จมูกทรงบาร์บี้ คืออะไร ปลายจมูกเชิด พุ่งสวยจริงไหม ใครที่เหมาะทำจมูกทรงนี้

จมูกทรงบาร์บี้ คืออะไร ปลายจมูกเชิด พุ่งสวยจริงไหม ใครที่เหมาะ

การศัลยกรรมเสริมจมูก นับว่าเป็นการศัลยกรรมยอดฮิตของคนทั่วทุกมุมโลก เพราะถือเป็นก้าวแรกของการปรับเปลี่ยนใบหน้าที่หลายคนเลือกทำ เนื่องจากจมูกเป็นเหมือนแกนกลางของใบหน้า การเสริมจมูกจึงเป็นการทำศัลยกรรมที่ทำให้หลายคนรู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลงได้มากที่สุด แต่การเสริมจมูกจริงๆ แล้วมีให้เลือกหลากหลายทรง หลายคนอาจจะลังเลใจที่จะทำการเสริมจมูก เนื่องจากไม่แน่ใจว่า จะเสริมจมูกเทคนิคอะไร จะเสริมจมูกแบบโอเพ่น หรือแบบปิดดี และควรเลือกทรงจมูกแบบใดที่เข้ากับใบหน้ามากที่สุด และจะเสริมจมูกที่ไหนดี

วันนี้ We clinic จึงอยากแนะนำหนึ่งในทรงจมูกยอดนิยมที่สาวๆและ หนุ่มๆ หลายคนเลือกทำกันนั่นก็คือ “จมูกทรงบาร์บี้” เพื่อให้เป็นแนวทางสำหรับคนไข้ในการตัดสินใจเลือกทรงจมูกที่เหมาะสมกับรูปหน้าและถูกต้อง  ซึ่งจะมีรายละเอียดอะไรบ้างนั้นตามไปดูพร้อมๆ กันเลย

จมูกทรงบาร์บี้

จมูกทรงบาร์บี้ หรือ ดั้งทรงบาร์บี้ คือ การผ่าตัดเสริมจมูกเพื่อหาสมดุลของใบหน้าระหว่างสันจมูก, ปลายจมูก และปีกจมูก สามารถดีไซน์บาร์บี้ไลน์จมูกให้รับเข้ากับใบหน้าเพื่อให้ดูโด่งเป็นธรรมชาติและเหมาะสมกับใบหน้าของแต่ละบุคคลได้ ที่สำคัญเลยก็คือ การเสริมจมูกทรงบาร์บี้ในส่วนของปลายจมูกจะใช้เนื้อเยื่อในจมูกเพื่อให้ปลายจมูกดูเชิดขึ้น และในส่วนของสันจมูกจะใช้ซิลิโคนเข้ามาช่วยเสริมให้สันจมูกโด่งขึ้น 

หรือใครที่ต้องการเสริมจมูกอยากได้ทรงจมูกที่ตรงใจมากที่สุด การทำศัลยกรรมเสริมจมูกด้วยเทคนิคการโอเพ่นจะช่วย แก้ไขปัญหาได้ตรงจุด ได้ทรงจมูกที่สวยตามความต้องการ เนื่องจากเป็นวิธีการทำจมูกแบบที่แพทย์สามารถเข้าไปแก้ไขปัญหาภายในโครงสร้างของจมูก เช่น ตอกฐาน ตะไบฮัมพ์ ยืดผนังกั้นจมูก เพื่อเคลียร์ปัญหาของจมูกทั้งหมด ทำให้ได้จมูกโด่งพุ่งสวย และปลอดภัยในระยะยาว ถือว่าเป็นเทคนิคที่คุณหมอส่วนใหญ่แนะนำ

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเสริมจมูกแบบโอเพ่นได้ที่ เสริมจมูกแบบโอเพ่น คืออะไร ข้อดี และข้อมูลที่ควรรู้โดยคุณหมอ

ลักษณะของจมูกทรงบาร์บี้

ลักษณะของจมูกทรงบาร์บี้ หมอจะทำการเสริมให้ช่วงสันจมูกของคนไข้สูงขึ้นเล็กน้อย มุมระหว่างหน้าผากและจมูกทำมุม 120-140 องศา และในช่วงหว่างคิ้วจะต้องยังมีความโค้งมนอยู่ นอกจากนี้บริเวณของปลายจมูกจะต้องตกแต่งให้ออกมามีปลายที่เชิดกว่าสันจมูกประมาณ 1-2 มิลลิเมตร ทั้งนี้ ก็ต้องขึ้นอยู่กับรูปหน้าและเนื้อจมูกของแต่ละคนด้วยว่าสามารถทำให้เชิดได้มาก-น้อยแค่ไหน เพื่อให้ได้ทรงจมูกบาร์บี้ที่สวยหวาน เข้ากับใบหน้าไม่ดูแข็งมีความเป็นธรรมชาติ ไม่ว่าจะมีโครงหน้าแบบไหนก็สามารถทำได้

จมูกทรงบาร์บี้ เหมาะกับใคร

จมูกทรงบาร์บี้ เหมาะกับใคร

สำหรับคนที่เลือกเสริมจมูกทรงบาร์บี้มักจะเป็นคนที่ต้องการมีใบหน้าที่ดูเด็กอ่อนเยาว์ และดูหวานมากขึ้น หรือในคนไข้ที่ต้องการจมูกที่ดูโด่งเป็นธรรมชาติไม่เหมือนทำศัลยกรรมมา แต่การจะทำศัลยกรรมเสริมจมูกในทรงใดก็แล้วแต่ จะต้องให้ทางแพทย์ทำการประเมินและดีไซน์ทรงจมูกให้เข้ากับใบหน้าของแต่ละบุคคลด้วยว่าความต้องการกับทรงจมูกที่เหมาะสมนั้นเป็นไปในทิศทางเดียวกันหรือไม่

ซึ่งคนที่มีความต้องการเสริมจมูกทรงบาร์บี้ และมีลักษณะของจมูกดังต่อไปนี้ มักจะเสริมจมูกทรงบาร์บี้แล้วออกมาสวยหวานสมใจ 

  • เป็นคนมีฐานจมูกกว้าง
  • เป็นคนจมูกบาน 
  • เป็นคนปลายงุ้ม

และถ้าคนไข้เป็นคนที่หน้ากลมหรือหน้ารูปไข่ การเสริมจมูกทรงบาร์บี้ก็จะทำให้ดูน่ารักมากขึ้นในการมองหน้าตรง แต่ถ้ามองด้านข้างจะเห็นสันโด่งเหมือนฝรั่ง ก็ทำให้ดูสวยคมไปอีกแบบ

ข้อควรระวัง

ถึงแม้ว่าจมูกทรงบาร์บี้จะสามารถเข้ากับรูปหน้าได้ทุกแบบ แต่ก็มีข้อควรระวังสำหรับคนที่มีใบหน้าทรงเหลี่ยมหรือมีกระดูกกรามชัด หากทำการเสริมจมูกทรงบาร์บี้อาจจะทำให้ใบหน้าดูเหลี่ยมมากขึ้น และสำหรับใครที่ไม่ต้องการให้จมูกโด่งหรือใหญ่ก็อาจจะไม่เหมาะกับการเสริมจมูกทรงบาร์บี้ เนื่องจากทรงจมูกบาร์บี้นั้นจะดูใหญ่กว่าทรงอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นสันจมูกหรือปลายจมูก หรือในคนที่มีจมูกสั้นการเสริมจมูกทรงบาร์บี้สโลปก็อาจจะไม่เหมาะ ดังนั้น หากต้องการเสริมจริงๆ ควรเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์ เพื่อออกแบบทรงจมูกบาร์บี้ไลน์ที่ไม่เน้นความเหลี่ยมของใบหน้ามากจนเกินไป

จมูกทรงบาร์บี้ แตกต่างจากทรงจมูกอื่นอย่างไร

อย่างที่รู้กันดีว่า ทรงจมูกนั้นมีหลากหลายแบบทั้งจมูกทรงมุมอา จมูกทรงสโลปปลายพุ่ง จมูกทรงหยดน้ำธรรมชาติ จมูกทรงตั๊กแตน จมูกทรงเกาหลีหรือโคเรีย ซึ่งในแต่ละทรงจมูกก็มีลักษณะพิเศษที่แตกต่างกัน 

สำหรับจมูกทรงจมูกบาร์บี้นั้นจะแตกต่างจากทรงจมูกอื่นตรงที่มีให้เลือกแยกย่อยอีกหลายแบบ เช่น จมูกทรงบาร์บี้เทียร่า จมูกทรงอเมริกาบาร์บี้ ฯลฯ และเป็นการเสริมจมูกให้ดูดั้งโด่งชัดเจนเน้นทุกส่วน คล้ายกับตุ๊กตาบาร์บี้ โดยบริเวณปลายจมูกจะเชิดเพิ่มขึ้น เพื่อแก้ปัญหาสำหรับคนที่มีฐานจมูกกว้าง ปลายจมูกงุ้ม มีปีกจมูกบาน ทำให้จมูกดูเข้ารูปทรงที่พอดีแถมได้จมูกที่โด่งสวยขึ้น 

จมูกทรงบาร์บี้ มีกี่แบบ

จมูกทรงบาร์บี้มีให้เลือกมากมายหลายรูปแบบ โดยจะเหมาะสำหรับคนที่มีโครงสร้างจมูกดีอยู่แล้ว แต่ต้องการเพิ่มความโด่งขึ้น หรือในคนที่ที่จมูกแบน จมูกงอ งุ้ม มีฐานกว้าง และมีเนื้อจมูกเยอะก็สามารถทำการเสริมทรงนี้ด้วยการใช้เทคนิคในการทำหัตถการร่วมด้วยเพื่อให้ได้จมูกทรงบาร์บี้ได้เช่นกัน

ซึ่งในบทความนี้ We Clinic ได้รวบรวมทรงจมูกบาร์บี้มาให้ถึง 5 รูปแบบด้วยกัน ดังนี้

  • จมูกทรงบาร์บี้ปลายเชิด
จมูกทรงบาร์บี้ปลายเชิด

จมูกทรงบาร์บี้ปลายเชิด จะเน้นการเสริมที่ไม่เน้นตรงสันจมูกมากจึงเหมาะกับคนที่มีสันจมูกอยู่แล้ว แต่จะเน้นบริเวณปลายจมูกให้เชิดสูงขึ้น ทำให้ลุคของคนไข้ดูเฉี่ยว และดูมั่นใจมากกว่าจะดูหน้าหวานเหมือนทรงอื่นๆ

  • จมูกทรงสโลปปลายบาร์บี้
จมูกทรงสโลปปลายบาร์บี้

การเสริมจมูกทรงสโลปปลายบาร์บี้จะเน้นความเป็นธรรมชาติ ทำให้ใบหน้าดูอ่อนหวาน ดูน่ารัก สันจมูกไม่ดูแข็งเป็นแท่ง โดยแพทย์จะทำปลายจมูกสโลปได้รูป ไม่เน้นความโด่งที่มากจนเกินไป ส่วนบริเวณปลายจมูกจะเชิดขึ้นเล็กน้อยให้เหมือนกับตุ๊กตาบาร์บี้ 

  • จมูกทรงบาร์บี้แมนทิส
จมูกทรงบาร์บี้แมนทิส

จมูกทรงบาร์บี้แมนทิสหรือจมูกทรงตั๊กแตน จะเหมาะกับรูปหน้าทุกแบบจึงเป็นทรงจมูกยอดฮิตที่หลายคนเลือกทำ นอกจากนี้ยังมีความเป็นธรรมชาติสูงจากลักษณะที่โค้งตั้งแต่สันจมูกลงมาถึงปลายจมูกคล้ายๆ ทรงหยดน้ำ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทรงยอดนิยมที่ทำให้ใบหน้าดูหวานคล้ายกับสาวเกาหลี 

  • จมูกทรงบาร์บี้สโลป
จมูกทรงบาร์บี้สโลป

จมูกทรงบาร์บี้สโลปจะเหมาะมากสำหรับคนที่มีรูปทรงจมูกที่ไม่สมส่วน ตาดูห่าง หน้าไม่มีมิติ หรือมีเนื้อจมูกเยอะ รวมถึงคนที่ต้องการทำจมูกให้สันโด่งดูเป็นธรรมชาติ และสันจมูกมีลักษณะโค้งสโลปตรงหัวตารับกับหน้าผาก ทำให้ใบหน้าดูเด็ก ดูละมุนมากกว่าเดิม

  • จมูกทรงบาร์บี้ปลายพุ่ง
จมูกทรงบาร์บี้ปลายพุ่ง

จมูกทรงบาร์บี้ปลายพุ่งจะเน้นการเสริมให้จมูกมีปลายที่ดูงุ้มเล็กน้อย ไม่เน้นปลายแหลม จึงทำให้ใบหน้าดูมีมิติมากขึ้น สันจมูกจะมีความโค้ง ทำให้ใบหน้ามีความน่ารัก หวาน และทำให้ใบหน้าดูเด็กลงได้ด้วย

จมูกทรงบาร์บี้ เสริมจมูกแบบไหน

เทคนิคที่ใช้ในการเสริมจมูก ทางการแพทย์ แบ่งออกเป็น 2 วิธี ได้แก่ การเสริมจมูกแบบปิด (Closed Technique) และการเสริมจมูกแบบเปิด (Open Technique) 

  • เทคนิคปิด เสริมจมูก ด้วยซิลิโคน หรือวัสดุอื่นที่คล้ายกัน (Augmentation Rhinoplasty / Closed technique) 

การเสริมจมูกทรงบาร์บี้ด้วยเทคนิคปิดจะเป็นการเสริมในเคสที่ไม่มีปัญหาเกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐานของจมูก ไม่จำเป็นที่จะต้องปรับหรือแก้โครงสร้างภายในมากนัก เน้นเพียงการเติมสันจมูก/ปลายจมูก เนื่องจากเป็นการผ่าตัดเล็กที่ใช้เวลาในการทำน้อยราว 30-60 นาทีก็เสร็จ โดยแพทย์จะทำการเปิดแผลเล็กๆ ภายในรูจมูกในการทำหัตถการนั่นเอง

  • เทคนิคเปิด เสริมจมูก / แก้จมูก ปรับโครงสร้างจมูก โดยตรง (Open Structural Reconstructive Rhinoplasty / Open technique) 

สำหรับในเคสที่มีปัญหาเกี่ยวกับโครงสร้างของจมูกทั้งกระดูกฮัมพ์นูน ปลายจมูกงุ้ม ฐานจมูกคดเอียง มีจมูกทรงชมพู่ จมูกสั้น ต้องการเสริมจมูกเนื้อน้อย ฯลฯ ส่วนใหญ่จะนิยมทำการเสริมจมูกแบบโอเพ่น หรือเสริมจมูกทรงบ้าร์บี้แบบเปิด เพื่อแก้ไขปรับโครงสร้างจมูกโดยตรงด้วยการเปิดแผลในรูจมูกทั้งสองข้าง และบริเวณกึ่งกลางรูจมูก ทำให้แพทย์สามารถแก้ไขปัญหาจมูกได้ง่าย และคนไข้ได้จะทรงจมูกที่สวยงามตามความต้องการ แต่เนื่องจากเป็นการเสริมจมูกที่มีความซับซ้อน ต้องใช้ความละเอียดในการแก้ไขโครงสร้างของจมูก จึงใช้เวลานานกว่าการเสริมจมูกแบบปิด รวมถึงแพทย์เองก็ควรมีความชำนาญและมีประสบการณ์โดยตรงในการทำเทคนิคนี้ ไม่เช่นนั้นอาจมีปัญหาจากการเสริม หรือทิ้งรอยแผลเป็นจากการผ่าตัดเอาไว้ได้

เสริมจมูกทรงบาร์บี้ ใช้เวลากี่เดือนเข้าที่

การเสริมจมูกทรงบาร์บี้มีอาการหลังเสริมจมูกหลักๆ เช่นเดียวกันกับการทำจมูกในทรงอื่นๆ โดยอาการบวมช้ำต่างๆ จะขึ้นอยู่กับเทคนิคที่เลือกทำ ส่วนอาการยุบบวมจะเริ่มยุบบวมหลังผ่าตัดและเข้าที่ประมาณ 3 เดือนขึ้นไป ในช่วง 1 สัปดาห์จะยุบบวมประมาณ 60% ส่วนในช่วง 1 เดือนจะยุบบวม 80% และในช่วง 3 – 6 เดือนจะยุบบวมและเข้าที่ 90% – 100%

ทำจมูกทรงบาร์บี้มาแล้วทำจมูกทรงอื่นได้ไหม

สามารถทำได้ แต่ต้องได้รับการปรึกษากับคุณหมอผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้แพทย์แนะนำถึงวิธีการและเทคนิคที่เหมาะสมในการแก้ไขทรงจมูก เช่น บางคนอาจจะต้องใช้วิธีแก้ด้วยกระดูกอ่อนหลังหู, แก้ด้วยกระดูกอ่อน Septum หรือวิธีการอื่นๆ โดยทางแพทย์จะทำการแนะนำเทคนิคการผ่าตัดที่เหมาะสมให้ในแต่ละเคส รวมถึงทำการเลือกทรงใหม่ที่เหมาะสมกับรูปหน้าด้วย ซึ่งทาง Weclinic ยินดีให้คำปรึกษาสำหรับเคสที่ต้องการแก้ไขจมูกฟรี

เลือกทำจมูกทรงบาร์บี้ที่ไหนดี

ถึงแม้ว่า จมูกทรงบาร์บี้จะเป็นที่นิยม แต่ก็ควรที่จะเลือกคลินิกที่มีเคสรีวิวและเชี่ยวชาญในการทำจมูกทรงบาร์บี้ รวมถึงควรเลือกทำกับคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือ มีมาตรฐานได้รับการรับรอง ทางศัลยแพทย์เองก็ต้องมีประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญในการเสริมจมูก วัสดุเสริมจมูกที่ใช้ต้องผ่านการรับรองจากอย. และตัวคลินิกเองก็ควรที่จะมีบริการที่ดี มีเครื่องมือที่ทันสมัย เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่สวยงาม เข้ากับใบหน้า และไม่มีปัญหาให้ต้องแก้ไขตามมาทีหลัง ดังนั้น คนไข้ไม่ควรเลือกจากราคาหรือโปรโมชั่นเป็นที่ตั้ง และควรที่จะเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนจะตัดสินใจเสริมจมูก โดยสามารถติดต่อกับทางคลินิกได้โดยตรง 

ซึ่งถ้าหากคุณไม่แน่ใจว่าจะเสริมจมูกที่ไหนดี แต่ต้องการที่จะเสริมจมูกทรงบาร์บี้กับคลินิกที่ได้มาตรฐาน และได้รับคำปรึกษาทั้งก่อนและหลังการศัลยกรรมแบบใกล้ชิด สามารถสอบถามเกี่ยวกับเคสต่างๆ กับทาง We Clinic ได้ที่ facebook หรือ Line เรายินดีตอบทุกคำถามและให้คำแนะนำที่เหมาะสมที่สุดกับคุณ

สรุปเสริมจมูกทรงบาร์บี้

การเสริมจมูกทรงบาร์บี้ เป็นอีกหนึ่งทรงจมูกยอดนิยม และเป็นหัตถการที่มีคลินิกหรือโรงพยาบาลรับทำเป็นจำนวนมาก แต่เพื่อผลลัพธ์ที่คนไข้จะพึงพอใจมากที่สุด คนไข้ควรที่จะทำการศึกษาและพิจารณาปัจจัยต่างๆ เช่น โครงสร้างเดิมของจมูก ความต้องการ ยกตัวอย่างเช่น ต้องการแก้ปลายชมพู่ ต้องการเสริมจมูกเนื้อน้อย ผลการประเมินของทางแพทย์ ไปจนถึงควรพิถีพิถันในการเลือกคลินิก เลือกหมอ เลือกดูรูปแบบจมูกทรงบาร์บี้ รีวิวที่ทางคลินิกเลยทำ และศึกษาข้อมูลเทคนิคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเสริมจมูกกินอะไรได้บ้าง ต้องดูแลตัวเองอย่างไรทั้งก่อนและหลังทำ ทั้งนี้ ก็เพื่อให้ได้ทรงจมูกที่สวย รับกับใบหน้า ปลอดภัย และคุ้มค่ามากที่สุดนั่นเอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Line chat facebook chat