เสริมจมูก ตอกฐานจมูก คืออะไร? ทำแล้วดียังไง?

จมูกฮัมพ์สูง-ทำจมูกแบบโอเพ่น
จมูกฮัมพ์สูง

เสริมจมูก ตอกฐานจมูก

เสริมจมูก ตอกฐานจมูก คืออะไร ? บทความนี้มีคำตอบ

เลือกหัวข้อที่ต้องการอ่าน

ตอกฐานจมูกช่วยอะไรบ้าง

การตอกฐานจมูกหรือตอกฐานเสริมจมูก เป็นเทคนิคพิเศษที่ช่วยในการศัลยกรรมจมูก ทำเพื่อปรับ จัด แต่งฐานจมูก ทำให้ปัญหาโครงสร้างและรูปทรงจมูกที่มีมาแต่เดิม เช่น เบี้ยว เอียง ฯลฯ เพื่อให้รับกับซิลิโคนที่จะทำการเสริมให้ได้มากที่สุด ซึ่งจะช่วยลดโอกาสจมูกเบี้ยว เอียงและลอยของซิลิโคนจากปัญหาฐานจมูกไม่เท่ากัน 2 ข้างได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ยังช่วยดีไซน์และกำหนดความกว้างของสันจมูกให้มีความโค้งเว้ารับกับคิ้วและปลายจมูกได้ดีขึ้น และหลังจากทำสันจมูกจะดูเรียบขึ้น ไม่โก่งนูน และช่วยให้ใบหน้าดูหวานและละมุนขึ้นอย่างเห็นได้ชัดด้วย

ตอกฐานจมูกมีกี่แบบ

วิธีการตอกฐานจมูกจะมีด้วยกันทั้งหมด 3 แบบ ดังนี้

 1. การตอกฐานจมูกแบบเปิด (Open Nose Recon) จะเป็นการผ่าตัดเสริมจมูกด้วยการเปิดจมูกทั้งหมด ทำให้เห็นโครงสร้างจมูกได้อย่างชัดเจน ซึ่งจะช่วยทำให้การตอกฐานจมูกทำได้ง่ายมากขึ้น เหมาะสำหรับจมูกที่มีแกนคดและเอียงชัดเจน จมูกฮัมพ์ขนาดใหญ่และฐานกว้างมาก หากทำการตอกฐานจมูกเรียบร้อยแล้วก็จะช่วยปรับแก้จมูกให้ตรงก่อนใส่ซิลิโคนเสริมจมูกได้เป็นอย่างดี
 2. การตอกฐานจมูกแบบปิด (Close Nose Recon) จะเป็นการผ่าตัดเสริมจมูกแบบปิดคือ ผ่าตัดแผลเอาไว้ในรูจมูก 1-2 ข้างแล้วใช้เครื่องมือใส่เข้าไปในบริเวณแผลเดียวกันกับการเสริมจมูก เพื่อที่จะได้ไม่มีแผลบริเวณด้านนอก แต่วิธีนี้จะเหมาะสำหรับจมูกกว้าง หรือฐานจมูกใหญ่เลยหัวตาทั้งสองข้าง แต่ไม่ได้มีปัญหาแกนจมูกคด
 3. การตอกฐานจมูกจากด้านนอกบริเวณ 2 ข้างของสันจมูก จะเป็นการตอกฐานจมูกบริเวณข้างสันจมูกทั้งสองข้าง เป็นการใช้เครื่องมือปรับให้ฐานจมูกที่กว้างไม่ได้รูป หุบแคบเข้ามา และเท่ากัน 2 ข้างมากขึ้น แต่จะทำให้มีแผลขนาดประมาณ 2-3 มิลลิเมตร

การผ่าตัดแก้จมูกและตอกฐานจมูก โดยเทคนิคของ We clinic แบ่งออกเป็น 2 แบบ ได้แก่

1.จมูกฮัมพ์ (Hump nose)

จมูกฮัมพ์ คืออะไร? :

สังเกตได้จากบริเวณสันจมูก จะมีความไม่เรียบ มีกระดูกนูนเป็นหลังเต่า บางคนฮัมพ์นูนมาก จะยิ่งทำให้จมูกคดเอียง และมักพบร่วมกับปลายจมูกงุ้ม ทำให้ใบหน้าดูมีอายุ หรือหน้าดุมากเกินไป

จมูกฮัมพ์ แก้ไขอย่างไร? :

 • ถ้าฮัมพ์ขนาดเล็กไม่สูงมาก สามารถปรับแก้ไขด้วยการตะไบได้ เพื่อให้ฐานจมูกเรียบขึ้น
 • แต่ถ้าฮัมพ์ขนาดใหญ่ กระดูกนูนมาก ฐานกว้างมาก แนะนำให้แก้ไขด้วยการตอกตัดฐานนูน (Humpectomy)
 • ระหว่างการผ่าตัดเสริมจมูก คุณหมอจะใช้อุปกรณ์เข้าไปตัดแต่งกระดูกส่วนที่นูนเกิน พร้อมปรับฐานกระดูกให้เรียบ รวมถึงการเสริมซิลิโคนโดยเหลาให้พอดีกับโครงสร้างฐานจมูกใหม่ เพื่อเพิ่มความสูง และบดบังความไม่เรียบของกระดูกสันจมูก
ตอกฐานจมูก
” การตอกฐานจมูก เป็นการแก้ไขสันจมูกนูนผิดรูป ให้ราบเรียบ สโลปสวยขึ้น
(Humpectomy) “

วิธีการที่นิยมใช้ :

ที่ วีคลินิก คุณหมอมักจะเลือกทำ ตอกฐานจมูก แบบตัดฮัมพ์นูน ไปพร้อมๆกับการทำผ่าตัดแก้จมูกแบบเปิด (Open Nose Recon) เพราะต้องการมองเห็นโครงสร้างที่นูน หรือคดเอียงให้ชัดเจนก่อนการตอกฐานกระดูก อย่างแม่นยำ แล้วตามด้วยกรอฐานกระดูกให้เรียบขึ้น  กระดูกนูนจะถูกตอกออกไปอย่างถาวร จมูกจะไม่กลับมาโก่งซ้ำอีก

อ่านเพิ่มเติม : เสริมจมูกแบบโอเพ่น คืออะไร เจาะลึก ทุกข้อสงสัย

ผลลัพธ์ :

ทำให้สันจมูกมีความสโลป สันจมูกดูเรียบขึ้น ไม่โก่งนูน ช่วงหัวตาจะดูโค้งอ่อนช้อย ทำให้หน้าหวานขึ้น และช่วยปรับแก้ไขจมูก ลดความคดเอียงของฐานกระดูก ทำให้เหมาะกับการวางซิลิโคนจมูก เสริมช่วงสันจมูกได้แนบแน่น

 หรือติดตามข่าวสารโปรโมชั่นเกี่ยวกับการเสริมจมูกได้ที่นี่

เสริมจมูก ทรงสโลปหวาน ให้สวยปังดั้งพุ่ง

2.ฐานกระดูกกว้าง ด้านข้างดูมีทรง แต่หน้าตรงไม่มีมิติ (Wide nasal bridge)

สาเหตุที่ทำให้สันจมูกดูใหญ่ :

เกิดจากกระดูกโครงสร้าง 2 ข้างจมูกใหญ่ ลองเอานิ้วมือจับบริเวณด้านข้างของสันจมูก หรือข้างซิลิโคน ถ้าใครจับเจอฐานจมูกตำแหน่งนี้กว้าง แข็ง เข้าใกล้หัวตามาก ควรได้รับการแก้ไข

จมูกใหญ่ ฐานกว้าง แก้อย่างไร? :

การแก้ไขแบบนี้ เรียกว่า ตอกบีบฐานเรียว (Osteotomy) คุณหมอดาด้านิยมเปิดแผลขนาดเล็กจิ๋ว 2mm บริเวณผิวข้างสันจมูก แล้วใส่เครื่องมือขนาดเล็ก เพื่อเจาะ ตอกฐานจมูก ที่ใหญ่เกิน ให้เกิดแนวร้าว พร้อมกดบีบฐานจมูกให้กระดูกยุบตัวลงเรียวขึ้น

” แก้ดั้งใหญ่ให้เรียวเล็ก ด้วยเทคนิคตอกบีบฐานจมูก “

วิธีการที่นิยมใช้ :

สามารถทำได้ทั้งเสริมจมูก เทคนิคปิด และเทคนิคเปิดโอเพ่น เพราะสามารถเปิดแผลขนาดเล็กที่ผิวข้างสันจมูกได้เลย ในเคสที่ทำร่วมกับ Nose Recon แบบตอกตัดฐานจมูกนูน จะยิ่งทำให้จมูกเรียวได้มากที่สุด (ตอกหลายแนว ยิ่งตอกเยอะ ยิ่งเรียวมาก)

ผลลัพธ์ :

สันจมูกจะดูเรียวเล็กลง สันจมูกดูเป็นทรงขึ้น ไม่ดูเป็นแท่งเกินไป พร้อมปรับสโลปสันจมูกให้เข้ากับใบหน้าได้ดีขึ้น หลังทำผ่าตัด ตอกฐานจมูก ในช่วง 3 เดือนแรก กระดูกจะยังไม่ยุบเข้าที่ดี คุณหมออาจแนะนำให้คนไข้บางราย ใช้นิ้วช่วยกดบีบฐานจมูกร่วมด้วยเพื่อให้ทรงจมูกเข้าที่ไวขึ้น

ตอกฐานจมูก
” ตอกบีบฐานเรียว ใช้แก้ไขฐานจมูกกว้าง สันจมูกใหญ่
(Lateral Osteotomy) “

ตอกฐานจมูกเหมาะกับใคร

การตอกฐานจมูกจะเหมาะสำหรับคนที่มีฐานจมูกใหญ่และกว้างเกินกว่าบริเวณหัวตาทั้ง 2 ข้าง ทำให้จมูกดูโต ไม่ได้รูป หรือในคนที่มีฮัมพ์ (ปุ่มกระดูกกลางจมูกนูนมาก) ทำให้จมูกดูงองุ้ม การเสริมซิลิโคนด้วยรูปทรงฐานเดิมเช่นนี้อาจทำให้ซิลิโคนลอย เนื่องจากไม่สามารถวางซิลิโคนให้แนบชิดกับแกนจมูกได้ นอกจากนี้คนที่มีแกนจมูกเบี้ยว เอียง คด ซึ่งยากต่อการใส่ซิลิโคนให้จมูกออกมาดูตรงสวยก็สามารถใช้วิธีการตอกฐานจมูกช่วยได้เช่นกัน

การเตรียมตัวก่อนตอกฐานจมูก

 • ทำการปรึกษากับแพทย์ที่เชี่ยวชาญเพื่อประเมินโครงสร้างใบหน้าและฐานจมูกว่าควรใช้เทคนิคตอกฐานจมูกเพื่อทำการแก้ปัญหาที่มีอยู่หรือไม่
 • แจ้งแพทย์เกี่ยวกับประวัติการแพ้อาหาร แพ้ยา และโรคประจำตัวให้เรียบร้อย
 • ควรงดรับประทานวิตามิน อาหารเสริม งดดื่มแอลกอฮอล์ งดสูบบุหรี่ ก่อนทำการผ่าตัดประมาณ 1 เดือน
 • งดรับประทานยาที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น แอสไพริน ก่อนทำการผ่าตัดประมาณ 1 เดือน
 • ควรงดดื่มชาหรือกาแฟก่อนการผ่าตัดประมาณ 1 วัน

ขั้นตอนการตอกฐานจมูก

สำหรับวิธีการตอกฐานจมูกด้วยเทคนิคแบบโอเพ่นจะเป็นการเปิดจมูกเพื่อให้เห็นโครงสร้างภายในทั้งหมดของจมูก ทำให้การตอกฐานจมูกทำได้ง่ายอยู่แล้ว ดังนั้น ในบทความนี้จะขอพูดถึงขั้นตอนการตอกฐานจมูกแบบปิด ซึ่งมีความซับซ้อนและยากกว่า เนื่องจากแพทย์ไม่สามารถมองเห็นโครงสร้างจมูกได้ทั้งหมด ขั้นตอนการตอกฐานจมูกแบบปิดจึงแบ่งออกเป็น 7 ขั้นตอน ดังนี้

 1. แพทย์จะทำการฉีดยาชาให้กับคนไข้ รอจนกว่ายาชาจะออกฤทธิ์
 2. แพทย์จะทำการเปิดแผลภายในจมูกทั้ง 2 ข้างหลังจากนั้นทำการเปิดช่องใต้เยื่อหุ้มกระดูกอ่อนบริเวณจมูกส่วนล่าง
 3. ต่อมาแพทย์จะทำการเปิดช่องใต้เยื่อหุ้มกระดูกส่วนบนในขนาดที่พอเหมาะ (ขึ้นอยู่กับรูปร่างและขนาดของกระดูกจมูก – Nasal Bone) และความยืดหยุ่นของเนื้อจมูกด้วย
 4. ใส่เครื่องมือสำหรับการตอกฐานจมูก โดยจะทำการตอกฐานจมูกทั้ง 2 ข้างให้มีความสมดุลกันมากขึ้น
 5. แพทย์จะทำการบีบฐานกระดูกให้แคบหรือยุบลงตามความเหมาะสมและโครงหน้า หลังจากนั้นทำการตกแต่งฐานกระดูกให้เรียบ ให้สันจมูกมีความสโลป ไม่โก่งนูน ซึ่งหลังผ่าตัดอาจมีการใส่เฝือกจมูกร่วมด้วย เนื่องจากการทุบกระดูกทำให้กระดูกมีการเคลื่อนตัวได้
 6. ทำการใส่ซิลิโคนที่ทำการเหลาแล้วเข้าไปใต้เยื่อหุ้มกระดูก ปรับแต่งจนกว่าจะพอดี
 7. ทำการเย็บปิดแผล

ตอกฐานจมูก อันตรายไหม มีอะไรต้องระวังบ้าง

หากได้รับการตอกฐานจมูกด้วยศัลยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญก็จะไม่อันตราย แต่ก็อาจจะมีผลข้างเคียงบ้างจากการผ่าตัด เช่น การมีเลือดออกในจมูก มีอาการบวมช้ำมากกว่าการเสริมจมูกแบบปกติ เพราะการทำให้กระดูกแกนจมูกมีการเคลื่อนที่จนเกิดช่องว่างระหว่างสันจมูกกับกระดูกใบหน้า ดังนั้น ในช่วง 7 วันแรกจึงต้องทำการใส่เฝือกที่จมูกเพื่อยึดให้จมูกอยู่กับที่ ซึ่งหลังจากทำการเสริมจมูกไปแล้ว 6 เดือนกระดูกใบหน้ากับกระดูกสันจมูกจะค่อยๆ ยึดเข้าหากันตามเดิม

รีวิวตอกฐานจมูก

สำหรับใครที่อยากเสริมจมูกแล้วมีปัญหาเรื่องฐานจมูกดูใหญ่ ดูกว้าง หรือมีฐานจมูกที่เบี้ยว เอียง คด แต่ก็กังวลว่าควรที่จะทำการตอกฐานจมูกดีหรือไม่ ทำออกมาแล้วจะทำให้จมูกดูเรียวเล็กลงได้แค่ไหน จะช่วยปรับแก้ไขปัญหาโครงสร้างของจมูกได้จริงหรือไม่ ลองดูรีวิวเคสที่ทำการเสริมจมูกร่วมกับการตอกฐานจมูกจาก We Clinic เพื่อใช้ในการประกอบการตัดสินใจก่อนเลือกทำได้เลย

ตอกฐานจมูก ไม่ใส่ซิลิโคน

หากทำการเสริมจมูกด้วยเทคนิคแบบเปิดหรือโอเพ่น สามารถทำการตอกฐานจมูกโดยไม่จำเป็นที่จะต้องทำการเสริมจมูกด้วยซิลิโคนได้ โดยการใช้กระดูกส่วนอื่นๆ ของร่างกาย เช่น กระดูกซี่โครง ในการเสริมเพื่อเพิ่มความโด่งร่วมกับการแก้ไขโครงสร้างของจมูกให้สวยงามอย่างการตอกฐานจมูกแทนการเสริมด้วยซิลิโคนได้

คำถามตอกฐานจมูกที่พบบ่อย

ต้องเลือกว่าจะ ตอกฐานจมูก แบบไหนด้วยเหรอ?

คำตอบคือ ไม่ต้องรู้ละเอียดขนาดนั้นก็ได้ค่ะ 🙂 โดยปกติแล้วทั้งคุณหมอแซมและคุณหมอดา จะตรวจประเมินโครงสร้างให้ทุกเคส ก่อนทำการผ่าตัดอยู่แล้ว พร้อมอธิบายเทคนิคที่ต้องใช้ในการทำผ่าตัด เช่น การตอกฐานจมูกจะต้องตอกกี่แบบ ตอกกี่แนว หรือคอนเซ้าการใช้เสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู การผ่าตัดแบบโอเพ่น เป็นต้น เพื่อให้เหมาะสมกับคนไข้ทุกราย

หลังทำผ่าตัด จะบวมช้ำนานมั้ย?

เทคนิคตอกฐานกระดูก ทำโดยคุณหมอที่ชำนาญ อาการบวมช้ำแทบไม่แตกต่างจากเคสเสริมจมูกปกติเลยจ้า หลังการทำผ่าตัด ให้ประคบเย็น บริเวณสองข้างสันจมูก จะยิ่งช่วยให้อาการบวมช้ำลดลงได้ดีมาก ร่วมกับงดอาหารสแลง งดสูบบุหรี่ และงดการดื่มแอลกอฮอล์ด้วยนะคะ

แผล ตอกฐานจมูก ตัดไหมกี่วัน?

คุณหมอจะนัดตัดไหมแผลตอกฐานจมูก ตอน 7 วันหลังผ่าตัดนะคะ เพื่อให้แผลหายสนิท และจางไวขึ้น หลังตัดไหมให้หมั่นทายาลบรอยแผลเป็นสักนิด และด้วยแผลที่เล็กจิ๋วมาก ก็จะไม่ทิ้งรอยแผลเป็นเอาไว้เลยค่า

หลังทำต้องดูแลอย่างไรบ้าง?

การดูแลหลังทำผ่าตัดเสริมจมูก เหมือนการดูแลเสริมจมูกทั่วไป

ประคบเย็นในช่วง 72 ชั่วโมงแรกหลังทำผ่าตัด โดยเน้นใช้เจลประคบไปบริเวณข้างสันจมูกทั้งสองข้าง โดยให้ประคบบ่อยๆ ชั่วโมงละครั้ง ครั้งละ 5-10 นาที จะช่วยให้เลือดหยุดไหลไวขึ้น และทำให้ลดอาการบวมได้

หลัง 72 ชั่วโมง หากมีรอยเขียวช้ำบ้างเล็กน้อย ถือเป็นเรื่องปกติ ทาง วีคลินิก แนะนำให้ใช้การประคบอุ่นช่วยบริเวณสองข้างจมูกตำแหน่งเดิม การประคบอุ่น ให้ใช้เจลสีฟ้าของทางคลินิก แช่ในน้ำร้อน พออุ่น และก่อนวางเจลประคบ ให้รองด้วยผ้าขาวบาง เพื่อป้องกันความร้อนมากเกินไป ระวัง! อย่าให้ร้อนจัดจนเกิดแผลเบิร์น.

เลือกคลีนิคเสริมจมูก ตอกฐานจมูก มั่นใจใน We clinic

พร้อมเปิดให้บริการทั้ง 2 สาขา คลินิก กรุงเทพ โทร. 090-320-0666

คลินิก เสริมจมูก เชียงใหม่ โทร. 088-181-0666

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมทาง Line คลิก>> http://line.me/ti/p/~@weclinic#~

Inbox คลิก >> http://m.me/weclinicclub

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ We Clinic ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง facebook หรือ Line ได้ที่นี่เลยครับ

ปรึกษา เสริมคาง เสริมจมูก ออนไลน์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Line chat facebook chat
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า