จมูกชมพู่ ปัญหาจมูกใหญ่แก้ยังไงให้ทรงสวยเป็นธรรมชาติ มีรีวิว !

จมูกชมพู่ ปัญหาจมูกใหญ่แก้ยังไงให้ทรงสวยเป็นธรรมชาติ มีรีวิว !

จมูกนับเป็นจุดศูนย์กลางของใบหน้าและเป็นส่วนสำคัญในการจำกัดความสวยงามของใบหน้าได้เลยทีเดียว ดังนั้นหลายคนจึงต้องการแก้ไขรูปทรงของจมูกให้สวยได้รูปทรงตามแบบฉบับความงามของสมัยนิยมคือมีสันตรงสวยและปลายได้รูป แต่ในคนไทยหลายคนกลับไม่ได้มีจมูกที่ได้รูปแบบนั้นแต่กลับมีจมูกทรงชมพู่ จมูกหมู หรือที่หลายคนโดนล้อเลียนกันว่าจมูกใหญ่

จมูกชมพู่ จมูกหมู จมูกใหญ่ คืออะไร

จมูกชมพู่  จมูกหมู จมูกใหญ่ นี่เป็นรูปทรงของจมูกที่ขัดใจใครหลายคนเพราะทำให้ใบหน้าดูไม่สวยละมุน ทั้งยังมีคนเชื่อว่าจมูกลักษณะนี้ไม่สามารถเสริมจมูกหรือแก้ไขได้ ซึ่งนั่นไม่เป็นความจริง จมูกชมพู่นี้สามารถแก้ไขได้ซึ่งจะต้องปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้ได้จมูกในรูปแบบที่ต้องการ หรือหลายคนอาจพบปัญหาว่าทำออกมาแล้วไม่ค่อยสวย ทำแล้วดูไม่เป็นทรงอย่างที่ต้องการ ดูแล้วไม่เป็นธรรมชาติ เช่น ตั้งใจให้จมูกดูพุ่งสวย แต่กลับได้เป็นจมูกงุ้ม ดูเหมือนแขก ซึ่งเยอะเกินกว่าที่ต้องการ 

สำหรับ We Clinic นั้นเรามีจุดเด่นอยู่ที่การผ่าตัดแบบเปิด เหมาะสำหรับการลดขนาดจมูกใหญ่ จมูกชมพู่ที่มีเนื้อเยอะอยู่แล้ว แต่ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับจมูกชมพู่ จมูกหมูหรือจมูกใหญ่นี่กันก่อนว่าเป็นอย่างไร

เสริมจมูกโอเพ่น ลดขนาดจมูกใหญ่ จมูกชมพู่ เนื้อเยอะ

จมูกชมพู่ จมูกหมู จมูกใหญ่ มีลักษณะอย่างไร

จมูกทรงชมพู่จะเป็นจมูกที่มีลักษณะสั้นและหนา อาจมีฐานจมูกใหญ่เรียกว่าเป็นจมูกใหญ่เนื้อเยอะเลยก็ว่าได้ ทำให้รูปจมูกดูคล้ายกับชมพู่ ซึ่งหากสังเกตอย่างละเอียดแล้วเราสามารถแยกส่วนที่ทำให้จมูกดูใหญ่ออกได้เป็น 6 ส่วนตามชั้นของจมูก ได้แก่

ชั้นของเนื้อเยื่อไขมัน ชั้นใต้ผิวหนังของเราจะเป็นชั้นไขมันซึ่งคนที่มีชั้นตรงนี้หนามากก็จะมีจมูกที่ใหญ่ตามไปด้วย 

กระดูกอ่อนปลายจมูก บริเวณกลางสันจมูกไปจนถึงปลายจมูกของเราจะเป็นกระดูกอ่อนที่ช่วยสร้างทรงจมูกอยู่ รวมถึงกระดูกอ่อนปลายจมูก  ดังนั้นเมื่อรูปกระดูกอ่อนปลายจมูกใหญ่ หนา ก็ย่อมส่งผลให้จมูกดูหนาขึ้นตามไปด้วยอย่างเลี่ยงไม่ได้ 

พังผืดหนา ในกรณีที่เคยเสริมจมูกมาก่อนหรือจมูกเคยมีบาดแผลภายในมาก่อนแล้ว ร่างกายมีการพยายามสมานแผลด้วยการสร้างพังผืดขึ้นมาทำให้จมูกดูหนา ใหญ่มากขึ้น ซึ่งในบางกรณีอาจจะเกิดจากแท่งซิลิโคนเดิมที่มีขนาดใหญ่จนเกินไปร่วมด้วย

อ่านเพิ่มเติม : ตอกฐานจมูก คืออะไร ? ปรับฐานจมูกกว้าง ข้อดี ข้อเสีย ราคาเท่าไหร่

ชั้นของเนื้อเยื่อไขมันบริเวณจมูก

บริเวณผิวหนัง ผิวหนังของแต่คนละจะมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป ในคนที่มีชั้นผิวหนังหนา รูขุมขนเยอะจะมีทรงจมูกที่ดูหนาใหญ่กว่าคนที่มีผิวบาง รูขุมขนน้อยซึ่งจะมีจมูที่ดูเรียวกว่านั่นเอง

ปีกจมูกกว้าง เป็นลักษณะของจมูกที่มีปีกจมูกกว้างเกินฐานของจมูกออกไป ทำให้ดูจมูกบาน เวลาที่เงยหน้าขึ้นจะเห็นรูปจมูกเป็นแนวนอนทำให้ดั้งจมูกดูไม่โด่ง ไม่ได้รูปสวย

จมูกหมู เป็นลักษณะจมูกที่มีปลายจมูกน้อยหรือไม่ค่อยมีปลายจมูก สันจมูกแหงนทำให้เห็นรูจมูกได้ชัดเจนเมื่อมองจากหน้าตรง

รูจมูก ก่อนหลังเสริมจมูก

จมูกชมพู่ จมูกหมู จมูกใหญ่ ทำจมูกเทคนิคไหนดี

ในการแก้จมูกใหญ่ธรรมชาติอย่างจมูกชมพู่ จมูกหมูนั้นสามารถทำการแก้ไขได้โดยแพทย์จะแนะนำให้ทำการเสริมจมูกแบบ Open คือการเปิดแผลที่บริเวณใต้ฐานจมูกและกรีดผ่าเป็นแนวดิ่งจนเห็นแกนของจมูกเพื่อเข้าไปปรับแก้โครงสร้างภายในของจมูก เลาะชั้นไขมันออก และในการผ่าตัดนี้แพทย์จะมีการยืดผนังกั้นร่วมด้วยเพื่อทำให้ปลายกระดูกอ่อนพุ่งขึ้น ดูเรียวมากขึ้น 

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ : เสริมจมูกแบบโอเพ่น (Open Recon) คืออะไร อันตรายไหม กี่เดือนเข้าที่ 2023

ชั้นของเนื้อเยื่อไขมัน ชั้นนี้จะเป็นชั้นแรกที่แพทย์จะเริ่มทำการแก้ไข โดยเฉพาะกับผู้ที่เคยเสริมจมูกมาก่อนและพบว่ามีพังผืดขึ้นเกาะอยู่ จะต้องทำการเลาะพังผืดออกก่อนเพื่อเปิดแก้ชั้นต่อไป

กระดูกอ่อนปลายจมูก ในชั้นนี้แพทย์จะมีการพิจารณาปรับแก้ตามรูปทรงที่ได้ตกลงกับคนไข้เอาไว้ โดยหากปลายจมูกใหญ่อาจจะทำการรวบกระดูกอ่อนปลายจมูกเพื่อให้ปลายจมูกดูเรียวสวยมากขึ้น โดยคุณหมอได้เคยเขียนบทความเกี่ยวกับเรื่องนี้เอาไว้ที่ เสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู คืออะไร ข้อดี-ข้อเสีย ลดความเสี่ยงจมูกทะลุได้จริงไหม?

พังผืดหนา หากเกิดกรณีพังผืดหนา การผ่าตัดแบบ Open จะช่วยให้แพทย์สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ง่ายมากขึ้น โดยเข้าเลาะออกโดยตรงและไม่เหลือทิ้งไว้ซึ่งจะได้ผลดีมากกว่าการเลาะเมื่อผ่าตัดปิด

หลังแก้ไขจมูกชมพู่ จมูกใหญ่ก่อนแก้ไขจมูกชมพู่ จมูกใหญ่

ปีกจมูกกว้าง สำหรับคนที่มีจมูกชมพู่มักพบปัญหาปีกจมูกกว้าง กลัวว่าการเสริมจมูกอาจจะแก้ได้ไม่ทั้งหมดก็ไม่ต้องกังวลแล้วเพราะการผ่าตัดแบบ Open จะมีการยืดผนังกั้น ทำให้รูปทรงของรูจมูกเปลี่ยนแปลงจากแนวนอน เป็นแนวตั้งเหมือนเมล็ดถั่วและปีกจมูกก็จะสวยงามได้รูปตามไปด้วย

บริเวณผิวหนัง บริเวณนี้อาจพบปัยหารูขุมขนกว้างไม่กระชับ ซึ่งจะไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยการผ่าตัด แต่ทางคลินิกอาจแนะนำให้ทำทรีตเมนต์กระชับรูขุมขน เพื่อดูแลผิวต่อไป เพราะหลังผ่าตัดควรจะเฝ้าระวังเรื่องของสิวเสี้ยน หลุมสิวและสิวหัวดำ เป็นต้น

ขั้นตอนการผ่าตัดแก้ไขจมูกชมพู่

ขั้นตอนการผ่าตัดแก้ไขจมูกชมพู่
หมอกำลังผ่าตัดเสริมจมูก
  1. ในขั้นตอนแรก แพทย์จะทำการประเมินรูปทรงของจมูกว่าลักษณะจมูกชมพู่หรือจมูกใหญ่นี้จะมีการปรับแก้อย่างไรเพื่อให้ออกมาเป็นอย่างไร ถือเป็นการพูดคุยกับแพทย์ก่อนทำการผ่าตัด
  2. จากนั้นจะทำการฉีดยาชาร่วมกับการใช้ยานอนหลับ เพื่อให้คนไข้ผ่อนคลาย สามารถตื่นขึ้นพบกับผลลัพธ์ได้อย่างสบายๆ 
  3. เมื่อคนไข้หลับสนิทแล้วแพทย์จึงจะเริ่มทำการผ่าตัดเปิดจมูกออก
  4. ในกรณีที่เป็นการผ่าตัดของเคสแก้ไขจมูกของคนไข้ที่เคยทำจมูกมาก่อนแล้ว แพทย์จะทำการเลาะพังผืดออกก่อน
  5. เมื่อเลาะพังผืดออกเรียบร้อยแล้ว แพทย์จะเลาะเนื้อเยื่อไขมันที่ติดอยู่ตรงช่วงบริเวณกล้ามเนื้อขนาดใหญ่ปลายจมูกออกก่อน เพื่อทำให้ตัวจมูกเล็กลงและเรียวมากขึ้น
  6. จากนั้นจะเริ่มทำการตัดแต่งขนาดกระดูกอ่อนให้เรียว ได้รูปรับกับใบหน้ามากขึ้นต่อไป
  7. ขั้นต่อไปจะเป็นการยืดผนั้งกั้นจมูก โดยใช้กระดูกอ่อนแกนกลางจมูกมาเป็นส่วนเสริมต่อบริเวณโครงสร้างปลายจมูกให้โด่งขึ้น และเสริมความแข็งแรงในระยะยาว ในขั้นตอนสำคัญนี้ หากคนไข้เป็นคนที่มีปัญหาเรื่องโครงสร้างของจมูก แพทย์จะทำการประเมินเพื่อแก้ไขไปพร้อมกัน
  8. เมื่อแก้ไขโครงสร้างภายในของจมูกกันแล้ว แพทย์จะเริ่มเหลาปรับแท่งวัสดุตัดแต่งจมูก ซิลิโคน กระดูกอ่อนให้พอดีกับโครงสร้างจมูกของคนไข้ให้ได้มากที่สุด เพื่อให้ผลของการเสริมจมูกออกมาสวยที่สุด
  9. ขั้นตอนสุดท้ายหลังจากที่เสริมจมูกเรียบร้อย แพทย์จะห้ามเลือดและตรวจเช็คความเรียบร้อบก่อนเย็บปิดแผล ขั้นตอนนี้จะทำให้เลือดไม่คลั่ง เกิดการบวมช้ำน้อยและแผลผ่าตัดหายไวขึ้น
แกนจมูก
รีวิวเสริมจมูกผู้หญิงใน 21 วัน
รีวิวเสริมจมูกผู้ชายใน 14 วัน

ทรงจมูกแบบไหนสวยเหมาะกับคนไทย

สำหรับทรงจมูกที่เหมาะกับคนไทยนั้น จะเน้นเป็นรูปทรงที่เรียว คมชัด ถึงอย่างนั้นการเลือกทรงจมูกก็ยังขึ้นอยู่กับความชอบและรูปใบหน้าของแต่ละคนด้วย ซึ่งคนที่มีรูปหน้าออกไปทางฝรั่ง สามารถเลือกทำรูปแบบจมูกทรงสายฝ. ได้ ในรูปแบบนี้สันจมูกจะดูโด่ง ตรงและคม เหมาะกับคนที่มีเนื้อจมูกพอสมควร ส่วนคนที่มีเนื้อจมูกน้อยสามารถทำเป็นจมูกทรงสโลป ซึ่งจะทำให้ดูหน้าหวาน

ส่วนในเรื่องของปลายจมูกจะแนะนำให้ทำเป็นทรงปลายพุ่งมากกว่าปลายหยดน้ำ เพราะจะทำให้จมูกดูเรียวกว่า โดยในวิธีการแก้ไขทรงนี้จะใช้การผ่าตัดแบบ Open เข้าไปยืดผนังกั้นจมูก

อ่านเพิ่มเติม : จมูกทรงสโลปปลายพุ่ง สวยจริงไหม? ทำแล้วเป็นธรรมชาติ ไม่แข็ง จริงหรอ?

ซึ่งด้วยเทคนิคของ We Clinic นี้เรามั่นใจได้เลยว่าปลายจมูกจะไม่ดรอปลง และยังสามารถช่วยลดขนาดปลายจมูกได้ดีมาก สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องปีกจมูกกว้าง ด้วยการผ่าตัดแบบ Open นี้จะช่วยยืดเนื้อรอบๆ ทำให้ขนาดของปีกจมูกลดลง ไม่จำเป็นต้องผ่าตัดแก้ไขปีกจมูกอีกเพราะทรงจมูกจะได้ทรงสวยเข้ากับรูปหน้าแล้ว

แต่ในกรณีที่คนไข้มีปีกจมูกกว้างและยังคงต้องการผ่าตัดแก้ไขปีกจมูกอีก แพทย์ขอแนะนำให้รอก่อนราว 6 เดือน – 1ปีเป็นต้นไป หลังทำการผ่าตัดแบบ Open

เลือกแก้จมูกชมพู่ จมูกหมู จมูกใหญ่ ที่ไหนดี

การปรับแก้จมูกชมพู่ จมูกหมู จมูกใหญ่นั้นเป็นการปรับแก้ที่ใหญ่ การตัดสินใจว่าจะเลือกเสริมจมูกที่ไหนดีจึงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะต้องแก้ไขหลายส่วน อีกทั้งแต่ละส่วนจะต้องออกมาสัมพันธ์กันเพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาน่าพึงพอใจที่สุด จึงต้องเลือกสรรทีมแพทย์ที่มีความสามารถและเชี่ยวในเรื่องศัลยกรรมตกแต่งบริเวณจมูกโดยเฉพาะ เพื่อให้การปรับแก้ที่ซับซ้อนนี้ไม่มีผลข้างเคียงที่จะต้องแก้ไขในภายหลัง มาดูกันว่าจะมีอะไรบ้างที่ต้องพิจารณา

เลือกแก้จมูกชมพู่ จมูกหมู จมูกใหญ่ ที่ไหนดี

1. เลือกจากผลงานของทีมแพทย์

อย่างแรกที่เราควรพิจารณาคือความสามารถของทีมแพทย์หรือคลินิกนั้นๆ สามารถแก้ไข เสริมหรือปรับแต่งจมูกในแบบที่เราชอบได้หรือไม่ แก้แล้วออกมาเป็นอย่างไร ตรงกับความต้องการของเราหรือไม่ ที่สำคัญคือฝีมือของแพทย์ได้รับการยอมรับมากน้อยเพียงใด 

ยิ่งไปกว่านั้น ในการพูดคุยให้คำปรึกษานั้นทีมแพทย์สามารถทำได้อย่างตรงจุด อธิบายขั้นตอนการปรับแต่งและผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจน และตอบคำถามของเราได้ชัดเจนหรือไม่ เพราะอย่างไรจมูกของเราก็มีเพียงหนึ่งเดียว จะปรับแต่งหลายรอบคงไม่ดี จึงควรศึกษาส่วนนี้ให้มากเข้าไว้เพื่อป้องกันความผิดพลาดซึ่งหมอจาอ We Clinic เราจะพูดคุยปรึกษาและปรับแก้ไขจมูกตามที่คนไข้คาดหวังได้ด้วยแทคนิคการผ่าตัดแบบ Open ซึ่งเป็นเทคนิคที่สามารถปรับแก้ทรงจมูกทั้งหมดได้ในการผ่าตัดครั้งเดียว การันตีด้วยผลงานมากมาย สามารถเข้าชมได้ทาง facebook

2. เลือกจากความสะอาดและปลอดภัย

นับเป็นสิ่งหนึ่งที่สำคัญทีเดียวเพราะความสะอาดคือสิ่งหนึ่งที่สามารถรับประกันความปลอดภัยขั้นต้นได้เป็นอย่างมาก จึงควรเลือกคลินิกที่มีการรับรองมาตรฐานสากลหรือมีใบอนุญาตสำหรับการเปิดสถานพยาบาลจากกระทรวงสาธารณสุขซึ่งสามารถตรวจสอบเลขใบอนุญาตจากบริเวณด้านหน้าของคลินิกโดยนำมาตรวจสอบที่เว็บไซต์ privatehospital.hss.moph.go.th

ห้องผ่าตัดศัลยกรรมจมูก คาง ปาก

3. เลือกจากความเหมาะสมด้านราคา

การผ่าตัดแก้ไขจมูกใหญ่หรือจมูกทรงชมพู่นั้นเป็นการผ่าตัดแบบ Open ทำให้ค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงกว่าการผ่าตัดแบบปิดทั่วไป แต่ถึงอย่างนั้นการผ่าตัดแบบ Open นี้นับเป็นการช่วยแก้ไขปรับทรงจมูกอย่างครบเครื่องเรียกว่าปัญหาตั้งสันจมูก ปลายจมูกไปจนถึงปีกจมูก สามารถแก้ไขได้ด้วยการผ่าตัดเพียงครั้งเดียว ไม่จำต้องแก้ไขเพิ่มเติมอีก เรียกว่า ผ่าตัดครั้งเดียว เจ็บครั้งเดียวและจ่ายเพียงครั้งเดียว ได้ผลลัพธ์คุ้มค่าอย่างแน่นอน

4. เลือกจากการดูแลหลังการผ่าตัด

ในทุกการผ่าตัดนั้น เรื่องการดูแลหลังการผ่าตัดนับว่าสำคัญมากทีเดียวจึงควรเลือกคลินิกที่ให้ความสำคัญกับการดูแลหลัผ่าตัด มีการตรวจเช็คอย่างสม่ำเสมอเพื่อตรวจดูผล ซึ่งโดยส่วนใหญ่จมูกจะมีการปรับตัวจนเข้าที่อยู่ประมาณ 1 ปี ดังนั้นควรเลือกคลินิกที่มีความใส่ใจโดยอาจเลือกคลินิกที่มีการนัดทุก 1 เดือน 3 เดือนและ 6 เดือน เรียกว่ามีการตรวจดูความเรียบร้อยและผลของการแก้ไขจมูกอยางสม่ำเสมอเพื่อให้มั่นใจว่าเราจะได้ทรงจมูกที่สมบูรณ์แบบที่สุดนั่นเอง

OR ประคบ หลังเสริมจมูกผู้ชาย

หากใครต้องการปรับแก้ปัญหาจมูกชมพู่ จมูกหมู จมูกใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นส่วนสัน ส่วนปลายหรือส่วนปีกจมูกให้เรียวสวยและได้รูปทรงตามต้องการเพื่อสร้างความมั่นใจในรูปลักษณ์มากขึ้นสามารถลองติดต่อเข้ามาปรึกษากับทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของ We Clinic ได้ โดยติดต่อเข้ามาทาง facebook หรือ Line เพื่อนัดประเมินและปรึกษาได้ฟรี หรือหากสะดวกนัดเข้ารับคำปรึกษาสามารถติดต่อได้ที่ We Clinic สาขากรุงเทพฯ 090-320-0666 ,090-321-0666 และสาขาเชียงใหม่ 088-181-0666

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ We Clinic ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง facebook หรือ Line ได้ที่นี่เลยครับ

ปรึกษา เสริมคาง เสริมจมูก ออนไลน์
Line chat facebook chat