หลังเสริมจมูก ดูแลตนเองอย่างไร ให้จมูกสวย ปลอดภัย พร้อม Q&A

วิธีดูแลตัวเองหลังเสริมจมูก

หลังเสริมจมูก

หลังการผ่าตัดเสริมจมูกนั้น คนไข้ต้องเจอกับข้อจำกัดในการดูแลตัวเองหลายอย่าง วันนี้จึงมีข้อแนะนำ หลังเสริมจมูก 1 เดือนแรก จะมาแชร์ให้คนไข้ที่ทำจมูกไปแล้ว ได้ทราบถึงวิธีการดูแลตัวเองหลังการผ่าตัด ฉบับละเอียดยิบมาฝากกัน สิ่งที่สำคัญในช่วงหลังผ่าตัด คือพฤติกรรมการดูแลตัวเองอย่างเหมาะสม

คนไข้จะต้องพักผ่อนอย่างเพียงพอ เพื่อให้ร่างกายสามารถเสริมสร้างเนื้อเยื่อมารักษาบาดแผลได้อย่างเต็มที่ เรามาดูกันเลยดีกว่าว่าวิธีดูแลตัวเองหลังการผ่าตัดเสริมจมูกมีอะไรบ้าง พร้อม FAQ ตอบคำถามยอดนิยมของคนไข้ ที่มักถามภายหลังเสริมจมูกที่ We Clinic !

เลือกหัวข้อที่ต้องการอ่าน
3 FAQ คำถามที่พบบ่อยหลังเสริมจมูก

การดูแลตนเองหลังเสริมจมูก

หลังเสริมจมูกใน 24 ชั่วโมง

หลังเสริมจมูก 24 ชั่วโมงในบางคนอาจมีอาการเจ็บตึงบริเวณรอบๆ จมูกและใบหน้าหลังจากยาชาหมดฤทธิ์ รวมถึงมีอาการใบหน้าบวมมากขึ้น โดยจะบวมมากที่สุดใน 2-3 วันแรก และมีอาการปวดศีรษะร่วมด้วย ให้รับประทานยาแก้ปวดและยาแก้อักเสบที่หมอจัดให้ 

สำหรับการรับประทานอาหารควรรับประทานอาหารอ่อนๆ เช่น ซุป ข้าวต้ม โจ๊ก ฯลฯ หลีกเลี่ยงอาหารรสเค็มจัดหรือเผ็ดจัด เพราะอาจทำให้น้ำมูกไหลจนทำให้แผลติดเชื้อ และโซเดียมในอาหารรสเค็มยังทำให้เกิดอาการบวม จมูกจึงอาจยุบบวมได้ช้า รวมถึงจะต้องงดอาหารแสลงและอาหารทะเลทุกชนิด แนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ เพื่อให้เซลล์ในร่างกายได้รับน้ำเพียงพอ ฟื้นตัวได้เร็ว และรับประทานเครื่องดื่มที่มีฤทธิ์ช่วยให้ยุบบวมและสมานแผล เช่น น้ำมะพร้าว น้ำใบบัวบก น้ำเต้าหู้ผสมฟักทอง

ส่วนในการดูแลแผลอย่าลืมทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเกลือและสำลีพันก้านที่ผ่านการฆ่าเชื้อมาแล้วให้สะอาด พยายามอย่าให้มีเลือดเกาะติดไหมให้มากที่สุด และทำความสะอาดผิวหน้าด้วยสำลีแบบแผ่นชุบน้ำเปล่า น้ำเกลือ หรือใช้คลีนซิ่งเช็ดทำความสะอาดไปก่อน เพื่อป้องกันแผลโดนน้ำ เพราะถ้าแผลโดนน้ำจะทำให้แผลหายช้าและเน่าเปื่อยได้ 

สุดท้ายในด้านการใช้ชีวิตประจำวันควรที่จะนอนหมอนสูงโดยการนำหมอน 2 ใบมาวางซ้อนกัน แต่ลำตัวยังแนบสนิทเพื่อเป็นการนอนที่สบายที่สุดและไม่ส่งผลกระทบต่อร่างกาย เพื่อป้องกันการนอนแล้วทำให้ซิลิโคนไหลหรือเบี้ยวเอียงได้

หลังเสริมจมูกใน 7 วัน

หลังเสริมจมูกใน 7 วันจะเป็นช่วงที่สามารถแกะเทปที่ดามเอาไว้เป็นเฝือกอ่อนๆ ที่จมูกออกได้โดยให้ใช้น้ำอุ่นค่อยๆ เช็ด และลอกเทปออกอย่างเบามือ แต่ก็ยังต้องระมัดระวังเรื่องการกระแทกต่างๆ อยู่ ห้ามบีบนวดในระยะ1สัปดาห์แรกหลังการผ่าตัด เพราะจะทำให้มีอาการอักเสบได้ งดจับต้องบริเวณที่ทำศัลยกรรมในช่วง 1-3 เดือน และต้องระวังตั้งแต่เรื่องการนอน การกินอยู่เหมือนเดิม

ในเรื่องของการกินควรที่จะหันมารับประทานอาหารที่มีโปรตีน เพื่อช่วยซ่อมแซมร่างกาย เช่น เนื้อสัตว์ นม ถั่ว อาหารที่มีไขมันดี เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว ผักผลไม้ที่มีวิตามินซี เช่น ข้าวโพด ฝรั่ง ส้ม สตรอว์เบอร์รี กีวี ผักใบเขียว สาหร่าย ฯลฯ ด้วย 

รวมถึงยังต้องงดออกกำลังกายและทำกิจกรรมที่อาจทำให้เกิดการกระทบกระเทือนได้ เช่น การออกกำลังกายหนัก ชกมวย วิ่ง ว่ายน้ำ การมีเพศสัมพันธ์ ฯลฯ ที่เสี่ยงทำให้จมูกเกิดปัญหาตามมาได้ และถ้าหากยังมีอาการบวมอยู่แนะนำให้ทำการประคบเย็น ด้วยผ้าเย็น เจลเย็น หรือถุงน้ำแข็งอย่างเบามือ บริเวณข้างแก้ม และหน้าผากแทนการประคบร้อนที่ในช่วงอาทิตย์แรกจะต้องทำอย่างสม่ำเสมอ

หลังเสริมจมูกใน 14 วัน

หลังเสริมจมูกใน 14 วันเป็นช่วงที่ตัดไหมได้แล้ว แต่ก็ยังต้องดูแลทำความสะอาดบริเวณแผลเย็บหลังจากการตัดไหม หลีกเลี่ยงการทำให้เกิดน้ำมูกไหล หรือหากเป็นหวัด ต้องรับประทานยาแก้แพ้หรือยาลดน้ำมูกทันที เพื่อป้องกันน้ำมูกไหลมาโดนแผล อาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้ ส่วนการรับประทานอาหารสามารถรับประทานได้เกือบทุกอย่างยกเว้นอาหารแสลง ของหมัก ของดอง อาหารที่ปรุงไม่สุก ควรงดเอาไว้ก่อน

หลังเสริมจมูกใน 30 วัน

หลังเสริมจมูกใน 30 วันสามารถใช้ชีวิตได้ปกติเกือบ 100% แล้ว สามารถรับประทานวิตามินหรืออาหารเสริมได้ตามปกติ ส่วนอาหารหมักดองและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อาจจะรอจนกว่า 45 วันขึ้นไปแล้ว ส่วนใครที่อยากดำน้ำในระยะ 3 เดือนแรกอาจจะยังงดเอาไว้ก่อน

อาการหลังเสริมจมูกในช่วง 30 วัน

อาการหลังเสริมจมูกในช่วง 30 วันจะมีอาการบวม ช้ำ และอาการตึงหลังเสริมจมูกในช่วง 1-3 วันแรก ให้รับประทานยาและประคบเย็นเพื่อช่วยบรรเทาอาการ หลังจากนั้น 7 วันจมูกจะเริ่มยุบบวมลง ส่วนอาการช้ำจะขึ้นอยู่กับบุคคล บางคนแทบไม่มีรอยช้ำให้เห็นแล้ว แต่ก็ยังต้องดูแลตัวเองตามคำแนะนำแพทย์อยู่ ส่วน 14 วันรอยฟกช้ำต่างๆ เริ่มจางหายไป อาการหลังเสริมจมูก 1 เดือน จมูกยุบบวมประมาณ 80% ยังมีอาการบวมหลงเหลืออยู่บ้าง หากจะให้เข้าที่จะต้องรอ 3 เดือนขึ้นไปจะเริ่มเห็นทรงจมูกที่ชัดเจนมากขึ้น งดสวมแว่นตาเป็นเวลา 3-6 เดือนหลังทำการผ่าตัดศัลยกรรม ต้องงดออกกำลังกายอย่างน้อย 1 เดือน เพราะอาจทำให้เกิดอาการบวมมากขึ้น และเลือดจะหยุดไหลช้าลง

FAQ คำถามที่พบบ่อยหลังเสริมจมูก

หลังเสริมจมูกมีนัดเช็คทรงไหม

หลังเสริมจมูกมีนัดเช็ดทรงไหม

การดูแลรักษาหลังเสริมจมูก

หลังทำจมูกไปแล้ว เลือดออกเยอะมาก ทำยังไงดี

ช่วงระยะเวลา 1-2 วันแรก จะมีเลือดไหลซึมอยู่บ้าง เป็นอาการปกติ ให้ประคบเย็นเยอะๆ จะช่วยให้เลือดหยุดไหลไวขึ้น โดยให้เริ่มประคบเย็นทันทีหลังการผ่าตัด จนถึงช่วงวันที่ 3 และวันที่ 4 ให้เริ่มประคบอุ่นจนกว่าจะตัดไหม วิธีประคบ ให้ประคบบริเวณ 2 เบ้าตาซ้ายขวา หน้าผาก และหัวคิ้ว ประคบอย่าให้โดนซิลิโคน

หลังเสริมจมูก ตอนนอน ต้องนอนแบบไหน

หลังทำจมูกนอนยังไง

หลังทำจมูกนอนยังไง ? เป็นคำถามยอดฮิต ที่คนไข้หลายคนสงสัย การนอน คนไข้จะต้องนอนหมอนสูงเป็นเวลา 2 อาทิตย์ หรือให้นั่งหลับ ใช้หมอนรองคอประคองไว้ ห้ามนอนหมอนราบ และห้ามนอนตะแคงโดยเด็ดขาด

รู้สึกว่ามีอาการบวม จะทำยังไงดี

ในช่วงระยะเวลา 1 เดือนแรกหลังการทำศัลยกรรม จะมีอาการบวมช้ำอยู่ มีอาการยุบบวมสองข้างไม่เท่ากัน อาจจะทำให้รู้สึกเบี้ยวเอียง คนไข้ไม่ต้องกังวล หากยังรู้สึกว่ามีอาการบวมอยู่ สามารถประคบอุ่นต่อได้เรื่อยๆ

หลังทำจมูกไปแล้ว รู้สึกหายใจไม่ออก ควรทำอย่างไรดี

ช่วงแรกๆ อาจจะรู้สึกหายใจไม่สะดวกเนื่องจากเยื่อบุด้านในจมูกมีอาการบวม ไม่ต้องกังวล เป็นอาการปกติ หากรู้สึกมีน้ำมูก สามารถรับประทานยาลดน้ำมูกควบคู่ได้

การดูแลผิวหน้าหลังเสริมจมูก เวลาล้างหน้า และแปรงฟัน ไม่ให้แผลโดนน้ำ

การดูแลผิวหน้าหลังเสริมจมูก

ในช่วงระยะแรก แผลห้ามโดนน้ำเด็ดขาด จนกว่าจะตัดไหม โดยเฉพาะแผลบริเวณหลังหู คนไข้จะต้องคอยระวังตัวเองเวลาอาบน้ำ ล้างหน้า หรือแปรงฟัน ต้องระวังอย่าให้แผลโดนน้ำ ถ้าคนไข้มีแผลที่หลังหูห้ามสระผมเด็ดขาด สระเองไม่ได้ สระร้านก็ไม่ได้นะคะ

 • เวลาล้างหน้า ให้คนไข้ใช้สำลีชุบคลีนซิ่งแล้วค่อยๆเช็ดที่บริเวณใบหน้า ไม่ควรสัมผัสบริเวณใบหน้าแรง
 • หากต้องการทำความสะอาดบริเวณหนังศีรษะ สามารถให้ใช้ผลิตภัณฑ์ Dry Shampoo แทนการสระผมได้

รู้สึกคันที่เฝือก จะสามารถถอดเฝือกออกได้เมื่อไหร่

อาการคันบริเวณเฝือกและผ้าก็อช เป็นเรื่องปกติ คนไข้ควรดามเฝือกและผ้าก็อชไว้อย่างน้อย 7 วัน ซึ่งช่วงระยะเวลานี้ ห้ามให้ผ้าก็อชและแผลโดนน้ำโดยเด็ดขาดจนกว่าจะตัดไหม ในวันที่ 7 ตอนเย็นๆสามารถแกะเฝือก และผ้าก็อชออกเองได้เลย แล้วจึงเริ่มทำความสะอาดแผลบริเวณหลังหู

วิธีถอดเฝือก

วิธีถอดเผือก-ขั้นตอนที่-1

1. ใช้คัตเติ้ลบัตชุบน้ำเกลือเช็ดบริเวณผ้าดามและเฝือกเพื่อง่ายต่อการถอดผ้าดาม

วิธีถอดเผือก-ขั้นตอนที่-2

2. นำนิ้วสอดเข้าไปใต้เฝือกทั้งสองข้าง จับบริเวณปลายเฝือกแล้วง้างเฝือกออก

วิธีถอดเผือก-ขั้นตอนที่-3

3. ยกเฝือกขึ้นตรงๆ ห้ามบิดซ้ายขวา ไม่เช่นนั้นอาจเกิดการเบี้ยวเอียงได้

วิธีถอดเผือก-ขั้นตอนที่-4

4. ถอดผ้าดามที่ปลายจมูกให้แยกออกจากกัน

วิธีถอดเผือก-ขั้นตอนที่-5

5. ค่อยๆถอดผ้าดามฝั่งใดฝั่งหนึ่งออกก่อน

วิธีถอดเผือก-ขั้นตอนที่-6

6. ดึงผ้าดามออกไปอีกฝั่งหนึ่ง ขั้นตอนนี้จะต้องค่อยๆดึงผ้าดามออกอย่างช้าๆ เพราะผ้าดามจะมีความเหนียว หากดึงแรง อาจจะเกิดการเบี้ยวเอียงได้

วิธีถอดผ้าก็อช

วิธีถอดผ้าก็อช ขั้นตอนที่ 1

1. สำหรับคนไข้ที่ใช้กระดูกอ่อนหลังหู จะมีผ้าก็อชติดอยู่บริเวณใบหู ด้านหน้าและด้านหลังประกบอยู่

วิธีถอดผ้าก็อช ขั้นตอนที่ 2

2. เมื่อดึงผ้าก็อชแยกออกจากกันเบาๆ จะสังเกตเห็นเส้นไหมเล็กๆที่เชื่อมระหว่างผ้าก็อชทั้งสองอยู่

วิธีถอดผ้าก็อช ขั้นตอนที่ 3

3. ใช้กรรไกลชุบแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อก่อน และนำมาตัดบริเวณไหม คนไข้สามารถเริ่มทำความสะอาดแผลได้เลยทันที หลังจากที่ถอดผ้าก็อชออกเรียบร้อย ทำความสะอาดเช้า-เย็น จนกว่าจะตัดไหมหลังหู

วิธีทำความสะอาดแผล บริเวณที่มีไหมเย็บแผล

บริเวณแผลที่มีไหมเย็บแผล
 • A คือแผล Open
 • B คือแผลด้านในรูจมูก
 • C คือ ไหม PDS เย็บล็อคแกนกลางจมูก
แผลตอกฐานจมูก

แผลตอกฐานจมูก ในตำแหน่งนี้ คนไข้อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ตอกฐานจมูก คือะไร ทำแล้วดีอย่างไร

แผลบริเวณหลังหู

แผลบริเวณหลังหู

ขั้นตอนการทำความสะอาดแผล

ขั้นตอนการทำความสะอาดแผล

แผลทุกบริเวณ มีขั้นตอนการทำความสะอาดแผลเหมือนกันหมด โดยมีขั้นตอนการทำความสะอาดแผลดังนี้

 1. ใช้คัตเติ้ลบัตชุบเบตาดีน เช็คบริเวณที่เป็นแผลโดยตรง 1 รอบ ห้ามเช็ควนไปวนมาเด็ดขาด
 2. ใช้คัตเติ้ลบัตชุบน้ำเกลือ เช็ดคราบเลือดคราบเบตาดีนให้สะอาด
 3. ใช้คัตเติ้ลบัตชุบขี้ผึ้ง ทาเคลือบที่บริเวณแผลบางๆ เพื่อป้องกันสิ่งสกปรกเข้าไปในบาดแผล แต่ถ้าหากทาหนาเกินไป แผลจะแห้งช้า
 4. ปล่อยทิ้งแผลไว้ได้เลย ห้ามใช้!!! พลาสเตอร์ปิดบาดแผลทับหลังทำความสะอาดเด็ดขาด เพราะจะทำให้แผลแห้งช้าลง

วิธีทำความสะอาดแผลบริเวณจมูก

วิธีทำความสะอาดแผลบริเวณหลังหู

สำหรับแผลบริเวณจมูก คือแผลด้านในรูจมูก และแผล Open สามารถทำความสะอาดได้เลยทุกวัน เช้า-เย็น จนกว่าจะตัดไหม คนไข้มักสงสัยว่าต้องสอดคัตเติ้ลบัตไปลึกประมาณไหน ให้คนไข้สอดคัตเติ้ลบัตเข้ารูจมูก โดยให้ลึกประมาณมิดหัวคัตเติ้ลบัต

Tip : หากรู้สึกว่ามีก้อนเลือดแข็งอยู่ด้านในรูจมูก หรือมีเลือดไหลซึมออกมา ให้ใช้คัตเติ้ลบัตชุบน้ำเกลือแล้วแช่ทิ้งไว้บริเวณคราบเลือด รอสักพักให้คราบเลือดละลายแล้ววนเช็ดคราบเลือดออก

วิธีทำความสะอาดบริเวณหลังหู

วิธีทำความสะอาดบริเวณหลังหู

สำหรับแผลบริเวณหลังหู สามารถเริ่มทำความสะอาดได้เลยตั้งแต่วันที่ 7 คือวันที่ถอดผ้าก็อชหลังหูออก เช้า – เย็น จนกว่าจะตัดไหมแผลหลังหู

แผลเปียกน้ำ ควรทำอย่างไรดี

หากผ้าก็อชที่หู หรือแผลโดนน้ำก่อนตัดไหม ให้แกะผ้าก็อชออก แล้วรีบทำความสะอาดแผลทันที หากรู้สึกกังวล ให้ติดต่อกลับมาทางคลินิก

ไหมที่เย็บเป็นไหมละลายไหม ต้องมีนัดตัดไหมหรือเปล่า

บัตรสมาชิก-We-clinic-สำหรับนัดตัดไหม

ไหมที่เย็บเป็นไหมชนิดไม่ละลาย แพทย์จะนัดให้มาตัดไหม ไม่สามารถตัดไหมก่อนได้ แต่ตัดไหมหลังวันที่กำหนดได้ไม่เกิน 2-3 วัน ไม่เช่นนั้นไหมจะจม เวลาตัดไหมจะเจ็บ เสี่ยงต่อการติดเชื้อ ซึ่งการตัดไหมจมูก มี 2 แบบ

 • แบบที่ 1 เป็นเทคนิคปิด จะตัดไหม 14 วัน แต่ถ้าในกรณีที่คนไข้ใช้เทคนิคการตอกฐานจมูก จะมีตัดไหม 7 วันเพิ่มขึ้นมา
 • แบบที่ 2 เป็นเทคนิค Open จะมีการตัดไหม 2 ครั้ง ครั้งแรกจะตัดไหม 7 วัน ครั้งที่ 2 จะตัดไหม 14 วัน

อย่าลืมพกบัตรนัดมาแสดงที่หน้าเคาน์เตอร์ทุกครั้งด้วยนะคะ

ไม่สะดวกไปตัดไหม ควรทำอย่างไรดี

หากไม่สะดวกมาตัดไหม สามารถขอใบรับรองแพทย์นำไปตัดไหมที่คลินิกหรือโรงพยาบาลแถวบ้านได้ โดยก่อนตัดไหมและหลังตัดไหม ให้ถ่ายภาพ หน้าตรง ด้านข้าง และบริเวณบาดแผล ส่งเข้ามาให้แอดมินก่อน

หลังตัดไหมไปแล้ว ยังรู้สึกเคืองๆด้านในจมูก เหมือนยังมีไหมค้างอยู่ ควรทำอย่างไรดี

หลังตัดไหม 14 วันแล้ว คนไข้อาจจะมีความรู้สึกถึงการระคายเคืองที่ด้านในรูจมูก ไม่ต้องกังวล เนื่องจากไหม PDS เป็นไหมเย็บล็อคแกนกลางจมูก ซึ่งไหมPDSเป็นไหมละลาย ไหมจะสามารถละลายไปเองได้ หากคนไข้มีความกังวล สามารถถ่ายภาพ หน้าตรง ด้านข้าง และบริเวณแผล ส่งเข้ามาให้เจ้าหน้าที่เช็คได้เลย หรือสามารถติดต่อกลับมาทางคลินิกได้

หลังตัดไหมแล้ว ควรปฏิบัติตนอย่างไร

การดูแลรักษาหลังตัดไหม
 • หลังตัดไหมแล้ว แผลยังห้ามโดนน้ำประมาณ 1-2 วัน โดยไม่ต้องทำความสะอาดแผลแล้ว แต่ให้ใช้สำลีชุบน้ำเกลือเช็ดบริเวณแผลก่อน และสามารถเริ่มทายาลบเลือนรอยแผลเป็นได้เลย

หลังทำจมูกต้องกินยาอะไรบ้าง

คนไข้จะต้องรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งให้หมด อย่าซื้อยามาทานเพิ่มเอง ยาที่สามารถรับประทานได้ คือยาแก้ปวด ยาลดบวม และยาฆ่าเชื้อ

รู้สึกเหมือนมีอาการแพ้ยา ควรทำอย่างไรดี

ในกรณีที่มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน มีผื่นขึ้น คัน รู้สึกมีอาการแพ้ หรือมีอาการผิดปกติ ซึ่งเป็นผลข้างเคียงมาจากการทานยา ให้ทำการหยุดทานยาได้เลย และควรเข้าปรึกษาแพทย์ ซึ่งคนไข้ที่มีอาการแพ้ยา หรือมีโรคประจำตัว ควรแจ้งแพทย์ก่อนเข้าทำการรักษาทุกครั้ง

หลังเสริมจมูกทานอะไรได้บ้าง

หลังเสริมจมูกห้ามกินอะไร

ในช่วง 1 เดือนแรกหลังการผ่าตัดศัลยกรรม คนไข้จะต้องงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ของหมักดอง อาหารรสจัด อาหารสุกๆดิบๆ หมูกะทะ อาหารทะเล อาหารกระป๋อง วิตามินอาหารเสริม คอลลาเจน งดบุหรี่ สารเสพติดทุกชนิด

หลังเสริมจมูกกินอะไรได้บ้าง

อาหารที่สามารถรับประทานได้ช่วงนี้คือ หมู ไข่ไก่ และปลาน้ำจืด หากกังวลเรื่องแผลคีลอยด์ให้งด หรือรับประทานไข่ไก่ให้น้อยลง หรือหากไม่มั่นใจว่าเป็นปลาน้ำจืดหรือน้ำทะเลให้งดไปเลย อะไรที่ไม่มั่นใจให้งดรับประทานไปก่อนนะคะ

 • ทำจมูกกินวิตามินซีได้ไหม – สามารถรับประทานวิตามินซีจากการรับประทานผัก ผลไม้ได้ เช่น ส้ม ฝรั่ง มะละกอ กีวี บรอกโคลี โดยควรรับประทานไม่น้อยไปกว่าวันละ 100-200 มิลลิกรัม จะช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง ช่วยเรื่องความแข็งแรงของผนังหลอดเลือด ทำให้บาดแผลสมานตัวได้เร็วขึ้น ลดอาการบวมช้ำและอักเสบได้ แต่ถ้าหลัง 30 วันแล้วสามารถรับประทานอาหารเสริมประเภทวิตามินได้ปกติ
 • ทำจมูกกินทุเรียนได้ไหม – ไม่แนะนำให้กินทุเรียนหลังจากทำจมูกในช่วงแรก เพราะทุเรียนอาจส่งผลทำให้เกิดอาการบวมของแผล หรือแผลหายช้ากว่าปกติได้ นอกจากนี้คนที่เป็นคีลอยด์ง่ายอาจเสี่ยงการเกิดแผลเป็นนูนขึ้นได้ด้วย
 • ทำจมูกกินปลาร้าได้ไหม – ปลาร้านับเป็นหนึ่งในเมนูหมักดอง ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยง เพราะอาจทำให้เกิดแผลติดเชื้อ และการรับประทานอาหารประเภทนี้มักทำให้บวม มีน้ำมูก คัดจมูก ซึ่งทำให้แผลติดเชื้อหรืออักเสบได้
 • ทำจมูกกินขนมจีนได้ไหม – ขนมจีนนับเป็นเมนูอาหารประเภทหมักดองเช่นเดียวกับปลาร้า ดังนั้น ในช่วง 1 เดือนแรกควรที่จะงดรับประทานอาหารประเภทนี้เอาไว้ก่อนเช่นกัน
 • ทำจมูกดื่มแอลกอฮอล์ – แนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเดือนแรก เพราะจะส่งผลทำให้แผลเกิดการติดเชื้อขึ้นได้ และแผลจะหายช้ากว่าเดิมด้วย

คนไข้สามารถอ่านเกี่ยวกับอาหารแสลงของผู้ศัลยกรรมได้ที่ 5 อาหารแสลงหลังผ่าตัดศัลยกรรม

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ We Clinic ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง facebook หรือ Line ได้ที่นี่เลยครับ

ปรึกษา เสริมคาง เสริมจมูก ออนไลน์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Line chat facebook chat
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า