เฉลย หลังเสริมจมูกกี่วันนอนตะแคงได้ พร้อมแนะนำท่านอนที่ถูกต้อง

การพักผ่อนในกิริยาบทที่ถูกต้องหลังผ่าตัดศัลยกรรมจมูก เป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่จะช่วยทำให้ประสิทธิภาพการผ่าตัดฟื้นฟูจมูกได้ดีมากยิ่งขึ้น วันนี้ทาง WE clinic จะมาแนะนำท่านอนสำหรับการเสริมจมูกกี่วันนอนตะแคงได้ ในช่วงพักตัวเสริมจมูกต้องนอนหมอนสูงกี่วัน ให้คนไข้ได้ใช้ท่านอนที่ถูกต้องค่ะ

ความสัมพันธ์ระหว่างการทำจมูก และ ท่านอน 

ท่านอนกับการเสริมจมูก

หลังจากที่คนไข้ได้ทำการผ่าตัดเสริมจมูก เสร็จเรียบร้อยแล้ว อาจมีผลข้างเคียงหลังศัลยกรรมไป อาทิ จมูกบวม, เจ็บจมูก, จมูกมีกลิ่น และคันแผลตำแหน่งที่แก้จมูก ผ่าตัด เย็บ หรือเสริมซิลิโคนจมูกไป อาจทำให้คนไข้ไม่สามารถนอนตะแคงได้ เพราะการนอนตะแคงอาจทำให้องศาของจมูกเบี้ยวขึ้น ไม่อยู่ทรง อาจทำให้ฐานเคลื่อน จมูกทะลุ ดังนั้นเราควรรู้วิธีนอนที่ถูกต้องร่วมกับหลังเสริมจมูกกี่วันนอนตะแคงได้ เพื่อให้ทรงจมูกธรรมชาติที่เสริมมาอยู่สวยคงทรงดั้งเดิมในระยะยาวกันค่ะ 

เสริมจมูกมาแล้วกี่วันถึงนอนตะแคงได้ 

เสริมจมูกกี่วันนอนตะแคงได้ สามารถนอนตะแคงหลังผ่าตัดจมูกมาได้ 2 อาทิตย์ เพราะในช่วงระยะเวลาหลังผ่าตัดจมูกอาจเกิดผลข้างเคียงที่ผิวหนังช่วงจมูกเกิดอาการบวมช้ำ ได้รับบาดเจ็บสาหัสช่วง 2-3 วันแรก จึงทำให้ระยะเวลาเสริมจมูกห้ามนอนตะแคงกี่วัน จะใช้เวลาพักฟื้น 14 วันโดยประมาณ แต่หากอาการบวมบริเวณจมูกยังไม่ดีขึ้น เนื่องจากอาการจมูกบวมขึ้นอาจเป็นภาวะติดเชื้อภายในกระแสเลือดได้ อาจต้องติดต่อแพทย์ผู้ผ่าตัดด่วน เพื่อบรรเทาอาการรักษาให้ไวที่สุด 

เสริมจมูกกี่วันถึงจะเลิกนอนหมอนสูง สามารถนอนราบได้ 

หลังเสริมจมูกนอนหมอนสูงกี่วัน สามารถเลิกนอนหมอนราบปกติได้ภายใน 2 อาทิตย์ แต่ในระยะเวลานี้ขึ้นอยู่กับการฟื้นฟูร่างกายและพฤติกรรมการดูแลของคนไข้ด้วยค่ะ เพราะหากคนไข้ไม่นอนหมอนสูงในช่วงหลังผ่าตัดระยะแรก อาจทำให้ซิลิโคนที่เสริมฐานเข้าไปอาจไหลให้ทรงจมูกผิดรูปทรง ดังนั้นทางแพทย์แนะนำว่าเสริมจมูกกี่วันนอนตะแคงได้ หลังจากพักฟื้นจมูกครบ 14 วัน แล้วในช่วงระยะเวลานี้ให้คนไข้หมั่นอดทนช่วงรักษาตัวแล้วปฎิบัติทางที่แพทย์แนะนำอย่างเคร่งครัดค่ะ 

นอนผิดท่าทำให้จมูกเบี้ยว เอียง จริงหรือไม่ 

เสริมจมูกกี่วันนอนตะแคงได้ การนอนตะแคงในช่วงหลังผ่าตัดเสริมจูก ทำให้จมูกบาดเจ็บและเสียรูปทรงได้จริง เนื่องจากหลังเสริมจมูกแล้วนอนตะแคงหลังผ่าตัดไป อาจทำให้น้ำหนักของฐานจมูกเสียสมดุลและเท กดจมูกด้านใดด้านหนึ่งมากเกินไป ส่งผลให้จมูกเบี้ยว เอียงได้ภายหลัง ดังนั้นในช่วงพักฟื้นตัวควรนอนท่าหงายตัวและใช้หมอนรองสูง หลีกเลี่ยงพลิกตัวนอนตะแคง รวมไปถึงท่านอนคว่ำด้วย เพื่อป้องกันสภาวะจมูกเบี้ยว ไม่ให้น้ำหนักจมูกเสียสมดุลเอนเอียงข้างใดข้างหนึ่งมากเกินไปค่ะ 

แนะนำท่านอนที่ถูกต้องหลังทำจมูก

ระยะเวลาเสริมจมูกกี่วันนอนตะแคงได้ แนะนำท่านอนหลังทำจมูกป้องกันจมูกบวมหลังผ่าตัด คือ ท่านอนหงายตรงพร้อมใช้หมอน 2 ใบรองสูงศีรษะคนไข้หรือใช้ที่รองหมอนประคองศีรษะไม่ให้เอียงข้าง แล้วเสริมจมูกนอนหมอนรองคอกี่วัน คำตอบคือ 2 สัปดาห์หลังผ่าตัดเหมือนกันค่ะ ส่วนช่วงลำแขนลำตัวและช่วงขาควรเหยียดตรงทั้งสองข้าง เพื่อช่วยสรีระช่วงตัวให้ไม่ปวดเมื่อยตามตัว ส่วนช่วงด้านหลังนอนบนพื้นเรียบ ให้ช่วงคอ บ่า ไหล่ รวมไปถึงกระดูกสันหลังไม่ปวดตามข้อต่าง ๆ ก็ช่วยทำให้แผลผ่าตัดจมูกฟื้นตัวเร็วได้แน่นนอน 

คำถามที่พบ

เสริมจมูกต้องนอนหมอนสูงกี่วัน

1. เสริมจมูกกี่วันแต่งหน้าได้ 

คนไข้สามารถแต่งหน้าหลังเสริมจมูกได้ 14 วันหลังผ่าตัดจมูกเสร็จเรียบร้อย เพราะในระยะเวลาฟื้นตัว ห้ามให้แผลบริเวณเสริมจมูกโดนน้ำเด็ดขาด เนื่องจากมีโอกาสสูงที่สิ่งแปลกปลอมในผลิตภัณฑ์ เช่น สารเคมี สิ่งสกปรกต่าง ๆ สามารถเข้าไปในกระแสเลือดในจมูก ที่ส่งผลอาการบวมช้ำในภายหลังค่ะ 

2. เสริมจมูกกี่วันล้างหน้าได้ 

เสริมจมูกกี่วันล้างหน้าได้

หลังเสริมจมูกสามารถล้างหน้าหลังผ่าตัดมา 14 วันค่ะ โดยในระยะเวลาพักฟื้นตัว ห้ามให้แผลบริเวณเสริมจมูกโดนน้ำเด็ดขาด เนื่องจากมีโอกาสสูงที่สิ่งแปลกปลอมในน้ำ สิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่สามารถเข้าไปในกระแสเลือดในจมูก ที่ส่งผลอาการบวมช้ำในภายหลังได้  คนไข้สามารถใช้แผ่นสำลีชุบน้ำเกลือ หรือคลีนซิ่งสูตรอ่อนในการเช็ดหน้าแบบอ่อนโยนเพื่อลดแรงเสียดสีกระทบบาดแผลจากการผ่าตัดแทนได้ 

3. เสริมจมูกกี่วันสระผมได้

คนไข้หลายท่านอาจจะคิดว่า ทำไมหลังเสริมจมูกไปแล้วถึงห้ามสระผม ทั้งๆที่เป็นส่วนบริเวณที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเสริมจมูก จริงๆแล้วหลังคนไข้เสริมจมูกไปในบางเคส คุณหมอจะเลือกใช้กระดูกอ่อนหลังหูมาใช้ในการผ่าตัดเสริมจมูกด้วย ซึ่งนั้นเป็นสาเหตุที่ทำให้คนไข้มีบาดแผลบริเวณหลังหู และในการดูแลรักษาแผลบริเวณนี้

คนไข้สามารถเช็คทำความสะอาดแผลได้เหมือนอย่างแผลบริเวณอื่นทั่วไปเลย แต่จะเริ่มทำความสะอาดแผลเมื่อครบ 7 วันแล้ว คือหลังจากที่แกะผ้าก๊อซบริเวณหลังหูออกแล้วนั้นเอง คนไข้จะยังมีไหมบริเวณหลังหูอยู่ ซึ่งแผลบริเวณหลังหูนี้แพทย์จะห้ามให้แผลโดนน้ำเด็ดขาด เพราะมีความเกี่ยวข้องโดยตรงกับการอักเสบ หรือติดเชื้อของบาดแผลได้ ไหมบริเวณหลังหูจะมีกำหนดตัดไหมอยู่ที่ 14 วันหลังผ่าตัดเสริมจมูกไปแล้ว

คนไข้ต้องงดสระผมก่อนอย่างน้อย 2 อาทิตย์ และจะสามารถสระผมได้หลังจากที่คนไข้ตัดไหมบริเวณนี้เรียบร้อยแล้วเท่านั้น โดยในช่วงระยะเวลานี้ คุณหมอจะแนะนำให้คนไข้ใช้เป็น Dry Shampoo แทนการสระผมไปก่อนนั้นเอง

4. เสริมจมูกกี่วันรัดแกน 

โดยทั่วไป หลังเสริมจมูกคนไข้จะเริ่มรัดแกนประมาณ 3 เดือน 6 เดือน และ 1 ปี เป็นต้นไปค่ะ ในระยะที่กล่าวไปข้างต้น ขึ้นอยู่กับการฟื้นตัวของร่างกายแต่ละบุคคลด้วยค่ะ ทั้งนี้การดูแลแผลหลังผ่าตัด และการปฎิบัติตนตามคำแนะนำแพทย์ถือเป็นสิ่งสำคัญ อาทิเช่น คนไข้ต้องนอนหมอนสูงอย่างน้อย 2 อาทิตย์ และหมันประคบเย็นเยอะๆในช่วง 72 ชั่วโมงหลังการผ่าตัด

หลังจากนั้นควรเริ่มประคบอุ่น ซึ่งการประคบนี้ จะช่วยให้การบวมช้ำหลังการผ่าตัดลดลงไวขึ้น และทำให้แผลหายไวขึ้นอีกด้วย 

บทความที่คุณหมอแนะนำให้อ่าน เสริมจมูกกี่วันเข้าที่

สรุป

การได้ความรู้หลังเสริมจมูกกี่วันนอนตะแคงได้ จะช่วยทำให้ผู้ผ่าตัดเสริมจมูกเตรียมตัวดูแลตัวเองหลังศัลยกรรมได้ดียิ่งขึ้น เพราะการฟื้นตัวที่ถูกต้องช่วยทำให้ประสิทธิภาพการผ่าตัดจมูกมีผลลัพธ์ภายหลังได้สวยงาม 

ดังนั้นหากสนใจเทคนิคเสริมจมูกแบบมืออาชีพ แต่ไม่รู้เสริมจมูกที่ไหนดี สามารถติดต่อสอบถาม WE clinic Clinic เรามีรีวิวเสริมจมูกจากลูกค้ามากมาย เพื่อปรึกษาเทคนิคการศัลยกรรมจมูก ทำจมูก ราคาเท่าไหร่บ้าง ลูกค้าสามารถปรึกษาทรงปลายจมูกกับทางคุณหมอฟรี จะทำจมูกทรงสโลปปลายพุ่งที่นิยมศัลยกรรมในปัจจุบัน หมอเนรมิตตามที่คุณหวังได้ ให้สวยและปลอดภัยแน่นอนค่ะ ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพิ่มเติม Add Line @WE clinic

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Line chat facebook chat