เย็บอินเตอร์โดม คืออะไร ช่วยให้จมูกเรียว เล็ก ลงได้จริงไหม? ทุกข้อที่คนไข้ควรรู้ !

เย็บอินเตอร์โดม “ หลายคนคุ้นหูกับคำนี้มาก วันนี้มาไขข้องใจ ให้แบบกระจ่างกันเลยว่า การเย็บอินเตอร์โดม ทำให้จมูกนั้นเรียวเล็กได้จริงหรือ?

เลือกหัวข้อที่ต้องการอ่าน

การเย็บอินเตอร์โดม ( Interdome) คืออะไร ?

Inter  (ระหว่าง) + dome ( กระดูก ) ความหมายตรงตัวเลย คือ การเย็บกระดูกอ่อนปลายจมูกเข้าหากัน เพื่อให้จมูกเรียวเล็กขึ้น แต่ ไม่ใช่มีเพียงเท่านี้ เราต้องมาดูลักษณะของจมูกกันก่อน ว่าจมูกแบบไหน ที่ต้องเย็บอินเตอร์โดม

จมูกแบบไหนที่ต้องเย็บอินเตอร์โดม

สำหรับเคสที่มีปัญหาจมูกใหญ่ โครงสร้างใหญ่ จมูกชมพู่  เคสที่มีจมูกลักษณะนี้ จะมีปัญหา 3 สาเหตุหลัก ๆ คือ 

  1. กระดูกคู่หน้ารูปปีกนก บริเวณปลายจมูกใหญ่ 
  2. ไขมันที่เกาะบริเวณปลายจมูก ไขมันที่ค่อนข้างหนา หรือผังผืด สำหรับเคสที่แก้มาแล้วหลายครั้ง ก็จะทำให้จมูกใหญ่ 
  3. จมูกที่ไม่โด่ง จมูกเตี้ย สันเตี้ย  เป็นต้น

หากคนไข้ คนไหนกำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับการเสริมจมูก ในหลายๆมิติ คุณหมอแนะนำให้ลองอ่าน ข้อควรรู้ ก่อนเสริมจมูก ครั้งแรกที่บทความนี้ก่อนครับ เสริมจมูก ก่อนทำจมูก ควรรู้อะไรบ้าง ทรงแบบไหนดีที่สุด

เย็บอินเตอร์โดมช่วยเรื่องอะไร?

ซึ่ง 3 ลักษณะนี้  จะมีการเย็บอินเตอร์โดม  เป็นหนึ่งในขั้นตอนการทำ ให้จมูกเรียวสวยขึ้นเท่านั้น การเย็บอินเตอร์โดมจะช่วยแก้ไขเรื่องของกระดูกอ่อน ที่ป่อง และอยู่ห่างกัน  เย็บให้กระดูกอ่อนข้างซ้ายและข้างขวา เข้ามาชิดกันให้มากขึ้น จะช่วยให้ปลายจมูกของเรา ดูเรียวขึ้นมาได้

อยากรู้ต้องอ่านต่อ ! เลยต้องมาขยายความจากด้านบน ให้กระจ่าง เพื่อให้เห็นภาพกันอย่างชัดเจนกันไปเลย ว่ามีขั้นตอนอะไรบ้าง ที่คุณหมอทำ 

ขั้นตอนการเสริมจมูก เย็บอินเตอร์โดม

  1. กระดูกคู่หน้ารูปปีกนก บริเวณปลายจมูกใหญ่ นั้น คุณหมอจะใช้วิธีการลดขนาดปลายจมูก ที่มีลักษณะใหญ่นี้ โดยใช้วิธีเสริมจมูกแบบโอเพ่น (open-technique ) เพื่อเข้าไปเห็นโครงสร้างข้างใน ใช้วิธีการตัดแต่ง กระดูกอ่อน (Cephalic trim ) เพื่อให้เรียวเล็กลง แก้ไขปรับโครงสร้างก่อนที่จะทำการเย็บอินเตอร์โดม  
  2. เคสที่มีไขมันที่หนาบริเวณปลายจมูก คุณหมอจะเปิดเข้าไปเล็ม ตัวไขมันที่เกาะรอบเนื้อเยื่อ บริเวณปลายจมูก ออก เพื่อให้จมูกมีความเรียวเล็กลง 
  3. จมูกเตี้ย ไม่โด่งนั้น จะ สามารถแก้ไขโดยการ ยืดผนังกั้นจมูก โดยคุณหมอจะนำกระดูกอ่อนมาต่อแกนกลาง 

“ยืด ยก ต่อ” จมูกจริงให้ยาวขึ้นก่อนเสริม

ยืด ผนังกั้นจมูก ด้วยกระดูกอ่อนแกนกลาง (Septal Extension Technique)

ยก ปลายจมูก ด้วยเทคนิคมัดปลายจมูก (Interdomal Locking Technique)

ต่อ เนื้อปลายจมูก ด้วยกระดูกอ่อนและเนื้อเยื่อไขมันคลุมปลาย

ผลลัพธ์ = ทรงสวยละมุน องศาปลายสวย โด่ง พุ่ง แบบปลอดภัยยาวขึ้น 

อ่านต่อ : แก้จมูก เทคนิคโอเพ่น ยืดผนังกั้นจมูก

และการทำจมูก ยังไม่พอแค่การเย็บ อินเตอร์โดม เท่านี้  ยังมีการเย็บอีกหลายวิธีที่ทำให้จมูกเรียวเล็กลง เช่น การเย็บแบบ ทรานโดม ( Transdome ) , การเย็บแบบ ( Interluck ) 

ซึ่งจะเห็นได้ว่า การเย็บแบบ อินเตอร์โดม อย่างเดียวจึงไม่เพียงพอในการแก้ไขปัญหาได้ทุกเคส ดังนั้นการแก้ไขแบบ Open จะตอบโจทย์และแก้ไขปัญหาได้ตรงจุด และตอบโจทย์กว่า เพื่อผลลัพธ์ที่ออกมาดีที่สุด และ การเย็บอินเตอร์โดม ทำในเทคนิค Open  ( Open Rhinoplasty )  จะมีความแม่นยำกว่า ผลลัพธ์จะออกมาดีกว่าเสมอ

interdome nose
เสริมจมูก interdome

ข้อควรระวัง ในการเย็บ อินเตอร์โดม ( Interdome)

  1. ต้องทำโดยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ ชำนาญ เนื่องจากการเย็บอินเตอร์โดม เป็นการเย็บกระดูกอ่อนข้างซ้ายและขวา เข้ามาชิดกัน กรณีเย็บผิดพลาดแม้แต่เพียงเล็กน้อย จะส่งผลให้รูจมูกไม่เท่ากัน  หรือทำให้ปลายจมูกบิดเบี้ยวได้
  2. ไหมที่ใช้ในการเย็บอินเตอร์โดม ปกติจะเลือกใช้ไหม ไม่ละลาย เวลาใช้ไหมละลาย พอไหมละลายออกไป อาจจะทำให้จมูกบานออกกลับมาเหมือนเดิมได้   หรือทั้งนี้ทั้งนั้น  ถึงแม้ว่าจะเป็นไหมไม่ละลายเองก็ตาม จะเย็บผูกแค่ 1- 2 ปม ก็อาจจะไม่เพียงพอ อาจจะทำให้ไหมคลาย หรือหลุดได้ ก็สามารถทำให้จมูกกลับมาเป็นแบบเดิม
  3. คุณหมอบางท่านจะเลือกใช้การเย็บโดยการตัดในรูจมูก ข้างซ้าย ทะลุมาข้างขวา แล้ววนกลับมา แล้วผูกปมไหมไว้ในโพรงจมูก ซึ่งวิธีแบบนี้ต้องเลือกชนิดไหม และทำวิธีที่ถูกต้อง ไม่อย่างงั้นจะทำให้ไหม เกิดการอักเสบได้
  4. การเย็บอินเตอร์โดม สามารถช่วยให้โครงสร้างบริเวณปลายจมูกเปลี่ยนไป คุณหมอที่ใส่แท่งซิลิโคนไป จะต้องเข้าใจในโครงสร้างที่เปลี่ยนแปลงไป หากทำโดยแพทย์ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญ หรือชำนาญจริง  โครงสร้างที่ใส่ซิลิโคนเหมือนเดิมโดยไม่ได้คำนึงถึงการเปลี่ยนแปลง อาจจะทำให้จมูกเกิดการเบี้ยวเอียง ผิวตึง และทะลุได้ เป็นต้น 

เย็บอินเตอร์โดม ที่ไหนดี?

สำหรับการเย็บอินเตอร์โดม ที่ we clinic คุณหมอจะทำในเทคนิค Open เท่านั้น เพื่อความแม่นยำ และผลลัพธ์ ออกมาดีที่สุด ซึ่งต้องบอกเลยว่า การทำจมูกเทคนิค Open ที่ we clinic เป็นการผ่าตัดแก้ไขโครงสร้าง ยืดผนังกั้นจมูก โดยตรง การผ่าตัดจะเปิดแผลในรูจมูกทั้งสองข้าง และบริเวณกึ่งกลางรูจมูก ลดขนาดปลายโต โครงสร้างใหญ่ แก้ไขจมูกสั้น จมูกฮัมพ์สูง จมูกงุ้ม เป็นต้น

และด้วยประสบการณ์ของคุณหมอ ที่สั่งสมมาจะช่วยให้คุณมั่นใจว่าการผ่าตัดจะเป็นไปอย่างราบรื่น คุณหมอมีความชำนาญด้านการทำจมูก แก้ไขโครงสร้าง ตอกบีบฐานจมูกให้เรียวสวย ตกแต่งปลาย ยืดผนังกั้นจมูก และเย็บอินเตอร์โดม

อ่านเติมเพิ่ม เกี่ยวกับ เทคนิคการเลือกคลินิกทำจมูก ได้ที่ 4 ข้อควรรู้ เสริมจมูกที่ไหนดี ให้ปลอดภัย จมูกเรียวสวย

เย็บอินเตอร์โดม กับ ตัดปีก ต่างกันยังไง?

อย่างที่เกริ่นไปข้างต้น การเย็บอินเตอร์โดม ( Interdome)  เป็นการเย็บกระดูกอ่อนปลายจมูกสองข้าง ซ้ายและขวา เข้าด้วยกัน ทำให้รูจมูกรีขึ้น  ปีกจมูกจะแคบลงจากการแก้ไขโครงสร้างด้วยเทคนิค Open ยืดผนังกั้นจมูก 

ส่วนการตัดปีก เป็นการตัดเนื้อปีกจมูกที่กว้าง ตัดแล้วเย็บล็อคไว้ ทำให้ปีกแคบลง  แต่ไม่ได้ช่วยเรื่องของรูจมูก

interdome-nose-จมูกเรียวสวย

Q : เย็บอินเตอร์โดม ทำในเทคนิคปิดได้ไหม?

A : สามารถทำได้ แต่ช่วยได้น้อย มีโอกาสพลาดสูง เย็บออกมาอาจจะทำให้รูจมูกไม่เท่ากัน ไม่มีความแม่นยำ  ดังนั้น หากโครงสร้างที่มีปัญหาใหญ่จริง ๆ แนะนำปรึกษาคุณหมอ 

Q : เย็บอินเตอร์โดม ทำให้รูจมูกเรียวเล็กลง ตั้งขึ้น จริงหรือ ?

A : จริง การเย็บอินเตอร์โดม นอกจากจะทำให้ปลายจมูกเรียวเล็กลง แล้ว ยังมีส่วนช่วยให้รูจมูกตั้งขึ้น เป็นรูปวงรีที่สวยงามขึ้น  แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ที่ WE clinic คุณหมอจะใช้วิธีการการเปิดเข้าไป แก้ไขโครงสร้าง ยืดผนังกั้นจมูก ซึ่ง การเย็บอิเตอร์โดม จะรวมอยู่ในขั้นตอนของเทคนิค Open นี้เรียบร้อยแล้ว 

Q : เย็บอินเตอร์โดม อย่างเดียวได้ไหม เย็บอินเตอร์โดม แล้วยังต้องเสริมซิลิโคนอยู่หรือไม่ 

A : การเย็บอินเตอร์โดม เป็นที่นิยมมาก สำหรับคนไข้ที่เป็นฝรั่ง หรือแขก ในสำหรับคนไข้ที่มีจมูกไม่ค่อยโด่ง หรือโครงสร้างไม่แข็งแรง การเย็บอินเตอร์โดม เป็น่วนนึงที่ทำให้โครงสร้างดีขึ้น โดยทั่วไปแล้ว คนไทยจึงจำเป็นยังต้องใช้ซิลิโคน เพื่อการเสริม เพื่อทำให้รูปทรงสวยยิ่งขึ้น  ซึ่งงคุณหมอให้ความสำคัญเกี่ยวกับการเหลาซิลิโคน เคสบายเคส ใช้ซิลิโคนเกรดมารตฐานทางการแพทย์ ดังนั้นจึงมีความปลอดภัย และจะมีการใช้เนื้อเยื่อ เพื่อคลุมบริเวณ ปลายซิลิโคน เพื่อเพิ่มมความหนา ให้ผิวปลายจมูก

Q : หลังทำจมูกไป ทำให้รู้สึกระคายเคือง บริเวณเย็บไหมอินเตอร์โดม

A : สามารถเกิดขึ้นได้  ซึ่งร่างกายจะค่อย ๆ ปรับเนื้อเยื่อบริเวณปลายจมูกที่เปลี่ยนแปลงไป ค่อยเข้าที่ขึ้น การระคายเคืองจะค่อยเข้าที่ขึ้น  ในช่วง 3 เดือนแรก ทั้งนี้ทั้งนั้น เพื่อความปลอดภัย

ให้เข้ามาติดตามผล คุณหมอจะตรวจเช็คดูปากแผล และที่ we clinic ยังใช้ไหมละลายช้า (PDS) จะละลายไปที่ 2-3 เดือน แล้วจะช่วยให้การละคายเคืองลดลงได้

Q : การดูแลหลังเย็บอินเตอร์โดม

A : สามารถดูแลเหมือนกันทำจมูกปกติ มีการทำความสะอาดแผล เช็ดเบตาดีน เช็ดน้ำเกลือแล้วป้ายยาฆ่าเชื้อเพื่อปิดปากแผล ทานยาปฏิชีวนะ 

สำหรับการทำเย็บอินเตอร์โดม สามารถสอบถามคุณหมอได้ว่า ไหมที่เย็บ มีไหมที่ในโพรงจมูกที่เย็บผนังกั้นจมูกเข้าหากันหรือไม่  ถ้ามีจะใช้เป็นไหมละลายช้า PDS ซึ่งจะสามารถทำความสะอาดได้ตามปกติ ซึ่งอาจจะมีการระคายเคืองบ้างเล็กน้อย ไม่ต้องตกใจ 

ส่วนสำหรับการตัดไหม จะมีตัดไหม 7 และ 14 วัน หลังจากที่ตัดไหม 14 วัน สามารถให้พยาบาลเช็คดูไหมละลาย ปมไหมได้ ว่าเป็นอย่างไรบ้าง โดยไม่ต้องตัดไหมละลายนี้ออก  

interdome nose surgery
review interdome nose surgery

อย่างไรก็ตาม การทำจมูกให้สวยขึ้นนั้น ไม่ได้อาศัยแค่การเย็บอินเตอร์โดมเพียงอย่างเดียว ต้องแก้ไขหลาย ๆ อย่าง หลายขั้นตอน หลายเทคนิค คุณหมอต้องมีความชำนาญเชี่ยวชาญ จริง ๆ ผลลัพธ์ ถึงออกมาสวยปัง  ก่อนทำ สามารถนัดมาปรึกษา เพื่อพูดคุยก่อนการผ่าตัดได้ จะได้วางแผนการทำ และวางแผนการแก้ไข 

สำหรับหนุ่ม ๆ สาว ๆ ที่กังวล สงสัย เรื่องการเย็บอินเตอร์โดม หวังว่า จะเข้าใจเรื่องการเย็บอินเตอร์โดมมากขึ้น 

และหากตอนนี้กำลังมองหาคลินิก ทำจมูก/ แก้จมูก อยู่ ให้ WE CLINIC เป็นคำตอบที่ใช้สำหรับคุณ

เสริมจมูก เย็บอินเตอร์โดม
open rhinoplasty and interdom

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ We Clinic ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง facebook หรือ Line ได้ที่นี่เลยครับ

ปรึกษา เสริมคาง เสริมจมูก ออนไลน์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Line chat facebook chat