เสริมจมูกเนื้อเยื่อเทียม คืออะไร ข้อดี Vs ข้อเสีย เหมาะกับทรงจมูกแบบไหน? ทำแล้วดีไหม

เสริมจมูกเนื้อเยื่อเทียม

เสริมจมูกเนื้อเยื่อเทียม

ต้องบอกก่อนเลยว่า สำหรับใครที่กำลังจะทำจมูก หรือแก้จมูก ต้องได้ยินคำว่า เสริมจมูกด้วยเนื้อเยื่อเทียม หรือเสริมจมูก รองปลายด้วยเนื้อเยื่อเทียม มาแล้วแน่นอน

จริง ๆ แล้วนั้น เนื้อเยื่อเทียมสามารถนำมาใช้หลาดหลายวัตุประสงค์ในทางการแพทย์เลย ไม่ใช่แค่นำมาทำเฉพาะจมูกอย่างเดียว   ยกตัวอย่างเช่น ผิวหนังแผลจากไฟไหม้ เพื่อเติมผิวหนังให้มีความเติมเต็มขึ้น ทำให้แผลสมานไวขึ้น หรือใช้ในการที่ผ่าตัดเสริมสร้างเต้านม เช่น เคสที่ผ่าตัดหน้าอก เช่น มะเร็ง เนื้อเยื่อเต้านม เป็นต้น

เนื้อเยื่อเทียม คืออะไร

เนื้อเยื่อเทียม  Acellular Dermal Matrix (ADM) คือโครงสร้างผิวหนังที่ผลิตมาจากผิวหนังมนุษย์ แล้วผ่านกระบวนการเพื่อกำจัดชั้นผิวหนังกำพร้าออก ให้เหลือแต่ชั้นผิวหนังแท้  ซึ่งการผ่านกระบวนการนำเซลล์ออก จะทำให้ เวลานำไปใช้กับร่างกายของมนุษย์ ร่างกายไม่เกิดการต่อต้าน ผ่านกระบวนการปลอดเชื้อ Sterile ก่อนที่จะนำมาใช้กับร่างกายมนุษย์ได้

ลักษณะของเนื้อเยื่อเทียม

เนื้อเยื่อเทียม จะมีลักษณะคล้ายฟองน้ำ ที่มีรูพรุน ที่เกิดจากการเอาเซลล์ ผิวหนังบางส่วนออกไปจากตัวเนื้อเยื่อ ซึ่งรูพรุนตรงนี้ จะช่วยทำให้ร่างกายนำตัวเนื้อเยื่อเข้ามาเจริญ เช่น เนื้อเยื่อ คอลลาเจน  เป็นต้น ซึ่งเวลาเนื้อเยื่อจริงเข้ามาเจริญในเนื้อเยื่อเทียมแล้วจะทำให้ผิวหนังมีความหนาตัวขึ้น

เนื้อเยื่อเทียม กับการทำจมูก

ปกติเรา คนไทยจะนิยม เสริมจมูกด้วยแท่งซิลิโคนจมูก จะเสริมตลอดแนวช่วงสัน ถึงบริเวณปลายจมูก สำหรับเคสคนไข้บางคนที่เนื้อผิวจมูกน้อย ผิวบาง ซึ่งคุณหมอจะต้องระมัดระวังช่วงบริเวณปลายจมูก ซึ่งเป็นตำแหน่ง ที่เสี่ยงต่อการทะลุได้ง่ายที่สุด เลยมีการนำวัสดุเนื้อเยื่อเทียมมารองบริเวณ ปลายจมูก เพื่อป้องกันไม่ให้ ตัวซิลิโคน สัมผัส การเสียดสี ของแท่งซิลิโคน ผิวหนังปลายจมูกโดยตรง เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงต่อการจมูกทะลุ หรือปลายบางได้ 

ซึ่งเคสที่เนื้อผิวปกติ โดยทั่วไปก็สามารถรองปลายได้ และหากยิ่งเคสที่มีผิวบาง เนื้อน้อย ด้วยนั้น สำคัญอย่างยิ่งที่ต้องรองปลาย

อ่านเพิ่มเติม : รวมทุกสิ่งที่ต้องรู้ก่อน เสริมจมูก เตรียมตัวอย่างไร ราคาเท่าไหร่

เทคนิคการรองเนื้อเยื่อเทียม

เนื้อเยื่อเทียม สามารถนำมาใช้ได้หลากหลายส่วนของร่างกาย ขึ้นอยู่กับขนาด ขนาดที่นิยมนำมาใช้ในจมูก มี 2 ขนาด คือ

 1. ขนาดไซซ์ 1×1 ซม. นิยมนำมาใช้บริเวณปลายจมูกความหนาที่นำมาใช้ ความหนาที่ 3 มม. ขึ้นไป ซึ่งจะให้ความหนาที่ดี เพียงพอ นำมาใช้ทดแทน ตัวกระดูกอ่อนหลังหู เพิ่มความหนาของบริเวณปลายจมูกได้ดี
 2. ขนาดความยาว 4-5 ซม. นำมาใช้เพื่อทดแทนบริเวณสันจมูก จะใช้ขนาดที่มีความบาง ประมาณ 1-2 มม. เพื่อคลุมแท่งซิลิโคน เพื่อป้องกันความหนาให้สันจมูกสำหรับคนไข้ที่ผิวบาง หรือผิวไม่เรียบ
 3. สำหรับการรองปลายด้วยเนื้อเยื่อเทียม คุณหมอจะนำ ขนาด 1×1 ซม. นี้ มาตัดแต่งให้ได้รูปขนาดที่ต้องการ   โดยทั่วไปจะตัดแต่งในลักษณะรูปวงกลม หรือวงรี เพื่อให้โค้งรับกับเนื้อเยื่อบริเวณปลายจมูก เมื่อตัดแต่งได้ทรงที่ต้องการ  จะนำเนื้อเยื่อเทียมไปแช่น้ำยาฆ่าเชื้อ ยาปฏิชีวนะ

เพื่อให้มีความปลอดภัย ก่อนที่จะนำมามัดกับซิลิโคนจมูก โดยทั่วไปก็จะใช้เป็นไหมละลาย เย็บติดกับซิลิโคนปลายจมูก ก่อนที่จะนำซิลิโคน และเนื้อเยื่อเทียมใส่เข้าไป

เสริมจมูกเนื้อเยื่อเทียม เหมาะกับจมูกแบบไหน

 1. เคสเสริมใหม่ ที่ต้องการทำจมูก สามารถเสริม เพิ่มรองปลายด้วยเนื้อเยื่อเทียม ได้
 2. เคสที่เนื้อน้อย ผิวบาง ปลายบาง สามารถเสริมรองปลายด้วยเนื้อเยื่อเทียม เพื่อป้องกันผิวบาง ปลายบาง ป้องกันการทะลุในอนาคตได้
 3. เคสแก้ไข ที่มีปัญหาปลายบาง สามารถแก้ไขด้วยการรองปลายด้วยเนื่อเยื่อเทียมได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เคสแก้ไข ต้องคุณหมอประเมินทุกครั้ง *

ข้อดี เสริมจมูกเนื้อเยื่อเทียม

 1. เป็นการนำวัสดุที่ปลอดภัย เข้ามาใส่ในร่างกาย  เป็นการผ่าตัดที่จมูกที่เดียวเลย โดยที่ไม่ต้องผ่าตัดบริเวณหลังหู
 2. ช่วยเพิ่มความหนาให้กับปลายจมูก ลดการสัมผัส การเสียดสี ระหว่างซิลิโคน กับผิวโดยตรง ซึ่งปัจจุบันได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย แม้ในต่างประเทศเองด้วยเช่นกัน เช่นที่ เกาหลี  เป็นต้น
 3. เนื้อเยื่อเทียมจะมีความนิ่มกว่า กระดูกอ่อนหลังใบหู ปกติหากใช้กระดูกอ่อนหลังหู จะต้องมีการเหลาลบคม ลบเหลี่ยม  สำหรับคนไข้ที่เสริมใหม่ จะเหมาะกับการใช้เนื้อเยื่อเทียมที่ดี

 ข้อควรระวัง เสริมจมูกเนื้อเยื่อเทียม

 1. เนื้อเยื่อเทียม  ก็เป็นวัสดุอื่น ที่นำมาใส่ในร่างกาย ต้องระมัดระวังในเรื่องของ การอักเสบ ติดเชื้อ ข้อควรระมัดระวังในการเสริมจมูกด้วยเนื้อเยื่อเทียม
 2. คุณหมอต้องฆ่าเชื้อ และวางให้ถูกตำแหน่ง  และใส่ความหนาที่พอดี ไม่ใช่ใส่ฝืนเนื้อ โด่งจนเกินไป เพราะหากเสริมโด่ง ฝืนเนื้อเกินไปก็สามารถทำให้เกิดการติดเชื้อ หรือปัญหาตามมาภายหลังได้
 3. คนไข้ที่มีปัญหาปลายจมูกมาก่อนอยู่แล้ว ที่เป็นปัญหาที่รุนแรง เช่น ติดเชื้อ ซิลิโคนแท่งเดิม ปลายจะทะลุอยู่แล้ว บวมแดง อักเสบ ผิวบาง เนื้อบุ๋ม เป็นกลุ่มเสี่ยงที่มีอาการจะทะลุมาก่อนอยู่แล้ว คนไข้เหล่านี้ การหายสมานของเนื้อเยื่อเทียม มักจะไม่ดี เท่าเนื้อเยื่อจากร่างกายของเราเอง เลยมีการประยุกต์นำมาใช้เนื้อเยื่อบริเวณหลังใบหู (เนื้อเยื่อที่มีลักษณะของเนื้อเยื่อนิ่ม  ไม่ใช่กระดูกอ่อนหลังใบหู ) ส่วนนี้จะซ่อมแซมได้ดีกว่า สำหรับเคสที่มีปัญหาเหล่านี้
 4. การฝ่อ หรือการยุบตัว ของเนื้อเยือเทียม เนืองจากมีลักษณะ เป็นฟองน้ำ ที่มีรูพรุน ทำให้เวลานานอาจจะทำให้เนื้อเยื่อฝ่อ หรือสลายไป ซึ่งเวลาเราใส่ไปบริเวณปลายจมูก บางครั้ง ในบางเคสอาจจะโด่งดี พอผ่านไปซักระยะ อาจจะทำให้เกิดการยุบตัววลงได้ ซึ่งตรงนี้ อาจจะต้องให้คุณหมอใส่เนื้อเยื่อเทียมให้พอเหมาะ พอดี  โดยที่เวลายุบแล้ว ยังมีความโด่งอยู่

เสริมจมูกเนื้อเยื่อเทียม ดีไหม

อย่างที่ทราบไปแล้วเบื้องต้น กับการเสริมจมูกด้วยเนื้อเยื่อเทียม หรือรองปลายด้วยเนื้อเยื่อเทียม สำหรับคนที่เสริมใหม่ เคสที่มีปัญหา เนื้อน้อย ผิวบาง  การรองปลายด้วยเนื้อเยื่อเทียม นับว่าเป็นการช่วยเรื่องผิวปลายบาง แก้ไขการเสียดสี ระหว่างซิลิโคน 

ช่วยเพิ่มความหนาให้กับผิวส่วนปลายได้ แต่หากสำหรับใครที่เป็นเคสแก้ หรือแก้มาบ่อย ๆ ปลายแดง อักเสบ หากต้องการแก้ไขแล้วจะรองปลายด้วยเนื้อเยื่อเทียม ต้องประเมินโดยคุณหมอก่อน ทุกเคส เพื่อผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด รวมไปถึงการแก้ไขเพื่อรักษาผิวปลาย ไม่ให้บางไปจากเดิม นั่นเอง

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ We Clinic ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง facebook หรือ Line ได้ที่นี่เลยครับ

ปรึกษา เสริมคาง เสริมจมูก ออนไลน์
Line chat facebook chat