เสริมจมูกอันตรายไหม ก่อนทำควรรู้อะไรบ้าง อยากรู้ อ่านด่วน !

 ก่อนการเสริมจมูก แน่นอนว่า สาว ๆ หลายคนอาจจะศึกษาข้อมูลมาพอสมควรแล้วถึงจะตัดสินใจทำ แต่บางที ข้อมูลจากหลาย ๆ ที่จะเห็นได้ว่า มีแต่ข้อดีทั้งนั้น ไม่เห็นจะพูดถึงข้อเสีย  หรืออันตรายจากการเสริมจมูกเลย วันนี้เรามาพูดถึง การเสริมจมูกไปแล้ว อันตรายไหม อันตรายยังไงมาฝาก

เสริมจมูก เป็นการเสริมสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ ร่างกาย ดังนั้น มีความอันตรายแน่นอน แต่จะมาก จะน้อย ขึ้นอยู่กับความโชคร้ายของแต่ละบุคคล บางคนอาจจะเสริมมาแล้วได้รับอันตรายถึงขั้น จมูกเสียรูปทรงไปเลย จมูกเน่า จมูกติดเชื้อ  ก็มี แต่บางคนเสริมมาแล้ว ไม่มีปัญหาอะไรเลย แถมยังช่วยเรื่องโหงวเฮ้ง ช่วยเรื่องหน้าที่การงาน ช่วยเรื่องความสวย ปรับบุคลิกก็มีเยอะ

 เรามาดูว่า สาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้จมูกของเรามีปัญหา อันตรายได้ มีอะไรบ้าง

  1. อันตรายจากคุณหมอ

เลือกหมอผิด ชีวิตเปลี่ยนได้เหมือนกัน ต้องบอกเลยว่า คุณหมอที่จะมาผ่าตัดเสริมสวยให้เราเนี่ย เราต้องศึกษาข้อมูลอย่างถี่ถ้วน หากเผลอไปทำกับคุณหมอที่ไม่มีประสบการณ์ เชี่ยวชาญด้านนี้ อาจจะทำให้จมูกมีปัญหาในอนาคตได้

  1. อันตรายจากสถานที่ไม่ได้มาตรฐาน

หลายคนอาจจะมองข้ามไปว่า สถานที่ผ่าตัด ไม่มีความสำคัญหรอก แต่หารู้ไม่ คลินิกที่ไม่ได้รับมาตรฐาน ไม่มีความปลอดภัย เครื่องไม้เครื่องมือที่ไม่พร้อม หรือไม่ผ่านการฆ่าเชื้อ อาจจะทำให้จมูกเราติดเชื้อหลังจากการผ่าตัดได้

  1. อันตรายจากการใช้ซิลิโคนต่ำกว่ามาตรฐาน

มันมีอยู่จริงแน่นอน บางที่แจ้งคนไข้ไปว่า ซิลิโคนได้มาตรฐานปลอดภัยแน่นอน แต่สุดท้าย เอาซิลิโคนอะไรมาใส่ให้ไม่รู้ แบบเกรดถูก ๆ ต่ำกว่ามาตรฐานมาก มารู้อีกทีจมูกก็บวมเป่ง แดงขึ้นมาแล้ว ดังนั้น อย่าเห็นแก่ของถูก

3 สาเหตุหลัก ๆ นี้แหละ ที่ทำให้จมูกของเรามีปัญหา ได้รับอันตราย เสริมมาแล้วทำไม่จบ เสริมมาแล้วไม่สวย มีปัญหาตามมาหลังเสริม เพราะเราลืมคำนึงถึงสิ่งเหล่านี้ตั้งแต่แรก หากไม่อยากพลาด สิ่งที่ต้องคำนึงก่อนการผ่าตัดทำจมูก มีดังนี้

หรือลองอ่าน : เสริมจมูกที่ไหนดี ให้ปลอดภัยดั้งโด่งเป็นธรรมชาติ อ่านจบตัดสินใจได้ทันที !

  1. การเลือกคุณหมอ 

เนื่องจาก กลัวได้รับอันตรายจากคุณหมอเราต้องเลือกคุณหมอที่มีประสบการณ์ มีความเชี่ยวชาญ ชำนาญเฉพาะด้าน ก่อนทำปรึกษาและคุยกับคุณหมอทุกครั้ง การให้คำแนะนำก่อนเข้ารับการผ่าตัด รวมไปถึงการให้คำแนะนำหลังการผ่าตัด มีการนัดเช็คทรง ดูทรง ตลอด  มีการรับประกันหลังทำเพื่อให้เราอุ่นใจ

  1. การเลือกสถานที่

สถานที่เป็นอีกหนึ่งข้อที่เราต้องคำนึง และไม่ควรมองข้ามไปได้เลย เนื่องจากปัจจุบันมีคลินิกมากมาย ให้เลือก แต่จะมีซักกี่ที่ ที่ปลอดภัยได้มาตรฐานจริง ๆ เครื่องมือการผ่าตัดที่ทันสมัย อุปกรณ์ครบครัน มีการฆ่าเชื้อ สถานที่ต้องสะอาด ปลอดภัย  ตรวจเช็คได้ และได้รับการอนุญาต

  1. การเลือกเสริม

การเสริมจมูก มี 2 เทคนิค ให้เลือกเสริม มีเสริมแบบเทคนิคปิด (Close Rhinoplasty)  และเสริมแบบเปิด (Open Rhinoplasty) เลือกเสริมให้เหมาะกับปัญหาตัวเอง จะได้ไม่ต้องแก้ไขซ้ำ ๆ ให้เจ็บตัวหลาย ๆ รอบ ปรึกษาคุณหมอทุกครั้งก่อนผ่าตัดให้คุณหมอประเมินปัญหา + กับความต้องการของเรา ว่าอยากได้ทรงไหน ประมาณไหน

เสริมจมูกเทคนิคแบบปิด เหมาะกับคนที่จมูก ที่ไม่เคยเสริม หรือ ฉีดสารอะไรมาก่อน  เหมาะกับคนที่โครงสร้างจมูกเดิมไม่มีปัญหา  เป็นการเสริมแบบเปิดแผลด้านเดียว แล้วใส่ซิลิโคนเข้าไป เป็นการผ่าตัดร่วมกับการฉีดยาชา ผ่าตัดประมาณ 1 ชั่วโมง

ส่วน เสริมจมูกแบบเปิด (Open) เหมาะกับคนที่อยากแก้ไชโครงสร้างจมูก อาทิเช่น จมูกสั้น อยากให้ยาว จมูกใหญ่ อยากให้เล็ก อยากได้ทรงตามที่ต้องการ รวมไปถึงเหมาะกับคนที่ทำจมูกมาหลาย ๆ รอบแก้ซ้ำแล้วซ้ำอีก โครงสร้างเดิมเสียหาย เป็นการผ่าตัดร่วมกับยานอนหลับ ใช้เวลาในการผ่าตัดประมาณ 2-3 ชั่วโมง เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม  สำหรับคนที่กำลังมีแพลนจะทำจมูก  ต้องศึกษาข้อมูลทั้งสถานที่ ที่จะเข้ารับการผ่าตัด คุณหมอให้ดี ก่อนจองคิว อย่าเห็นเพียงแค่ราคาถูก มีโปรโมชั่น ส่วนลดหรือของแถม ต้องคำนึงความปลอดภัยเป็นหลัก  คำนึงถึงปัญหาของตัวเราเองด้วย ว่าเหมาะกับเสริมแบบไหน ก่อนเข้ารับการผ่าตัด ควรปรึกษาคุณหมอทุกครั้ง และหลังทำจมูก ดูแลตัวเองให้ดี และปฎิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัดเพื่อไม่ให้เกิดอันตราย

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ We Clinic ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง facebook หรือ Line ได้ที่นี่เลยครับ

ปรึกษา เสริมคาง เสริมจมูก ออนไลน์
Line chat facebook chat