จัดฟันเสริมคางได้ไหม อันตรายรึเปล่า ควรทำอะไรก่อน 2023

จัดฟันเสริมคางได้ไหม

จัดฟันเสริมคางได้ไหม อันตรายรึเปล่า ควรทำอะไรก่อน

สำหรับใครที่กำลังตัดสินใจอยู่ว่าจะทำการเสริมคางดีหรือไม่ แต่ยังมีข้อสงสัยติดอยู่ตรงที่ว่า ในขณะนี้กำลังทำการจัดฟันอยู่ แล้วแบบนี้จะทำการเสริมคางได้เลยหรือเปล่า ควรที่จะรอให้ทำการจัดฟันเสร็จก่อนดีแล้วควรค่อยทำการเสริมคาง หรือในบางกรณีก็กำลังลังเลว่า จะทำการเสริมคางหรือจัดฟันก่อนกันดีแบบไหนจะมีผลกระทบมากกว่ากัน รวมถึงหากทำการจัดฟันเสริมคางไปแล้วหน้าจะมีการเปลี่ยนแปลงไหม 

วันนี้ We Clinic ของเราได้ทำการรวบรวมทุกข้อข้องใจของคนที่ต้องการจะเสริมคางเพื่อปรับรูปหน้าให้ดูมีมิติ ดูเรียวยาวมากขึ้น แต่ยังไม่แน่ใจว่า จัดฟันอยู่แล้วจะเสริมคางได้ไหม ลองไปดูคำตอบจากทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของเราพร้อมๆ กันเลยดีกว่า

จัดฟันเสริมคางได้ไหม

สำหรับใครที่กำลังจัดฟันอยู่แล้วต้องการเสริมคาง อาจจะเคยได้ยินมาว่า หากทำการจัดฟันอยู่ไม่ควรทำการเสริมคาง เพราะหลังจัดฟันริมฝีปากจะเปลี่ยนไป ควรรอให้จัดฟันเสร็จก่อนแล้วค่อยทำศัลยกรรมจะเหมาะกว่า เรื่องนี้จริงหรือไม่?

จริงๆ แล้ว ระหว่างที่ทำการจัดฟันอยู่สามารถทำการเสริมคางได้ แต่ถ้าตัดสินใจที่จะทำแล้ว ก็แนะนำให้ระมัดระวังในการพบทันตแพทย์ช่วง 1 เดือนแรกหลังจากทำคางเสร็จใหม่ๆ เพราะตอนที่ทำการจัดฟันอาจทำให้เกิดการกระทบกระเทือนบริเวณคางได้ทางที่ดีจึงควรทำการเลื่อนนัดออกไปก่อนจนกว่าคางจะเริ่มเข้าที่

ส่วนใครที่กลัวว่าจัดฟันแล้วทำคางอาจจะทำให้คางเบี้ยวนั้น จริงๆ แล้วการเสริมคางและการจัดฟันไม่ได้ส่งผลกระทบต่อกันเลย เนื่องจากการจัดฟันเป็นการเปลี่ยนโครงสร้างฟันและเหงือกเท่านั้น ซึ่งอยู่ไกลจากกระดูกคางพอสมควร อีกทั้งการเสริมคาง ผ่าตัดแผลนอกเท่านั้น ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับแผลในช่องปากเลย ดังนั้น คำถามที่ว่า “จัดฟันเสริมคางได้ไหม” คำตอบคือ “ได้” อย่างแน่นอน

จัดฟันเสริมคางหน้าเปลี่ยนไหม

สำหรับใครที่เคยได้ยินว่า จัดฟันแล้วหน้าเปลี่ยน ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจกันสักนิดว่า การจัดฟันนั้นไม่ได้ทำให้หน้าเรียวหรือหน้าเปลี่ยนขึ้นโดยตรง แต่สาเหตุที่ทำให้หลายคนรู้สึกว่าหน้าเรียวหรือหน้าเปลี่ยน อาจจะเกิดขึ้นจากการที่ระหว่างทำการจัดฟันทานอาหารน้อยลงหรือไม่ได้เคี้ยวอาหารแข็งหรือเหนียวเพราะเกรงว่าเครื่องมือจัดฟันจะหลุดทำให้กล้ามเนื้อถูกใช้งานน้อยลง หรือในบางคนที่ทำการถอนฟันออกไปหลายซี่ จนทำให้เกิดการเรียงตัวของฟันที่เป็นระเบียบมากขึ้น ช่วยลดการยื่นของกระดูกขากรรไกรลง และปากที่เคยอูมก็ยุบลงตามฟันไปด้วย จึงทำให้รู้สึกว่าหน้าเปลี่ยนไป

ส่วนใครที่กำลังจัดฟันอยู่แล้วมีความคิดว่าอยากทำคาง แต่สงสัยว่า จัดฟันทำคางหน้าเปลี่ยนไหม บอกเลยว่า การทำคางนั้นมีส่วนในการช่วยให้หน้าเปลี่ยนได้ เพราะการเสริมคางนั้นจะช่วยทำให้หน้าดูมีมิติ ดูเรียวและได้สัดส่วน 3 ส่วน ของโครงสร้างหน้าที่เท่ากันมากขึ้น 

แต่การจะทำการเสริมคางเพื่อหวังผลลัพธ์ให้หน้าเปลี่ยน หน้าเรียวควรทำการปรึกษากับทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อประเมินโครงสร้างใบหน้า และวิเคราะห์ทรงรูปหน้ารวมถึงคางหลังการเสริมให้ว่า หากทำการเสริมคางแล้วจะได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นอย่างไร เพราะในบางกรณีที่คนไข้มีปัญหาอื่นๆ เช่น การเป็นคนที่มีไขมันบริเวณแก้มเยอะ กรามใหญ่ หลังเสริมคางไปแล้ว 1 เดือน สามารถทำหัตถการอื่นๆ ร่วมด้วยได้ การฉีดลดแฟตไขมัน รวมถึงการฉีดโบท็อกซ์ ช่วยปรับรูปหน้าด้วย เป็นต้น 

หากไม่แน่ใจว่า จัดฟันอยู่หากทำการเสริมคางแล้วหน้าจะเปลี่ยนจริงไหม เรามีปัญหาเกี่ยวกับรูปหน้าส่วนไหนบ้าง หรือควรจะเสริมคางรูปทรงไหนดี สามารถทักมาสอบถามพร้อมนัดหมายกับแพทย์ของทาง We Clinic ได้โดยตรง ทางพวกเรายินดีให้คำปรึกษาได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย ติดต่อมาที่ Facebook หรือ Line ได้เลย

สรุปจัดฟันเสริมคางเลือกทำอะไรก่อนดี

ส่วนใครที่ยังไม่ได้ทำทั้งการเสริมคางหรือว่าจัดฟัน ควรที่จะเลือกจัดฟันหรือทำการเสริมคางก่อนดี เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับความสะดวกและความสบายใจของตัวคนไข้เองเป็นหลัก เพราะสามารถทำอะไรก่อน – หลังได้เลย 

ใครที่อยากจะสวยเลยแบบไม่ต้องรอก็อาจจะทำการจัดฟันไปด้วยแล้วทำการเสริมคางด้วยเลยก็ได้ ซึ่งในช่วงระหว่างที่พักรักษาตัวระหว่างการทำคางเสร็จใหม่ๆ อาจจะทำการเว้นช่วงการปรับเครื่องมือจัดฟันออกไปก่อน รอให้แผลหายดีแล้วค่อยมาปรับเครื่องมือจัดฟันใหม่ และในระหว่างนั้นก็ทำการดูแลสุขภาพในช่องปากไปก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้มีปัญหาช่องปากระหว่างจัดฟัน

และสำหรับกรณีของคนที่ต้องการจะเสริมคางก่อนแล้วค่อยทำการจัดฟันในภายหลัง ก็อาจจะต้องดูว่าปัญหาของฟันนั้นมีมากแค่ไหน หากทำการจัดฟันหลังทำคางก็ควรเป็นกรณีที่ขยับฟันไม่มากนัก เช่น ไม่ทำการเคลื่อนฟันไปข้างหลังมากและไม่ทำให้รูปร่างริมฝีปากเปลี่ยนไป เป็นต้น

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ We Clinic ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง facebook หรือ Line ได้ที่นี่เลยครับ

ปรึกษา เสริมคาง เสริมจมูก ออนไลน์
Line chat facebook chat