ตอบทุกคำถาม! ตอกฐานจมูก คืออะไร ? ราคาเท่าไหร่ ปรับฐานจมูกกว้าง

เสริมจมูก ตอกฐานจมูก

ไหนใครเคยได้ยินเทคนิคการตอกฐานจมูกบ้างคะ เชื่อว่าหลายๆคนคงเคยได้ยินกันมาอย่างแน่นอน แต่บางคนก็ยังเกิดความสงสัยอยู่ว่าแล้วเทคนิคการต่อผ่านจมูกจะช่วยให้ผลลัพธ์หลังเสริมจมูกออกมาเป็นอย่างไรได้บ้าง แล้วการตอกฐานจมูกคืออะไรกันแน่ 

วันนี้ WE clinic เตรียมไขข้อข้องใจให้ทุกๆ ท่านกันค่ะ เกี่ยวกับรายละเอียดเทคนิคการตอบฐานจมูกที่ทุกคนควรรู้ก่อนไปเสริมจมูกออกมาให้ปัง พร้อมเคล็ดลับการดูแลตัวเองหลังตอกฐานจมูก และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ไม่อยากให้พลาดแม้แต่ตัวอักษรเดียว

เสริมจมูก ตอกฐานจมูก คืออะไร ? บทความนี้มีคำตอบ

เลือกหัวข้อที่ต้องการอ่าน
จมูกฮัมพ์สูง-ทำจมูกแบบโอเพ่น
จมูกฮัมพ์สูง

ตอกฐานจมูก คืออะไร

การตอกฐานจมูก หรือในที่เรียกว่า Nose Osteotomy เป็นเทคนิคการศัลยกรรมจมูกด้วยเครื่องมือเฉพาะทาง นำมาบีบหรือทุบแกนจมูก เพื่อให้ได้รูปทรงจมูกที่สวยงามเป็นทรงจมูกธรรมชาติ หรือจมูกทรงสโลปปลายพุ่ง โดยไม่ทิ้งรอยแผลเป็นบนใบหน้า

การเสริมจมูกตอกฐาน เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาฐานจมูกใหญ่ ฐานจมูกไม่เท่ากัน ฮัมพ์ใหญ่ รูปทรงจมูกบิดเบี้ยว จมูกที่บิดเบี้ยวจากอุบัติเหตุ ซึ่งการตอกปรับฐานจมูกจะช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้

นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเสริมจมูกด้วยซิลิโคน ลดการเบี้ยวเอียง และดูสวยงามมากยิ่งขึ้น

สำหรับผู้เริ่มต้นศึกษาเกี่ยวกับการศัลยกรรมจมูก คุณหมอเขียนสรุปเอาไว้ที่บทความ

ตอกฐานจมูก
” การตอกฐานจมูก เป็นการแก้ไขสันจมูกนูนผิดรูป ให้ราบเรียบ สโลปสวยขึ้น
(Humpectomy) “

ตอกฐานจมูก ช่วยอะไรบ้าง

การตอกฐานจมูกหรือตอกฐานเสริมจมูก เป็นเทคนิคพิเศษที่ช่วยในการศัลยกรรมจมูก ทำเพื่อปรับ จัด แต่งฐานจมูก ทำให้ปัญหาโครงสร้างและรูปทรงจมูกที่มีมาแต่เดิม เช่น เบี้ยว เอียง ฯลฯ เพื่อให้รับกับซิลิโคนที่จะทำการเสริมให้ได้มากที่สุด ซึ่งจะช่วยลดโอกาสจมูกเบี้ยว เอียงและลอยของซิลิโคนจากปัญหาฐานจมูกไม่เท่ากัน 2 ข้างได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ยังช่วยดีไซน์และกำหนดความกว้างของสันจมูกให้มีความโค้งเว้ารับกับคิ้วและปลายจมูกได้ดีขึ้น และหลังจากทำสันจมูกจะดูเรียบขึ้น ไม่โก่งนูน และช่วยให้ใบหน้าดูหวานและละมุนขึ้นอย่างเห็นได้ชัดด้วย

” แก้ดั้งใหญ่ให้เรียวเล็ก ด้วยเทคนิคตอกบีบฐานจมูก “

ตอกฐานจมูก เหมาะกับใคร

การตอกฐานจมูกจะเหมาะสำหรับคนที่มีฐานจมูกใหญ่และกว้างเกินกว่าบริเวณหัวตาทั้ง 2 ข้าง ทำให้จมูกดูโต ไม่ได้รูป หรือในคนที่มีฮัมพ์ (ปุ่มกระดูกกลางจมูกนูนมาก) ทำให้จมูกดูงองุ้ม การเสริมซิลิโคนด้วยรูปทรงฐานเดิมเช่นนี้อาจทำให้ซิลิโคนลอย

เนื่องจากไม่สามารถวางซิลิโคนให้แนบชิดกับแกนจมูกได้ นอกจากนี้คนที่มีแกนจมูกเบี้ยว เอียง คด ซึ่งยากต่อการใส่ซิลิโคนให้จมูกออกมาดูตรงสวยก็สามารถใช้วิธีการตอกฐานจมูกช่วยได้เช่นกัน

ตอกฐานจมูกมีกี่แบบ

การตอกฐานจมูก แตกต่างจากการศัลยกรรมจมูกแบบอื่น เพราะจะช่วยปรับแต่งรูปทรงจมูกให้สวยงาม ดูเป็นธรรมชาติ ได้ตามแบบที่ต้องการ โดยไม่ทิ้งรอยแผลเป็นไว้ สำหรับเทคนิคการตอกฐานจมูกนั้นจะมีทั้งหมดด้วยกัน 3 เทคนิค ดังต่อไปนี้

 1. การเสริมจมูกแบบเปิด (Open Nose Recon) จะเป็นการผ่าตัดเสริมจมูก ตอกฐานจมูก ด้วยการเปิดจมูกทั้งหมด ทำให้เห็นโครงสร้างจมูกได้อย่างชัดเจน ซึ่งจะช่วยทำให้การตอกฐานจมูกทำได้ง่ายมากขึ้น เหมาะสำหรับจมูกที่มีแกนคดและเอียงชัดเจน จมูกฮัมพ์ขนาดใหญ่และฐานกว้างมาก หากทำการตอกฐานจมูกเรียบร้อยแล้วก็จะช่วยปรับแก้จมูกให้ตรงก่อนใส่ซิลิโคนเสริมจมูกได้เป็นอย่างดี
 2. การเสริมจมูกแบบปิด (Close Nose Recon) คือ การผ่าตัดแผลเอาไว้ในรูจมูก 1-2 ข้างแล้วใช้เครื่องมือใส่เข้าไปในบริเวณแผลเดียวกันกับการเสริมจมูก เพื่อที่จะได้ไม่มีแผลบริเวณด้านนอก แต่วิธีนี้จะเหมาะสำหรับจมูกกว้าง หรือฐานจมูกใหญ่เลยหัวตาทั้งสองข้าง แต่ไม่ได้มีปัญหาแกนจมูกคด
 3. การตอกฐานจมูกจากด้านนอกบริเวณ 2 ข้างของสันจมูก จะเป็นการตอกฐานจมูกบริเวณข้างสันจมูกทั้งสองข้าง เป็นการใช้เครื่องมือปรับให้ฐานจมูกที่กว้างไม่ได้รูป หุบแคบเข้ามา และเท่ากัน 2 ข้างมากขึ้น แต่จะทำให้มีแผลขนาดประมาณ 2-3 มิลลิเมตร

การผ่าตัดแก้จมูกและตอกฐานจมูก โดยเทคนิคของ We clinic แบ่งออกเป็น 2 แบบ ได้แก่

1.จมูกฮัมพ์ (Hump nose)

จมูกฮัมพ์ คืออะไร? :

สังเกตได้จากบริเวณสันจมูก จะมีความไม่เรียบ มีกระดูกนูนเป็นหลังเต่า บางคนฮัมพ์จมูกนูนมาก จะยิ่งทำให้จมูกคดเอียง และมักพบร่วมกับปลายจมูกงุ้ม ทำให้ใบหน้าดูมีอายุ หรือหน้าดุมากเกินไป

จมูกฮัมพ์ แก้ไขอย่างไร? :

 • ถ้าฮัมพ์ขนาดเล็กไม่สูงมาก สามารถปรับแก้ไขด้วยการตะไบได้ เพื่อให้ฐานจมูกเรียบขึ้น
 • แต่ถ้าฮัมพ์ขนาดใหญ่ กระดูกนูนมาก ฐานกว้างมาก แนะนำให้แก้ไขด้วยการตอกตัดฐานนูน (Humpectomy)
 • ระหว่างการผ่าตัดเสริมจมูก คุณหมอจะใช้อุปกรณ์เข้าไปตัดแต่งกระดูกส่วนที่นูนเกิน พร้อมปรับฐานกระดูกให้เรียบ รวมถึงการเสริมซิลิโคนโดยเหลาให้พอดีกับโครงสร้างฐานจมูกใหม่ เพื่อเพิ่มความสูง และบดบังความไม่เรียบของกระดูกสันจมูก

วิธีการที่นิยมใช้ :

ที่ วีคลินิก คุณหมอมักจะเลือกทำ ตอกฐานจมูก แบบตัดฮัมพ์นูน ไปพร้อมๆกับการทำผ่าตัดแก้จมูกแบบเปิด (Open Nose Recon) เพราะต้องการมองเห็นโครงสร้างที่นูน หรือคดเอียงให้ชัดเจนก่อนการตอกฐานกระดูก อย่างแม่นยำ แล้วตามด้วยกรอฐานกระดูกให้เรียบขึ้น  กระดูกนูนจะถูกตอกออกไปอย่างถาวร จมูกจะไม่กลับมาโก่งซ้ำอีก

ผลลัพธ์ :

ทำให้สันจมูกมีความสโลป สันจมูกดูเรียบขึ้น ไม่โก่งนูน ช่วงหัวตาจะดูโค้งอ่อนช้อย ทำให้หน้าหวานขึ้น และช่วยปรับแก้ไขจมูก ลดความคดเอียงของฐานกระดูก ทำให้เหมาะกับการวางซิลิโคนจมูก เสริมช่วงสันจมูกได้แนบแน่น

2.ฐานกระดูกกว้าง ด้านข้างดูมีทรง แต่หน้าตรงไม่มีมิติ (Wide nasal bridge)

สาเหตุที่ทำให้สันจมูกดูใหญ่ :

เกิดจากกระดูกโครงสร้าง 2 ข้างจมูกใหญ่ ลองเอานิ้วมือจับบริเวณด้านข้างของสันจมูก หรือข้างซิลิโคน ถ้าใครจับเจอฐานจมูกตำแหน่งนี้กว้าง แข็ง เข้าใกล้หัวตามาก ควรได้รับการแก้ไข

จมูกใหญ่ ฐานกว้าง แก้อย่างไร? :

การแก้ไขแบบนี้ เรียกว่า ตอกบีบฐานเรียว (Osteotomy) คุณหมอดาด้านิยมเปิดแผลขนาดเล็กจิ๋ว 2mm บริเวณผิวข้างสันจมูก แล้วใส่เครื่องมือขนาดเล็ก เพื่อเจาะ ตอกฐานจมูก ที่ใหญ่เกิน ให้เกิดแนวร้าว พร้อมกดบีบฐานจมูกให้กระดูกยุบตัวลงเรียวขึ้น

ตอกฐานจมูก
” ตอกบีบฐานเรียว ใช้แก้ไขฐานจมูกกว้าง สันจมูกใหญ่
(Lateral Osteotomy) “

วิธีการที่นิยมใช้ :

สามารถทำได้ทั้งเสริมจมูก เทคนิคปิด และเทคนิคเปิดโอเพ่น เพราะสามารถเปิดแผลขนาดเล็กที่ผิวข้างสันจมูกได้เลย ในเคสที่ทำร่วมกับ Nose Recon แบบตอกตัดฐานจมูกนูน จะยิ่งทำให้จมูกเรียวได้มากที่สุด (ตอกหลายแนว ยิ่งตอกเยอะ ยิ่งเรียวมาก)

ผลลัพธ์ :

สันจมูกจะดูเรียวเล็กลง สันจมูกดูเป็นทรงขึ้น ไม่ดูเป็นแท่งเกินไป พร้อมปรับสโลปสันจมูกให้เข้ากับใบหน้าได้ดีขึ้น หลังทำผ่าตัด ตอกฐานจมูก ในช่วง 3 เดือนแรก กระดูกจะยังไม่ยุบเข้าที่ดี คุณหมออาจแนะนำให้คนไข้บางราย ใช้นิ้วช่วยกดบีบฐานจมูกร่วมด้วยเพื่อให้ทรงจมูกเข้าที่ไวขึ้น

การเตรียมตัวก่อนตอกฐานจมูก

ไหนใครใกล้จะไปตอกฐานจมูกแล้วบ้าง หรือใครกำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับการตอกฐานจมูกอยู่ อีกหนึ่งสิ่งที่ไม่อยากให้พลาดไปเลยก็คือเรื่องการเตรียมตัวก่อนจะไปตอกฐาน จะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้างมาดูไปพร้อมๆกันเลย

 • หาข้อมูลเกี่ยวกับการตอกฐานจมูกให้ละเอียด และปรึกษากับหมอเกี่ยวกับปัญหาจมูกที่ต้องการแก้ไข และผลลัพธ์ที่อยากได้
 • ทำการปรึกษากับแพทย์ที่เชี่ยวชาญเพื่อประเมินโครงสร้างใบหน้าและฐานจมูกว่าควรใช้เทคนิคตอกฐานจมูกเพื่อทำการแก้ปัญหาที่มีอยู่หรือไม่
 • แจ้งแพทย์เกี่ยวกับประวัติการแพ้อาหาร แพ้ยา และโรคประจำตัวให้เรียบร้อย
 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
 • ควรงดรับประทานวิตามิน อาหารเสริม งดดื่มแอลกอฮอล์ งดสูบบุหรี่ ก่อนทำการผ่าตัดประมาณ 1 เดือน
 • งดรับประทานยาที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น แอสไพริน ก่อนทำการผ่าตัดประมาณ 1 เดือน
 • ควรงดดื่มชาหรือกาแฟก่อนการผ่าตัดประมาณ 1 วัน
 • หากไม่จำเป็นควรหลีกเลี่ยงในการรับประทานอาหารที่อาจทำให้เกิดการอักเสบได้ เช่น ของหมักดอง อาหารทะเล อาหารแสลง เป็นต้น
การเตรียมตัวก่อนแก้จมูก

ขั้นตอนการตอกฐานจมูก

สำหรับวิธีการตอกฐานจมูกด้วยเทคนิคแบบโอเพ่นจะเป็นการเปิดจมูกเพื่อให้เห็นโครงสร้างภายในทั้งหมดของจมูก ทำให้การตอกฐานจมูกทำได้ง่ายอยู่แล้ว ดังนั้น ในบทความนี้จะขอพูดถึงขั้นตอนการตอกฐานจมูกแบบปิด ซึ่งมีความซับซ้อนและยากกว่า เนื่องจากแพทย์ไม่สามารถมองเห็นโครงสร้างจมูกได้ทั้งหมด ขั้นตอนการตอกฐานจมูกแบบปิดจึงแบ่งออกเป็น 7 ขั้นตอน ดังนี้

 1. แพทย์จะทำการฉีดยาชาให้กับคนไข้ รอจนกว่ายาชาจะออกฤทธิ์
 2. แพทย์จะทำการเปิดแผลภายในจมูกทั้ง 2 ข้างหลังจากนั้นทำการเปิดช่องใต้เยื่อหุ้มกระดูกอ่อนบริเวณจมูกส่วนล่าง
 3. ต่อมาแพทย์จะทำการเปิดช่องใต้เยื่อหุ้มกระดูกส่วนบนในขนาดที่พอเหมาะ (ขึ้นอยู่กับรูปร่างและขนาดของกระดูกจมูก – Nasal Bone) และความยืดหยุ่นของเนื้อจมูกด้วย
 4. ใส่เครื่องมือสำหรับการตอกฐานจมูก โดยจะทำการตอกฐานจมูกทั้ง 2 ข้างให้มีความสมดุลกันมากขึ้น
 5. แพทย์จะทำการบีบฐานกระดูกให้แคบหรือยุบลงตามความเหมาะสมและโครงหน้า หลังจากนั้นทำการตกแต่งฐานกระดูกให้เรียบ ให้สันจมูกมีความสโลป ไม่โก่งนูน ซึ่งหลังผ่าตัดอาจมีการใส่เฝือกจมูกร่วมด้วย เนื่องจากการทุบกระดูกทำให้กระดูกมีการเคลื่อนตัวได้
 6. ทำการใส่ซิลิโคนที่ทำการเหลาแล้วเข้าไปใต้เยื่อหุ้มกระดูก ปรับแต่งจนกว่าจะพอดี
 7. ทำการเย็บปิดแผล

ตอกฐานจมูกที่ไหนดี

ไม่ใช่ว่าจะเสริมจมูก ตอกฐานที่ไหนแล้วจะเริ่ดทุกที่ เพราะการเลือกสถานที่ตอกฐานจมูกเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน ผลลัพธ์จะออกมาเป็น ปัง สวย เป็นธรรมชาติ เราควรเลือกให้ดี วันนี้ทาง WE clinic มีเคล็ดลับดีๆ เกี่ยวกับการเลือกสถานที่ตอกฐานจมูก เลือกอย่างไรมาดูไปพร้อมๆ กัน

 • เลือกตอกฐานจมูกกับคลินิก หรือโรงพยาบาลได้มาตรฐาน มีความปลอดภัย และมีใบอนุญาต 11 หลัก
 • มีอุปกรณ์ เครื่องมือครบครัน และเทคโนโลยีที่ทันสมัย
 • สถานที่สะอาดปลอดภัย ปลอดเชื้อ
 • เสริมจมูก ตอกฐานจมูกโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ในด้านนี้โดยเฉพาะ ที่สำคัญสามารถตรวจสอบรายชื่อแพทย์ที่ทำให้เราได้ผ่านเว็บไซต์แพทยสภา
 • ให้คำปรึกษา คำแนะนำ รวมถึงประเมินปัญหาจมูกโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างตรงไปตรงมา
 • สถานที่เดินทางสะดวก เดินทางได้ง่าย
 • มีรีวิวจากผู้เข้ารับบริการจริง ไม่ว่าจะเป็นรีวิวแบบข้อความ รวมไปถึงรีวิวภาพประกอบก่อนทำ หลังทำด้วยเทคนิคการตอกฐานจมูก
 • ราคามีความเหมาะสม ไม่ถูกจนเกินไป

ตอกฐานจมูก ราคาเท่าไหร่

เสริมจมูก ราคา
เสริมจมูกเทคนิคปิด + เนื้อเยื่อกระดูกเทียม 𝟐𝟗,𝟗𝟎𝟎 บาท
เสริมจมูกจมูกกระดูกอ่อน เนื้อเยื่อหลังหู  𝟑𝟓,𝟎𝟎𝟎 บาท
แก้เทคนิคปิดพิเศษ รองปลายกระดูกอ่อนหลังหู 𝟰𝟵,𝟬𝟬𝟬 บาท
เสริมจมูกแบบโอเพ่น ปรับโครงสร้าง ยืดผนังกั้นจมูก เริ่มต้น 𝟕𝟗,𝟎𝟎𝟎 บาท

หลังทำต้องดูแลอย่างไรบ้าง?

การดูแลหลังทำผ่าตัดเสริมจมูก เหมือนการดูแลเสริมจมูกทั่วไป

ประคบเย็นในช่วง 72 ชั่วโมงแรกหลังทำผ่าตัด โดยเน้นใช้เจลประคบไปบริเวณข้างสันจมูกทั้งสองข้าง โดยให้ประคบบ่อยๆ ชั่วโมงละครั้ง ครั้งละ 5-10 นาที จะช่วยให้เลือดหยุดไหลไวขึ้น และทำให้ลดอาการบวมได้

หลัง 72 ชั่วโมง หากมีรอยเขียวช้ำบ้างเล็กน้อย ถือเป็นเรื่องปกติ ทาง วีคลินิก แนะนำให้ใช้การประคบอุ่นช่วยบริเวณสองข้างจมูกตำแหน่งเดิม การประคบอุ่น ให้ใช้เจลสีฟ้าของทางคลินิก แช่ในน้ำร้อน พออุ่น และก่อนวางเจลประคบ ให้รองด้วยผ้าขาวบาง เพื่อป้องกันความร้อนมากเกินไป ระวัง! อย่าให้ร้อนจัดจนเกิดแผลเบิร์น.

สำหรับใครที่อยู่ในช่วงหลังเสริมจมูก ตอกฐาน มาดูกันดีกว่าค่ะว่าควรปฏิบัติตนเองอย่างไรบ้าง

 • ไม่รับประทานอาหารที่ทำให้เกิดการอักเสบ อาการบวมเพิ่มขึ้น เช่น อาหารทะเล อาหารแสลง ของหมักดอง อาหารรสจัด เป็นต้น
 • ไม่รับประทานอาหารที่มีความแข็งจนต้องออกแรงเคี้ยวมากๆ เพราะอาจทำให้แผลฉีกได้
 • แนะนำให้ดื่มน้ำมะพร้าว น้ำใบบัวบกเพื่อบรรเทาอาการบวม อาการฟกช้ำ
 • ควรประคบเย็นเพื่อลดอาการบวมช้ำในช่วงแรก
 • 1 เดือนแรก ควรนอนหน้าตรง หนุนหมอนให้สูง ไม่นอนตะแคงเพื่อลดการไหลของซิลิโคน
 • ในช่วง 3 วันแรก ควรทำความสะอาดแผลบ่อยๆ ลดโอกาสเสี่ยงติดเชื้อ
 • ไม่แกะเกาแผล หากมีอาการคันควรใช้ขี้ผึ้งทาที่บริเวณแผลเพื่อลดอาการคันแทน
 • งดใส่แว่นหรือออกกำลังกาย 1 เดือน หลังผ่าตัด
 • หากเป็นหวัดมีน้ำมูกไหล ให้ทานยาลดน้ำมูก ระวังไม่ให้น้ำมูกโดนแผล ถ้าหากไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์
 • ในกรณีที่ใส่เฝือก สามารถถอดเฝือกออกได้ด้วยตัวเองหลังจากผ่าตัด 7 วัน
วิธีดูแลหลังเสริมจมูกแบบโอเพ่น

ตอกฐานจมูก อันตรายไหม มีอะไรต้องระวังบ้าง

หากได้รับการตอกฐานจมูกด้วยศัลยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญก็จะไม่อันตราย แต่ก็อาจจะมีผลข้างเคียงบ้างจากการผ่าตัด เช่น การมีเลือดออกในจมูก มีอาการบวมช้ำมากกว่าการเสริมจมูกแบบปกติ เพราะการทำให้กระดูกแกนจมูกมีการเคลื่อนที่จนเกิดช่องว่างระหว่างสันจมูกกับกระดูกใบหน้า

ดังนั้น ในช่วง 7 วันแรกจึงต้องทำการใส่เฝือกที่จมูกเพื่อยึดให้จมูกอยู่กับที่ ซึ่งหลังจากทำการเสริมจมูกไปแล้ว 6 เดือนกระดูกใบหน้ากับกระดูกสันจมูกจะค่อยๆ ยึดเข้าหากันตามเดิม

รีวิวตอกฐานจมูก

สำหรับใครที่อยากเสริมจมูกแล้วมีปัญหาเรื่องฐานจมูกดูใหญ่ ดูกว้าง หรือมีฐานจมูกที่เบี้ยว เอียง คด แต่ก็กังวลว่าควรที่จะทำการตอกฐานจมูกดีหรือไม่ ทำออกมาแล้วจะทำให้จมูกดูเรียวเล็กลงได้แค่ไหน จะช่วยปรับแก้ไขปัญหาโครงสร้างของจมูกได้จริงหรือไม่ ลองดูรีวิวเคสที่ทำการเสริมจมูกร่วมกับการตอกฐานจมูกจาก We Clinic เพื่อใช้ในการประกอบการตัดสินใจก่อนเลือกทำได้เลย

ดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ รวมรีวิวเสริมจมูก รีวิวทำจมูก สวยเกินคุ้ม เข้ากับรูปหน้า เป็นธรรมชาติ

รีวิวเสริมจมูก open recon-1
review open rhinoplasty-13

ตอกฐานจมูก ไม่ใส่ซิลิโคน

หากทำการเสริมจมูกด้วยเทคนิคแบบเปิดหรือโอเพ่น สามารถทำการตอกฐานจมูกโดยไม่จำเป็นที่จะต้องทำการเสริมจมูกด้วยซิลิโคนได้ โดยการใช้กระดูกส่วนอื่นๆ ของร่างกาย เช่น กระดูกซี่โครง ในการเสริมเพื่อเพิ่มความโด่งร่วมกับการแก้ไขโครงสร้างของจมูกให้สวยงามอย่างการตอกฐานจมูกแทนการเสริมด้วยซิลิโคนได้

คำถามตอกฐานจมูกที่พบบ่อย

ตอกฐานจมูกกี่วันหาย 

หลังตอกฐานจมู ทรงจมูกจะเข้ารูปสวยงามภายใน 1-3 เดือน แต่ถ้าหากตอกฐานจมูกแบบเปิด อาจต้องรอถึง 6-12 เดือนจึงจะเห็นผลว่าจมูกเริ่มเข้ารูปสวยงาม และในระยะ 3 เดือนแรก สามารถใช้นิ้วกดบีบที่ฐานจมูก เพื่อให้จมูกเข้าที่ได้เร็วขึ้น

ต้องเลือกว่าจะ ตอกฐานจมูก แบบไหนด้วยเหรอ?

คำตอบคือ ไม่ต้องรู้ละเอียดขนาดนั้นก็ได้ค่ะ 🙂 โดยปกติแล้วทั้งคุณหมอแซมและคุณหมอดา จะตรวจประเมินโครงสร้างให้ทุกเคส ก่อนทำการผ่าตัดอยู่แล้ว พร้อมอธิบายเทคนิคที่ต้องใช้ในการทำผ่าตัด เช่น การตอกฐานจมูกจะต้องตอกกี่แบบ ตอกกี่แนว หรือคอนเซ้าการใช้เสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู การผ่าตัดแบบโอเพ่น เป็นต้น เพื่อให้เหมาะสมกับคนไข้ทุกราย

หลังทำผ่าตัด จะบวมช้ำนานมั้ย?

เทคนิคตอกฐานกระดูก ทำโดยคุณหมอที่ชำนาญ อาการบวมช้ำแทบไม่แตกต่างจากเคสเสริมจมูกปกติเลยจ้า หลังการทำผ่าตัด ให้ประคบเย็น บริเวณสองข้างสันจมูก จะยิ่งช่วยให้อาการบวมช้ำลดลงได้ดีมาก ร่วมกับงดอาหารสแลง งดสูบบุหรี่ และงดการดื่มแอลกอฮอล์ด้วยนะคะ

แผล ตอกฐานจมูก ตัดไหมกี่วัน?

คุณหมอจะนัดตัดไหมแผลตอกฐานจมูก ตอน 7 วันหลังผ่าตัดนะคะ เพื่อให้แผลหายสนิท และจางไวขึ้น หลังตัดไหมให้หมั่นทายาลบรอยแผลเป็นสักนิด และด้วยแผลที่เล็กจิ๋วมาก ก็จะไม่ทิ้งรอยแผลเป็นเอาไว้เลยค่า

ตอกฐานจมูกเจ็บไหม

ในระหว่างทำจะไม่เจ็บค่ะ เพราะแพทย์จะมีการฉีดยาชาเพื่อลดอาการเจ็บในระหว่างทำ จึงจะทำให้ไม่รู้สึกเจ็บในระหว่างทำค่ะ อย่างไรก็ตามหลังทำเมื่อยาชาหมดฤทธิ์อาจรู้สึกเกิดอาการระบม บวม ฟกช้ำเกิดขึ้นได้ ทั้งนี้สามารถบรรเทาอาการได้ด้วยการประคบเย็นจะช่วยให้ดีขึ้นค่ะ

สรุป

การตอกฐานจมูกเป็นอีกหนึ่งเทคนิคการศัลยกรรมจมูก ที่เห็นผลได้เป็นอย่างดี สามารถช่วยแก้ปัญหาจมูกได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น จมูกเบี้ยว จมูกเอียง แกนจมูกคด สันจมูกคด สันจมูกฮัมพ์ใหญ่ จมูกที่มีปัญหาจากอุบัติเหตุ นอกจากนี้ยังเป็นการทำจมูกที่ไม่ทิ้งรอยแผลเป็นไว้บนใบหน้า เมื่อมีจมูกที่รูปทรงเข้าที่สวยกว่าเดิม ทำให้เพิ่มความมั่นใจในการใช้ชีวิตมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม ควรศึกษาเงื่อนไขและข้อจำกัดของการเสริมจมูกแบบตอกฐาน ว่าเหมาะสมกับลักษณะจมูกของตนเองหรือไม่ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ของการทำจมูกที่ดีที่สุด

Reference

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ We Clinic ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง facebook หรือ Line ได้ที่นี่เลยครับ

ปรึกษา เสริมคาง เสริมจมูก ออนไลน์
Line chat facebook chat