5 อาหารแสลงต้องห้าม หลังผ่าตัดทำศัลยกรรม

หลังผ่าตัดทำศัลยกรรม ห้ามทานอะไร มาดูกัน!

เรียกได้ว่า หลังการผ่าตัดทำศัลยกรรมนั้น ไม่ว่าจะทำดั้ง หรือเสริมคาง อาหารการกิน เป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ ที่ควรห้ามหลังการผ่าตัด เพราะมีอาหารบางประเภท ที่ทานแล้วสามารถส่งผลทำให้ มีอาการบวมช้ำ หรือเกิดอาการแพ้ เลยก็ว่าได้ ฉะนั้น ช่วงระยะเวลาในการพักฟื้นหลังการผ่าตัดนี้ ควรหลีกเลี่ยงอาหาร เหล่านี้ไปก่อน จะมีอะไรบ้าง  มาดูกัน 

1. ส้มตำปูปลาร้า

เรียกได้ว่า เป็นอาหารประจำตัวของสาว ๆ เลยก็ว่าได้ เพราะ ส้มตำ เป็นอาหารประเภทที่หาทานง่าย อร่อยถูกปาก แล้วที่สำคัญแคลอรี่ต่ำมาก ๆ อีกด้วย แต่ช่วงระยะเวลาพักฟื้นหลังการผ่าตัด ยังไงก็ต้องหักห้ามใจ งดส้มตำไปก่อน ประมาณ 1 เดือน 

2. อาหารทะเล

อาทิ กุ้ง หอย ปู ปลาหมึก เป็นต้น แม้จะอร่อยยังไง ช่วงนี้ก็หลีกเลี่ยงไปก่อนได้เลย เนื่องจากหลังทำศัลยกรรมทำดั้งหรือเสริมคางไปแล้ว หลายคนแอบไปทานอาหารประเภทนี้ ทำให้เกิดอาการบวม หรือแพ้ได้ ฉะนั้น หลีกเลี่ยงไปก่อนจะดีที่สุด หายเมื่อไหร่ ค่อยรับประทาน

3. ของหมักดอง

อาหารประเภทนี้ ไม่ว่าจะเป็นผลไม้ดองต่าง ๆ  กะปิ น้ำปลา หลีกเลี่ยงไปได้เลย แม้จะเดินผ่านแล้ว น้ำลายสอขนาดไหนก็ตาม  ต้องหักห้ามใจให้ได้ หายดีเมื่อไหร่ รีบไปจัดก็ไม่เสียหาย

4. บุหรี่ / แอลกอฮอล์

สำคัญมาก ๆ หลังการผ่าตัดทำดั้งหรือเสริมคาง ควรงดแฮงค์เอาท์ไปเลย 1 เดือน เพราะเครื่องดื่มประเภทนี้ ทำให้มึนเมา และขาดสติ อาจจะส่งผลต่อการกระทบกระเทือนหลังการผ่าตัด เนื่องจากกว่าการทำศัลยกรรมจะเข้าที่ต้องใช้เวลาเป็นเดือนกันเลยทีเดียว 

5. อาหารดิบ หรือ สุก ๆ ดิบ ๆ

อาหารประเภทนี้ต้องหลีกเลี่ยงไปก่อนจนกว่าแผลจะหายดี เพราะหากรับประทานเข้าไปอาจจะทำให้แผลเกิดการอักเสบและทำให้แผลหายช้าได้นั่นเอง ช่วงนี้ก็ทานแต่อาหารสุกไปก่อน

หลายคนอ่านแล้วถึงกับเครียด นี่มันของโปรดทั้งนั้น ต้องบอกเลยว่า การรับประทานอาหารหลังการผ่าตัดทำดั้ง / เสริมคาง เป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงมาก ๆ หากเกิดรับประทานตามใจปาก เกิดผลข้างเคียงหรือผลกระทบตามมา ไม่คุ้มกันนะคะ ดังนั้นไม่เสี่ยงดีกว่า อิ่มปาก อาจจะลำบากต้องพบแพทย์หลังทำที่เกิดจากการอักเสบ ติดเชื้อ ไม่คุ้มน๊า

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ We Clinic ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง facebook หรือ Line ได้ที่นี่เลยครับ

ปรึกษา เสริมคาง เสริมจมูก ออนไลน์
Line chat facebook chat