ไม่มีดั้ง ทำไงดี แก้ไขปัญหาไม่มีดั้งให้สวยและถูกหลักโหงวเฮ้ง

ไม่มีดั้ง ทำไงดี แก้ไขปัญหาไม่มีดั้งให้สวยและถูกหลักโหงวเฮ้ง

ดั้งแบน ไม่มีดั้ง แม้จมูกดูโด่งแต่เมื่อหันด้านข้างแล้วกลับรู้สึกว่าจมูกมีรูปทรงที่ทำให้หน้าดูแบนราบ ไม่มีมิติเนื่องจากมีดั้งน้อย หลายคนจึงอยากที่จะเสริมจมูกเพื่อทำให้มีดั้งที่โด่งมากยิ่งขึ้น และในหลายคนที่เมื่อทำจมูกแล้วช่วยทำให้ใบหน้าดูมีมิติ ใบหน้ามีสัดส่วนที่ดีขึ้น องค์ประกอบของใบหน้ารับกันดีทั้งตา จมูก ปาก จนเกิดความรู้สึกมั่นใจ แน่นอนว่า ส่งผลต่อบุคลิกภาพโดยรวมทำให้ดูเป็นคนกระฉับกระเฉง ดูดี และสวยในแบบที่เป็นคุณเอง

ดังนั้น มาดูกันดีกว่าว่า การทำดั้งจมูกที่ดีควรเป็นแบบไหน และจะใช้วิธีการแก้ไขปัญหาไม่มีดั้งได้อย่างไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้วฟังรายละเอียดจากปากของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของ We Clinic ไปพร้อมๆ กันเลย

ดั้งจมูก

ดั้งจมูก

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจเรื่องของดั้งจมูกกันสักหน่อย ดั้งจมูก คือ ส่วนที่อยู่ตรงกลางระหว่างตาทั้งสองข้างหรือที่หลายคนเรียกกันว่า สันจมูก ซึ่งเป็นส่วนที่อยู่บริเวณจุดศูนย์กลางของใบหน้า นับเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นที่ถ้ามีหรือขาดหายไปจะทำให้สัดส่วนของใบหน้าเปลี่ยนไปได้เลย อย่างในกรณีที่เป็นคนไม่มีดั้งจมูก ก็จะเป็นคนที่ไม่ค่อยมีสันจมูก ดั้งแหมบ ดั้งแบนทำให้สัดส่วนใบหน้าไม่รับกัน ขาดเสน่ห์ และไม่น่าดึงดูดเท่าที่ควร

ไม่มีดั้งเป็นอะไรไหม

ก่อนเสริมดั้งจมูกหลังเสริมดั้งจมูก

สำหรับใครที่ไม่มีดั้งนั้นในด้านสุขภาพนั้นไม่ได้มีผลกระทบใดๆ แต่ถ้าเป็นในด้านของความมั่นใจ บุคลิกภาพ ไปจนถึงความสวยงามของสัดส่วนใบหน้าอาจทำให้สูญเสียความมั่นใจได้ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่การทำศัลยกรรมจมูกจะกลายมาเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ของคนที่อยากจะแก้ไขข้อบกพร่องต่างๆ ซึ่งไม่ได้ช่วยแก้แค่ปัญหาไม่มีดั้งเท่านั้น แต่การเสริมจมูกยังสามารถแก้ไขปัญหาอื่นๆ ได้ด้วย เช่น จมูกสั้น จมูกบาน จมูกผิดรูป จมูกชมพู่ ฯลฯ

ลักษณะของโหงวเฮ้งดั้งจมูก

ในด้านโหงวเฮ้งการมีสันดั้งจมูกสวยๆ จะช่วยเสริมโหงวเฮ้งให้กับใบหน้าได้เป็นอย่างดี โดยลักษณะของโหงวเฮ้งดั้งจมูกที่ดีจะช่วยบ่งบอกฐานะ อำนาจและวาสนา ตามสัดส่วนของจมูก ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ 

  • สันจมูก ควรเป็นสันตรงเป็นแนวยาวจนถึงปลายปล้องจมูก ไม่มีมุมหัก ไม่มีรอยข้อปล้อง ไม่มีรอยบุ๋ม ซึ่งสันดั้งที่สวยงามจะช่วยเรื่องโชคลาภ วาสนาดี มีอำนาจ หน้าที่การงานราบรื่น และมีเงินทองไหลมาไม่ขาด
  • ปล้องจมูก ควรเรียบตรง ไม่เป็นข้อปล้อง ซึ่งจะช่วยในเรื่องชีวิตคู่ที่ราบรื่น และไม่มีปัญหาเรื่องครอบครัว
  • ปลายจมูก ควรมีลักษณะกลมมน ไม่เชิดแหลม และปิดมิดชิด เมื่อมองจากด้านหน้าไม่ควรเห็นรูจมูกในระนาบมองตรง ซึ่งปลายจมูกที่ดีจะช่วยทำให้เป็นคนมีระเบียบแบบเแผน และเก็บเงินเก่ง

อ่านบทความเพิ่มเติม

ลักษณะของโหงวเฮ้งดั้งจมูก

ไม่มีดั้งแก้ไขได้ไหม

ไม่มีดั้งแก้ไขได้ไหม

ไม่มีดั้งสามารถทำการแก้ไขได้หลายวิธีด้วยกัน ซึ่งในที่นี้จะขอยกตัวอย่างวิธีการแก้ไขที่นิยมกันมาทั้งหมด 3 รูปแบบ ได้แก่

1. ฉีดฟิลเลอร์

การฉีดฟิลเลอร์จะเป็นวิธีการเสริมดั้งแบบชั่วคราวไม่ถาวร โดยจะเป็นการฉีดสารเติมผิวเพื่อปรับทรงจมูก ซึ่งสารที่ใช้จะชื่อว่า กรดไฮยาลูรอนิค (Hyaluronic acid หรือ HA) ในการฉีด และฟิลเลอร์สามารถปรับทรงจมูกได้ประมาณหนึ่ง ไม่สามารถเปลี่ยนทรงที่ต่างจากเดิมมากเกินไปได้ รวมถึงฟิลเลอร์มักจะมีการฝ่อสลายตัวไปตามกาลเวลา การเสริมจมูกที่มีความถาวรกว่าจึงเป็นการแก้ไขปัญหาไม่มีดั้งที่หลายคนเลือกมากกว่า

2. ร้อยไหม

ร้อยไหม

การร้อยไหมจะเป็นการแก้ไขปัญหาไม่มีดั้ง เพื่อให้จมูกโด่งขึ้น โดยแพทย์มักใช้วิธีสอดไหมเข้าจากทางปลายจมูกทีละเส้น จนได้รูปทรงตามต้องการ แต่วิธีการนี้ไม่ได้ให้ผลลัพธ์ได้อย่างถาวร ส่วนคนที่ไม่มีฐานจมูกเส้นไหมไม่สามารถร้อยเข้าไปในจมูกในปริมาณเยอะๆ ได้ แถมในระยะยาวอาจเกิดปัญหาตามมา เช่น ไหมอาจไม่คงตัวอยู่เป็นรูปทรงเหมือนที่ทำการร้อยไหมใหม่ๆ ต้องรอเวลาให้ไหมละลายในกรณีที่ไม่ชอบทรงจมูกที่ทำการร้อยไหมไปแล้ว

3. เสริมจมูก

เสริมจมูก

การเสริมจมูกจะเป็นวิธีการแก้ปัญหาไม่มีดั้งได้แบบถาวร โดยการเสริมวัสดุเทียม เช่น ซิลิโคน ฯลฯ ซึ่งนำมาวางไว้ตรงที่บริเวณสันดั้ง และ/หรือใช้เนื้อเยื่อตัวเอง เนื้อเยื่อเทียม หรือกระดูกอ่อนเพื่อเสริมปลายจมูก ส่วนในคนที่มีฐานจมูกกว้างก็สามารถใช้วิธีการตอกฐานจมูก เพื่อทำให้จมูกดูเรียวขึ้นมาได้ ทั้งยังควบคุมรูปทรงได้แม่นยำกว่าตามลักษณะซิลิโคน หรือกระดูกอ่อนที่นำมาเสริมใส่เข้าไปภายในจมูก ทำให้คนไม่มีดั้งกลับมามีจมูกโด่งเรียวสวยงามมากขึ้น แต่การเสริมจมูกก็จะต้องมีระยะเวลาในการพักฟื้นที่นานกว่าการฉีดฟิลเลอร์ ร้อยไหม แลกมากับการแก้ไขความไม่มีดั้งได้แบบถาวร

คุณหมอเคยเขียนเกี่ยวกับขั้นตอน สำหรับผู้เริ่มต้น หาข้อมูลเกี่ยวกับการศัลยกรรมจมูกไว้ที่ เสริมจมูก แก้จมูก ราคาเท่าไหร่ ปรับโหงวเฮ้งใบหน้า ทำดั้งสวย 2023

วิธีการเสริมดั้ง

วิธีการเสริมดั้ง

นอกจากนี้การเสริมจมูกยังมีวิธีการเสริมได้ 2 แบบ คือ 

  1. การเสริมจมูกแบบปิด (Close Rhinoplasty) ที่จะเปิดแผลผ่าตัดเฉพาะในรูจมูก 1-2 ข้างเพื่อทำการเสริมจมูก ข้อดีคือแผลเล็ก และเป็นการผ่าตัดที่มองไม่เห็นแผลจากภายนอก  แต่ข้อจำกัดคือ การเปิดแผลภายในขนาดเล็กทำให้ไม่สามารถแก้ไขโครงสร้างของจมูกได้ทั้งหมด เพราะฉะนั้นถ้าเกิดการทำผ่าตัดที่ซับซ้อน เช่น ต้องแก้ไขปัญหาจมูกเบี้ยว เอียง หรือต้องการจะเย็บตัวโครงสร้างของกระดูกอ่อนก็จะไม่สามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพเท่ากับการเสริมจมูกแบบโอเพ่นนั่นเอง
  2. เสริมจมูกแบบโอเพ่น (Opened Rhinoplasty) ที่เป็นการเปิดผิวหนังของจมูกขึ้นมาได้ทั้งหมด ทำให้สามารถปรับแต่งได้ค่อนข้างเยอะ เช่น ปรับสันจมูกคด, ปรับปลายจมูกขนาดใหญ่, ปรับขนาดฮัมพ์ แก้ปลายจมูกบางจากการเสริมจมูกแบบปิด ฯลฯ นอกจากนี้การทำจมูกแบบเปิดยังสามารถทำจมูกได้หลากหลายทรง และทำได้ทั้งในผู้ชายและผู้หญิง เช่น ทรงจมูกเกาหลี ทรงจมูกสายฝอ จมูกทรงหยดน้ำ เป็นต้น

ไม่มีดั้ง ให้ทำทรงไหนได้ 

สำหรับใครที่ไม่มีดั้งอาจจะกำลังลังเลว่าจะทำจมูกทรงไหนดี แนะนำให้ทำจมูกที่ช่วยเพิ่มสันจมูกให้สูงขึ้น แต่ไม่ได้ดูเป็นแท่งมาก เพื่อไม่ให้ฝืนเนื้อมากเกินไป ซึ่งวันนี้เรามีมาให้เลือกทั้งหมด 3 ทรงด้วยกัน ดังนี้

  1. เนื้อน้อย ทรงหวานๆ

ทรงจมูกแบบแรกจะเป็นทรงจมูกเกาหลีที่เหมาะสำหรับคนที่มีเนื้อจมูกน้อย จึงเน้นเสริมสันดั้งจมูกให้สูงขึ้นแบบไม่ฝืนเนื้อ และเน้นบริเวณสันจมูกให้ออกมาสโลปโดยพิจารณาทั้งความสูงและสโลปตามเนื้อจมูก รวมถึงโครงสร้างของใบหน้า เพื่อให้ได้จมูกที่รับเข้ากับใบหน้าและช่วยเพิ่มความหวานละมุนหลังจากทำการเสริมไปแล้วให้เพิ่มมากขึ้น หากใครสงสันว่า จมูกทรงสโลปสวยจริงไหม ดูรีวิวประกอบได้ที่ จมูกทรงสโลปปลายพุ่ง สวยจริงไหม? ทำแล้วเป็นธรรมชาติ ไม่แข็ง จริงหรอ?

  1. ลุคสายฝอ

ทรงต่อมาจะเป็นทรงจมูกสายฝอ ที่เน้นการเสริมให้จมูกดูพุ่งเหมือนกับชาวตะวันตก ซึ่งจะเหมาะกับคนที่มีเนื้อจมูกค่อนข้างมาก รวมถึงมีพื้นฐานจมูกที่ดีอยู่แล้ว แต่ต้องการเพิ่มความสูงของสันจมูกและยกปลายจมูกให้สูงขึ้น ซึ่งส่วนนี้ควรให้แพทย์เป็นผู้ประเมินให้ว่าควรเสริมออกมาเป็นแบบไหนได้บ้าง เพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดจมูกทะลุตามมาจากการฝืนเนื้อเสริมให้สันดั้งและปลายจมูกสูงกว่าที่ควรจะเป็น

  1. ทรงสันชัด ปลายพุ่งกำลังดี 

ทรงจมูกสุดท้ายที่คนไม่มีดั้งสามารถเสริมได้ นั่นคือ ทรงสันชัด ปลายพุ่งกำลังดี ซึ่งเป็นทรงที่ทำออกมาแล้วรับเข้ากับใบหน้าของผู้เสริมจมูกได้เป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นทรงที่แพทย์จะทำการออกแบบมาให้เหมาะกับใบหน้าของคนไข้แต่ละบุคคล และทำให้สันดั้งที่เสริมได้ดูชัด แต่ไม่เป็นแท่ง รวมถึงดีไซน์ให้ปลายจมูกดูพุ่งแบบไม่ฝืนเนื้อให้อีกด้วย

อ่านบทความเกี่ยวกับรีวิวเสริมจมูก ได้ที่ รวมรีวิวเสริมจมูก รีวิวทำจมูก สวยเกินคุ้ม เข้ากับรูปหน้า เป็นธรรมชาติ

สรุป

ปัญหาไม่มีดั้ง หรือดั้งไม่โด่งอาจทำให้หลายคนรู้สึกไม่มั่นใจทั้งการแต่งหน้าและถ่ายรูป แถมในบางคนอาจส่งผลต่อบุคลิกภาพโดยรวมอีกด้วย ในปัจจุบันจึงมีวิธีการแก้ไขปัญหาไม่มีดั้งด้วยกันหลายวิธี แต่เทคนิคที่นิยมและถาวรที่สุดจะเป็นการ ‘เสริมจมูก’ ซึ่งช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างเห็นผล โดยเฉพาะการเสริมจมูกแบบโอเพ่นที่ช่วยแก้ไขปัญหาโครงสร้างจมูกภายในได้หมด ทำให้ได้จมูกสวยตามที่ต้องการ ไม่ใช่แค่ดั้งสวยๆ เท่านั้น แต่ยังแก้ปัญหาฮัมพ์สูง จมูกคด จมูกบาน จมูกงุ้ม จมูกหมู ฯลฯ ได้อย่างครบถ้วนอีกด้วย

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ We Clinic ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง facebook หรือ Line ได้ที่นี่เลยครับ

ปรึกษา เสริมคาง เสริมจมูก ออนไลน์
Line chat facebook chat