12 อาการหลังเสริมจมูกมีอะไรบ้าง เช็กให้ชัวร์ก่อนตัดสินใจทำ

12 อาการหลังเสริมจมูก มีอะไรบ้าง เช็กให้ชัวร์ก่อนตัดสินใจทำ

อาการหลังเสริมจมูก

‘เสริมจมูก’ เป็นการทำเพื่อความงามยอดฮิตที่หลายคนอาจกำลังอยู่ในช่วงตัดสินใจว่าจะทำดีหรือไม่ อาจเพราะกังวลในเรื่องผลข้างเคียงและ อาการหลังเสริมจมูก ที่อาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นอาการที่อันตรายหรือไม่นั้น ก่อนการตัดสินใจทำก็ควรที่จะศึกษาและเรียนรู้ถึงอาการและวิธีการดูแลตัวเองหลังการเสริมจมูกให้ดีเสียก่อน เพื่อให้ได้จมูกที่สวย รับกับใบหน้า และเข้าปรึกษาแพทย์ได้อย่างทันท่วงทีหากเกิดอาการผิดปกติขึ้นหลังจากทำการเสริมจมูกไปแล้ว

มาดูกันดีกว่าว่า อาการหลังเสริมจมูกที่คนส่วนใหญ่เจอมีอะไรบ้าง และจะดูแลตนเองอย่างไรให้แผลหายไว และได้ทรงจมูกที่เข้าที่ในระยะเวลาอันรวดเร็ว

1. เสริมจมูกแล้วจมูกบวม

อาการเสริมจมูกแล้วมีอาการบวม ถือเป็นอาการทั่วไปที่เกิดขึ้นได้หลังจากทำการศัลยกรรมจมูก เนื่องจากการผ่าตัดจะทำให้ผิวหนังบาดเจ็บ ร่างกายจึงมีกลไกรักษาอาการบาดเจ็บนั้นๆ ส่งผลให้มีการบวมช้ำในบริเวณที่ได้รับบาดเจ็บ โดยในช่วง 2-3 วันจะเริ่มเห็นชัดเจน แต่อาการนี้ก็จะขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลว่าจะบวมน้อยหรือมาก และจะหายไปตามระยะเวลา รวมถึงการดูแลรักษาตัวเองหลังจากทำการเสริมจมูกด้วย

แต่ถ้าหากผ่านไป 7-14 วันแล้วยังบวมขึ้นเรื่อยๆ นั่นอาจหมายถึงจมูกกำลังเกิดการติดเชื้อ ทางที่ดีควรไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด

2. อาการเสริมแล้วจมูกเบี้ยว

ปัญหาจมูกเบี้ยวเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น จมูกเดิมมีฐานจมูกเบี้ยวหรือเอียงอยู่ก่อนแล้ว, แพทย์ทำการตกแต่งซิลิโคนยาวเกินกับรูปจมูก, แพทย์ทำการวางซิลิโคนผิดตำแหน่ง โดยไม่ได้ทำการวางซิลิโคนไว้ใต้เยื่อหุ้มกระดูก หรืออาจจะเกิดจากการกระแทก และพฤติกรรมบางอย่างหลังจากการเสริมได้ เป็นต้น

ซึ่งถ้าหากพบว่ามีอาการจมูกเบี้ยวหรือเอียงแล้วควรรีบเข้าพบแพทย์เพื่อทำการแก้ไขปรับจมูกให้ตรงได้ และอย่าพยายามดัดด้วยตัวเองเด็ดขาด เพราะอาจทำให้จมูกเกิดการอักเสบตามมาได้

ดูสาเหตุ วิธีการแก้ไข และวิธีการสังเกตว่าจมูกของคุณเบี้ยวหรือไม่ ได้ที่ ‘จมูกเบี้ยว’ ปัญหาที่คนทำจมูกพบบ่อย เกิดจากอะไร แก้ยังไงได้บ้าง

3. อาการเสริมจมูกแล้วจมูกทะลุ

เป็นปัญหาที่อันตรายและมักเกิดกับคนที่ต้องการเสริมจมูกให้ปลายจมูกดูพุ่งเกินกว่าที่เนื้อจมูกจะรับได้ ทำให้ซิลิโคนดันเนื้อจมูกออกมาจนทะลุ, เกิดจากการที่ซิลิโคนที่อยู่ภายในถูกรบกวน ไม่ว่าจะเป็นการจับ ขยับ โยก ถู, การเสริมจมูกผิดตำแหน่ง จนเกิดการเบี้ยว เอียง ทำให้มีแรงกดต่อเนื้อเยื่อในตำแหน่งที่ไม่ต้องการ และเกิดจากการติดเชื้อจนทำให้ผิวอักเสบและบางได้ ซึ่งวิธีการแก้ไขจะต้องนำซิลิโคนเดิมออก และรอให้แผลหายดี แล้วจึงมาทำศัลยกรรมจมูกใหม่ ซึ่งสามารถตรวจสอบจมูกตนเองได้ผ่านบทความ เช็กอาการจมูกทะลุ เกิดได้ยังไง รักษาได้ไหม ทำยังไงไม่ให้ทะลุ

อาการจมูกทะลุ มักพบได้บ่อย สำหรับคนที่มีเนื้อจมูกนัอย จมูกสั้น แต่ต้องการให้ทรงจมูกสวยปลายพุ่ง ซึ่งการเสริมจมูกในเคสนี้ จะมีข้อจำกัดบ้างอย่าง และต้องอาศัยคุณหมอที่มีความเชี่ยวชาญในการเสริมจมูกเนื้อน้อย และเทคนิคเสริมจมูกแบบโอเพ่น หรือการยืดผนังกั้นจมูก โดย โดยนำกระดูกอ่อนส่วน Septum / กระดูกอ่อนหลังหู มาต่อ ยก ยืด โครงสร้างหรือที่เรียกว่า “ยืดผนังกั้น” เป็นการแก้ไขปัญหาอย่างตรง ช่วยทำให้ได้ทรงจมูกดูเรียวสวย เข้ารูป

สำหรับคนที่เนื้อจมูกน้อย จมูกสั้น การเสริมจมูกแบบปิด อาจไม่ทำให้จมูกดู ทรงยาวขึ้นมากนัก เพราะมีข้อจำกัดของเนื้อผิว ทรงอาจพุ่งมากไม่ได้ดั่งใจ

บทความที่เกี่ยวกับเทคนิคโอเพ่น

4. อาการเจ็บที่จมูก

ในช่วง 2-3 วันแรกอาจมีอาการเจ็บแผลที่จมูกบ้าง เนื่องจากการผ่าตัดเสริมจมูกทำให้เนื้อเยื่อของเราเกิดบาดแผลจากการกรีด แต่หลังจากที่บาดแผลเริ่มฟื้นฟูตัวเอง และคนไข้สามารถปรับตัวได้มากขึ้นแล้วอาการเหล่านี้จะดีขึ้น และหายไปเองจนสามารถสัมผัสได้ปกติ โดยไม่รู้สึกเจ็บอีกต่อไป

5. อาการจมูกอักเสบหลังเสริมจมูก

อาการอักเสบหรือติดเชื้อหลังจากการเสริมจมูกมักเป็นปัญหาที่เกิดหลังการเสริมจมูกในช่วงแรกๆ แต่ในความเป็นจริงแล้วอาจพบปัญหาการอักเสบติดเชื้อหลังการเสริมจมูกเป็นเวลาหลายเดือนหรือหลายปีก็ได้ โดยมีปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการอักเสบและติดเชื้อ ดังนี้

 • สาเหตุอาจจะมาจากการรับประทานอาหารแสลง เช่น ของหมักดอง อาหารทะเล เครื่องดื่มแอลกอฮอร์ เป็นต้น
 • เกิดจากการสัมผัสบ่อย เช่น จับแผล เกา ลูบบริเวณแผลบ่อย จนทำให้เกิดอาการอักเสบตามมาได้
 • ถูกกระทบกระแทกที่จมูกทั้งจากการบิด, การโยก, ถูกกระแทกจากข้อศอก สิ่งของ, ภาวะที่ทำให้เลือดไปเลี้ยงใบหน้ามากกว่าปกติเช่นนอนห้อยหัว, การนวด, การทำโยคะ หรือแม้กระทั่งการไอจามอย่างรุนแรงก็มีโอกาสทำให้เกิดการอักเสบได้ด้วยเช่นกัน
 • เกิดการอักเสบหลังการเสริมจมูกด้วยวัสดุสังเคราะห์ ทั้งซิลิโคนและกอร์เท็กซ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน

ซึ่งปัจจัยต่างๆ เหล่านี้จะทำให้เกิดการอักเสบตามมา โดยคุณสามารถสังเกตสัญญาณเตือนว่า จมูกของคุณเกิดการอักเสบหรือไม่ ด้วย 5 อาการนี้

 1. อาการบวมแบบไม่มีทีท่าจะยุบ และมีอาการบวมขึ้นต่อเนื่อง มีอาการปวดบริเวณรอบๆจมูกหลังจากทำการผ่าตัดเสริมจมูกมาแล้ว 1-2 สัปดาห์ นี่อาจส่งสัญญาณว่า จมูกของคุณเกิดการอักเสบขึ้นแล้ว
 2. หลังผ่าตัดไป 2 – 3 สัปดาห์ มีสิวอักเสบหรือสิวหัวช้างขึ้นที่ปลายจมูก ไม่ควรบีบหรือกด ควรทานยาตามที่แพทย์สั่ง
 3. มีอาการปวดและบวมแดงบริเวณปลายจมูก นี่อาจเป็นสัญญาณว่าจมูกอักเสบ ควรรีบพบศัลยแพทย์ทันที
 4. มีน้ำเหลืองหรือเลือดไหลออกจากด้านในจมูกหรือรอยแผลผ่าตัด ร่วมกับมีอาการบวมแดงและปวด หลังจากทำการตัดไหม ซึ่งเกิดจากการที่แผลยังไม่ได้หายดีเป็นปรกติ จึงต้องไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาอาจมีการเย็บไหมใหม่
 5. สีผิวหนังของจมูกกลายเป็นสีดำ ซิลิโคนกินเนื้อจมูก ทำให้เนื้อยุบ จมูกเน่า จมูกทะลุ และจมูกหลุด

อ่านเพิ่มเติม : การดูแลตนเองหลังเสริมจมูก ให้จมูกสวยปลอดภัย

6. อาการตึงหลังเสริมจมูก

อาการตึงหลังจากการเสริมจมูกสามารถเกิดขึ้นได้ เนื่องจากมีสิ่งแปลกปลอมอย่างซิลิโคนเสริมเข้าไปภายในจมูก จนทำให้เนื้อและผิวหนังถูกดันจนตึง โดยเฉพาะบริเวณปลายจมูกจะรู้สึกตึงเป็นพิเศษ แต่อาการเหล่านี้จะค่อยๆ หายไปเองเมื่อเนื้อเยื่อบริเวณดังกล่าวปรับตัวเข้ากับซิลิโคนได้แล้ว หรือถ้าหากเสริมไปนานแล้ว แต่ยังรู้สึกว่า ตึงเกินไปอาจเป็นสาเหตุของจมูกจะทะลุ ควรรีบปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทันที

7. อาการคันแผลหลังทำจมูก

แผลผ่าตัดหลังจากการเสริมจมูก เมื่อหายใหม่ๆ จะมีอาการคันอยู่บ่อยๆ แต่ไม่ควรแกะ เกา หรือขยี้ เนื่องจากจะทำให้แผลกระทบกระเทือนหรือเสี่ยงติดเชื้อ แผลอาจปริแยก และหายช้าลงได้

8. อาการแพ้ซิลิโคนจมูก

สำหรับใครที่มีอาการจมูกบวมแดง เป็นๆ หายๆ หรือมีสิวเม็ดเล็กๆ ขึ้นอยู่ตลอดอาจเข้าใจผิดว่า มีอาการแพ้ซิลิโคนเสริมจมูก ซึ่งจริงๆ แล้วนี่อาจเป็นอาการติดเชื้อ อักเสบ มีการใส่ซิลิโคนที่ตึงเกินไป หรือเกิดภาวะแทรกซ้อน แต่ไม่ใช่อาการแพ้ซิลิโคนอย่างที่เข้าใจ เนื่องจากไม่เคยมีรายงานทางการแพทย์ว่าซิลิโคนเสริมจมูกทำให้เกิดอาหารแพ้ เนื่องจากซิลิโคนสำหรับเสริมจมูก (Implant Grade) เป็นสารคงรูปและเสถียร ไม่ย่อยสลายหรือละลายปล่อยสารต่างๆ ออกมานั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม : ซิลิโคนจมูก มีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ให้ทรงจมูกดูสวยเป็นธรรมชาติ !

9. สันจมูกโด่ง ดูแข็งเกินไป

นับเป็นผลข้างเคียงหลังการเสริมจมูกที่ทำให้หลายคนกลับมาแก้จมูกอยู่บ่อยๆ กับการเสริมจมูกมาแล้วดูไม่เป็นธรรมชาติ เนื่องจากซิลิโคนที่เสริมนั้น สามารถมองเห็นเป็นแท่งตรงสันจมูกได้อย่างชัดเจน ทำให้ดูรู้ว่าทำศัลยกรรมจมูกมา

อ่านเพิ่มเติม : ข้อควรรู้ [ แก้จมูก ] เตรียมตัวก่อนทำจมูกใหม่ ไม่แก้อีก พร้อมรีวิว

10. มีกลิ่นแปลกๆ ในจมูก

หลังจากทำการเสริมจมูกไปแล้ว อาจได้กลิ่นแปลกๆ ในจมูก เช่น กลิ่นเลือด กลิ่นน้ำเหลือง หรือกลิ่นยา ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้ โดยกลิ่นเหล่านี้จะหายไปเองหลังจากแผลหายสนิทแล้ว

11. ซิลิโคนลอย

ซิลิโคนลอย เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้หลังเสริมจมูก เนื่องจากซิลิโคนไม่แนบติดกับจมูก ซึ่งอาจมาจากการวางซิลิโคนอยู่ในชั้นตื้น ไม่ได้วางใต้ชั้นเยื่อหุ้มกระดูก เช่น วางในชั้นกล้ามเนื้อจมูก (SMAS Layer) หรือชั้นไขมันของจมูก (Subcutaneous Layer) ทำให้ซิลิโคนจมูกมีการขยับได้ง่าย ในบางเคสอาจเห็นซิลิโคนเป็นสันลอยขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด จนอาจส่งผลต่อรูปทรงจมูกจนขาดความมั่นใจได้

ส่วนวิธีสังเกตว่า ซิลิโคนจมูกลอยหรือไม่ให้ใช้นิ้วชี้แตะไปที่กลางจมูกแล้วเลื่อนนิ้วซ้ายขวาไปมา หากซิลิโคนเคลื่อนหรือเลื่อนไปตามนิ้วที่ชี้ แสดงว่ามีอาการซิลิโคนลอย แต่อาจไม่จำเป็นต้องแก้ไขในทันที ยกเว้นในกรณีที่มีภาวะสันจมูกตึงบาง ปลายจมูกบางใส ซิลิโคนเอียงผิดแนวจมูกอย่างมาก ควรเข้ารับการแก้ไขทันที

12. มีน้ำไหลออกมาจากจมูก

หลังจากทำจมูกอาจมีน้ำไหลออกมาจากจมูกหรือแผลผ่าตัด ให้ทำการสังเกตว่า น้ำที่ไหลออกมาจากจมูกนั้นมีสีอะไร เช่น เป็นน้ำสีใส เลือด น้ำเหลืองหรือหนอง และไหลออกมาจากบริเวณใด เช่น

 • เป็นน้ำใสๆ ไหลมาจากโพรงจมูก นั่นอาจจะเป็นน้ำมูกธรรมดา แนะนำให้รีบรับประทานยาลดน้ำมูก พยายามอย่าให้น้ำมูกไหลมาโดนแผล เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้
 • มีน้ำไหลซึมมาจากบาดแผลในลักษณะที่เหมือนน้ำหนอง หรือเลือด รวมถึงมีอาการบวมช้ำมากกว่าปกติ อาจหมายถึงจมูกอักเสบหรือติดเชื้อ แนะนำให้เข้ารับการรักษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทันที

วิธีเลือกคลินิกเสริมจมูก

การกังวลถึงปัญหาหลังเสริมจมูก ถือว่าเป็นหนึ่งเรื่องที่คนไข้หลายคนมักเป็นกังวล โดยเฉพาะการเลือกคลินิกเสริมจมูก สำหรับคนไข้ จึงถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมาก เพื่อให้คนไข้ได้ศัลยกรรมจมูกกับคลินิก ที่ได้มาตรฐาน และปลอดภัย ให้จมูกมีทรงสวย ปลายพุ่งเป็นธรรมชาติ โดยเทคนิคการเลือกเสริมจมูกที่สำคัญ ๆ มีหัวข้อดังนี้

 • การตรวจสอบมาตรฐานของคลินิก
 • การตรวจสอบรายชื่อแพทย์
 • การศึกษา อ่าน รีวิวเคสเสริมจมูก เพื่อประกอบการตัดสินใจ
 • นัดคิวเข้ามาปรึกษา เพื่อให้คุณหมอประเมินจมูก โดยตรง
 • การหาข้อมูลเกี่ยวกับเทคนิคการศัลยกรรมจมูก

อ่านเพิ่มเติม : เสริมจมูกที่ไหนดี ให้ปลอดภัย ทำจมูกโด่งเป็นธรรมชาติ โดย แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ 2022

สรุป

จะเห็นว่า อาการหลังเสริมจมูกรวมถึงผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้นั้นมีมากมายหลายรูปแบบ เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดปัญหาตามมาภายหลัง แนะนำให้เลือกเสริมจมูกกับคลินิกที่ได้มาตรฐานและมีทีมแพทย์เชี่ยวชาญ อย่าง We Clinic ของเราที่เชี่ยวชาญด้านการเสริมจมูกและแก้จมูกเป็นพิเศษ รับรองว่า ทำให้ออกมาสวยอย่างเป็นธรรมชาติ อีกทั้งยังแนะนำวิธีการดูแลตัวเองหลังจากเสริมจมูกที่ถูกต้อง พร้อมติดตามอาการหลังเสริมจมูกให้อย่างใกล้ชิด เพื่อให้คุณมั่นใจได้ว่า เสริมจมูกแล้วจะปลอดภัยและได้ทรงจมูกที่รับกับใบหน้าแน่นอน

ติดต่อขอคำปรึกษาเกี่ยวกับการทำจมูก เสริมจมูก และแก้จมูกได้ฟรีเลยที่ facebook หรือ Line

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ We Clinic ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง facebook หรือ Line ได้ที่นี่เลยครับ

ปรึกษา เสริมคาง เสริมจมูก ออนไลน์
Line chat facebook chat