Lip graft คืออะไร ช่วยทำให้ปากสวยปังเป็นกระจับด้วยเทคนิคเฉพาะ!

อยากปากสวยเป็นกระจับ ดูมีเสน่ห์และน่ามองต้องทำยังไง แน่นอนว่าในปัจจุบันมีวิธีการตกแต่งปากให้ดูสวยได้รูปมากมายหลายวิธี ซึ่งในบทความนี้ We Clinic จะมาแนะนำเทคนิคการทำปากให้สวยและน่ามองมากขึ้น หรือที่เรียกว่าเทคนิคการทำ “Lip graft” มาดูกันดีกว่าว่า เทคนิคนี้จะทำให้ปากออกมาเป็นกระจับเหมือนปีกนกได้อย่างไร ใครที่เหมาะจะทำบ้าง รวมถึงมีขั้นตอนการทำอย่างไร ตามไปหาคำตอบจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของเรากันได้เลย!

Lip graft คืออะไร

Lip graft คืออะไร

Lip graft คือ เทคนิคการศัลยกรรมปากให้สวยเป็นกระจับด้วยการผ่าตัดตัดเนื้อบริเวณริมฝีปากด้านในออก แล้วนำมาปลูกถ่ายเพิ่มเพื่อสร้างติ่งกระจับตรงกลาง ทำให้ปากมีกระจับที่สวยได้รูป อิ่ม ชัด และมีโอกาสที่คลายได้น้อยลง เพราะการทำปากกระจับโดยทั่วไปนั้นมีโอกาสที่เกิดการคลายตัวของทรงปากได้ 40-60% ได้เลยทีเดียว

Lip graft เหมาะกับใคร

การ Lift graft ไม่ได้จำเป็นที่จะต้องทำในทุกเคส แต่จะเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาริมฝีปาก ดังนี้

 • คนที่มีริมฝีปากบางมากๆ  คือ มีริมฝีปากหนาน้อยกว่า 8 มิลลิเมตร
 • คนไข้ที่มีเนื้อปากเหี่ยวย่นทำให้ดูมีอายุ เนื่องจากคอลลาเจนในร่างกายลดน้อยลง โดยส่วนใหญ่แนะนำอายุมากกว่า 35 ปี
 • คนที่มีเนื้อปากตรงหรือเนื้อปากตรงกลางโค้งเว้าขึ้นด้านบน 
 • กลุ่มของคนที่มีเนื้อปากยุ่ย ซึ่งจะไม่สามารถคงรูปได้ การทำปากกระจับด้วยเทคนิคอื่นอาจทำให้เกิดการคลายตัวได้ง่าย

Lip graft ดีไหม 

การ Lip graft เป็นเทคนิคการทำศัลยกรรมริมฝีปากที่ช่วยทำให้ปากกระจับคงรูปได้ดีมากขึ้น ไม่เกิดการคลายตัวของริมฝีปากเร็วเหมือนกับการทำปากกระจับเพียงอย่างเดียว ทำให้แก้ไขริมฝีปากที่มีปัญหาต่างๆ เช่น ปากบางมากๆ ปากมีเนื้อยุ่ย เนื้อปากมีความเหี่ยวย่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยจะทำร่วมกันกับการผ่าตัดปากกระจับ ปากของคนไข้จึงมีทั้งความสวย อวบอิ่ม และมีความชัด หมดกังวลในเรื่องการทำปากกระจับแล้วไม่ได้ทรงอย่างใจหวังไปได้เลย

ข้อดีลิปกราฟ

 • แก้ปัญหาปากบางแต่ไม่เป็นทรงกระจับ
 • แก้ปัญหาปากเหี่ยวย่น ซึ่งทรงกระจับจะคลายตัวได้มาก ทำลิปกราฟจะคลายตัวได้ลดลง
 • ทำให้ทรงปากระจับคงรูปสวย โอกาสคลายตัวลดลง
 • ทำให้ปากกระจับคมชัดสวย มี Volume อวบอิ่ม 
 • เป็นเนื้อปากคนไข้เอง ปลอดภัย ไม่มีการแพ้

ขั้นตอนการทำปากกระจับพร้อมทำ Lip graft

 1. ก่อนทำการ Lip graft จะต้องเข้าพบกับแพทย์เพื่อประเมินลักษณะของริมฝีปากทั้งรูปทรงริมฝีปากเดิม รูปทรงริมฝีปากที่ต้องการ 
 2. แพทย์ออกแบบริมฝีปากที่เหมาะสม และอธิบายแผนการผ่าตัดให้คนไข้ฟังอย่างละเอียด แพทย์จะทำการวาดเส้นส่วนที่จะตัดออก
 3. เมื่อเข้าสู่ขั้นตอนการผ่าตัด แพทย์จะผ่าตัดสร้างทรงปากกระจับ หลังจากนั้นจะทำการนำเนื้อปากที่ตัดกลับมาเสริมที่ติ่งกระจับตรงกลาง เพื่อเติมเนื้อส่วนกลางของริมฝีปากบนให้มีมิติอิ่ม และเด่นกว่าส่วนเนื้อริมฝีปากข้างๆ ทั้งสองฝั่ง แพทย์จะทำให้ขอบล่างของริมฝีปากบนก็ต้องดูไม่เป็นเส้นตรง 
 4. ทำการเย็บริมฝีปากให้ได้ทรงสวย ซึ่งต้องอาศัยความชำนาญของแพทย์ในการเย็บแผลให้ออกมาสวย ไม่เช่นนั้นอาจเกิดเป็นแผลคีลอยด์ตามมาได้

ทำ Lip graft ที่ไหนดี

วิธีเลือกคลินิกทำปากกระจับด้วยการทำ Lip graft จะมีอยู่ด้วยกันประมาณ 5 ข้อหลักๆ ดังนี้

ทำ Lip graft ที่ไหนดี
 • แนะนำให้เลือกแพทย์ที่มีความเข้าใจในปัญหาริมฝีปากของคนไข้ รวมถึงมีความใส่ใจในการให้คำปรึกษาอย่างละเอียด เพื่อให้สามารถแก้ไขปัญหาปากที่มีและประเมินทรงปากที่เหมาะสมกับคนไข้ได้เหมาะสมที่สุด โดยคุณสามารถผลงานรีวิวการทำปากกระจับที่น่าเชื่อถือของทางคลินิกที่ทำเพิ่มเติมได้เลย
 • คลินิกที่ทำ Lip graft จะต้องได้มาตรฐาน โดยทางคลินิกควรได้รับใบอนุญาต 11 หลักประกอบกิจการ รวมถึงเมื่อเข้าไปภายในคลินิกควรมีความสะอาดปลอดภัย ทั้งในส่วนการรับรอง และในห้องสำหรับผ่าตัดที่ยิ่งต้องปลอดเชื้อ อุปกรณ์ต่างๆ ควรฆ่าเชื้อมาอย่างดี และควรมีเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่ช่วยทำให้การผ่าตัดเป็นไปได้อย่างราบรื่นและไม่เป็นอันตราย
 • ก่อนการทำ Lip graft ต้องได้รับคำแนะนำและคำปรึกษาจากแพทย์โดยตรง ซึ่งแพทย์ควรที่จะให้แนะนำอย่างตรงไปตรงมา เพื่อให้คนไข้ทำความเข้าใจก่อนการผ่าตัด และรู้สึกปลอดภัยมากที่สุด
 • คลินิกที่ดีควรมีรีวิวจากคนไข้ให้ดูเปรียบเทียบและมีการแจ้งราคาอย่างสมเหตุสมผลไม่ถูกหรือแพงจนเกินไป เพราะราคาแพงไม่ได้แปลว่าดีเสมอไป ส่วนราคาถูกมากๆ ก็ดูไม่น่าเชื่อถือ จึงควรดูว่าราคาค่าใช้จ่ายนั้นสมเหตุสมผลหรือไม่มากกว่า
 • ควรมีการติดตามดูแลคนไข้หลังทำทั้งการให้คำแนะนำในการดูแลตนเองหลังทำปากไปเรียบร้อยแล้ว รวมถึงติดตามผลลัพธ์ว่าคนไข้พึงพอใจหรือมีปัญหาในการดูแลตนเองหรือไม่ และควรมีการรับประกันหลังทำที่แสดงถึงความรับผิดชอบของคลินิกต่อคนไข้ด้วย 

สรุป

จะเห็นว่าการทำ Lip graft เป็นวิธีการทำศัลยกรรมที่ช่วยทำให้คนไข้ที่มีปัญหาปากบางมากๆ เนื้อปากเหี่ยวหรือยุ่ยสามารถมีปากกระจับสวยๆ และคงทนมากกว่าการทำปากกระจับแบบปกติได้ 

แต่การทำ Lip graft นั้นมีความซับซ้อนในการผ่าตัดมากกว่า เนื่องจากจะต้องทำการตัดเนื้อของริมฝีปากออก และนำเนื้อส่วนนั้นมาเติมเพิ่มลงส่วนกลางของริมฝีปากบน ซึ่งต้องใช้ความชำนาญของแพทย์มาก จึงควรเลือกคลินิกที่แพทย์มีประสบการณ์ และคลินิกที่น่าเชื่อถือเท่านั้น ซึ่ง We Clinic ของเราคือ คลินิกศัลยกรรมที่เชี่ยวชาญทั้งการเสริมจมูก เสริมคาง ทำปากกระจับ พร้อมบริการปรับรูปหน้า หลากหลายหัตถการ โดยผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์ พร้อมมีเคสรีวิวให้คุณดูมากมายหลายเคส

เพื่อประเมินก่อนว่าการทำศัลยกรรมกับเรานั้นได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นอย่างไร อีกทั้งเรายังช่วยให้คำแนะนำ ประเมินค่าใช้จ่าย รวมถึงวางแผนดูแลการรักษาให้ทั้งก่อนและหลังทำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้คนไข้ทุกคนคลายกังวลและได้รับการดูแลที่ทำให้ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการอย่างปลอดภัยที่สุด

หากสนใจทำ Lip graft แต่ไม่รู้ว่าจะเลือกคลินิกทำปากกระจับที่ไหนดี สามารถปรึกษากับแพทย์ของ We Clinic ได้ นัดคิวเข้ามาได้เลยที่ สาขา กรุงเทพฯ 090-320-0666 ,090-321-0666 และสาขา เชียงใหม่ 088-181-0666

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ We Clinic ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง facebook หรือ Line ได้ที่นี่เลยครับ

ปรึกษา เสริมคาง เสริมจมูก ออนไลน์
Line chat facebook chat