จมูกบานทำยังไง แบบไหนเรียกจมูกบาน วิธีแก้จมูกบานทำแบบไหนดี

จมูกบานทำยังไง แบบไหนเรียกจมูกบาน วิธีแก้จมูกบานทำแบบไหนดี

สำหรับใครที่มีปัญหาจมูกบาน ปีกจมูกกว้าง เวลายิ้มแล้วจมูกจะดูใหญ่ หลายครั้งอาจจะรู้สึกไม่มั่นใจอยากที่จะแก้ไขปัญหานี้ให้จบๆ ไป แต่ก็ยังลังเลว่าควรใช้วิธีไหนในการจัดการกับปัญหาจมูกบานได้ดีที่สุด เพราะไม่ว่าใครก็อยากที่จะมีจมูกทรงสโลปปลายพุ่งแบบสวยๆ ที่รับกับใบหน้าทั้งนั้น  

ดังนั้น วันนี้ We Clinic จึงจะชวนทุกคนมาทำความรู้จักกับปัญหานี้กันมากขึ้นว่า ปัญหาจมูกบานคืออะไร ลักษณะจมูกแบบไหนถึงเรียกว่าจมูกบาน และควรใช้วิธีไหนในการแก้ไขปัญหาจมูกบาน แค่ตัดปีกจมูกจะเพียงพอหรือไม่ ตามไปดูคำตอบพร้อมๆ กันเลย

จมูกบาน คืออะไร

จมูกบาน คืออะไร

จมูกบาน คือ ลักษณะของทรงจมูกที่มีฐานจมูกใหญ่ ปีกจมูกกว้างหรือบานออก โดยจะรวมตั้งแต่ปลายจมูกไปจนถึงปีกจมูก แต่จะไม่ใช่ลักษณะของจมูกหมูที่หลายคนมักจะเข้าใจผิดอยู่บ่อยๆ เพราะจมูกหมูจะมีลักษณะแหลม สั้น ปลายจมูกจะเชิดเหินขึ้น มองจากด้านหน้าคล้ายกับจมูกของหมูแต่ไม่ได้บานออกแต่อย่างใด

สำหรับสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาจมูกบานจะมีอยู่ด้วยกัน 4 สาเหตุหลักๆ ได้แก่

 • สาเหตุจากกระดูกอ่อนบริเวณปลายจมูก ถ้ากระดูกอ่อนบริเวณนี้ใหญ่ กว้าง แบะออกจากกัน มีความโก่งตัวไม่ได้รูปร่างก็จะมีผลต่อรูปทรงของปลายจมูก ให้ใหญ่ บาน เป็นทรงชมพู่ ในกรณีนี้จะต้องผ่านการตรวจและวินิจฉัยจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนว่าเกี่ยวข้องหรือไม่ 
 • สาเหตุจากผิวหนัง หากบริเวณปีกจมูกทั้งสองข้างสามารถดึงหรือโกยขึ้นได้ แสดงว่ามีเนื้อตรงบริเวณนั้นมากหรือหนาเกินไป รวมถึงบางคนมีปัญหาไขมันสะสมเยอะในบริเวณปีกจมูก สังเกตบริเวณจมูกจะกลมและนิ่มทำให้จมูกดูบานได้เช่นกัน
 • สาเหตุจากกล้ามเนื้อ หากเวลายิ้มแล้วบริเวณปีกจมูกถูกยกตาม แสดงว่า จมูกอาจจะมีกล้ามเนื้อและไขมันมากเกินไป ทำให้จมูกบานออกเวลายิ้ม
 • สาเหตุจากกรรมพันธุ์

จมูกบาน มีลักษณะอย่างไร

สำหรับใครที่สงสัยว่าตัวเองจัดอยู่ในเกณฑ์ของคนที่มีจมูกบานหรือไม่ ให้สังเกตตัวเองว่าเข้าข่าย 3 เกณฑ์นี้หรือไม่ 

 • ปีกจมูกบาน โดยให้สังเกตว่าปีกจมูกจะอยู่เลยหัวตาออกไปหรือไม่ หากมีปีกจมูกบานเลยออกไปเล็กน้อยก็อาจจะไม่ใช่ปัญหา แต่สำหรับคนที่มีปัญหาจมูกบานอาจจะรู้สึกว่าจมูกดูใหญ่ไม่สมส่วนกับอวัยวะอื่นๆ บนใบหน้าอาจทำให้รู้สึกไม่มั่นใจได้
 • รูจมูกกว้าง รูจมูกชัด ทำให้องค์ประกอบของรู้จมูกดูใหญ่ไม่สมสัดส่วน
 • จมูกใหญ่บาน หรือหลายคนเรียกว่าจมูกชมพู่จากการที่มีเนื้อจมูกหนา กลม โต

โหงวเฮ้งจมูก จมูกบานดีไหม

สำหรับหลายคนที่เข้ารับการเสริมจมูก เพื่อแก้ปัญหาจมูกบาน นอกจากเรื่องของความสวยงามแล้ว ยังมักเกี่ยวข้องกับเรื่องของโหงวเฮ้งด้วย เพราะตามตำราโหงวเฮ้งหลายที่ก็มีการบอกว่า จมูกที่ควรทำการศัลยกรรมคือ จมูกเบี้ยว จมูกคด เพราะว่าจะทำให้การเงินไม่ดี เงินเข้าแล้วก็ออกหมด ไม่เหลือเก็บ และการมีรูจมูกกว้าง ที่มองจากด้านหน้าก็เห็นรูจมูกมักจะทำให้มีปัญหาเงินรั่ว และเก็บเงินไม่ได้ จึงควรที่จะแก้ไขให้เข้ากับใบหน้า  เพื่อความมั่นใจ และทำให้มีโหงวเฮ้งที่ดีไปพร้อมๆ กัน แต่ทั้งนี้ ก็เป็นเรื่องความเชื่อส่วนบุคคล การทำศัลยกรรมจมูก ไม่ว่าจะเป็นการเสริมจมูกผู้หญิง เสริมจมูกผู้ชาย ก็ควรที่จะคำนึงถึงความสวยงามเป็นหลัก ส่วนเรื่องโหงวเฮ้งเป็นเรื่องเสริมตามมา

จมูกบานแก้ไขอย่างไรได้บ้าง

สำหรับการแก้ปัญหาจมูกบานนั้นมีอยู่ด้วยกันหลากหลายวิธี ทั้งแบบผ่าตัดและไม่ต้องผ่าตัด ก็ต้องแล้วแต่คนไข้และการประเมินจากแพทย์ว่าวิธีใดที่เหมาะสมที่สุด โดยเราได้รวบรวมทางเลือกในการแก้ไขจมูกบานมาให้แล้ว ดังนี้

 1. การดัดปลายจมูก

จะเป็นการฝึกเกร็งกล้ามเนื้อปลายจมูกให้แข็งแรงขึ้น บางคนอาจใช้วิธีการนวดร่วมด้วย โดยเชื่อว่าจะช่วยให้กระดูกอ่อนและกล้ามเนื้อบริเวณจมูกเคลื่อนที่เบา ๆ และปรับให้รับกับรูปหน้ามากขึ้นด้วย แต่วิธีนี้อาจจะไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหาที่เห็นผลได้ชัดเจน จึงอาจจะไม่เหมาะกับคนที่ต้องการเห็นผลลัพธ์ของการแก้ปัญหาจมูกบานได้ในทันที

 1. การโบท็อกซ์ปีกจมูก 

การโบปีกจมูก จะเป็นการทำหัตถการโดยไม่ต้องผ่าตัด แต่จะเป็นการฉีดตัวยาโบท็อกซ์เข้าไปบริเวณปีกจมูกทั้ง 2 ข้าง เพื่อทำให้กล้ามเนื้อที่ชื่อว่า Dilator naris หรือ Alar nasalis ซึ่งเป็นกล้ามเนื้อที่ทำให้ปีกจมูกขยับกางขึ้นในขณะพูด ยิ้ม หรือหัวเราะไม่สามารถหดรั้งและดึงปีกจมูกให้กางออกได้ โดยเทคนิคนี้จะเหมาะกับคนที่มีปัญหาจมูกขยับเวลาพูด และไม่ได้มีจมูกบานมาก ส่วนใหญ่จะนิยมทำร่วมกันกับการโบท็อกซ์รัดแกนจมูก เพื่อลดริ้วรอย รอยย่นบริเวณสันจมูก  รูจมูกดูเล็กลง และทำให้สันจมูกดูคมขึ้นด้วย

 1. การร้อยไหมเก็บปีกจมูก

จะเป็นการร้อยเก็บปีกจมูกให้แคบลง โดยจะใช้ไหมละลายเข้าไปแก้ไขบริเวณปีกจมูกที่บานและกว้างให้กระชับขึ้น และช่วยให้สันจมูกคมชัดขึ้นแบบไม่ต้องทำการศัลยกรรมจมูก จึงเหมาะกับคนที่กังวลเกี่ยวกับอาการหลังเสริมจมูกต่างๆ จึงทำให้ไม่กล้าที่จะแก้ปัญหาด้วยการผ่าตัด แต่อาจจะไม่ค่อยได้ผลกับคนที่มีเนื้อจมูกมากๆ หรือปีกจมูกบานมากๆ รวมถึงคนที่ทรงจมูกแบน ไม่มีฐานจมูก มีปัญหารูปทรงจมูกที่บานออกข้าง แล้วอยากที่จะทำให้จมูกดูโด่งเรียว แนะนำให้ทำวิธีการเสริมจมูกก็จะทำให้เห็นผลมากกว่า

 1. การตัดปีกจมูก

นับเป็นวิธีการแก้ปัญหาจมูกบานยอดนิยมเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นการศัลยกรรมในรูปแบบถาวรประเภทหนึ่งซึ่งช่วยทำให้ได้ทรงจมูกทั้งปีกจมูกและรูจมูกที่สวยงามตามต้องการ แต่ก็อาจจะเสี่ยงต่อการมีแผล มีอาการบวมต่างๆ ได้ รวมถึง การตัดปีกจมูกอาจไม่ได้เหมาะกับทุกคน โดยเฉพาะคนที่มีแผนการจะเสริมจมูก แก้จมูก หรือมีปัญหาจมูกต่างๆ เช่น อาการจมูกทะลุ จมูกเอียง เบี้ยว ฯลฯ ซึ่งจะต้องทำการปรับแต่งได้ในอนาคต ควรที่จะต้องทำการเสริมจมูกให้เรียบร้อยเพื่อดูทรงจมูกว่าควรตัดหรือไม่

 1. การเสริมจมูก

โดยเฉพาะการเสริมจมูกแบบโอเพ่น ซึ่งการเสริมจมูกแบบปรับโครงสร้างภายในจมูก เปิดแผลจมูกเข้าไปเคลียร์ปัญหาของจมูกทั้งหมด ร่วมกับการทำหัตถการต่างๆ เพิ่มเติม เช่น ตอกฐานจมูก เย็นอินเตอร์โดม ฯลฯ ซึ่งทำให้จมูกเรียวเล็ก พุ่ง ยาว และโด่งขึ้นได้เต็มที่ ก็นับเป็นวิธีการแก้ปัญหาที่ตรงจุด โดยอาจจะไม่ต้องทำการตัดปีกจมูกเพิ่มเติมเลยก็ได้ ถ้าหากทรงจมูกเข้าที่ในระยะ 3-6 เดือนแล้วดูเรียวเล็กสวยสมใจ

เสริมจมูก ยืดหนังกั้นจมูก แก้ปัญหาจมูกบาน

สรุปจมูกบานทำอย่างไรดี

สรุปจมูกบานทำอย่างไรดี? แนะนำว่า ให้เข้าไปปรึกษากับแพทย์และคลินิกที่น่าเชื่อถือ เพื่อเลือกวิธีการแก้ไขที่เหมาะสมกับปัญหาที่คนไข้อยากจะแก้ไขมากที่สุด เพราะหลายครั้งที่คนไข้เลือกเทคนิคที่ผิด เช่น เลือกตัดปีกจมูกก่อนเสริมทันที ทำให้ผลลัพธ์ที่ได้ไม่เป็นไปตามที่ต้องการ ทำให้ต้องกลับมาแก้ไขหรือทำการเสริมใหม่ซึ้งอาจมีความยากและซับซ้อนที่มากขึ้น 

ดังนั้น หากรู้แล้วว่า ตนเองไม่ต้องการผ่าตัดการร้อยไหมหรือโบท็อกซ์ก็จะเป็นวิธีการที่เหมาะสม แต่ถ้าอยากแก้ปัญหาระยะยาวการเสริมจมูกแบบโอเพ่นก็เป็นวิธีการที่แก้ปัญหาได้ตรงจุด ซึ่งถ้าใครอยากรู้ว่า การเสริมจมูกเทคนิคเปิดเป็นอย่างไร ช่วยแก้ปัญหาจมูกบานที่เป็นอยู่ได้มากแค่ไหน ต้องตัดปีกจมูกร่วมด้วยหรือไม่ รวมถึงเสริมจมูกกี่วันเข้าที่ สามารถที่จะเข้ามาปรึกษากับแพทย์ We Clinic ได้ฟรีแบบไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อให้ทางทีมแพทย์ช่วยประเมินวิธีการแก้ไขปัญหาจมูกบานที่เหมาะสมให้ โดยสามารถติดต่อมาได้เลยที่ facebook หรือ Line

สรุปจมูกบานทำอย่างไรดี

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ We Clinic ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง facebook หรือ Line ได้ที่นี่เลยครับ

ปรึกษา เสริมคาง เสริมจมูก ออนไลน์
Line chat facebook chat