกเป็นเคส study :
 • ถ้าไม่เข้าใจศัลยกรรม ยังไม่ควรทำ :

อาการหลังเสริมจมูกเทคนิคปิด

ในช่วง 24 ชั่วโมงแรกอาจมีอาการอาจจะรู้สึกปวดศีรษะ ปวดบริเวณจมูก เลือดออกบริเวณแผลได้ หรือบางรายมีเลือดออกปริมาณมาก โดยเลือดนั้นมากนั้นอาจเกิดจากแรงดันที่จมูก เช่น การจาม โดยควรจามแบบเปิดปาก และห้ามสั่งน้ำมูกเด็ดขาด

หลังจากนั้นอาจมีอาการข้างเคียง เช่น ตึงบริเวณแผลผ่าตัด ใต้ตาบวม เขียวช้ำ มีเลือดออก บ้วนปากแล้วมีเลือดลงคอ อึดอัดจมูก ฯลฯ แต่หลังจากผ่านไปประมาณ 7-14 วันอาการเหล่านี้จะดีขึ้นตามลำดับ และจมูกจะเริ่มเข้าที่หลังจากทำการเสริมไปแล้วอย่างน้อย 3-6 เดือนเป็นต้นไป

วิธีการดูแลตัวเองหลังเสริมจมูกเทคนิคปิด

 • รับประทานยาแก้ปวดและแก้อักเสบตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด
 • ควรนอนหมอนสูงหรือใช้หมอนรองคอช่วยเวลานอนและงดการนอนตะแคง 1 เดือน เพื่อลดอาการบวม
 • ห้ามแกะ แคะ เกา บริเวณจมูก
 • ในช่วง 7 วันแรกควรประคบผ้าเย็นหรือถุงน้ำแข็งตามคำแนะนำของแพทย์หลังจากวันที่ 7 เป็นต้นไปหากมีรอยช้ำสามารถใช้วิธีการประคบร้อนช่วยได้
 • ควรระมัดระวังไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะตัดไหม
 • ทำความสะอาดแผลทุกวันด้วยน้ำเกลือและสำลีพันก้านที่ผ่านการฆ่าเชื้อจนกว่าจะตัดไหม
 • หลีกเลี่ยงอาหารที่เสี่ยงต่อการแพ้และอาหารที่ทำให้หน้าบวมแดง เช่น อาหารที่ร้อนจัด อาหารที่มีรสเผ็ด อาหารรสเค็ม
 • หลีกเลี่ยงอาหารแสลง เช่น ของหมักดอง ปลาร้า อาหารสุกๆ ดิบๆ
 • หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และการดื่มแอลกอฮอล์เป็นระยะเวลา 1 เดือน
 • หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่เสี่ยงต่อการกระแทก เช่น การชกมวย หรือการออกกำลังกายหนักๆ

คนไข้ที่ต้องแก้จมูกซ้ำๆ มักไม่ใช่ปัญหาของการเปลี่ยนแท่งซิลิโคนแล้วจะจบนะ แสดงว่าจมูกเราต้องมีปัญหาอะไรมากกว่านั้นแล้วหละ ยิ่งถ้าเป็นเคส ขูดฟิลเลอร์จมูก แล้วไม่จบ ให้มองหาทางเลือกอื่นไว้ด้วยเสมอๆนะคะ ศัลยกรรมจมูก ราคาถูก มักมีเหตุผลแอบแฝง เช่น การเป็นเคสศึกษาให้กับแพทย์ที่ยังไม่ชำนาญ หากไม่ได้การควบคุมจากแพทย์อาวุโสที่ดีพอ เรามีสิทธิ์เกิดภาวะแทรกซ้อน ดั้งเบี้ยว เย็บแผลรั้ง รูจมูกผิดรูป ได้สูงมาก ควรสอบถามข้อมูลให้ดี ก่อนคิดจ่ายเงิน การผ่าตัดทุกชนิดย่อมต้องมีผลข้างเคียง ถ้าไปบอกคุณหมอ ขอโด่งพุ่งๆ เกิดฝืนเกินเนื้อไป ก็มีสิทธิ์ ซิลิโคนทะลุ ออกมาเชยชมโลกภายนอกได้ หรือบางคนก็มีโอกาสเป็นแผลคีลอยด์ได้ง่ายกว่าคนอื่น รวมทั้งความเสี่ยง ภาวะแทรกซ้อน เช่น เบี้ยว เอียง อักเสบ ซึ่งจุดนี้ควรสอบถามถึงการดูแลหลังทำของ คลีนิคเสริมจมูก ที่คุณเลือกไว้

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ We Clinic ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง facebook หรือ Line ได้ที่นี่เลยครับ

ปรึกษา เสริมคาง เสริมจมูก ออนไลน์
Line chat facebook chat
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า