ไขข้อสงสัย! เสริมจมูกอยู่ได้กี่ปี ซิลิโคนมีอายุกี่ปี ต้องเปลี่ยนไหม ?

เสริมจมูกอยู่ได้กี่ปี ซิลิโคนมีอายุกี่ปี ต้องเปลี่ยนไหม

สำหรับใครที่อยากเสริมจมูกก็อาจลองหารีวิวเสริมจมูกมาอ่านดู หลาย ๆ คนก็มักจะบอกว่าใครคิดจะเสริมจมูกต้องระวังซิลิโคนเสื่อมสภาพ ซิลิโคนจมูกเน่าต้องคอยแก้จมูกอยู่เรื่อย ๆ ซึ่งหลายคนก็อาจเกิดข้อสงสัยว่าการเสริมจมูกมันดีจริงไหม ซิลิโคนเสริมจมูกอยู่ได้กี่ปี ทำจมูกแล้วต้องคอยมาผ่าตัดเสริมจมูกเปลี่ยนซิลิโคนหรือเปล่า

ในบทความนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับซิลิโคนเสริมจมูกให้มากขึ้น และจะมาตอบถึงข้อสงสัยว่าเสริมจมูกอยู่ได้กี่ปี ซิลิโคนเสริมจมูกมีอายุการใช้งานหรือไม่ ถ้าได้ทำจมูกไปครั้งหนึ่งแล้วใช้เวลากี่ปีที่จะต้องเปลี่ยนซิลิโคนใหม่ ไปหาคำตอบกันเลย

เสริมจมูกอยู่ได้กี่ปี ซิลิโคนจมูกมีวันหมดอายุไหม ?

เมื่อเราได้ทำความรู้จักกับซิลิโคนจมูกกันไปแล้วทีนี้จะมาตอบคำตามที่หลายคนสงสัยกันว่าซิลิโคนจมูกมีวันหมดอายุไหม เสริมจมูกอยู่ได้กี่ปีกันแน่ ที่จริงแล้วซิลิโคนเสริมจมูกที่เป็นเกรดการแพทย์ (Implant grade) นั้นมีอายุตลอดชีพ ซึ่งหมายความว่าสามารถอยู่ในร่างกายเราได้นานตลอดชีวิตโดยที่ไม่ถอดเปลี่ยนซิลิโคนใหม่ แต่อย่างไรก็ตามอายุการใช้งานซิลิโคนเสริมจมูกยังขึ้นอยู่กับการดูแลของผู้ที่รับการเสริมจมูกเอง อีกทั้งยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่อาจทำให้ต้องถอดเปลี่ยนซิลิโคนแก้จมูกใหม่เช่นกัน โดยจะขอยกไปกล่าวในหัวข้อถัดไป

ทำความรู้จัก กับ ซิลิโคนจมูก

ก่อนจะไปดูคำตอบว่าเสริมจมูกอยู่ได้กี่ปี เรามาทำความรู้จักกับซิลิโคนเสริมจมูกกันก่อนดีกว่า 

ซิลิโคนเสริมจมูกเป็นวัสดุทางการแพทย์ที่ไว้ใช้สำหรับการปรับแก้ทรงจมูกให้ได้ตามความต้องการ โดยในปัจจุบันมีซิลิโคนจมูกอยู่ 2 ประเภท ดังนี้

ทำความรู้จัก กับ ซิลิโคนจมูก

1. ซิลิโคนจมูกแบบกึ่งสำเร็จรูป

ซิลิโคนจมูกแบบกึ่งสำเร็จรูปเป็นซิลิโคนที่มีรูปทรงมาอยู่แล้ว เหลาปรับแก้ทรงซิลิโคนเพียงเล็กน้อย ก็จะสามารถใส่ให้เข้ากับรูปหน้าได้ มักใช้ในคนไข้ที่ฐานจมูกโครงสร้างไม่มีปัญหา ช่วยลดเวลาที่ใช้ในห้องผ่าตัด ลดโอกาสเสริมจมูกแล้วเบี้ยวไม่เป็นทรงจนต้องมาแก้จมูกอีกครั้ง ซึ่งรูปทรงของซิลิโคนจมูกแบบกึ่งสำเร็จรูปมีหลายแบบ สามารถเลือกทรงซิลิโคนที่เหมาะกับเนื้อจมูกและใบหน้าของเราได้เลย

2. ซิลิโคนจมูกแบบแท่ง 

ซิลิโคนจมูกแบบแท่งเป็นซิลิโคนที่ต้องมาเหลาให้เป็นทรงใหม่ โดยการใช้ซิลิโคนจมูกแบบแท่งนั้นจะสามารถเหลาปรับทรงให้เข้ากับตัวเรามากที่สุด ถึงแม้ว่าจะมีความยุ่งยากในแง่ของการผ่าตัดศัลยกรรมเสริมจมูก แต่ความเรียบของตัวแท่งซิลิโคนก็จะน้อยกว่าการใช้ซิลิโคนแบบกึ่งสำเร็จรูป มักใช้ในคนไข้ที่โครงสร้างจมูกผิดเพี้ยนเยอะ เช่น ฮัพม์สูงมาก จมูกสั้นมาก เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม : เสริมจมูกเนื้อน้อย จมูกสั้น เสริมยังไงให้สวยปัง ทรงจมูกพุ่งสมใจ?

การเสริมจมูกอยู่ได้กี่ปีนั้น หลายครั้งก็ขึ้นอยู่กับการเลือกชนิดของซิลิโคนซึ่งมีความสำคัญมากในการผ่าตัดเสริมจมูก หากเลือกชนิดซิลิโคนไม่เหมาะกับตัวเราอาจทำให้เกิดปัญหาและต้องมาแก้จมูกใหม่หลังเสริมจมูกไปแล้ว ซึ่งที่ WE Clinic นั้น มีให้เลือกใช้ทั้ง 2 แบบ แพทย์จะผู้พิจารณาตามความเหมาะสมของโครงสร้างจมูกของคนไข้ โดยแพทย์จะเหลาเคส By เคส เพื่อปรับให้เข้ากับรูปหน้า และรูปทรงจมูกของคนไข้ที่สุด

หากคุณสนใจการเสริมจมูก สามารถอ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ : เสริมจมูก

จมูก open recon ยืดผนังกั้นจมูก
case จมูก open recon ยืดผนังกั้นจมูก
จมูก open recon ยืดผนังกั้นจมูก 02
case จมูก open recon ยืดผนังกั้นจมูก 02

อาการแบบไหนที่ต้องแก้จมูก เปลี่ยนซิลิโคนใหม่

อาการแบบไหนที่ต้องแก้จมูก เปลี่ยนซิลิโคนใหม่

เสริมจมูกอยู่ได้กี่ปี? ถึงซิลิโคนเสริมจมูกจะมีอายุการใช้งานได้ตลอดชีวิต แต่ในหลาย ๆ ครั้ง ผู้ที่เสริมจมูกก็อาจพบปัญหาที่ทำให้ต้องแก้จมูกเปลี่ยนซิลิโคนใหม่ แล้วเราจะทราบได้อย่างไรว่าจมูกของเราที่เสริมจมูกมาถึงเวลาที่ต้องแก้จมูก เปลี่ยนซิลิโคนใหม่ มาดูกันเลย

  • ซิลิโคนจมูกเคลื่อนหรือลอย – เกิดจากการที่ซิลิโคนไม่ติดกับเนื้อจมูก การเลือกใช้ซิลิโคนที่ไม่ตรงกับโครงสร้างบนใบหน้า เป็นผลทำให้ซิลิโคนสามารถขยับได้ จนทำให้เกิดการอักเสบ เกิดปัญหาซิลิโคนเคลื่อนตามมา และถ้าหากซิลิโคนเลื่อนลงมาที่ปลายจมูกจนเสียดสี อาจทำให้ปลายจมูกบาง จนซิลิโคนทะลุได้
  • ซิลิโคนจมูกทะลุ – เกิดจากสาเหตุที่เนื้อจมูกบาง รูปทรงจมูกเปลี่ยนไป ซึ่งมักมีอาการที่แสดงสัญญาณเตือนก่อนที่จะมีอาการทะลุ เช่น ผิวจมูกบางใส เห็นขอบซิลิโคนตรงปลายจมูก มีสิวหัวช้างขึ้นที่ปลายจมูก หรือปลายจมูกแดง ซึ่งหากปล่อยไว้นานๆ อาจทำให้เกิดการติดเชื้อขึ้นได้
  • เกิดการติดเชื้อ – เป็นอาการที่มักจะทำให้ปลายจมูกแดง และบวม อาจทำให้รู้สึกเจ็บบริเวณจมูก และอาจมีน้ำเหลือง รวมถึงการมีเลือดไหลออกมาจากจมูกในปริมาณมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนตามมาได้ ควรรีบพบแพทย์ทันที
  • จมูกเบี้ยว – เป็นปัญหาที่เกิดจากการที่ซิลิโคนเคลื่อนตัวออกจากแกนจมูก ทำให้จมูกไม่สมมาตรกัน ซึ่งจะทำให้จมูกเสียรูปทรง และเกิดปัญหาหลังเสริมจมูกอื่นๆ ตามมาได้

หากเกิดอาการเหล่านี้ควรรีบกลับมาพบแพทย์เพื่อวางแผนแก้จมูกใหม่โดยเร็ว เพราะปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้เกิดปัญหาอันตรายและแก้ไขได้ยากกว่าเดิม


สาเหตุทำให้ต้องเปลี่ยนซิลิโคนจมูกใหม่ 

เมื่อเสริมจมูกไปแล้วแต่กลับอยู่ได้ไม่กี่ปีก็เจออาการที่เป็นปัญหาทำให้ต้องแก้จมูกเปลี่ยนซิลิโคนใหม่ ไม่ว่าจะเกิดการอักเสบติดเชื้อ ซิลิโคนเน่า จมูกทะลุ และปัญหาอื่น ๆ ที่ส่งผลต่อร่างกายหรือความมั่นใจ ซึ่งอาการเหล่านี้ ไม่ได้มีสาเหตุจากซิลิโคนหมดอายุ แต่จะเกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง ไปดูกันต่อเลย 

1. ร่างกายแพ้ หรือ มีอาการต่อต้านซิลิโคน

ร่างกายแพ้ หรือ มีอาการต่อต้านซิลิโคน

ถึงแม้ว่าซิลิโคนเสริมจมูกจะเป็นเกรดทางการแพทย์ (Implant grade) ผลิตด้วยวัสดุที่ปลอดภัยต่อร่างกาย แต่ซิลิโคนเสริมจมูกก็ยังถือว่าเป็นสิ่งแปลกปลอมต่อร่างกายอยู่ดี ซึ่งก็มีโอกาสที่จะเกิดการต่อต้านซิลิโคนเสริมจมูกได้ หากระบบภูมิคุ้มกันทำงานมากเกินไป หรือที่เรียกว่าอาการแพ้นั่นเอง

สำหรับผู้ที่อยากเสริมจมูกแต่ร่างกายต่อต้านซิลิโคน แพทย์อาจพิจารณาการเสริมจมูกแบบกระดูกซี่โครงแทน เนื่องจากปริมาณมากเพียงพอในการนำไปใช้

2. ขนาดซิลิโคนไม่เหมาะกับเนื้อจมูก

ไหน ๆ จะเสริมจมูกแล้ว หลายคนก็อยากจะทำจมูกแบบพุ่งฝืนเกินกำลังเนื้อจมูก โดยที่ไม่ได้คำนึงถึงเนื้อจมูกเดิมของตนเอง หากเลือกขนาดซิลิโคนที่ไม่เหมาะกับเนื้อจมูก เช่น จมูกแข็ง ขนาดของซิลิโคนไม่พอดี ซิลิโคนแท่งยาวเกินไป การเลือกใช้ซิลิโคนที่มีความโด่งมากเพราะอยากให้ทรงดูสวยและโด่ง แต่ก็มักจะทำให้เกิดปัญหาขึ้น ไม่ว่าจะเป็นปลายจมูกบาง ซิลิโคนไหล รูปทรงเปลี่ยนแปลงไป หรือจมูกทะลุ ซึ่งปัญหาเหล่านี้ทำให้การเสริมจมูกอยู่ได้ไม่กี่ปีก็ต้องเปลี่ยนซิลิโคนใหม่

3. อุบัติเหตุ 

เหตุที่เกิดขึ้นอย่างไม่คาดคิดอย่างอุบัติเหตุก็สามารถทำให้ซิลิโคนที่เสริมจมูกเคลื่อนได้ มักพบรวมกับการเบี้ยวเอียง ซึ่งทำให้จมูกเสียทรง จมูกเบี้ยวจนต้องมาเปลี่ยนซิลิโคนใหม่ ซึ่งในการเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดนั้น เมื่อมีการกระทบกระเทือนบริเวณจมูก ควรพิจารณาถึงความเสียหายของโครงสร้างจมูกร่วมด้วย ทั้งนี้แนะนำให้รีบพบแพทย์ทันที เพื่อปรึกษาถึงวิธีการแก้ไข ซึ่งในบางกรณี การผ่าตัดศัลยกรรมจมูก ไม่สามารถตอบโจทย์และแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดมากนั้น อาจต้องมีการรักษาตัวในโรงพยาบาลร่วมด้วย

4. อายุที่เพิ่มมากขึ้น

หลายคนที่รีวิวเสริมจมูกว่าจะต้องเปลี่ยนซิลิโคนเสริมจมูกทุก ๆ 10 ปี ซึ่งหากถามว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้หรือไม่ คำตอบคือเกิดขึ้นได้ ถึงแม้ว่าต้นเหตุจะไม่ได้เกิดจากซิลิโคนแต่เมื่ออายุมากขึ้นผิวหนังเราก็เริ่มที่จะหย่อนคล้อยตามวัย ทำให้ซิลิโคนที่เคยเสริมไปพอดีกับเนื้อจมูก เคลื่อนไปจากที่เดิม ไม่ติดกับเนื้อจมูก เกิดปัญหาซิลิโคนลอย อีกทั้งเมื่ออายุมากขึ้นความแข็งแรงของผิวก็เริ่มน้อย ผิวเริ่มบาง ทำให้อาจเกิดปัญหาซิลิโคนเสียดสีกับปลายจมูกและเกิดการทะลุได้

5. พฤติกรรมบางอย่างในชีวิตประจำวัน

อาการที่ห้ามทำถ้าไม่อยากถอดพักซิลิโคน

หลังเสริมจมูกไปแล้วจะต้องดูแลตนเองเป็นพิเศษแม้ว่าแผลผ่าตัดเสริมจมูกจะหายดีแล้ว แต่หลายคนมักปล่อยปละละเลย เช่น การทานอาหารที่ไม่เหมาะสม ไม่ดูแลความสะอาดจมูก อาจก่อให้เกิดการติดเชื้อในภายหลัง การเพิ่มแรงดันช่วงจมูกโดยไม่ตั้งใจอย่างการจาม หรือมีพฤติกรรมเสี่ยงที่อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุจนทำให้ซิลิโคนจมูกเบี้ยวได้

อ่านเพิ่มเติม เสริมจมูกกินอะไรได้บ้าง รวมสิ่งที่กินได้และควรหลีกเลี่ยงหลังทำจมูก


คำถามที่พบบ่อย

1. เสริมจมูกด้วยเทคนิคแบบไหนปลอดภัยที่สุด

เสริมจมูกแบบโอเพ่น

การเสริมจมูกมีทั้งในรูปแบบซิลิโคนและการใช้กระดูกส่วนต่าง ๆ ของร่างกายเราเอง ซึ่งการผ่าตัดเสริมจมูกที่นิยมในปัจจุบันจะเป็นแบบซิลิโคน ซึ่งปลอดภัยในเรื่องการผ่าตัดที่เดียว เจ็บตัวน้อยกว่า 

การเสริมจมูกไม่ว่าจะด้วยเทคนิคไหนก็มีความเสี่ยงแตกต่างกัน คนไข้ควรรับการปรึกษาแพทย์ก่อนการผ่าตัด เพื่อให้แพทย์ประเมินโครงสร้างจมูกก่อน ถึงปัญหาและการแก้ไขที่ตอบโจทย์ที่สุด ซึ่งการแก้ไขปรับโครงสร้างจมูกด้วยการเสริมจมูกแบบโอเพ่น ยืดผนังกั้นจมูกนั้น จะได้รับความนิยมสูงกว่าการเสริมจมูกแบบปิด แม้ว่าจะมีราคาที่สูงกว่าแต่สามารถตอบโจทย์การแก้ไขปัญหาโครงสร้างจมูกได้ดีกว่า แพทย์สามารถเปิดเข้าไปแก้ไขโครงสร้าง ปรับฐาน ตอกฐานจมูก ตั้งแกน ยืดผนังกัน รวมถึงสามารถเปิดเข้าไปเคลียร์ปัญหาข้างในได้หมด แล้วค่อยคลุมด้วยซิลิโคนบนฐานโครงสร้างที่แข็งแรง ซึ่งตัวซิลิโคนนั้น แพทย์จะพิจารณาการเลือกใช้ซิลิโคนด้วยตนเอง และจะเหลาเคส By เคส เพื่อปรับให้เข้ากับรูปหน้า และรูปทรงจมูกของคนไข้ที่สุด

หมอแซม เช็คทรงเสริมจมูก

2. ทำจมูกกี่ปีถึงควรแก้ใหม่ 

การแก้จมูกหรือเปลี่ยนซิลิโคนใหม่นั้นจะทำก็ต่อเมื่อซิลิโคนเสริมจมูกเกิดปัญหา เช่น ซิลิโคนเคลื่อนไปเสียดสีปลายจมูกทำให้ปลายจมูกบาง เกิดการติดเชื้อ เกิดแรงกระแทกโดยที่ไม่ตั้งใจทำให้ซิลิโคนจมูกเบี้ยว เป็นต้น หากไม่เกิดเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดปัญหาก็ไม่จำเป็นว่าจะต้องไปเปลี่ยนซิลิโคนจมูกใหม่นั่นเอง

3. เสริมจมูกมีผลตอนแก่ไหม 

อายุมีผลต่อซิลิโคนที่เสริมจมูก เนื่องจากเมื่ออายุมากขึ้นผิวหนังเราจะมีความแข็งแรงน้อยลง เกิดการหย่อนคล้อย ทำให้ซิลิโคนไม่ติดเนื้อจมูกเกิดซิลิโคนเคลื่อนนั่นเอง 


สรุป

ซิลิโคนเสริมจมูกสามารถอยู่ได้ตลอดชีพ จะกี่ปีก็สามารถอยู่ภายในร่างกายของเราได้หากไม่เกิดปัจจัยใด ๆ ที่ต้องทำให้เปลี่ยนซิลิโคนใหม่ เช่น การอักเสบติดเชื้อ ซิลิโคนจมูกทะลุ ซิลิโคนเคลื่อน ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ไม่ได้เกิดจากซิลิโคนหมดอายุการใช้งานแต่มักเกิดจากกระบวนการต่อต้านสิ่งแปลกปลอมของร่างกายเรา หรือเกิดจากการใช้ซิลิโคนเสริมจมูกไม่เหมาะสมกับเนื้อจมูกนั่นเอง

ที่ WE clinic เรามีศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่คอยประเมินสภาพจมูกของผู้เข้ารับบริการทุกรายก่อนผ่าตัดศัลยกรรมจมูกอยู่แล้ว ดังนั้นจึงลดโอกาสที่จะต้องแก้จมูกจากการเลือกใช้ซิลิโคนที่ไม่เหมาะสมได้ ให้คุณผ่าตัดเสริมจมูกได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจไปได้นาน ๆ 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Line chat facebook chat